Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc

Ẩm thực Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã phần nào chiếm được cảm tình của người Việt. Lang thang khắp thành phố, không khó để tìm thấy một nhà hàng đồ nướng phục vụ các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ có thể tự làm những món ăn Hàn Quốc thơm ngon tại nhà. Trên thị trường hiện nay có những loại gia vị Hàn Quốc nào?

Tuy nhiên, khó khăn ban đầu là không biết nên mua loại gia vị Hàn Quốc nào cho món ăn này. Hiểu rõ hơn về từng loại gia vị được sử dụng trong chế biến món ăn Hàn Quốc sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi vào bếp. Vậy gia vị Hàn Quốc gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Đặc điểm của gia vị Hàn Quốc là gì?

Gia vị Hàn Quốc có những đặc điểm nổi bật sau:

Sử dụng nhiều loại gia vị: Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng nhiều loại gia vị, từ các loại gia vị cơ bản như muối, tiêu, đường, bột ngọt cho đến các loại gia vị đặc trưng hơn như tỏi, hành lá, nước tương, gochujang, hạt vừng. .. Sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị này tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.

Ưu tiên sử dụng hương liệu tự nhiên: Người Hàn Quốc thường ưu tiên sử dụng hương liệu tự nhiên và hiếm khi sử dụng hương liệu tổng hợp. Điều này giúp tạo nên hương vị mát lạnh, dễ chịu cho món ăn.

Sử dụng gia vị theo mùa: Người Hàn Quốc thường sử dụng gia vị theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị tối ưu. Chẳng hạn, vào mùa đông, người Hàn Quốc thường dùng gừng, tiêu đen,… để làm ấm cơ thể. Vào mùa hè, người Hàn Quốc thường sử dụng tỏi, ớt,… để kích thích vị giác.

Một số loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc bao gồm:

Nước tương: Nước tương là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Nước tương được dùng để ngâm, nấu, chấm hoặc nêm các món ăn.

Gochujang: Gochujang là loại gia vị mang lại vị cay cho món ăn Hàn Quốc. Tương ớt thường được dùng để chấm các món thịt nướng, kim chi,…

Mè: Mè là loại gia vị mang đến cho món ăn Hàn Quốc hương vị thơm ngon, béo ngậy. Hạt vừng thường được rắc lên cơm chiên, mì xào và các món ăn khác.

Tỏi: Tỏi là loại gia vị mang lại hương vị đậm đà cho ẩm thực Hàn Quốc. Tỏi thường được sử dụng trong các công việc ngâm chua, nấu ăn, xào…

Hành lá: Hành lá là loại gia vị mang lại hương vị tươi mát cho các món ăn Hàn Quốc. Hành lá thường được dùng để trang trí, làm gia vị hoặc làm món ăn phụ.

READ  Các dòng rượu vang ngọt thượng hạng phù hợp cho phụ nữ

Nếu là một người sành ăn, dễ dàng nhận thấy ớt và tỏi là hai nguyên liệu vô cùng quan trọng trong món ăn Hàn Quốc. Nhưng thực ra không phải món ăn Hàn Quốc nào cũng cay. Ẩm thực Hàn Quốc còn có súp đậu, cháo, mì lạnh, banzen và vô số món bánh bao không cay. Thậm chí có những món dưa chua không dùng ớt.

Ba loại gia vị hàng đầu của Hàn Quốc

Để hiểu rõ hơn về ẩm thực Hàn Quốc, bạn cần hiểu rõ về các loại nước sốt. Gia vị Hàn Quốc là thứ không thể thiếu để nêm vào hầu hết các món ăn. Vậy Trương là gì?

Jang là một loại bột nhão được làm từ đậu nành lên men hoặc bột đậu. Có nhiều loại nước sốt, nhưng bài viết này đề cập đến ba loại nước sốt cần thiết trong nhà bếp Hàn Quốc: ganjang (nước tương), doenjang (tương đậu) và gochujang (tương ớt).

Nước tương Hàn Quốc (Ganjang)

Phần giới thiệu đầu tiên về gia vị Hàn Quốc chính là nước tương. Hầu hết các cửa hàng Hàn Quốc thường bán nhiều loại nước tương, nhưng để phân biệt, họ chia thành ba loại: nước tương Hàn Quốc, nước tương rượu ngoại và nước tương vàng.

– Joseon ganjang: (còn gọi là guk-ganjang) Đây là loại nước tương được làm từ đậu nành, muối và nước và thường được lên men trong một năm. Gừng khô Hàn Quốc có hương vị đậm đà hơn các loại gừng khô khác, đặc biệt là trong các sản phẩm thủ công. Nước sốt Hàn Quốc được sử dụng trong các món ăn, súp, tương đậu,… cần có nước tương làm gia vị.

