Trứng – một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mọi người đều vô cùng quen thuộc. Rất nhiều món ăn ngon được làm từ trứng như: trứng luộc, trứng chiên, trứng xì dầu, trứng luộc mềm kiểu Thái… Dù có sử dụng trứng trong chế độ ăn hàng ngày nhưng có thể bạn chưa biết những thông tin quan trọng về trứng. Trứng có công dụng đặc biệt nào không? Khi mua trứng bạn cần chú ý điều gì để chọn được trứng ngon? Câu hỏi này đã được giải đáp trong bài viết của NONAZ, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ: Luộc một quả trứng mất bao nhiêu phút? Nấu trứng luộc chín mềm hoặc trứng bác mất bao lâu để đạt được kết quả như mong muốn?
-> Xem thêm: Cách nấu trứng ngỗng ngon
Đặc điểm của trứng
Trứng là loại trứng gì? Tại sao trứng lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đến vậy? Đầu tiên chúng ta hãy xem xét đặc điểm của trứng.
Trứng – hay còn gọi là hạt giống gà ở miền Nam, là sản phẩm của gà được dùng làm nguồn thực phẩm cung cấp protein cho con người. Trứng có hình bầu dục và không cân đối ở hai đầu, thường là một lớn và một nhỏ. Điều này là do trong quá trình hình thành, đầu trên của ống dẫn trứng bị ép xuống từng đoạn, đầu trứng bị nén, lòng trắng và màng vỏ liên tục bị đẩy sang hai bên nên một bên đầu trứng nở ra. . , trong khi phía bên kia là nhỏ.
Về mặt cấu tạo, trứng được chia thành 4 phần, bao gồm: lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Cụ thể, phân tích cho thấy trong một quả trứng, lòng đỏ chiếm 31,9% thể tích, lòng trắng chiếm 55,8%, vỏ trứng chiếm 11,9% và màng vỏ chiếm 0,4%.
Ngoài trứng thông thường, trứng lộn còn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Thậm chí trứng vịt lộn còn được ưa chuộng hơn trứng vịt lộn. Trứng balu ủ khoảng 8-11 ngày mới có thể nếm thử và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng balu luộc lá lốt, trứng balu sốt me, trứng balu nướng muối ớt… .
Có bao nhiêu calo trong trứng?
Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được coi là rất có lợi cho sức khỏe. Bạn đã bao giờ tự hỏi một quả trứng chứa bao nhiêu calo chưa?
Trên thực tế, lượng calo trong mỗi quả trứng là khác nhau vì lượng calo phụ thuộc vào kích thước của mỗi quả trứng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, một quả trứng cỡ lớn sẽ chứa khoảng 90-95 calo, còn một quả cỡ vừa sẽ chứa. khoảng 90-95 calo. 70-75 calo, trái cây nhỏ khoảng 60-65 calo. Trứng chứa 155 calo trên 100 gram. Còn với trứng vịt lộn, 1 quả trứng vịt lộn chứa khoảng 180-192 calo.
Lượng calo trong trứng phụ thuộc vào cách chế biến, ví dụ: – Trứng luộc: cung cấp 70-78 calo – Trứng chiên: 90-110 calo (tùy theo lượng dầu dùng để chiên trứng) – Có chứa lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng lần lượt là 17 và 55 calo.
Cách chọn trứng luộc chuẩn
Nếu bạn muốn có một sản phẩm ngon khi nói đến trứng luộc hoặc trứng được chế biến theo bất kỳ cách nào, trước tiên bạn cần mua trứng có chất lượng đảm bảo và chưa hết hạn sử dụng. Vậy làm thế nào để bạn chọn được những quả trứng tốt nhất?
Chọn trứng theo thời hạn sử dụng
Đây là cách chính xác nhất để kiểm tra xem trứng của bạn có ở tình trạng tốt hay không và với một số loại trứng đóng hộp bạn có thể xem ngày hết hạn ở bên ngoài bao bì. Nếu mua ở chợ, bạn có thể kiểm tra quả trứng bằng cách cho vào cốc nước, nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là quả trứng mới, có hơi lơ lửng ở giữa và đã chín. khoảng hai tuần tuổi. Nếu trứng nổi trên bề mặt cốc thì trứng đã được thu hoạch từ lâu.
Kiểm tra bên ngoài quả trứng
Khi mua trứng, hãy nhìn vào hình dáng bên ngoài của chúng và chọn những quả trứng còn nguyên vỏ, không có vết nứt hay biến dạng. Đừng chủ quan coi những vết nứt nhỏ vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào ngay cả những vết nứt nhỏ.
