Giống như cháo gà, cháo vịt cũng rất hấp dẫn các bé. Nhiều người cho rằng thịt vịt có vị ngọt, thơm hơn nên khi nấu thành cháo sẽ ngon hơn. Nếu muốn biết loại rau nào nấu cháo vịt là tốt nhất thì đừng bỏ qua công thức đơn giản dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Theo các chuyên gia, thịt vịt chứa một lượng lớn protein, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác cũng như một lượng lớn vitamin A, B1, B2… rất có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, thịt vịt còn có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao hơn thịt gà. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thực phẩm này vào các món ăn dặm của bé.
Cháo vịt có tác dụng gì với trẻ?
Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát, có thể dùng nấu cháo vịt hoặc làm món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ.
– Cháo vịt giúp bé hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng, tiện ăn, cải thiện tình trạng biếng ăn.
– Thanh nhiệt, giảm táo bón, ngăn ngừa táo bón, chướng bụng, khó tiêu…
– Thanh lọc cơ thể, giải độc đúng cách trong mùa hè nắng nóng.
Để món ăn này thêm hấp dẫn, bạn nên kết hợp với các loại rau củ tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc rau gì làm món cháo vịt thơm ngon thì đừng bỏ lỡ nhiều công thức dưới đây nhé.
Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo vịt?
Giai đoạn ăn dặm đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Đây là lý do tại sao nhiều bà mẹ muốn biết trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn cháo vịt. Các chuyên gia gợi ý, để cai sữa cho bé đúng cách, nên cho bé ăn cháo vịt khi bé trên 8 tháng tuổi. Khi đó, trẻ ở giai đoạn này có hệ tiêu hóa mới đang dần hoàn thiện và ít nhạy cảm hơn với những thứ không quen thuộc. Nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng quá sớm sẽ khiến trẻ khó hấp thụ.
Cháo vịt ăn rau gì ngon?
Nên dùng loại rau nào để nấu cháo vịt thực ra không khó để trả lời, bởi thịt vịt rất lành tính và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ như rau mồng tơi, đậu xanh, hạt sen, đậu dài…
Cháo rau chân vịt
Rau mồng tơi rất giàu vitamin B, C và beta carotene giúp mắt bé sáng, khỏe và tỉnh táo hơn. Ngoài ra, chúng còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Theo Đông y, rau muống có tính mát, rất thích hợp nấu cháo vịt để thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu cháo rau muống và vịt
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Thịt vịt rửa sạch rồi xát với muối để khử mùi tanh. Chọn và rửa sạch rau bina, sau đó xay nhuyễn.
– Bước 2: Cho gạo vào nồi và nấu trên bếp khoảng 45 phút. Khi nấu cháo nhớ khuấy thường xuyên để tránh bị cháy nồi.
– Bước 3: Cho thịt vịt vào nồi đun khoảng 20 – 30 phút cho chín thì vớt ra để nguội. Tiếp theo, xé chúng thành từng miếng nhỏ và xay cho đến khi thật nhỏ.
– Bước 4: Khi cháo gần chín thì cho thịt vịt và rau muống băm vào nồi cháo. Bạn có thể thêm dầu ăn và gia vị rồi tắt bếp.
Cháo đậu xanh vịt
Đậu xanh chứa hàm lượng cao vitamin C và E, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Sự kết hợp giữa thịt vịt và đậu xanh càng hấp dẫn hơn.
Cách nấu cháo đậu xanh vịt
– Bước 1: Đầu tiên gạo vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho hạt gạo mềm rồi nấu cháo cùng lúc. Nếu đậu xanh vẫn còn vỏ thì vớt ra và rửa sạch. Thịt vịt rửa sạch rồi xát với muối để khử mùi tanh. Nếu bạn thích hành lá, hãy rửa sạch và cắt nhỏ. Nướng gừng và cạo vỏ.
– Bước 2: Cho thịt vịt, gạo, đậu xanh và gừng rang vào nồi khoảng 500ml. Nấu trong khoảng 30 phút.
– Bước 3: Thịt vịt lấy ra, bỏ da. Lấy thịt ra và xay nhuyễn. Gừng cũng có sẵn.
– Bước 4: Sau đó, cho thịt vào nồi và tiếp tục nấu. Khi bạn đã sẵn sàng lấy nó ra, hãy thêm một ít hành lá và gia vị.
Cháo hạt sen đậu xanh vịt
Trong 100 gram hạt sen có hàm lượng canxi cao tới 92 mg, hàm lượng sắt cao tới 6,4 mg và các vitamin B1, B2, C… giúp phát triển hệ thần kinh và trí não của trẻ một cách hiệu quả hơn, tăng cường sức khỏe. xương khớp và làm dịu tâm trí.
Đậu dài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A tốt cho mắt và vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu bạn muốn biết nên dùng loại rau nào để nấu cháo vịt thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây nhé.
Cách nấu cháo vịt hạt sen đậu dài
– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, thịt vịt làm sạch rồi lau sạch mùi hôi bằng muối và rượu trắng. Sau đó để ráo nước và cắt nhỏ.
- Dùng hạt sen tươi rửa sạch. Nếu là hạt sen khô thì rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng cho mềm. Nhớ bỏ tim sen ra.
- Đối với đậu xanh, bạn cần tước sợi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Nấu cháo
- Trộn thịt vịt với 1/3 chén nước rồi khuấy đều để thịt không bị vón cục. Đun lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt chín đều thì tắt bếp. Cho vào máy xay và xay cho đến khi mịn.
- Cho hạt sen và đậu dài vào nước sôi đun đến khi chín. Nghiền hoặc xay nhuyễn bằng thìa.
- Thêm vào nồi và nấu với cơm.
– Bước 3: Hoàn thành món cháo vịt hạt sen đậu dài
- Khi cháo gần chín thì cho hỗn hợp thịt vịt, hạt sen, đậu xanh vào nấu chung.
- Khi các nguyên liệu đã trộn đều thì thêm chút gia vị rồi tắt bếp.
Tóm lại là
Nếu bạn muốn biết nấu món gì với cháo vịt thì đã có câu trả lời cụ thể rồi. Các mẹ hãy cố gắng đảm bảo bé luôn được thưởng thức những món ăn nóng hổi, hấp dẫn nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!