Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Thịt nai làm món gì ngon? Cách chế biến món ngon từ thịt nai

Kết quả là món ngon từ thịt ngựa, thịt trâu biến mất. Tiếp đến là món ngon từ thịt nai, đặc sản lâu đời của núi rừng Tây Nguyên, đặc biệt là Dole. Ngoài măng, măng, gà quay thì thịt nai cũng là món ăn đặc biệt mà thực khách không thể bỏ qua. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc liệu thịt nai có làm nên món ăn ngon không? Hãy cùng tham khảo bài viết này để cung cấp một số thông tin cơ bản về món ăn ngon từ thịt nai nhé! Một số món ăn này rất đơn giản để thực hiện, bạn có thể tự chuẩn bị thịt nai cho cả gia đình thưởng thức.

Thịt nai Dole thường ít gân, ít mỡ, thịt tươi và mềm. Hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Tây Nguyên đều có món thịt nai trong thực đơn. Từ những bữa ăn thường ngày cho đến những buổi tụ tập đông người, sự có mặt của thịt nai rất được thực khách ưa chuộng.

Đặc điểm của thịt nai tiêu chuẩn

Món thịt nai ngon phải được làm từ những miếng thịt nai tươi, được bảo quản tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt nai giả với mục đích thu lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, người mua cần chú ý những điểm sau để phân biệt thịt nai thật và thịt nai giả.

Thịt nai tươi có màu đỏ đậm. Cắt thịt làm đôi sao cho màu đỏ đều từ trong ra ngoài. Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói thì phải có nhãn mác của nhà cung cấp thịt nai uy tín.

Thịt nai giả được làm từ thịt lợn ướp với màu thực phẩm, máu hươu còn sót lại trong bao bì trông rất giống máu tươi. Những hạt thịt nai giả rất mềm và mịn, đẹp hơn cả thịt bò. Đối với thịt nai giả cỡ lớn, khi cắt làm đôi, bên trong sẽ có màu trắng như thịt lợn vì màu thực phẩm chưa thấm hết vào thịt. Sau khi đun sôi, màu đỏ của màu thực phẩm ngấm vào thịt sẽ bị cuốn trôi, để lại hình dáng ban đầu của thịt lợn.

Có lẽ các bà nội trợ đang băn khoăn không biết nên dùng thịt nai làm món ăn nào là ngon nhất. Để trả lời câu hỏi này, dưới đây tôi xin giới thiệu một phương pháp chế biến thịt nai phổ biến. Bạn nên thử những món ăn này và chế biến cho mỗi buổi họp mặt gia đình. Một số món ăn ngon từ thịt nai bao gồm:

Thịt nai nhúng dấm

Các món ăn tốt nhất để sử dụng thịt nai là gì? Những thực khách đã từng ăn thịt nai dấm đều phát cuồng về món ăn này. Nó có một hương vị phong phú và khó quên. Thịt nai phải được những người thợ lành nghề thái thật mỏng rồi ướp với nước mắm thơm ngon, ngũ vị hương, tỏi băm và sả.

READ  Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc

Thịt nai nhúng dấm

Ăn thịt nai ngâm giấm với chuối xanh thái lát, cà chua, hành tây, rau diếp và một số loại rau dại. Nước giấm để nhúng thịt nai được cho vào nồi nước nóng và đun sôi. Sau khi thịt nai được ướp trong nước dùng, hãy thêm một ít đồ trang trí và một chút nước mắm thơm ngon để thưởng thức món ăn ngon này.

Thịt nai xào lá lốt

Để có món thịt nai ngon phải kể đến món thịt nai xào nổi tiếng. Tưởng chừng thịt trâu xào lá trầu rất ngon nhưng người dân vùng núi rừng Tây Bắc lại thích món hươu xào lá trầu. Nói đến ẩm thực địa phương thì đây sẽ là món ăn đặc sản được người dân khắp nơi giới thiệu đến với du khách.

Cả hai nguyên liệu thịt nai và lá lốt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Cách xào thịt nai với lá lốt cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chỉ chưa đầy 30 phút chuẩn bị, món thịt nai xào lá lốt này đã sẵn sàng được phục vụ. Vị ngọt tự nhiên của thịt nai dai mềm kết hợp với vị mát của lá lốt là một món ngon khiến du khách khó quên. Tìm hiểu thêm về món thịt nai xào sả ớt cũng hấp dẫn không kém.

Thịt nai nướng

Một trong những món ăn ngon từ thịt nai nhất định bạn nên thử nếu có cơ hội đó là thịt nai nướng. Để làm được món thịt nai nướng thơm ngon, những miếng thịt nai thái mỏng cần được tẩm ướp kỹ càng. Sau đó đặt lên bếp than cùng một ít củ gừng. Món ăn này có hương vị rất độc đáo, kích thích vị giác của người ăn. Công thức món này có trên website, các bạn tham khảo link nhé.

Thịt nai xào

Việc xào thịt nai thật nhanh chóng và dễ dàng. Nguyên liệu làm món thịt nai xào chỉ có sả, ớt cayenne và một vài loại gia vị thông thường. Ngoài việc dùng để uống và bày bàn tiệc, thịt nai chiên còn rất thích hợp cho bữa tối gia đình. Bữa ăn hoán đổi này chắc chắn sẽ khiến cả nhà vui mừng.