Cách luộc trứng chuẩn giúp bạn dễ dàng bóc vỏ
Nhiều người thường gặp phải vấn đề khi luộc trứng: khó bóc vỏ trứng sau khi luộc. Trứng thường dính vào vỏ và lòng trắng bên ngoài bị nát. Vì vậy, cách nấu trứng sao cho dễ bóc vỏ là điều được nhiều người quan tâm.
Nếu bạn chỉ đơn giản là cho trứng vào nồi luộc rồi đợi chín thì việc bóc vỏ sẽ rất khó khăn. Hãy để tôi chia sẻ với bạn một số mẹo giúp bạn dễ dàng bóc vỏ trứng luộc chín.
Cách 1: Dùng chanh khi luộc trứng
Cho nước lạnh vào nồi, cắt 1-2 lát chanh, cho trứng vào nấu như bình thường.
Cách 2: Dùng muối
Muối còn là một loại gia vị có thể khiến vỏ trứng tách ra dễ dàng hơn, thậm chí có thể rút ngắn thời gian luộc một quả trứng.
Cách 3: Thêm giấm khi luộc trứng
Giấm – Nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình, nhưng bạn không chỉ cần cho giấm vào nước luộc trứng. Chỉ cần luộc trứng trong nước như bình thường. Sau khi trứng chín thì tắt bếp, đợi khoảng 5 phút cho trứng nguội thì cho 1-2 thìa cà phê giấm vào ngâm thêm 10 phút thì vớt ra và bóc vỏ.
Cách 4: Thêm dầu ô liu hoặc dầu ăn
Cho 1-2 thìa dầu ô liu hoặc dầu ăn vào nồi nước, đun sôi rồi cho trứng vào. Sau khoảng 10 phút, trứng chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
Mất bao nhiêu phút để nấu trứng luộc chín?
Trứng luộc mềm là món trứng hấp dẫn ít người bỏ qua. Chúng còn được gọi là trứng sống, nghĩa là chưa chín hẳn. Tất nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của trứng luộc mềm cao hơn trứng thông thường. Nhưng để đảm bảo sức khỏe tốt, chỉ nên ăn trứng luộc chín mềm khi chọn trứng nội địa và trứng sạch có nguồn gốc rõ ràng.
Nên luộc trứng luộc bao nhiêu phút? Đây là câu hỏi mà những người mới bắt đầu nấu trứng luộc sẽ thắc mắc, cần phải căn chỉnh kỹ càng, nếu không sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.
– Trong trường hợp bình thường, sau khi luộc trứng khoảng 3-4 phút sẽ có lòng đỏ giống quả đào. Lúc này chỉ có phần bên ngoài của lòng đỏ đông lại. Khi cắt ra, lòng đỏ sẽ chảy ra, rất hấp dẫn.
– Nấu khoảng 6 phút: Lòng đỏ trứng đã đông lại nhưng vẫn rất mềm nhưng lòng đỏ trứng không còn chảy ra ngoài và có vị dính.
– Nấu khoảng 10 phút: lòng đỏ và lòng trắng chín hẳn.
Mất bao nhiêu phút để nấu trứng bác?
Như đã đề cập ở phần đầu, trứng vịt lộn là loại thực phẩm được đánh giá cao hơn trứng vịt lộn, nhiều người thích trứng vịt lộn và mua thường xuyên. Vậy trứng vịt lộn luộc có giống trứng vịt không?
Khi nấu trứng vịt lộn, chỉ cần nấu trong vòng 10-12 phút kể từ khi nước sôi. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nấu trong 15 phút. Nhớ áp dụng kỹ thuật luộc trứng luộc dễ bóc vỏ.
Ăn trứng cần chú ý điều gì?
Mặc dù trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số điều bạn cần nhớ để ăn chúng một cách có lợi và an toàn nhất. Tránh ăn nhầm trứng, nếu không sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Vậy, bạn nên chú ý điều gì khi ăn trứng?
– Ăn không quá 4 quả trứng mỗi tuần.
– Bạn không nên ăn trứng luộc chín nếu không biết nguồn gốc của chúng.
– Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn trứng, kể cả trong thời kỳ ăn dặm, vì trên thế giới có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị ứng sau khi ăn trứng.
Phần kết luận
Trứng là thực phẩm ngon, bổ, rẻ, có ở khắp mọi nơi từ chợ đến siêu thị nên rất dễ tìm và lựa chọn, không giống như một số loại trứng ngỗng, trứng đà điểu khó tìm. Vì vậy, việc sử dụng trứng trong thực đơn 2-3 lần/tuần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là vô cùng hợp lý. Ngoài ra, hãy áp dụng những mẹo hay mà tôi hướng dẫn ở trên để có thể chọn được những quả trứng ngon và chế biến được nhiều món ngon theo ý muốn của mình nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!