Cây thốt nốt – một từ mà người Việt Nam rất quen thuộc nhưng liệu có phải ai cũng biết về loại cây và đường này? Không giống như các loại đường tinh luyện khác là đường trắng hoặc đường nâu. Đường thốt nốt có vị ngọt dịu, không quá nồng nên nhanh chóng chiếm vị trí số một trên thị trường đường. Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm về những thông tin cơ bản và công dụng của đường đối với sức khỏe nhé!
Đường thốt nốt là gì?
Đường cọ – Một loại đường được làm từ nhựa cây cọ. Thông thường, đường thốt nốt được bán ở dạng khối vuông hoặc tròn. Vì đây là đường thủ công nên rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Đường thốt nốt được làm bằng gì?
Tất nhiên, đường thốt nốt được làm từ cây cọ. Chắc hẳn nhiều người tò mò về cây cọ này. Nó là một loại cây thuộc họ Arecaceae và có hình dáng giống cây dừa thường xuất hiện ở An Giang.
Chất lỏng chảy ra từ cây cọ là nước đường lỏng, sau đó qua quá trình xử lý thủ công sẽ hình thành những viên đường cô đặc màu vàng từ đây. Trung bình cứ 4 lít nước đường thốt nốt có thể sản xuất được 1 kg đường thốt nốt thành phẩm cung cấp cho thị trường xuất khẩu.
Đường cọ có tốt không?
Đường thốt nốt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh. Để hiểu cụ thể công dụng của đường thốt nốt, trước tiên chúng ta hãy xem xét một số lợi ích dinh dưỡng của nó.
Đường cọ được làm từ thực vật và không chứa bất kỳ chất bảo quản hoặc chất pha trộn nào khác. Theo nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong đường thốt nốt cao gấp 60 lần so với đường trắng thông thường.
Đường thốt nốt chứa nhiều chất như kẽm, sắt, đồng, canxi, chất chống oxy hóa… Ngoài ra, đường thốt nốt còn là nguồn cung cấp các vitamin như vitamin C, B1, B2, B3…
- Đường thốt nốt có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích hoạt động của các enzym tiêu hóa trong dạ dày, làm sạch ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Bạn có thể sử dụng đường thốt nốt để giảm các triệu chứng cúm.
- Những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu mãn tính nên thử dùng 20 gam đường thốt nốt mỗi ngày để cảm nhận được tác dụng của nó.
- Các hợp chất selen, kẽm và chất chống oxy hóa trong đường thốt nốt ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Nó có tác dụng chống miễn dịch trên cơ thể.
- Đặc biệt, đường thốt nốt còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa táo bón, cung cấp lượng dinh dưỡng và năng lượng cao.
Công dụng của đường thốt nốt là gì?
Đường thốt nốt có nhiều công dụng nhưng chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn và pha chế đồ uống.
– Bạn có thể đun nước thốt nốt để uống, nấu chè thốt nốt, làm chả bò thốt nốt. Nhiều người làm nước mắm ngon cũng dùng đường thốt nốt.
– Nếu bị đau họng, bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt để chữa trị bằng một miếng nhỏ khoảng 20 gram, cơn đau sẽ giảm ngay.
– Dưa lưới cắt miếng, bỏ hạt, để đông 10 phút cho nguội rồi ăn với đường thốt nốt, ăn rất ngon.
– Vào mùa hè, bạn có thể dùng đường thốt nốt nấu chè để giải nhiệt, rất hiệu quả.
Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả
Mình sẽ hướng dẫn các bạn qua bảng tổng hợp dưới đây để nhận biết đường thốt nốt thật và giả, để mọi người không còn phải lo mua phải hàng giả, kém chất lượng khi chọn mua đường thốt nốt.
Tôi có thể mua đường thốt nốt ở đâu?
Đường thốt nốt được bày bán rộng rãi ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Hoặc bạn có thể vào một website thương mại điện tử để mua hàng trực tuyến cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần mua ở nơi an toàn, uy tín để tránh mua phải đường thốt nốt giả, kém chất lượng.
Cây thốt nốt giá bao nhiêu?
Dù có những công dụng thần thánh nhưng đường thốt nốt lại có giá thành vô cùng “mềm”. Hiện nay, giá đường thốt nốt dao động từ 35.000-60.000 đồng/kg.
- Đường thốt nốt nấu chảy giá 60.000đ/kg
- Đường thốt nốt đóng hộp được bán với giá 65.000 đồng/kg
- Bột đường thốt nốt bán giá 35.000đ/lon 200g
Những lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt:
Điều độ: Đường thốt nốt có hương vị đặc trưng và rất ngọt nên nên sử dụng vừa phải để tránh làm món ăn bị ngọt quá mức. Đọc hướng dẫn hoặc công thức để biết nên sử dụng bao nhiêu đường thốt nốt.
Tập trung vào chất lượng: Chọn đường thốt nốt chất lượng cao từ nhà sản xuất đáng tin cậy. Đảm bảo đường không bị ôi, đục hoặc chứa tạp chất.
Bảo quản đúng cách: Đường thốt nốt nên được bảo quản trong bao bì kín, khô ráo, thông thoáng. Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá cao để tránh đường bị sũng nước, cứng hoặc hư hỏng.
Kiểm tra nguồn: Nếu bạn quan tâm đến xuất xứ và tính công bằng, hãy chọn đường thốt nốt từ những nguồn có chính sách bền vững và hỗ trợ các nhà sản xuất đường công bằng.
Lưu ý về sức khỏe: Đường thốt nốt có lượng calo cao và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng quá mức. Sử dụng một cách khôn ngoan và có trách nhiệm, đặc biệt nếu bạn có vấn đề sức khỏe liên quan đến đường như tiểu đường.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Đường thốt nốt có thể dùng để tăng thêm hương vị, vị ngọt cho nhiều món ăn, đồ uống. Hãy thử kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn sáng tạo và đa dạng.
Phần kết luận
Bài viết trên “Đường thốt nốt là gì và làm từ gì” đã giải đáp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến loại đường phổ biến này. Đường thốt nốt có thể giúp bạn nhiều việc trong khi nấu nướng và chuẩn bị thức ăn. Với hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không có lý do gì để từ chối. Hy vọng những kiến thức trên hữu ích với bạn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!