Bít tết được gọi là bifteck trong tiếng Pháp và Beefsteak trong tiếng Anh. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, có thịt bò cắt thành từng lát mỏng, thường vuông góc với các thớ cơ, sau đó nướng, áp chảo hoặc áp chảo ở nhiều mức độ chín khác nhau. Ăn sống, nấu chín… kết hợp với các loại dầu, mỡ, hành, nước sốt và các loại gia vị đặc biệt khác…
Tuy bít tết là món ăn phổ biến ở Mỹ nhưng món ăn này cũng du nhập vào Việt Nam từ lâu và là món ăn khá quen thuộc trong phong cách nấu nướng hiện đại của người Việt. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về bít tết, tôi sẽ cho bạn biết thêm về độ chín của bít tết sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Bít tết là gì?
Bít tết hay còn gọi là bít tết là một món ăn có nguồn gốc từ tiếng Pháp “bifteck”. Món ăn này chỉ sử dụng những miếng thịt bò mỏng, dẹt với các thớ cơ được cắt dọc và được chế biến bằng cách nướng, áp chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.
Bít tết được chế biến bằng cách nấu thịt bò ở nhiều nhiệt độ khác nhau để đạt được độ chín khác nhau tùy theo sở thích của mỗi thực khách. Thông thường, món ăn này được dùng kèm với nước sốt và nhiều loại rau, trái cây. Hiện nay, có rất nhiều món bít tết ở nhiều quốc gia và phương pháp chế biến khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo và phong phú của món bít tết.
Hãy dành thời gian của bạn và thưởng thức món bít tết hoàn hảo
Muốn ăn bít tết ngon, đầu bếp cần nắm vững kỹ năng điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hãy nhớ căn thời gian phù hợp khi nấu, nếu không toàn bộ miếng bít tết sẽ bị hỏng.
Ở Việt Nam, bít tết thường được ăn tái (nấu chín hoàn toàn), nhưng ở châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới, người ta lại thích ăn chín vừa. Theo châu Âu, quê hương của bít tết, độ chín của thịt bò được chia thành 6 cấp độ: Xanh Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.
Sống – thịt bò hoàn toàn sống
Raw là kiểu bít tết chưa qua chế biến, thịt sống hoàn toàn. Đây là độ chín của bít tết sống. Nơi dành cho thịt bò sống hoặc bít tết tartare. Đó là một món thịt làm từ thịt bò sống xay nhuyễn trộn với rượu mạnh hoặc nước cốt chanh, một số gia vị và lòng đỏ trứng sống.
Thịt bò sống – sống
Nguồn gốc Steak Tartare: Món ăn có nguồn gốc từ Trung Á nhưng lại được ưa chuộng ở các nước Châu Âu.
Món này cầu kỳ vì ăn sống hoàn toàn nhưng theo một số người đã ăn thử thì ghi nhận là gây nghiện vì thịt sống được ướp đậm đà, thơm ngon. Đặc biệt, món ăn này rất bổ dưỡng và có hàm lượng axit amin cao. Tuy nhiên, nguyên liệu chế biến món ăn này cũng phải được lựa chọn kỹ càng để giữ được dinh dưỡng và hương vị của thịt bò.
Blue Rare – 10% thịt bò già
Một miếng bít tết chín được 10% vẫn được coi là hiếm vì quá trình nướng quá nhanh. Đun nóng thịt bò chỉ 30 giây mỗi mặt, vừa đủ để chín bên ngoài, sau đó lấy thịt ra ngay. Loại thịt nướng này được phục vụ khi bên trong còn nguội, và để kích thích vị giác hơn nữa, nhiều người vắt thêm chanh để tạo vị chua hoặc chấm với nước sốt tiêu xanh cay. Nhiệt độ của thịt khá thấp, 10 – 29°C.
Blue Rare – 10% thịt bò già
Tái – 25% thịt bò già
Độ chín của bít tết: 25%. Ở mức hiếm này, thịt bò được nấu hơi chín so với loại tái xanh ở trên. Thịt bò cũng được áp chảo cả hai mặt trong khoảng 2 phút, với nhiệt độ tỏa sâu vào giữa nên mặt phải của miếng thịt. Bên trong sẽ hơi ấm một chút nhưng vẫn đảm bảo giữ được màu đỏ tươi và mọng nước. Nếu muốn ăn bít tết ngon cỡ này thì bạn nên dùng thịt dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ của thịt là 30 – 51°C.
Tái – 25% thịt bò già
Medium Rare – Thịt bò tái 50%
Món bít tết đã hoàn thành được 50%. Thịt tái vừa là loại thịt có sự cân bằng giữa tái và chín, tôi gọi là thịt bò tái. Theo tìm hiểu của tôi, mức độ này được nhiều thực khách ưa thích vì đây là độ chín lý tưởng cho những thực khách lần đầu thưởng thức món ăn. Đầu bếp sẽ nướng lâu hơn, nếu muốn đạt mức này bạn có thể áp chảo thịt khoảng 3-4 phút mỗi mặt và điều chỉnh thời gian đều cho mỗi mặt. Khi thịt chín thêm một chút, màu đỏ tươi của loại quý hiếm sẽ nhạt dần, thịt chuyển sang màu hồng nhạt hơn và bề mặt thịt sẽ có màu nâu mỏng. Nhiệt độ của thịt là 57 – 63°C.
Medium Rare – Thịt bò tái 50%
Vừa – thịt bò nấu chín 75%
Món bít tết đã hoàn thành được 75%. Nướng thịt 4 phút mỗi mặt để chín kỹ hơn. Thông thường, ở châu Á, người chọn mức này sẽ thích thú vì thịt có độ tái vừa phải, thịt nóng hổi nhưng bên trong vẫn ẩm và ngọt. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ăn bít tết thì mức độ này là sự lựa chọn an toàn nhất. Nhiệt độ của thịt lúc này là 63-68°C.
Vừa – thịt bò nấu chín 75%
Vừa hiếm – thịt bò nấu chín 90%
Tương tự như Medium, khi thực khách yêu cầu kiểu Medium Well, đầu bếp nướng thịt trên than hồng mỗi mặt năm phút, lúc này thịt chín dần và đều, chỉ để lại một chút màu hồng ở bên trong. Bên ngoài sẽ bị cháy. Nhiệt độ của thịt cao hơn, 72 – 77°C.
Vừa hiếm – thịt bò nấu chín 90%
Ngon lắm – Thịt bò nấu chín 100%
Bít tết chín 100%. Để có miếng bít tết chín hoàn toàn, hãy nướng thịt trong 6 phút mỗi mặt. Sau khi nướng xong, miếng thịt có màu nâu hấp dẫn, nhiệt độ trên 77 độ C và có mùi thơm thơm nhất trong các loại.
Ngon lắm – Thịt bò nấu chín 100%
Đừng quên học cách ướp thịt nướng thơm ngon tại nhà để các món nướng thêm ngon miệng nhé.
Tóm lại là
Steak hay bít tết là món ăn được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bài viết này cung cấp thêm thông tin về độ chín của bít tết để bạn có thể tìm hiểu thêm và đưa ra lựa chọn phù hợp khi đi ăn ngoài. Bởi mỗi người đều có sở thích và khẩu vị khác nhau khi thưởng thức món ăn này: có người thích chín vừa, có người thích chín kỹ… Vì vậy, nhân viên nhà hàng cần nắm rõ 7 cấp độ bít tết để có thể đưa ra khuyến nghị cho thực khách và thực khách. Bạn ơi, hãy là một người thật am hiểu và hiểu biết khi gọi món bít-tết của mình nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!