Cháo cá chép không chỉ tốt cho bà bầu mà còn siêu bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Nấu cháo cá chép tưởng chừng phức tạp nhưng lại không hề khó chút nào. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên dùng loại rau nào để nấu cháo cá chép, NONAZ sẽ mách bạn một số công thức nấu cháo cá chép đơn giản dưới đây nhé!
Lợi ích của việc ăn cháo cá chép đối với trẻ
Trong số các món ăn, cháo cá chép là sự lựa chọn của nhiều mẹ khi cai sữa cho bé. Cá chép chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhìn chung có các vitamin, axit amin, glycine, glutamate, canxi, sắt… giúp củng cố hệ xương khớp và thúc đẩy sự phát triển thể chất và tinh thần.
Cá chép là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bạn không phải quá lo lắng về việc dùng loại rau nào để nấu cháo cá chép. Danh sách thực đơn cháo cá chép được chế biến công phu để bé ăn không bị ngán Các nàng đừng bỏ lỡ nhé.
Cháo cá chép ăn món gì ngon?
Cháo nấm rơm đậu xanh cá chép
Món nấm rơm thơm lừng kết hợp với đậu xanh và thịt cá chép thật khó cưỡng. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu công thức nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- cá chép
- 20g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh nghệ nhỏ
- đậu xanh bóc vỏ
- ½ bát cơm trắng
- 1 củ hành tím
- củ hành
- dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo nấm rơm đậu xanh cá chép
– Bước 1: Đầu tiên rửa sạch nấm rơm bằng nước muối nhạt. Sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Cùng với nghệ, hành tím và cà rốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Cá đánh vảy, bỏ đầu và rửa sạch với muối. Sau đó cho cá vào nồi đun đến khi chín. Tiếp theo, dùng tay cẩn thận gỡ thịt cá và bỏ xương. Nước sôi có thể để dành để nấu cháo.
– Bước 3: Cho hành tím vào nồi và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép và vài lát nghệ vào. Khuấy chất xơ cho đến khi chín hoặc gần chín.
– Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc cá rồi đun sôi. Tiếp theo cho ấm đun nước, cà rốt và cá vừa đảo đều ở trên vào. Đun thêm 5 phút thì cho dầu ăn, nước mắm vào rồi tắt bếp.
Cháo bông cải xanh và cá chép
Bông cải xanh cũng là món ăn được nhiều trẻ em yêu thích. Khi nấu cháo súp lơ, cá chép, bạn sẽ nhận thấy mùi thơm mới lạ và màu xanh hấp dẫn. Chỉ vì lý do này thôi, chúng tôi đảm bảo mọi em bé sẽ thích nó.
Vật liệu cần thiết:
- Cháo trắng hoặc cơm trắng
- ức cá chép
- bông cải xanh
- gừng
- nước mắm, dầu em bé
Cách nấu cháo bông cải xanh và cá chép
– Bước 1: Rửa sạch ức cá chép. Sau đó cho thêm vài miếng gừng vào nấu cho hết mùi tanh. Rửa sạch, cắt nhỏ hoặc xay cùng với bông cải xanh.
– Bước 2: Sau khi cá chín, vớt ra để nguội rồi bóc lấy thịt. Phần nước sôi còn lại để nấu cháo.
– Bước 3: Cho bông cải xanh cắt nhỏ vào nước luộc cá và nấu chín. Nếu bạn có cháo trắng, hãy lọc qua rây rồi cho vào nồi bông cải xanh. Nếu chưa, hãy vo gạo và nấu trong nước luộc cá.
– Bước 4: Khuấy đều nồi cháo, cho cá vào nấu chung. Thêm gia vị, dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Cháo cá chép và cà rốt
Cà rốt chứa hàm lượng lớn vitamin A và beta-carotene là thực phẩm rất tốt cho thị lực của trẻ. Ngoài ra, chúng còn chứa các khoáng chất khác có tác dụng tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 củ cà rốt
- 30g cá chép
- Cơm trắng hoặc cháo
- 1 thìa rong biển tươi hoặc khô
- ½ thìa cà phê bột gạo hoặc bột năng
- dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo cá chép và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên cá chép rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó lấy thịt và bỏ xương. Dự trữ nước sôi để nấu cháo. Rửa sạch tảo bẹ và đun sôi. Dùng cà rốt, gọt vỏ, cắt thành từng miếng, hấp chín và nghiền nhuyễn.
– Bước 2: Sau đó cho cà rốt, tảo bẹ và cá vào nồi cháo đã nấu sẵn. Nấu trong khoảng 3 phút. Thêm bột gạo hoặc tinh bột sắn vào và trộn đều. Đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp. Thêm dầu em bé và thưởng thức.
Cháo rau muống và cá chép
Rau bina Malabar chứa chất nhầy, giúp ngăn ngừa táo bón và giúp dạ dày hoạt động tối ưu. Ngoài ra, cả vitamin và khoáng chất đều có những công dụng khác trong sự phát triển của bé. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên dùng loại rau nào để nấu cháo cá chép thì đừng bỏ qua rau muống.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- cháo nấu chín
- 30g cá chép
- 30g rau chân vịt
- Dầu ăn trẻ em
- 450ml nước
Cách làm món cháo cá chép Malabar
– Bước 1: Đầu tiên, làm sạch cá chép bằng nước muối loãng. Sau đó đun sôi và loại bỏ xương. Sau đó băm thịt.
– Bước 2: Rau bina rửa sạch và thái nhỏ.
– Bước 3: Cho nước và một ít cháo đã nấu chín vào nồi. Sau đó cho thịt cá vào. Đợi cháo sôi trở lại thì cho rau muống vào. Nấu cho đến khi các nguyên liệu chín thì vớt ra. Cho dầu ăn của bé vào và thưởng thức.
Lưu ý: Nấu cháo cá chép cho bé
Từ xa xưa, cá chép là món ăn rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là trẻ sơ sinh, để phát triển trí não. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung thêm cá chép và rau củ khi nấu cháo cho con.
Việc kết hợp cá chép với các loại rau, trái cây không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn khiến món ăn thêm hấp dẫn. Lưu ý bạn không cần thêm gia vị khi nấu vì nguyên liệu đã đầy đủ.
Cá chép rất sẵn có, dễ tìm và không đắt tiền. Nấu cháo cá chép chỉ mất một ít thời gian để loại bỏ xương. Mẹ sẽ ngon miệng hơn nếu cho bé ăn cháo khi còn nóng. Bạn nên trộn công thức trên với các món ăn khác mỗi tuần một lần.
Tóm lại là
Vậy bạn khỏi thắc mắc dùng gì để nấu món cháo cá chép thơm ngon, hấp dẫn? Hãy làm theo hướng dẫn trên để biết cách nấu cháo cá chép, đảm bảo sẽ là món ngon cho con bạn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Lộ trình thực hiện quy định về lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng từ năm 2024
- Cách dùng nước xả vải cho máy giặt
- Cách vẽ con thỏ đơn giản cute đẹp nhất dễ thương cho bé
- Lộ trình cải cách tiền lương công chức theo Nghị quyết 27: Trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6
- Diện tích tam giác vuông: Công thức và ví dụ đầy đủ