Quế là một dược liệu thông dụng được nhiều người yêu thích. Quế thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, làm đẹp và đặc biệt là chữa được nhiều bệnh. Bột quế còn có tác dụng chữa các bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và các bệnh khác. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của NgonAZ về công dụng của bột quế và tìm hiểu cách làm bột quế nhé.
Đặc điểm của bột quế
Quế còn được biết đến với những tên gọi khác như quế thanh, quế thanh, quế thanh. Tên khoa học tiếng Anh của loại bột quế này là Cinnamomumn cassia.BL là một loại cây thuộc họ Lauraceae và loài quế. Quế có vị ngọt, nhẹ, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa nhiều loại bệnh về tim, cảm,…
bột quế
Quế là một loại bột được làm từ vỏ quế khô cho đến khi cuộn tròn thành từng viên. Sau đó nó được nghiền thành bột mịn. Đặc điểm nổi bật của loại tinh bột này là mùi thơm từ tinh dầu và mùi thơm của cinnamaldehyde có trong vỏ quế tạo nên hương vị đặc trưng của bột quế. Với loại tinh dầu này không chỉ giúp thức uống thơm ngon hơn mà còn tạo ra dưỡng chất giúp chữa bệnh.
Thành phần của bột quế
Bột quế nêu trên là vỏ cây quế nên chứa hầu hết các dưỡng chất hữu ích của vỏ cây.
Bột quế có nhiều chất dinh dưỡng
- Vitamin: Bột quế chứa nhiều loại vitamin khác nhau như A, B1, C. Rất hữu ích cho máu và mắt và cũng có đặc tính chống viêm tuyệt vời.
- Khoáng chất: Ngoài vitamin, bột quế còn rất giàu khoáng chất như sắt, canxi, kali, kẽm,…
- Nhiều axit amin quan trọng: pyridoxine, axit pantothenic
- Giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.
- Hàm lượng tinh dầu quế là 3% đường, tanin, chất béo,…
Tác dụng của bột quế trong điều trị bệnh
Bột quế chữa tiêu chảy
Bột quế có tính nóng, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng đường tiêu hóa, từ đó điều trị tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi…
Quế giúp hỗ trợ bệnh tim mạch
Quế giúp hỗ trợ bệnh tim mạch
Quế có tác dụng chống xơ hóa động mạch, tắc mạch máu, huyết áp không ổn định và các vấn đề về đông máu vì nó chứa chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa cục máu đông. Điều này giúp máu lưu thông dễ dàng và nhanh hơn trong cơ thể. Canxi và chất xơ có trong bột quế còn giúp hỗ trợ chức năng của hệ tim mạch.
Tác dụng là thanh lọc máu và tăng tuần hoàn máu trong não
Quế là chất có khả năng thanh lọc, loại bỏ tạp chất trong máu rất tốt. Nó thanh lọc máu, đẩy máu hư và máu xấu ra khỏi cơ thể, giúp máu trở nên sạch hơn. Quế còn giúp tăng cường lưu thông máu lên não, giúp não cung cấp đủ oxy cho phần còn lại của cơ thể.
Quế làm giảm căng thẳng và mệt mỏi
Quế cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho não, giúp não phát triển tốt hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường khả năng duy trì sự tập trung của não, từ đó giúp tăng cường khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.
Tăng cường chức năng miễn dịch của con người
Quế chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn rất tốt. Bột quế có khả năng ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân và chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Quế giúp trị cảm lạnh
Quế giúp trị cảm lạnh
Bột quế có tính ấm, có khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp điều trị cảm lạnh, viêm họng, mệt mỏi,…
Ngăn ngừa sâu răng và làm sạch răng
Bột quế có đặc tính sát trùng và rất tốt cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Sử dụng bột quế có thể giúp hơi thở thơm mát, làm sạch miệng, giúp khử mùi hôi và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ phòng chống ung thư
Bột quế rất nhạy cảm với insulin và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu. Từ đây, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Bột quế có tác dụng làm đẹp
Bột quế có tác dụng làm đẹp
Bột quế chứa chất chống oxy hóa mạnh và có đặc tính kháng khuẩn rất tốt, giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy bột quế có rất nhiều công dụng làm đẹp rất hiệu quả.
