Hôm nay mình đang củng cố lại phương pháp nấu ăn của mình tại NGON nên mình nảy ra ý tưởng viết một bài chi tiết hơn để giới thiệu đến tất cả các bà nội trợ. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng, chủ nhà hàng… hầu như ai cũng đã thành thạo những phương pháp chế biến món ăn cơ bản này.
Nói một cách đơn giản: nấu ăn là một nghệ thuật, và người đầu bếp là một nghệ sĩ, đó là cả một quá trình từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, chế biến món ăn, đến trang trí, sắp xếp món ăn sao cho hợp lý, đẹp mắt.
Nhưng ở nhà thì không cần xinh đẹp cầu kỳ chỉ cần đồ ăn ngon phải không nào? Điều này đúng nhưng chưa đủ, chẳng hạn gia đình bạn có khách hay bạn bè tới thăm thì việc thưởng thức một đĩa cơm thịnh soạn cũng sẽ ghi điểm rất nhiều.
Nếu bạn nhớ các phương pháp chế biến thức ăn cơ bản từ lớp công nghệ lớp sáu, bạn chợt nhận ra rằng mình đã học được chúng. Theo sách lý thuyết, có hai phương pháp chế biến thực phẩm: dùng nhiệt và không dùng nhiệt. Nhưng vì có nhiều thuật ngữ mà tôi cảm thấy nhiều người chưa hiểu, ít để ý đến trong cuộc sống hoặc xuất phát từ các món ăn hàng ngày nên tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cách nấu ăn cơ bản và hiệu quả nhất.
ghi chú: Nguyên liệu làm nên món ăn cũng phải được chuẩn bị trước khi chế biến.
Cách chế biến món ăn cơ bản nhất
cơm chiên
Xào là phương pháp nấu thức ăn nhanh chóng bằng cách sử dụng một lượng nhỏ dầu và đảo nhiều lần trên chảo. Khi nói đến món xào, chính sự kết hợp giữa các nguyên liệu, gia vị đã tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Ví dụ như lòng xào bí đao, măng tây xào bò…
cơm chiên
Rau luộc
Hấp là phương pháp nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng sức nóng của hơi nước. Trong phương pháp này, nguyên liệu chế biến không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được tách ra thông qua một thiết bị gọi là bể nước. Nhiều bạn có thể sử dụng bát, giỏ hoặc đan lát tre làm công cụ -> đều có tác dụng. Bằng cách này, thực phẩm không bị trộn lẫn với nước trong quá trình chế biến và do đó giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần sơ chế, làm sạch nguyên liệu (một số món còn được ướp gia vị), sau đó hấp theo thời gian tương ứng với từng món. Cách hấp rau củ rất đơn giản, tiết kiệm thời gian và các chi phí nguyên liệu khác.
Rau luộc
đồ ăn luộc
Hấp là nấu bằng hơi nước, còn luộc là nấu thức ăn tiếp xúc trực tiếp với sức nóng của nước. Nó còn tùy thuộc vào yêu cầu chế biến của từng món ăn, lượng nước và việc nên cho thực phẩm ngay khi nước nguội (thịt lợn, thịt gà…) hay cho vào sau khi nước đã đun sôi (rau luộc, củ.. .).
đồ ăn luộc
nướng
Nướng là phương pháp nấu thức ăn bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp từ lò nướng, kebab hoặc luồng không khí trong lò, thường ở dạng than nóng. Hầu hết các món nướng đều được ướp trước với ít hoặc không có chất béo.
nướng
Rau củ nướng
Tuy nhiên, tương tự như thịt nướng, thịt nướng thường yêu cầu nhiệt độ cao hơn, nướng liên tục và phải thêm một lượng dầu mỡ tương ứng lên bề mặt thực phẩm.
Chảo nướng
Các món chiên/chiên
Một phương pháp nấu ăn trong đó dầu được đun nóng trong chảo và đun nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Thức ăn được nấu bằng dầu nên các món chiên rán thường tiêu tốn nhiều chất béo. Các món chiên/chiên thường có màu vàng đẹp mắt, chắc và giòn.
