Hạnh nhân vẫn được nhiều người tôn sùng là vua của các loại hạt. Loại hạt này không chỉ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể mà còn chứa magie, vitamin E và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người… Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe và còn là thực phẩm tốt cho chị em phụ nữ. . da, làm chậm quá trình lão hóa của da. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu có những loại hạt nào? Những tác dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe và công dụng của chúng sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo.
Hạnh nhân là một trong những loại hạt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Loại hạt này rất bổ dưỡng và giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn. Chỉ một nắm hạnh nhân, khoảng 1 ounce, đã chứa 1/8 nhu cầu protein hàng ngày của một người.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa hạnh nhân
Ban đầu, hạt hạnh nhân có độc qua quá trình phân tích và trồng trọt. Hạnh nhân ngày nay đã trở thành một loại hạt dinh dưỡng quan trọng trong đời sống của người dân khu vực Trung Đông và Nam Á. Hơn nữa, nó còn trở thành món ăn ưa thích của nhiều người và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Hạnh nhân rất giàu protein, axit béo, chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác nhau. Vì vậy, loại ngũ cốc bổ dưỡng này được sử dụng làm thực phẩm ăn sáng ở các nước Trung Đông và Trung Á; nó cũng là thực phẩm bổ dưỡng cho các nước Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Hạnh nhân là gì?
Hạnh nhân là hạt của quả hạnh nhân và thuộc chi Amygdalus. Hạt giống này có nguồn gốc ở Trung Đông và Nam Á và là một trong số ít hạt giống lâu đời nhất trên thế giới.
hạt đào
Dù hiện tại chưa thể xác định được thời điểm cụ thể xuất hiện nhưng có thể dự đoán rằng hạt giống này đã xuất hiện và được sử dụng kể từ khi Kinh thánh ra đời. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm quý trong thời của các pharaoh Ai Cập.
Hạnh nhân trở nên phổ biến ở Địa Trung Hải và các khu vực ven biển phía nam châu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Ý. Hạnh nhân được du nhập vào California vào những năm 1700. Phải đến đầu thế kỷ 20, ngành chế biến hạnh nhân mới bắt đầu đặt nền móng vững chắc ở Thung lũng Trung tâm California.
Hiện nay, California là nhà cung cấp khoảng 80% sản phẩm hạt nhân của thế giới. Loại hạt này được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng tập trung chủ yếu ở các nước Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel và Trung Á.
Đặc điểm của hạnh nhân
Hạnh nhân được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại hạt” vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.
Hạnh nhân có vỏ màu vàng nâu khá cứng. Nếu bạn muốn lấy hạt vào bên trong, hãy tách vỏ ra. Hiện nay trên thị trường có 2 loại hạt là hạt nguyên hạt và hạt đã bóc vỏ. Người mua có thể cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra còn có hạnh nhân khô và tươi.
hạnh nhân tươi
Hạnh nhân tươi: Hạnh nhân tươi là loại hạt chưa qua chế biến, có lõi màu trắng, vị ngọt nguyên chất và rất thơm. Loại hạt này có công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu, giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân và có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Hạnh nhân tươi thường khan hiếm trên thị trường vì khó bảo quản.
hạnh nhân khô
Hạnh nhân sấy khô: Hạnh nhân sấy khô là loại hạt đã trải qua quá trình sơ chế và được phơi khô, phơi nắng hoặc rang. Hạt có màu vàng đậm rất nổi bật và thường được dùng rang cùng với các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị.
Khi sử dụng, hạnh nhân có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng cho cơ thể. Hạt hạnh nhân không chỉ có nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng mà hạt hạnh nhân còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường thể lực, cải thiện trí nhớ, giúp làm đẹp tự nhiên.
Một khẩu phần hạnh nhân 1 ounce (khoảng 28 gram) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 3,5 gram chất xơ
- 6 gam chất đạm
- 14 gam chất béo (9 gam trong số đó là chất béo không bão hòa đơn)
- 37% RDI Vitamin E
- Mangan 32% RDI
- 20% RDI Magiê
Ngoài ra, loại hạt này còn chứa hàm lượng đồng, vitamin B2 và phốt pho cao. Chúng ta có thể thấy hạt hạnh nhân cung cấp nhiều loại chất béo (chủ yếu là chất béo lành mạnh), vitamin và các loại khoáng chất khác nhau có ích cho cơ thể.
Lợi ích của hạnh nhân là gì?
Ngăn ngừa bệnh tim và các triệu chứng đau tim
Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho tim
Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân chứa axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa. Nó có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạnh nhân là nguồn cung cấp flavonoid và chất chống oxy hóa. Hạnh nhân chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, bao gồm: arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) một cách hiệu quả.
