Rau chân cua hiện nay được ưa chuộng đến mức được cho là “đắt hơn thịt”. Sở dĩ cỏ càng đắt đỏ là vì những lợi ích sức khỏe to lớn mà loại rau này mang lại. Vậy càng cua là loại rau gì? Cỏ càng có tác dụng gì và loại rau nào có tác dụng chữa bệnh? Và càng cua có thể làm được những món ăn ngon gì? Cách sử dụng càng cua để chữa các bệnh hiệu quả sẽ được giới thiệu ở bài viết tiếp theo.
Càng cua là loại rau gì?
Thu hải đường là loại cây ưa ẩm, mọc dưới tường hoặc trong chậu cảnh. Thân cây thu hải đường cao khoảng 20-30 cm, giòn, mềm và mọng nước. Càng cua thường được các bà nội trợ sử dụng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cỏ càng cua có thể mọc ở nhiều loại địa hình khác nhau, thường mọc thành bụi trên tường, ao, hồ, mép đá… nơi có độ ẩm cao. Trước đây người ta dùng loại rau này để chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Cỏ càng cua mọc ở các chậu cảnh quanh nhà
Ở nhiều nước trên thế giới, cỏ càng được coi là “thần dược” chữa được nhiều bệnh. Chính vì vậy, cỏ càng hiện nay đã trở thành thực phẩm “đắt hơn thịt”, có nơi giá lên tới 700.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên tới hơn 100.000 đồng/kg.
Tên khoa học của cỏ càng cua là Peperomia pellucida Kunth, thuộc họ Piperaceae (Piperaceae). Cách sử dụng rau muống rất đơn giản, sau khi mua về hoặc thu hoạch về, bạn loại bỏ rễ rồi rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Bạn có thể dễ dàng sử dụng chân cua để chế biến những món ăn ngon.
nhà máy cua
Nhiều người thường ăn cua như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể chế biến bạc hà cá và dùng nó trong dưa chua (ngâm giấm) hoặc thêm vào món salad.
Ngoài ra, nó có thể được sử dụng làm nước ép cá bạc hà, làm trà hoặc làm thuốc dân gian. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải tham khảo ý kiến của chuyên gia để có thể áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả mà không gây tổn hại đến sức khỏe.
Càng cua miền bắc gọi là gì?
Móng vuốt cua/Kim đơn/Kim ma thuật/Kim ma thuật nhỏ
Món chân cua còn có nhiều tên gọi khác tùy theo vùng miền như đĩa đơn kim, cỏ kim thần, đĩa kim thần nhỏ, cúc áo…
Rau bina là một loại rau dại phát triển tốt quanh năm. Crabgrass thường sống ở những nơi có độ ẩm cao và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Khi ăn sống, cỏ càng giòn, có vị thơm ngon độc đáo, hơi chua và có giá trị dinh dưỡng cao.
Lợi ích của càng cua là gì?
Theo sách đông y, táo có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán huyết ứ. Đây là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng mãn tính, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột, v.v. Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm beta-carotene, protein, canxi, phốt pho, vitamin B, C,…
Dược liệu quý có giá trị chữa bệnh đa dạng
Thành phần của rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt giàu chất sắt nên rất có lợi cho người bị thiếu máu. Nước sắc của cua, rau bina và các loại rau khác chắc chắn có thể cải thiện tình trạng bệnh máu khó đông.
Rau muống còn chứa các khoáng chất như kali, magie nên rất tốt cho hệ tim mạch và huyết áp, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp…
Ngoài ra, cỏ cua còn được dùng bôi ngoài da trị rắn cắn, mụn nhọt, lở loét, đau xương khớp… Vì loại rau này có tác dụng giải độc, giải nhiệt nên ngoài vị hơi đắng, thân mọng nước, nó còn có tác dụng giải độc rất hiệu quả.
Cỏ cua chắc hẳn là một loại thực phẩm rất hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Ăn rau muống cua thường xuyên 3 lần/tuần có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Nước cua còn có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giảm ho. Nó cũng rất đơn giản để chuẩn bị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn có thể làm gì với càng cua?
Thịt bò càng cua và rau củ
Thịt bò càng cua và rau củ
Vật liệu cần thiết:
- 300g thăn bò
- 300g rau càng cua
- 1/4 củ hành tây
- 4 quả cà chua
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa hành tây chiên
- 1 muỗng canh dầu ăn.
đang làm:
Làm nước sốt: Cho 3 thìa giấm gạo, 1/2 thìa muối và tiêu, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ô liu vào một cái bát nhỏ và khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu tan hết.
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng rồi chiên chín. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm, bột nêm và dầu ăn, trộn đều và để gia vị thấm vào thịt bò. Lấy chảo xào thịt bò cho chín rồi tắt bếp.
Rau muống loại bỏ rễ và lá sâu, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo rồi cho vào tô.
Gọt vỏ hành tây, cắt thành từng khoanh và xào, cho hành tây vào nước và khuấy đều.
Cắt cà chua bi thành lát vừa ăn. Phi thơm tỏi cho đến khi vàng thơm thì cho thịt bò thái hạt lựu vào tô chân cua rồi thêm hỗn hợp, hành tây và cà chua bi vào. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu thấm hết gia vị.
Lưu ý: Thân cua có vị mọng nước, nếu trộn quá nhiều món ăn sẽ không được giòn và đậm đà. Vì vậy, nên để thịt bò nguội hoàn toàn trước khi trộn với rau củ, để chân cua sẽ giòn và thơm ngon hơn.