Cách làm bột quế dễ dàng tại nhà
Cách làm bột quế tại nhà rất dễ dàng và chỉ cần vài bước:
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bột quế tại nhà
Nguyên liệu cần có để pha bột quế tại nhà như sau:
vỏ quế
- 200g vỏ quế
- 1 muỗng canh đường nâu
Chuẩn bị vỏ quế
Vỏ quế sau khi mua về rửa sạch với nước. Khi phơi vỏ quế nên phơi dưới nắng khoảng 2-3 tiếng. Sau khi vỏ quế khô, bạn dùng tay bẻ vỏ quế thành từng miếng nhỏ là bạn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước sau.
vỏ quế khô
Bạn cũng có thể làm khô vỏ quế trong lò vi sóng. Cho toàn bộ vỏ quế đã chuẩn bị vào tô thủy tinh, cho vào lò vi sóng, giảm lửa và để khô khoảng 2-3 phút. Sau khi sấy xong, bạn có thể thử cắt que quế thành từng miếng nhỏ để kiểm tra độ khô của chúng. Nếu bạn nghe thấy tiếng tanh tách lớn, giòn thì quế đã khô hẳn, còn lại vỏ chưa khô hẳn.
Sau đó tiếp tục cho vào lò vi sóng khoảng 2-3 phút. Đơn giản chỉ cần lặp lại các bước trên nhiều lần cho đến khi quế khô hoàn toàn. Thay vì sấy quế trong lò vi sóng, bạn cũng có thể dùng lò nướng, đặt nhiệt độ vừa phải rồi nướng trong khoảng 2-3 phút. Bạn cũng có thể dùng chảo để làm khô vỏ quế.
Xay bột quế
Để bột quế mịn và dễ xay hơn, trước tiên hãy xay một ít quế trong máy xay. Khi xay quế, thêm một thìa đường nâu. Bật máy trộn và trộn hỗn hợp trên ở công suất trung bình trong 1 phút.
Tiếp theo, cho phần quế còn lại vào máy xay và xay ở chế độ cao nhất trong khoảng 1 phút. Sau khi xay xong, chạm vào bột quế thành phẩm để kiểm tra độ mịn. Nếu bột mịn, đổ quế từ máy trộn lên đĩa. Nếu quế chưa mịn hoàn toàn, tiếp tục xay hỗn hợp ở chế độ xay mạnh nhất thêm 1 phút nữa.
thành phẩm
Bột quế thành phẩm
Bột quế thành phẩm có màu nâu sẫm đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng của quế. Bạn có thể dùng bột quế để làm nước sốt hoặc chế biến nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị cay, ngọt, thơm nổi bật chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh làm say lòng thực khách.
Cách bảo quản bột quế
Bột nên được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt gói hút ẩm vào lọ quế để hạn chế tối đa khả năng quế hút ẩm dẫn đến vón cục, nấm mốc. Bạn cũng có thể bảo quản quế trong tủ lạnh để bảo quản và sử dụng tối ưu trong vòng 6 tháng. Nếu bột quế bị vón cục thì cho vào chảo và nướng cho đến khi bột mịn trở lại.
Những lưu ý khi sử dụng bột quế
Bột quế được nhiều người dùng đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp. Tùy theo công thức và cách sử dụng sẽ có tác dụng cụ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng tinh bột quế, bạn phải nắm rõ những lưu ý sau để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo chất lượng bột quế tốt nhất:
Chuẩn bị bột quế
Lựa chọn bột quế từ những nguồn an toàn, đảm bảo chất lượng, không bị mối mọt và bảo quản đúng cách. Khi pha chế, bột quế cần được bảo quản trong túi nhựa hoặc hộp kín hoặc lọ thủy tinh sạch. Làm như vậy sẽ không làm thay đổi hương vị của tinh dầu quế hay chất lượng của bột sản phẩm mới.
Quế có tính nóng nên người bị sốt, sốt không nên dùng. Hơn nữa, ăn và uống quá nhiều quế có thể gây sốt, mệt mỏi và nổi mụn trong cơ thể.
Bạn nên tìm hiểu thêm về liều lượng cụ thể của bột quế mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Không dùng quế quá liều và tránh uống quá nhiều quế hoặc quá nhiều lần trong cùng một ngày như uống một lượng lớn quế. Tiêu chuẩn hàng ngày được các nhà khoa học khuyến cáo là 0,5g-5g/ngày.
Khi chế biến bột quế, tránh trộn nó với các chất làm loãng máu như aspirin hoặc các loại thuốc khác.
Tránh dùng bột quế khi mang thai. Bởi nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bột quế.
Tóm lại
Bột quế chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Bạn hãy tham khảo và làm theo hướng dẫn làm bột quế trong bài viết nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!