– Sốt Cashmere: là loại nước tương được làm theo cách tương tự như Sốt Hàn Quốc và được lên men trong khoảng sáu tháng, với lúa mì trong hỗn hợp lên men giúp cho Sốt Cashmere có vị ngọt hơn. Yangjo ganjang thích hợp để ướp thịt hoặc pha chế nước chấm. Nó cũng có thể được sử dụng thay thế cho gừng khô Hàn Quốc nếu bạn không thích hương vị đậm đà.

– Jin ganjang là loại nước tương được làm từ protein đậu nành, được phân hủy bởi các enzyme hóa học để mang lại hương vị thơm ngon. Trước đây, nó đã có tuổi đời từ 3-5 năm. Nhưng ngày nay nó được sử dụng trong các sản phẩm sản xuất hàng loạt với chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu một món ăn cần nhiều nước tương, chẳng hạn như cua ngâm nước tương, thì nước sốt Jingan sẽ rất hữu ích.

Tham khảo: Cách nấu canh kim chi đậu hủ, thịt bò, thịt heo, chay, trứng với nhiều hương vị khác nhau

Doubanjiang (Doubanjiang)

Tương tự như các loại bột đậu nành lên men khác, bột đậu nành lên men Hàn Quốc có hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Nó sẫm màu hơn và có mùi nồng hơn miso, nhưng không có vị hăng của tương đen.

Đẩu Bản Giang

Doenjang hoặc đậu nành lên men được sử dụng để chế biến các loại nước chấm hoặc nước xốt, đồng thời nó cũng là một loại gia vị quan trọng trong một số món súp như doenjang jjigae. Đặc biệt, miso rất hợp với phô mai già.

Tương Ớt Hàn Quốc (Gochujang)

Gochujang hay gochujang Hàn Quốc là một loại gia vị được tạo ra tương đối gần đây ở Hàn Quốc. Được làm từ ngũ cốc, tương ớt, bột đậu nành và muối, gochujang có vị ngọt tự nhiên của ngũ cốc lên men, khiến gochujang trở thành loại gia vị lên men được xuất khẩu nhiều nhất ở Hàn Quốc. Đây cũng có thể coi là một loại gia vị tinh túy của Hàn Quốc.

READ  Cách gói bánh tét thơm ngon tại nhà đặc sản Nam Bộ và Trung Bộ

Tương ớt Hàn Quốc

Loại này phù hợp với nước sốt, nước chấm và gia vị banchan. Hãy thử dùng nước sốt nóng trộn với một ít dầu mè cho món bibimbap, hoặc trộn với giấm cho món sashimi. Nó dễ dàng như làm bánh tokbokki tại nhà và bạn cũng có thể sử dụng lượng tương ớt Hàn Quốc này.

Xem Ngay – >>>> Cách Nấu Thịt Bò Kho Ăn Bánh Mì [bò kho gừng] Thịt bò om ớt thơm ngon

Gia vị gia truyền Hàn Quốc

Bột Ớt Hàn Quốc (Gochugaru)

Đây cũng được xem là loại gia vị Hàn Quốc được nhiều người Việt biết đến. Hầu hết các món kim chi đều sử dụng bột ớt Hàn Quốc. Loại ớt này có hương vị rất khác so với các loại ớt khác ở Việt Nam. Vì bột ớt Hàn Quốc không quá cay mà có vị cay lâu hơn và có chút ngọt.

Có hai loại bột ớt được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc: ớt bột chủ yếu dùng để làm kim chi, được thêm vào các món lẩu và súp, còn ớt bột mịn dùng để tạo thêm màu sắc cho các món ăn.

tỏi băm

Như mình đã nói ở phần giới thiệu, tỏi cũng là một loại gia vị Hàn Quốc được coi là thiết yếu. Người Hàn Quốc sử dụng rất nhiều tỏi khi nấu ăn nên họ thường nghiền nát cả bó tỏi cùng một lúc rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Trước đây, các bà nội trợ Hàn Quốc thường giã tỏi bằng chày và cối để tạo ra nhiều nước hơn và tăng cường các đặc tính vốn có của tỏi.

Khăn tay lớn

Các bạn hãy tưởng tượng đây là một củ hành lá khổng lồ, không giống những loại tỏi tây thường dùng ở Việt Nam. Daepa có mùi thơm hấp dẫn hơn và thường được dùng chung với tỏi.

Paro hành tây

Người Hàn Quốc dùng cùi có màu trắng ngọt, xanh nhạt làm gia vị và phần cùi có màu xanh đậm thơm hơn để nấu súp.

hạt vừng rang

Hạt vừng rang xay còn được gọi là ggaesogeum. Đầu tiên, hãy bảo quản hạt vừng nguyên hạt chưa rang trong tủ lạnh, nơi các bà nội trợ Hàn Quốc rửa kỹ rồi để ráo nước.

