Nhắc đến ốc nước ngọt, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cái tên ốc dừa. Ốc dừa là loại ốc quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở các vùng sông nước và rất ngon dùng làm món ăn vặt hoặc ăn cùng cơm. Trong bài viết hôm nay, NGONAZ sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về loài ốc dừa này, từ đặc tính, giá trị ẩm thực cho đến giá hiện nay 1 kg là bao nhiêu.
Bởi nhiều khi người ta thường muốn mua ốc dừa tươi về nấu theo công thức riêng nên vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp về loại ốc dừa này. Hãy theo dõi thông tin dưới đây.
Đặc điểm của ốc dừa
Ở nước ta, ốc dừa phân bố chủ yếu ở miền Tây, nhất là những nơi có nhiều kênh rạch, gốc cây dừa, thân dừa mục là môi trường sống của ốc dừa. Theo những người có kinh nghiệm bắt ốc dừa, thời điểm thích hợp nhất là sau khi trời tạnh mưa, ốc dừa sẽ chui ra và bò trên mặt đất bạn chỉ cần mang theo giỏ hoặc xô là có thể bắt được. trong cái nồi.
Kích thước của ốc dừa không quá lớn, chỉ to bằng ngón tay cái của người lớn. Vỏ ốc dừa cứng và mịn, có hoa văn trang trí bên ngoài. Thịt ốc dừa có vị ngọt, dai và giòn.
Khi bắt được số lượng lớn, người ta thường chế biến thành các món ngon như ốc dừa xào sả ớt, ốc dừa xào me, ốc dừa rang tiêu xanh…
>> Xem thêm: Hiện nay 1kg ốc đá giá bao nhiêu?
1kg ốc dừa hiện nay giá bao nhiêu?
Ốc dừa đắt hay rẻ tùy thuộc vào thời điểm bạn mua, ốc dừa có kích thước càng lớn thì giá càng đắt. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên mua ốc dừa vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là tốt nhất, vì thời gian này trời thường mưa, thịt ốc béo hơn và dễ bắt hơn. Dưới đây là bảng giá ốc dừa mới nhất, mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn.
- Giá ốc dừa loại nhỏ: khoảng 120.000đ – 135.000đ/kg
- Giá ốc dừa lớn: khoảng 140.000đ – 160.000đ/kg
Mua ốc dừa ở đâu uy tín?
Ở miền Nam và miền Tây, ốc dừa rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ. Ở miền Bắc khi mua hải sản bạn nên đến quán hải sản hoặc quán ốc, vì quán ốc không chỉ bán đồ ăn sẵn tại nhà mà còn bán đồ tươi sống nếu khách hàng có nhu cầu.
Chọn ốc dừa tươi
Khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào bạn cũng không nên mua nhẹ mà cần lựa chọn kỹ càng để tránh mua phải ốc hư, kém chất lượng. Những người lần đầu mua ốc dừa có thể sẽ bối rối vì không biết nên chọn mua loại nào cho phù hợp. Bước chọn ốc rất quan trọng, vì nếu chẳng may mua phải ốc chết, chúng sẽ không thể tiêu hủy được. Vì vậy, khi mua ốc dừa bạn cần chú ý những điểm sau:
– Không nên mua ốc dừa có vỏ bị vỡ, nát.
– Ốc sên nổi trên mặt nước là ốc chết.
– Để kiểm tra độ tươi của ốc, bạn dùng tay sờ nhẹ vào phần thịt nhô ra của ốc, ốc sẽ co lại nhanh nếu ốc còn sống.
– Ốc dừa có mùi tanh tự nhiên nên khi chọn ốc nếu ngửi thấy mùi khó chịu thì bạn chú ý xem ốc đã chết chưa.
>>Tham khảo: Ngày nay một cân ốc tỏi giá bao nhiêu?
Cách loại bỏ vi khuẩn và sạn từ ốc dừa
Mới đây, một đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội khiến tất cả mọi người đều bàng hoàng. Trong video, một người đàn ông dùng kim để kéo thịt ốc ra khỏi vỏ cùng với số lượng lớn sán và ký sinh trùng. Điều này khiến nhiều người ngại ăn ốc dừa. Thực chất, nguyên nhân là do ốc dừa chưa được chế biến kỹ càng nên vẫn chứa rất nhiều vi khuẩn, sạn sạn,… Để làm sạch ốc dừa, hãy sử dụng một trong 3 mẹo sau:
– Ốc dừa sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch 2 lần bằng nước lạnh trước khi chế biến.
– Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể dùng ớt cay. Những mảnh ớt cay sẽ khiến ốc há miệng và nhả ra chất bẩn bên trong.
– Nếu vội, bạn có thể ngâm ốc vào kim loại. Khi ốc gặp kim loại sẽ làm sạch bên trong. Ngâm khoảng 2 tiếng là đủ.
Điều quan trọng nhất là không mua ốc trên cây dừa ở những vùng nước bị ô nhiễm, vì chúng có thể bị nhiễm sán.
Cẩn thận khi ăn ốc dừa
Trong khi ốc dừa được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng thì ngoài ra, ốc dừa được đánh bắt từ cây dừa mọc ở những dòng sông bị ô nhiễm lại cực kỳ nguy hiểm và có thể chứa giun, sán dây, vi khuẩn có hại. Vì vậy, không bao giờ nên ăn ốc dừa từ cây dừa mọc ở những dòng sông bị ô nhiễm.
Trước khi chế biến ốc, hãy nhớ rửa thật sạch và không ăn ốc sống hoặc nấu chưa chín.
Phần kết luận
Ốc dừa là loại ốc phổ biến ở Việt Nam, là nguyên liệu có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên những món ăn bình dân được giới trẻ yêu thích như: ốc dừa xào me, ốc dừa các loại xào, ốc dừa hấp. Ốc dừa xào sả ớt bơ tỏi… Mỗi công thức lại mang đến một hương vị khác nhau cho món ốc dừa này. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử hết các công thức trên để xem món nào cũng ngon nhất nhé. Ngoài ra, giá ốc dừa cũng rất rẻ, không đắt như một số loại ốc xà cừ nên bạn có thể yên tâm mua mà không cần quá lo lắng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Nhiệt Độ Để Luộc Trứng Bao Nhiêu Thì Tái Lòng Đào Hoặc Chín Hẳn? Bí Quyết Luộc Trứng Chuẩn Như Đầu Bếp
- Giá đậu đen (đậu đen xanh lòng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Giá nấm hương (nấm hương tươi, khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Cách làm nước cốt dừa ngon dẻo thơm và cách bảo quản nước cốt dừa
- CMND Trung Quốc Free 2024 Full Tên ID Đăng Ký Chơi Game, Douyin