Hạt Macadamia là loại hạt đắt nhất trên thị trường hiện nay, ngang hàng với quả óc chó, hạnh nhân, hạt chia hay một số loại hạt khác. Hạt Macadamia còn được coi là vua của các loại hạt bởi những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại. Hãy cùng tìm hiểu: hạt mắc ca là loại gì, tác dụng với sức khỏe, hạt mắc ca chứa bao nhiêu calo? Giá hạt mắc ca hiện nay là bao nhiêu?
Macca hay phiên âm tiếng Việt là Macadamia, thuộc nhóm thực vật có tên khoa học là Macadamia.
Mắc ca
Hương vị của hạt macadamia chính là điều mê hoặc nhiều người. Sau khi bóc vỏ, bạn sẽ thấy nhân có màu kem, thơm và bùi. Nhân khá mềm, mịn và đặc biệt có cảm giác như tan trong miệng.
Thành phần chính của hạt mắc ca là rất nhiều loại khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Tương tự như hạt điều, hạt mắc ca cũng chứa một số chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe tốt.
Dựa trên nghiên cứu dinh dưỡng, các chuyên gia tin rằng hạt mắc ca chứa nhiều chất béo có lợi hơn hạnh nhân hoặc hạt điều. Điều chắc chắn là loại hạt này rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.
Hạt macadamia là gì?
Hạt mắc ca ở Việt Nam có rất nhiều tên gọi như hạt mắc ca, hạt mắc ca hay hạt mắc ca là loại hạt tròn được bọc một lớp vỏ bằng gỗ cứng và bên trong có nhân ăn được, mùi vị khá thơm ngon.
Mắc ca
Hạt mắc ca còn được mệnh danh là “Nữ hoàng trái cây sấy khô” và có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Hạt Macadamia có điều kiện trồng trọt và chăm sóc rất đặc biệt. Đây là loại cây rất khó trồng và có yêu cầu cao về đất đai phù hợp, khí hậu ôn đới nên ít có vùng nào đáp ứng được.
Nó có yêu cầu cao về nhiệt độ, không khí, lượng mưa, gió, môi trường sinh thái, đất đai và các yếu tố khác. Vì vậy, việc trồng cây mắc ca đòi hỏi người trồng phải có công nghệ cao, đầu tư lớn và phải có trình độ chuyên môn. Đây là lý do tại sao hạt mắc ca lại đắt đến vậy.
Nguồn gốc của hạt mắc ca
Theo nghiên cứu, Australia chính là quê hương của hạt mắc ca. Cây Macadamia không được trồng phổ biến ở đây cho đến những năm 1960. Đến năm 1997, sản lượng hạt mắc ca của Úc đứng đầu thế giới.
Cây Maca trồng ở Lâm Đồng
Đồng thời, vào khoảng năm 1881, loài cây này được trồng rộng rãi ở vùng đảo Hawaii của Hoa Kỳ. Từ đó, Nam Phi cũng phổ biến việc trồng loại cây này. Đến năm 2006, tổng sản lượng hạt mắc ca của nước này đã tăng lên vị trí thứ ba trên thế giới. Từ những năm 1980, cây maca đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Năm 1994, hạt mắc ca được trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Trước đây, cây mắc ca được trồng phổ biến ở Bavet, Đăk Lăk, Sơn La và các tỉnh khác… nhưng những năm gần đây, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi nên cây mắc ca được trồng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên.
Lợi ích của hạt macadamia là gì?
Do hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên hạt mắc ca là loại thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, loại hạt này thường được sử dụng như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được sử dụng trong ngành làm đẹp. Để tìm hiểu về lợi ích của hạt mắc ca, hãy đọc các bài viết sau:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạt giống rủi ro có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim một cách hiệu quả
Hạt Macadamia chứa axit béo không bão hòa đơn, trong đó axit palmitoleic có khả năng:
- Hạ huyết áp
- Giảm triệu chứng nhiễm trùng
- Hạ lipid máu
- Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
- Giảm mức chất béo trung tính (mức chất béo trung tính cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, triệu chứng đột quỵ và đau tim).
Giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và tiểu đường. Các tình trạng phổ biến liên quan đến hội chứng này là huyết áp cao, chỉ số đường huyết cao, nồng độ cholesterol HDL trong máu cao, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.
Một số nghiên cứu khoa học cho thấy phức hợp MUFA (còn gọi là chất béo không bão hòa đơn) và các chất khác có trong hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giúp giảm các triệu chứng do hội chứng này gây ra. Kết quả nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy chế độ ăn giàu MUFA có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt Macadamia chứa một lượng lớn vitamin E gọi là tocotrienols, có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, những hạt này còn chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do sản sinh trong cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Hạt Macadamia là liều thuốc tự nhiên cho não
Hạt Macadamia giúp điều trị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Các tocotrienols có trong hạt mắc ca còn bảo vệ sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu khoa học cho thấy việc tăng cường bổ sung tocotrienol có thể giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong hạt mắc ca, giúp giảm căng thẳng.