Các món chiên/ áp chảo
Rau củ nướng
Rang là phương pháp nấu ăn trong đó thức ăn được đặt vào chảo hoặc nồi với ít hoặc không có dầu/mỡ và khuấy đều trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Các món ăn có độ giòn thơm ngon khi nướng (lạc rang, cua rang muối, bắp rang…)
Chảo nướng
Món ăn cạnh/om/om
Ba phương pháp nấu ăn này có phần giống nhau. Chúng đều sử dụng một lượng nước nhỏ để nấu thức ăn trong nồi, nấu nguyên liệu ở nhiệt độ thấp và sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với những món ăn như vậy, gia vị được dùng để tạo hương vị (còn gọi là nước dùng), có mùi thơm độc đáo và màu sắc đẹp mắt.
Rau hầm/hầm/hầm
Món ăn: chần/ngâm/luộc
Thay vì sử dụng sức nóng của nước sôi để nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Sau khi chuẩn bị xong, cho nguyên liệu vào nước sôi khuấy đều để nguyên liệu tiếp xúc với nước hoặc rưới nước sôi lên nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu nấu của món ăn. Ví dụ như chần giá đỗ, chần hành, chần thịt bò sống…
tấm ủi
Ninh rau củ hầm
Đun sôi và hầm là phương pháp nấu thức ăn bằng nước trong thời gian dài để nguyên liệu mềm. Cách này thường phù hợp với những thực phẩm dạng sợi, cứng, dai như măng khô, chân giò lợn, măng… Hiện nay có nhiều loại nồi hầm đặc biệt nên thời gian hầm/hấp cũng được rút ngắn đi rất nhiều.
món hầm/món hầm
Món trộn
Phương pháp chế biến món ăn bằng cách trộn các nguyên liệu chính hoặc nguyên liệu có thể ăn sống với nhau rồi nêm gia vị. Thường được sử dụng trong các món salad, salad, salad với nhiều loại topping, màu sắc và hương vị đa dạng.
món thịt
Rau xào
Một phương pháp chế biến thức ăn bằng cách thêm một lượng dầu/mỡ nhất định vào chảo và khuấy nhanh thức ăn trên lửa cao. Nguyên liệu cần chiên phải mỏng, không quá đặc để hỏa lực có thể làm nguyên liệu loãng hoặc chín dễ dàng.
chảo chiên thức ăn
Công nghệ Teppanyaki
Có thể nhiều người không biết thuật ngữ này, thực chất nó cũng là một phong cách chiên, tức là kỹ thuật Teppanyaki trong văn hóa nấu nướng của người Nhật. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đầu bếp đứng trước thực khách và nhảy tap dance hoặc pan dance trên đĩa kim loại trong một bộ phim hay vlog review về một nhà hàng sang trọng chưa? Đây là kỹ thuật Teppanyaki. Món ăn được chế biến theo cách này sẽ giữ được hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Công nghệ Teppanyaki
đốt rượu
Shochu (hay flambé theo thuật ngữ kỹ thuật) là một kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng của Pháp, trong đó các nguyên liệu đã sơ chế được đốt trong nồi cùng với rượu, tạo ra ngọn lửa làm giảm mùi đặc trưng của món ăn đồng thời giúp giảm hương vị. Hương vị và mùi thơm của rượu thấm vào món ăn khi nấu.
công nghệ ngọn lửa
muối axit
Nhắc đến kim chi, cách làm kim chi, cà tím ngâm, sung ngâm… chắc hẳn bạn đã hiểu rồi phải không? Muối muối là phương pháp lên men thực phẩm trong một khoảng thời gian bằng cách sử dụng vi sinh vật. Món muối chua có vị chua đặc trưng, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn khác.
đĩa muối
nhận được kết luận
Mỗi món ăn được chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến lại có hương vị riêng không thể bộc lộ hết chỉ bằng một cách chế biến. Các bạn thấy đấy, có rất nhiều cách chế biến món ăn nhưng tất cả những cách chế biến món ăn cơ bản này sẽ có mặt trên NGONAZ, và tôi hy vọng những thông tin tôi đã tìm hiểu và tổng hợp ở đây sẽ hữu ích với các bạn. Chúc may mắn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!