Món ngon từ thịt nai

Thịt nai hấp

Nếu muốn giải đáp thắc mắc cách nấu thịt nai ngon thì không thể không nhắc đến món thịt nai hấp hấp dẫn này. Thịt nai hấp cũng là món ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian, không đòi hỏi nhiều cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Cũng như các món hấp khác, thịt nai hấp giữ được vị ngọt của thịt tốt hơn các phương pháp chế biến khác. Thịt nai có thể cắt thành từng miếng nhỏ hoặc nguyên con rồi hấp với gừng, sả và bia. Món ăn này ngon với nước mắm gừng, một ít chanh, tiêu và mù tạt.

thịt nai Stew

Cắt thịt cổ, thịt chân và thịt sườn nai thành từng miếng vừa ăn, xào cho đến khi vàng nâu rồi hầm với khoai tây, cà rốt và các loại rau khác để tạo thành món thịt nai hầm thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này không đòi hỏi nhiều nguyên liệu phức tạp nhưng một bữa ăn thịt nai hầm lại chứa đầy chất dinh dưỡng.

READ  Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà

Rau thịt nai khô

Khô hươu hay còn gọi là khô nai, có công dụng tương tự như một số loại rau sấy khô bạn thường thấy, chẳng hạn như khô thịt trâu. Đây là món quà của người dân bản địa gửi đến thực khách phương xa. Thịt nai khô được chế biến cẩn thận từ thịt nai nạc nhất, có hương vị thơm ngon nhất. Thịt nai rửa sạch, thái lát ngang rồi ướp với nước tương, đường, muối, ớt, sả, vừng trắng, ngũ vị hương và gia vị phù hợp. Thịt nai mất tới 80 phút để thấm gia vị trước khi được đặt trên bếp than.

Sau khi thịt nai đã chín kỹ từ trong ra ngoài, người có kinh nghiệm sẽ dần dần dùng sống dao để nướng thịt nai cho đến khi mềm. Thịt nai có hương vị vừa phải, độ dai vừa phải, vị ngọt và gia vị vừa phải. Tạo nên một thức uống và món ăn nhẹ thơm ngon mà không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào.

>> Tham khảo: Cách nấu thịt bò kho thơm ngon tại nhà

Trong thịt nai có những chất gì?

Thịt nai là loại thịt có màu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 85 gam thịt nai nấu chín chứa khoảng 159 kcal, chỉ khoảng 7 gam chất béo và hàm lượng protein cao 22,5 gam. Ngoài ra, thịt nai còn chứa lượng lớn sắt, kẽm, phốt pho, vitamin B1, B6, B12,…

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong thịt nai:

  • Protein: Thịt nai rất giàu protein, cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu để phát triển và tái tạo cơ bắp.
  • Chất béo: Thịt nai ít chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Sắt: Thịt nai rất giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Kẽm: Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
  • Phốt pho: Phốt pho là một khoáng chất cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh.
  • Vitamin B1: Vitamin B1 giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng.
  • Vitamin B6: Vitamin B6 giúp cơ thể sản sinh hồng cầu và duy trì chức năng hệ thần kinh.
  • Vitamin B12: Vitamin B12 giúp cơ thể sản sinh hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh.

Có bao nhiêu calo trong thịt nai?

100 gram thịt nai chứa khoảng 96 calo. Con số này khá thấp so với các loại thịt khác như thịt bò (250 calo), thịt cừu (294 calo) hay thịt lợn thông thường (242 calo). Vì vậy, thịt nai là sự lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Ngoài ra, thịt nai còn chứa lượng lớn protein và chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ảnh hưởng sức khoẻ của việc ăn thịt nai

Thịt nai là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, thịt nai có những công dụng sau:

Bổ sung protein: Thịt nai là nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp khoảng 27 gam protein trên 100 gam thịt. Protein là một khối xây dựng quan trọng của cơ thể và cần thiết cho sự phát triển và duy trì các mô cơ, xương, da, tóc, v.v.

READ  20 Cách làm nước chấm từ sốt mayonnaise ngon

Bổ sung sắt: Thịt nai là nguồn cung cấp sắt tốt, cung cấp khoảng 2,5 mg sắt trên 100 gam thịt. Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết để vận chuyển oxy trong máu.

Bổ sung kẽm: Thịt nai là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, cung cấp khoảng 3,5 mg kẽm trên 100 gam thịt. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản và khả năng sinh sản.

Bổ sung vitamin B12: Thịt nai là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, cung cấp khoảng 0,5 microgam trên 100 gam thịt. Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh.

Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch: Thịt nai có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giúp cải thiện sức khỏe của xương: Thịt nai rất giàu protein và vitamin D. Protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, còn vitamin D giúp hấp thụ canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Thịt nai rất giàu kẽm và vitamin B12. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch và vitamin B12 giúp sản xuất các tế bào hồng cầu cần thiết cho hệ thống miễn dịch.

Ai không nên ăn thịt nai?

Thịt nai là loại thịt đỏ giàu dinh dưỡng có chứa protein, sắt, kẽm, vitamin B12 và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn thịt nai, đặc biệt là những người:

Bệnh nhân gút: Hàm lượng purine cao trong thịt nai có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút.

Người mắc bệnh thận: Thịt nai có nhiều protein, có thể gây căng thẳng cho thận, đặc biệt ở những người bị suy thận.

Người bị dị ứng với thịt: Thịt nai có thể gây dị ứng ở một số người. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nổi mề đay, ngứa, khó thở hoặc sưng tấy.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thịt nai là nguồn cung cấp protein và sắt tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn thịt nai sống hoặc nấu chưa chín kỹ để tránh nhiễm trùng.

Phần kết luận

Bài viết trên vừa chia sẻ một số món ngon được chế biến từ thịt nai, một đặc sản của rừng núi Tây Nguyên. Loại thịt rừng giàu protein này chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm nấu nướng khó quên. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử hương vị của những món thịt nai thơm ngon này. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon hàng ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!