Hạt Macadamia hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hạt Macadamia và chiết xuất từ những loại hạt này rất giàu axit palmitoleic (còn được gọi là omega 7). Axit này có thể giúp giảm mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Chất xơ trong hạt mắc ca liên kết với nước, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên ăn ít hơn.
Hạt mắc ca chứa rất ít calo, với 28 gam hạt mắc ca chỉ chứa 203 calo, hầu hết đều đến từ chất béo lành mạnh có trong loại hạt này.
Hạt Macadamia rất tốt cho xương
Phốt pho trong hạt mắc ca giúp tăng cường quá trình khoáng hóa của xương và răng. Hạt mắc ca giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Hạt Macadamia mang lại lợi ích sức khỏe và sắc đẹp cho làn da
Hạt Macadamia cung cấp axit palmitoleic có tác dụng dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da cho làn da khỏe đẹp.
Axit palmitoleic tự nhiên được sản xuất trong cơ thể sẽ bị mất theo thời gian. Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có thể dưỡng ẩm cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và củng cố màng tế bào. Axit palmitoleic còn có khả năng chống lại các dấu hiệu lão hóa da hoặc bất kỳ tổn thương da nào.
Hạt Macadamia rất tốt cho bà bầu
Hạt mắc ca cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Hạt mắc ca rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của phụ nữ mang thai và thai nhi. Bà bầu có thể nhận được nhiều năng lượng bằng cách sử dụng hạt mắc ca, loại hạt chứa nhiều loại vitamin và omega-3, đồng thời cung cấp nhiều calo hơn nhiều loại hạt khác. Việc bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn của bà bầu có rất nhiều lợi ích, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi đang phát triển.
Có bao nhiêu calo trong hạt mắc ca?
Đây có phải là câu hỏi được nhiều người tò mò? Bởi vì ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến thừa năng lượng, tích trữ mỡ, tăng cân và béo phì. Nếu tiêu thụ quá ít calo, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động lành mạnh, dễ dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng.
Theo thông tin dinh dưỡng do USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) công bố, 28 gam hạt mắc ca chứa 204 calo và 100 gam hạt mắc ca chứa 718 calo.
Hạt Macadamia hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nếu sử dụng hạt mắc ca không kiểm soát thì việc tăng cân là kết quả tất yếu. Đây chính là lý do vì sao nhiều người lựa chọn hạt maca làm thực phẩm bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho trẻ em, người bệnh hay người già.
Mặc dù hạt mắc ca cung cấp một lượng lớn calo nhưng hạt mắc ca lại chứa lượng lớn protein và chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ cao trong hạt maca còn giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và đốt cháy mỡ thừa.
Ngoài ra, hạt mắc ca còn chứa một lượng lớn chất béo là chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt axit palmitoleic có trong thành phần chất béo omega-7 giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Có thể nói, khi sử dụng phù hợp theo từng nhu cầu khác nhau, hạt mắc ca có tác dụng vừa tăng cân vừa giảm cân nên cần kiểm soát liều lượng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.
Giá hạt mắc ca hiện nay
Giá hạt mắc ca tươi Việt Nam trên thị trường hiện nay khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi ở Đăk Lăk dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi tại tỉnh Lâm Đồng là 90.000 – 100.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi ở thành phố Denong là 69.000 – 90.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca khô ở Việt Nam dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca Việt Nam đã bỏ vỏ dao động từ 900.000 đồng đến 1.000.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca đã bỏ vỏ tại Trung Quốc là 340.000 đồng/kg, còn giá hạt mắc ca đã bỏ vỏ là 300.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca là 330.000 đồng/kg. Hạt Macadamia có nguồn gốc từ Úc có giá đắt hơn các loại hạt khác.
Giá hạt mắc ca hiện nay
Vì vậy, giá hạt mắc ca thay đổi tùy theo nơi xuất xứ của hạt. Bạn nên lưu ý mua hạt mắc ca nhanh chóng để đảm bảo chất lượng tặng người thân, bạn bè.
Phần kết luận
Hạt mắc ca không chỉ là món ăn vặt mà còn là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể thay thế đồ ăn vặt không an toàn bằng hạt mắc ca tốt cho sức khỏe. Với xu hướng hướng tới các sản phẩm tự nhiên, sử dụng các sản phẩm được chế biến tối thiểu nhất có thể sẽ giữ được nhiều dưỡng chất hơn. Vì vậy hãy lựa chọn nguồn cung cấp uy tín để mua hạt mắc ca chất lượng cao về sử dụng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Cách trang trí mặt tiền nhà – học ngay những style sang trọng, tinh tế
- Năm nay có 30 Tết không 2023?
- Cách làm sạch giày trắng nhanh đơn giản – Đầy đủ 101 mẹo hiệu quả nhất
- Điểm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan năm 2023 (Phía Bắc)
- 90 là tỉnh nào? Biển số xe 90 là ở đâu? Biển số xe Hà Nam là bao nhiêu?