Hoa mận ngâm nước

Đây cũng được coi là một loại gia vị chính gốc của Hàn Quốc. Maesil cheong (xi-rô mơ trong ẩm thực Việt Nam) đã trở nên phổ biến trong hơn 30 năm qua như một chất thay thế đường, một phần vì lợi ích sức khỏe của mơ xanh ủ với đường.

Hoa mận ngâm nước

dầu mè

Dầu mè hay dầu mè mang lại hương thơm tuyệt vời cho món ăn. Ngoài ra, dầu hạt tía tô cũng được dùng phổ biến trong nấu ăn và có mùi nhẹ hơn dầu mè.

dầu mè

Bạn có thể sử dụng chúng trong nấu ăn, nhưng chúng thường được sử dụng như một cơn mưa phùn sau khi nấu để có kết quả tốt nhất.

READ  Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)

Giấm

Không chỉ giấm được sử dụng trong các loại gia vị Banchan cùng với ganjang và gochujang, người Hàn Quốc còn tạo ra cho-gochujang (một loại tương ớt chua ngọt làm từ gochujang và giấm) để dùng kèm với cá sống hoặc rau luộc.

Giấm

Nấu rượu

Ở Hàn Quốc, người ta dùng rượu để nấu ăn, mục đích chính là khử mùi tanh của cá. Vì họ ghét mùi tanh của đồ ăn sống nên nếu không có rượu nấu ăn Hàn Quốc thì có thể dùng rượu soju hoặc vodka để thay thế.

Nấu rượu

Jeot (hải sản mặn lên men)

Jeot là loại hải sản muối và lên men của Hàn Quốc giúp tăng thêm vị mặn và ngọt cho món ăn. Có hơn 160 loại jeot, bao gồm nghêu, mực và cá muối.

Jeot cũng được sử dụng trong công thức muối dưa chua. Nếu dùng muối thì kim chi sẽ chỉ có vị mặn nhưng nếu dùng jeot thì vị kim chi sẽ đậm đà hơn và vị ngọt mặn sẽ hài hòa hơn.

Jeot được bán ở dạng nguyên chất, dạng lỏng và dạng rắn. Trong số đó, hai loại jeot được yêu thích nhất là myeolchi jeot (nước mắm cá cơm) và gganari aekjeot (nước mắm đậm đà).

Đừng bỏ lỡ->>>Top 10 món ngon nổi tiếng ở Nhật Bản

Nguyên liệu làm món súp gia vị Hàn Quốc

Mỗi đầu bếp Hàn Quốc có một cách trộn gia vị khác nhau dựa trên công thức nấu ăn gia đình, được gọi là “gajeun yangnyeom”. Những “gia vị phổ thông” này là thành phần không thể thiếu trong banchan và nước sốt. Công thức banchan điển hình của các bà nội trợ Hàn Quốc bao gồm hỗn hợp bột nhão, bột ớt, tỏi băm, hành paro băm và hạt vừng nướng. Nói vậy chứ gia vị Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng.

Cá cơm khô

Khi nấu súp, nên chọn những con cá cơm khô lớn, cỡ bằng ngón tay út hoặc lớn hơn một chút, còn những con cá cơm nhỏ hơn sẽ là những con cá cơm nhỏ hơn.

Chọn những con cá cơm không bị dập hay trầy xước, nếu cẩn thận hơn bạn nên cắt bỏ đầu và ruột để nước dùng không bị đắng.

dasima

Dasima, còn được gọi là kombu trong tiếng Nhật, là một loại rong biển khô lớn hoặc cắt nhỏ, là thành phần trong nước dùng và là gia vị thiết yếu của Hàn Quốc trong nhiều món ăn. Khi mua Da Sima, trước tiên bạn có thể lau sạch bụi và bột trắng trên bề mặt bằng vải ẩm. Tốt nhất nên làm sạch bằng cách lau thay vì dùng nước vì tảo sẽ bám dính hơn khi tiếp xúc với nước.

Xem thêm->>> 12+ Món ăn Hàn Quốc [Món ngon Hàn Quốc]

Phần kết luận

Phải thừa nhận rằng gia vị nấu ăn của Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng. Nhưng phải nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại rằng đồ ăn ở Việt Vàm không tệ hơn mùa hè. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại gia vị nêu trên trên NONAZ tại Việt Nam. Qua tìm hiểu thông tin thì tất cả các loại này đều có sẵn để bán. Giá cả cũng rất phải chăng, chúc bạn thành công!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!