Hạnh nhân còn giúp hạn chế sự hình thành mảng xơ vữa động mạch trong động mạch và chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm.
Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho trí não con người. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt riboflavin và L-Carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có thể hỗ trợ chức năng hệ thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Hạnh nhân là loại thực phẩm được người lớn, đặc biệt là người cao tuổi nên ăn vài lần một tuần. Bởi vì những loại hạt này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng não, bao gồm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Duy trì và cải thiện sức khỏe làn da
Hạnh nhân có tác dụng làm đẹp
Hạnh nhân rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Nghiên cứu cho thấy hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng như catechin, epicatechin, flavonol và chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và isorhamnetin.
Các hợp chất này chống lại ung thư và tổn thương da nhờ tác dụng chống oxy hóa, ô nhiễm môi trường và tia UV có hại. Hạnh nhân rất giàu chất béo lành mạnh, giúp giữ ẩm và ngăn ngừa hư tổn.
Duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hình thành insulin, hạnh nhân còn có thể giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phổ biến như tăng cân và viêm nhiễm.
Hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn
Hạnh nhân chứa chất béo và chất xơ lành mạnh, hỗ trợ giảm cân. Bởi hạnh nhân có thể giúp bạn no lâu hơn, hạn chế ăn quá nhiều.
Mặc dù các loại hạt thường có nhiều chất béo và calo hơn nhưng chúng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Điều này có thể giúp bạn ăn ít hơn nhưng vẫn duy trì đủ năng lượng cho hoạt động thể chất.
Tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Hạnh nhân được biết đến với tác dụng kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm tích tụ axit và cân bằng độ pH trong cơ thể. Độ pH khỏe mạnh rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Ngoài các chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm tốt cho cơ thể, hạnh nhân (đặc biệt là vỏ hạnh nhân) còn chứa các thành phần probiotic hỗ trợ tiêu hóa tốt, giải độc cơ thể và nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột con người.
Ngăn ngừa ung thư và chống viêm hiệu quả
Hạnh nhân có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bằng cách ngăn chặn sự hình thành và oxy hóa các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt ngô có tác dụng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Duy trì và tăng cường sức khỏe răng và xương
Hạnh nhân là một nguồn giàu khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và duy trì răng và xương khỏe mạnh.
Lợi ích dinh dưỡng đáng chú ý của hạnh nhân bao gồm khả năng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng và giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Hạnh nhân dùng để làm gì?
Với hạnh nhân tươi, thường thì vỏ vẫn còn nguyên và khi làm việc với loại hạt này, bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức để bóc vỏ. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc búa nhỏ hoặc một dụng cụ bóc vỏ hạnh nhân chuyên dụng, sau đó bẻ và tách các hạt ra.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn có thể thưởng thức món ngon làm từ hạnh nhân. Một số món ăn đơn giản bao gồm:
Hạnh nhân nướng bơ
Hạnh nhân nướng bơ
Hạnh nhân rang là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm rất đơn giản, bà nội trợ chỉ cần rang hạnh nhân trên bếp nóng cho đến khi hạt bóc vỏ và có mùi thơm thì cho bơ vào khuấy đều để bơ ngấm vào từng hạt.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của hạnh nhân kết hợp với vị béo và thơm nồng của bơ.
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối là món ăn phổ biến và là cách ăn hạnh nhân dễ dàng nhất. Đây cũng là cách tránh béo cho những người không muốn ăn quá ngọt hoặc đang muốn giảm cân.
Tương tự như rang bơ, bạn chỉ cần chuẩn bị hạnh nhân và một chút muối, sau đó rang trên chảo nóng cho đến khi bóc vỏ là có thể sử dụng được.
Hạnh nhân và các sản phẩm hạnh nhân chế biến để tăng thêm hương vị được buôn bán rộng rãi khắp Việt Nam với nhiều chủng loại, nhãn hiệu và nguồn gốc khác nhau. Nổi bật trong số này phải kể đến sản phẩm hạnh nhân đến từ Mỹ, Australia và Hàn Quốc. Ngoài ra, sản phẩm sữa hạnh nhân cũng được bán rộng rãi trên thị trường.
Không có nhiều công đoạn chế biến ngoài hạnh nhân tươi. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại sản phẩm như hạnh nhân khô, các sản phẩm hạnh nhân tẩm gia vị như muối rang, bơ mật ong, cà phê, v.v.
Phần kết luận
Nó có thể được mua và sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến, rất thuận tiện cho người dùng. Hãy bổ sung loại hạt giàu dinh dưỡng này vào bữa ăn của bạn để tăng cường sức khỏe và tuổi trẻ nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!