Súp Cua Nấm
Súp Cua Nấm
Giải nhiệt với món súp cua nấm thanh mát, thanh mát không chỉ mang lại cho bạn cơ thể khỏe mạnh mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất đa dạng. Canh cua nấm là món ăn dân dã thường xuất hiện trên đĩa cơm của nhiều hộ gia đình Việt.
Vật liệu cần thiết:
- Nấm rơm 50 g
- 100 gram thịt lợn nạc.
- 300g rau càng cua.
- 50 gram nấm kim châm.
- Gia vị: bột nêm, dầu ăn, tiêu, tỏi băm.
đang làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc heo rửa sạch với nhiều nước, sau đó chặt thành miếng rồi ướp với 1 thìa bột nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
- Ngâm nấm rơm và nấm kim châm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó dùng dao gọt bỏ rễ nấm, cắt làm đôi hoặc ba phần bằng nhau rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi vừa, cho dầu vào, cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho thịt băm và 2 loại nấm vào xào đến khi thịt săn chắc.
Bước 3: Cho khoảng 700ml nước vào nồi, đun sôi rồi thêm 1 thìa hạt nêm cho vừa ăn. Đun sôi nồi súp thì cho chân cua vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Càng cua chiên mắm tỏi
Chân cua xào tỏi là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt Nam và cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.
Chân cua chiên mắm tỏi
Vật liệu cần thiết:
- 300g rau càng cua
- 1-2 tép tỏi
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
đang làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
- Bóc vỏ và băm tỏi rồi cho vào tô.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu vào đun nóng, cho tỏi băm vào xào đến khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu.
Bước 3: Cho toàn bộ chân cua đã chuẩn bị vào nồi và xào trên lửa lớn. Xào nhanh khoảng 2 phút, cho 1 thìa bột nêm và 1 thìa nước mắm vào rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không nên xào rau quá lâu sẽ khiến rau bị mất hương vị.
Gỏi Rau Càng Cua Tai Heo
Gỏi tai lợn móng cua
Món gỏi càng cua thanh đạm kết hợp với vị giòn của tai lợn là sự kết hợp hoàn hảo.
Vật liệu cần thiết:
- 300g rau càng cua
- 400 g tai lợn
- 1 quả ớt chuông
- 1/2 củ cà rốt
- 1 cây rau mùi nhỏ
- 5g gừng
- 50g đậu phộng rang
- Ớt, sả, tỏi, hành tím
- chanh vàng
- Giấm
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, nước mắm
đang làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu tai lợn:
Tai lợn sau khi mua về ngâm vào nước muối loãng, vắt thêm chút chanh rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau đó dùng dao hoặc lưỡi dao cạo cạo cẩn thận vùng da, đặc biệt là các ngóc ngách của tai, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần rồi vớt ra.
Chuẩn bị một nồi vừa, cho 400 gam tai lợn đã chuẩn bị vào, đun trên lửa lớn cho đến khi mềm, thêm 2 củ hành tím bóc vỏ, 1 củ sả cắt nhỏ, 5 gam (2 lát) gừng và 2 thìa giấm.
Sau khi tai lợn mềm thì vớt ra, ngâm vào nước đá khoảng 5 phút rồi thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
Bào sợi cà rốt, rửa sạch ớt chuông đỏ và cắt những nguyên liệu này thành dải vừa ăn.
Bước 3: Trộn đều nước sốt
Chuẩn bị tô, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm, 6 thìa nước cốt chanh, 6 thìa nước lọc và 1 thìa bột ngọt vào, khuấy đều rồi cho tỏi và ớt băm vào.
Các phương pháp điều trị cho hạt tiêu là gì?
Nước ép cua và rau củ có thể chữa được nhiều bệnh
Rau bina có khả năng điều trị nhiều loại bệnh, kể cả những bệnh nguy hiểm, bao gồm:
– Trị nhiễm trùng đầu ngón tay: Lấy 100-150 gam táo tàu, sắc lấy nước uống, bã đắp ngoài.
– Chữa da khô, mụn nhọt, lở ngứa, vết thương khó lành: Ăn cua sống hoặc xay nhuyễn uống rồi lấy bã bôi ngoài.
– Chữa đau thắt lưng, đau cơ: sắc lấy nước sắc uống 50-100 gam cỏ càng cua mỗi ngày.
– Chữa tiểu tiện nhiều lần, tiểu khó: Mỗi ngày ăn 150-200 gam cỏ cua sống hoặc nước đun sôi.
– Chữa thiếu máu: Dùng 100 gam rau muống rửa sạch, ép vào giấm, ăn thịt bò vài lần trong tuần.
– Chữa nhiệt dư, đau họng, khô họng, khàn giọng: Mỗi ngày lấy 50 – 100 gam cỏ càng cua, rửa sạch, nhai hoặc xay nhuyễn lấy nước uống.
Phần kết luận
Như vậy qua bài viết bây giờ các bạn đã biết rõ hơn cây Begonia là loại rau gì: Nó có tác dụng và chữa bệnh gì đối với sức khỏe con người? Và càng cua có thể làm được những món ăn ngon gì? Cách dùng càng cua để điều trị hiệu quả. Rau chân vịt có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng hãy nhớ, cỏ càng có tính lạnh, người bị tổn thương lá lách, dạ dày hoặc tiêu chảy không nên dùng.
Rau càng cua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến chân cua chỉ cần thực hiện vài bước nhưng dưới đây là những cách chế biến chân cua mà chúng tôi gợi ý cho gia đình bạn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!