Hạt ổi rừng được nhiều người biết đến là loại gia vị đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Chúng có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ khó tả. Hạt ổi không chỉ được dùng làm gia vị trong nấu ăn mà còn xuất hiện trong một số bài thuốc dân gian của người dân Tây Bắc, dùng để chữa đau nhức xương khớp, tiêu hóa… Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hạt ổi là gì? Công dụng của hạt dổi, công dụng của hạt dổi và cách sử dụng hạt dổi đúng cách.
Vùng đất rừng núi Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều đặc sản như tiêu, hạt điều hay cà phê… Du khách đến với vùng đất này bị thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên, và người dân nơi đây cũng bị thu hút bởi hương vị hấp dẫn và nền ẩm thực đa dạng Thu hút ở đây.
Hạt Dojing là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Đây là nét truyền thống trong sinh hoạt của đồng bào dân tộc ở đây và đã trở thành nguồn thu nhập của nhiều gia đình.
Vỏ cây ổi chứa 0,24% alkaloid, thành phần chính của cây ổi là long não, chiếm 23,8%. Tinh dầu vỏ ổi chứa 15,7% long não và 14,3% safrole. Các thành phần kể trên đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe như có tác dụng kích thích tiêu hóa, điều trị đau bụng, khó tiêu.
Thành phần chính tạo nên mùi thơm và giá trị của hạt ổi chính là tinh dầu ổi. Thịt và hạt chứa tinh dầu safrole (lần lượt là 70,2% và 72,9%). Theo nghiên cứu, hàm lượng tinh dầu trong hạt ổi già cao hơn rất nhiều so với hạt ổi non. Ngoài ra, hạt ổi còn chứa các chất dinh dưỡng như flavonoid và alkaloid.
Hạt ổi là gì?
Hạt dổi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nấu ăn ở vùng Tây Bắc Việt Nam từ xa xưa.
Hạt ổi là gia vị đặc sản của vùng Tây Bắc
Từ xa xưa, người Thái vùng Tây Bắc đã sử dụng hạt ổi làm gia vị cho các món chấm và làm gia vị cho các món ăn như thịt bò/trâu/thịt lợn khô ướp hoặc xúc xích.
Món ăn từ hạt dổi có thể gọi là canh Mangpeng (cắt măng non Mang Giang thành từng lát, ngâm trong nước xám nhạt trong ba ngày, sau đó vớt măng ra nấu với xương bò). Thịt lợn rừng rang muối làm từ hạt dổi đặc biệt thơm ngon.
Hạt dổi rừng khô có mùi thơm rất đặc biệt và khi sử dụng phải rang nhẹ trên than củi. Khi đó, hạt Doi Lin sẽ trương nở và tỏa ra mùi thơm ngọt ngào, sau đó hạt Doi Lin sẽ được vò nát và để riêng.
Ở tỉnh Hòa Bình, đui tử được dùng làm gia vị trong các món ăn dân gian nổi tiếng như thịt xoài, gà/vịt măng chua, chấm đui tử, cá nướng đui tử và nhiều món ngon khác. Các món ăn làm từ hạt ổi…
Nguồn gốc của hạt ổi
Giống như hạt maca, hạt ổi rừng cũng là một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực của nhiều dân tộc vùng núi Tây Bắc. Hạt dổi rừng ở đây có mùi thơm rất độc đáo, có thể dùng làm gia vị chấm hoặc làm nước sốt ướp thịt trong các món ăn truyền thống…
Hạt giống bản địa là hạt giống được sinh ra từ cây bản địa sâu trong rừng Tây Bắc. Cây bản địa thường mọc tự nhiên ở sâu trong rừng. Cây Dơi không có nhiều cành, thân mọc thẳng. Khi hạt dổi trưởng thành và bị gió thổi bay đi, chúng thường được thu hái để bán.
Mùa có nhiều quả và độ chín nhất là vào cuối thu đầu đông hàng năm, tức là vào khoảng tháng 10, 11, hạt của các loại cây bản địa phổ biến có màu đen hoặc vàng, quả có hình tròn hoặc hình bầu dục. Tùy theo loại hạt mà có kích thước khác nhau.
Hạt nêm ổi, đặc sản của vùng cao Tây Bắc
Ở nước ta thường có hai loại măng: măng – để lấy gỗ và que nếp – để lấy hạt. Hạt thông thường cứng và có mùi hăng nên không dùng trong nấu ăn. Giống lúa nếp nhiều hạt, ăn ngon nên thường được gọi là “vàng đen Tây Bắc”.
Công dụng của hạt ổi là gì?
Dùng hạt ổi làm gia vị cho món chấm
Nước chấm hạt ổi
Hạt dổi thường được dùng làm gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Công dụng chính của hạt dổi là tạo thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn cho món ăn.
Khi thêm hạt dổi vào món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay nơi đầu lưỡi, hòa quyện với hương thơm dịu nhẹ kích thích khứu giác và vị giác. Đây là những món ăn có hương vị đặc biệt mà bạn sẽ khó có thể quên được.
Sau khi thu hoạch và phơi dưới ánh nắng đầy đủ, hạt chuyển sang màu đen bóng. Hạt phải được rang hoặc rang khi sử dụng để tạo mùi thơm. Sau đó, bạn nghiền hạt và sử dụng chúng để tạo ra loại muối ngâm thơm ngon.
Dùng hạt ổi làm gia vị cho các món dưa chua
Hạt ổi dùng làm gia vị trong các món muối chua
Giống như hạt mắc ca hay hạt ớt, hạt dổi kích thích vị giác của con người và còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dùng hạt ổi để nướng các món nướng và hạt ổi để ướp thịt.
Món thịt ướp hạt ổi rang có hương vị rất độc đáo. Thịt đậm đà, hơi cay và có mùi thơm ấm áp khó cưỡng khi dùng.
Hạt ổi có nhiều công dụng chữa bệnh
Hạt ổi là dược liệu quý trong y học dân gian
Hạt dổi còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền phương Đông. Hạt dổi có tính ấm, không nóng, có mùi thơm đặc trưng. Hạt ổi có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt ổi còn là thực phẩm rất tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp mãn tính hoặc cấp tính.
Hạt Doju là dược liệu quý được mệnh danh là nhân sâm thiên niên kỷ của vùng Tây Bắc, có tác dụng chống tiêu chảy, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cải thiện cân bằng đường ruột khi dùng làm món ăn lạnh.
Rượu hạt dổi
Rượu hạt dổi
Công dụng rượu hạt ổi
Hạt ổi ngâm rượu được coi là một vị thuốc. Rượu hạt dổi có thể massage da rất hiệu quả trong những trường hợp sau:
– Giảm đau nhức xương khớp
– Giảm đau vai và cổ
– Giảm đau thần kinh tọa
– Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm
– Trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
– Giảm triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do lạnh bụng…
Cách làm rượu vang với hạt ổi đơn giản
Bước 1: Rang hạt trên bếp than cho đến khi có mùi thơm, sau đó để hạt nguội. Sau đó đem hạt đi nghiền nát.
Bước 2: Cho hạt dổi đã xay nhuyễn vào lọ rồi ngâm trong rượu. Tỷ lệ ngâm: Ngâm 100 gram hạt ổi trong nước tương và khoảng 1 lít rượu ngâm khoảng 2 đến 3 tuần trước khi sử dụng.
Cách dùng Rượu Hạt Dơi: Mỗi lần dùng lấy một lượng nhỏ Rượu Hạt Dơi khoảng 1 thìa canh, thoa lên đầu ngón tay, xoa bóp vùng đau. Thực hiện massage nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút, để cồn thấm vào các cơ, khớp cho đến khi da có cảm giác ấm áp. Hãy sử dụng thường xuyên trong một thời gian bạn sẽ thấy được kết quả.
Lợi ích của hạt ổi là gì?
Hạt dổi là dược liệu quý trong y học dân gian phương Đông và còn được gọi là một loại sâm Tây Bắc. Hạt ổi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như điều trị rối loạn tiêu hóa hay rối loạn xương. Không chỉ vậy, nó còn dễ ăn và dễ sử dụng.
Hạt ổi là bài thuốc quý chữa bệnh
Hạt ổi là dược liệu có tính cay nồng, thơm, tính nóng và có giá trị dược liệu cao. Theo sách Đông y, hạt ổi có những công dụng sau:
– Hạt ổi giúp xua tan cảm lạnh và nuôi dưỡng dạ dày hiệu quả
– Kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, tăng cảm giác ngon miệng và mang đến cho món ăn hương thơm hấp dẫn
– Hạt ổi có đặc tính làm ấm giúp làm ấm ruột
– Giúp tiêu hóa và thúc đẩy bài tiết mồ hôi
– Giảm triệu chứng đau bụng và tiêu chảy do cảm lạnh
– Giúp cơ thể ra mồ hôi, trị gió lạnh
– Giảm triệu chứng nghẹt mũi và thông mũi họng hiệu quả
– Thêm hạt ổi giúp món ăn bảo quản được lâu hơn, chứng tỏ hạt ổi còn có tính sát trùng, kháng khuẩn.
– Rượu hạt dojing được người dân Tây Bắc coi là thần dược chữa các bệnh về xương khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…
Phần kết luận
Sử dụng hạt ổi thường xuyên và đúng cách trong bữa ăn hàng ngày là cách hữu hiệu giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh về hệ hô hấp, tiêu hóa. Giá hạt ổi rừng trên thị trường khá cao nên khi mua nên chọn nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản ở nơi thoáng mát, kín đáo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về loại hạt tuyệt vời này.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!