Chỉ cần những dụng cụ đơn giản, một chút khéo léo và cẩn thận là bạn đã có thể làm ra những hũ sữa chua thơm ngon, mềm mại để cả nhà cùng thưởng thức. Vì vậy, nếu bạn muốn tự tay làm sữa chua cho cả gia đình nhưng chưa biết dùng những dụng cụ nào để lên men sữa chua thì hãy chú ý đến bài viết dưới đây. Bởi dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách lên men sữa chua trong nồi đơn giản mà vẫn cho ra sản phẩm chất lượng.
Ngoài việc sử dụng xô đá hay hộp xốp để ủ sữa chua thì việc sử dụng hũ thông thường để ủ sữa chua cũng là một lựa chọn tốt.
>>Tham khảo: Ăn nhiều sữa chua có tốt không?
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể làm sữa chua bằng nồi thông thường, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa tươi không đường: 2 lít
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa không đường: 2 hộp (sữa chua)
- Các loại hũ sữa chua
- Nồi thường
Cách làm sữa chua bằng nồi thông thường
Để có thể làm được sữa chua, bạn cần thực hiện theo các bước sau.
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa
Cho 2 lít sữa tươi không đường vào nồi lớn, cho lon sữa đặc có đường vào khuấy đều.
Khi sữa đặc đã tan hoàn toàn thì đặt lên bếp khuấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sữa trong nồi bắt đầu nóng lên khoảng 40-50 độ C thì tắt bếp. Không bao giờ đun sôi sữa vì sữa sẽ mất đi hương vị béo tự nhiên khi đun sôi.
Bước 2: Trộn men vào hỗn hợp sữa
Cho sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa ấm và khuấy đều để sữa chua hòa tan đều.
Nếu muốn làm các hương vị sữa chua khác như trà xanh, trái cây hay bột yến mạch, bạn có thể trộn các nguyên liệu lại với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguyên liệu dạng bột hoặc sinh tố trái cây. Vì nếu cho nguyên liệu lớn vào thì sữa chua lên men sẽ không đặc lắm. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm sữa chua sẽ dễ bị hư hỏng.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh
Đổ hỗn hợp sữa chua đã khuấy vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó.
Đừng đổ đầy, đổ đầy bình khoảng 2/3. Vì nếu đổ quá đầy sẽ dễ khiến sữa chua bị tràn và không thể đóng chặt hộp sữa chua. Sau khi đổ vào lọ, vặn chặt nắp.
Bước 4: Cho sữa chua vào nồi thông thường và ủ
Cho hũ chứa sữa chua vào nồi, sau đó thêm nước ấm khoảng 60 độ C ngập 2/3 hũ, đậy nắp nồi rồi ủ sữa chua.
Vì chậu thường không có khả năng cách nhiệt tốt như đá viên hay hộp xốp nên nước sẽ cần được thay thường xuyên trong quá trình lên men sữa chua. Cứ 2 giờ thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ ủ sữa chua luôn ở mức 40-50 độ C.
Trong quá trình lên men sữa chua, bạn chỉ cần thay nước 3-4 lần.
Bước 5: Hoàn tất và thưởng thức
Sau khoảng 7-8 giờ lên men sữa chua thành công, bạn sẽ có một hũ sữa chua thơm ngon.
Bạn có thể uống sữa chua trực tiếp, hoặc ăn kèm với đá bào hoặc trái cây tươi, đều ngon.
Nếu bạn không ăn hết chúng. Sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày rồi ăn dần.
Công dụng làm đẹp của sữa chua
Nhìn chung, sữa chua có rất nhiều lợi ích không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả phụ nữ. Sữa chua không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều công dụng làm đẹp. Cụ thể có thể là thế này.
Sữa chua có thể giúp bạn có thân hình săn chắc
Một trong những lợi ích làm đẹp của sữa chua là bồi bổ cơ thể. Sữa chua rất giàu chất dinh dưỡng, axit lactic và men vi sinh, uống sau bữa ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Từ đây, thức ăn trong dạ dày của bạn sẽ được tiêu hóa nhanh chóng nên cân nặng của bạn sẽ ổn định và lượng mỡ trong cơ thể sẽ giảm đi.
Giúp tóc chắc khỏe và chắc khỏe
Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm natri và kali – hai khoáng chất quan trọng có thể giúp tóc bạn trở nên bóng mượt và chắc khỏe.
Với việc sử dụng sữa chua thường xuyên, cơ thể bạn sẽ bổ sung lượng natri và kali cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Kết quả là bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh, óng ả và tràn đầy sức sống.
Chăm sóc da hiệu quả và an toàn
Sữa chua chứa vitamin A, C, B cũng như protein tốt cho cơ thể. Điều này sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết, giúp thúc đẩy cơ thể tăng sản sinh tế bào, giảm sắc tố da hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ có làn da sáng khỏe, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài việc ăn sữa chua mỗi ngày, bạn còn có thể sử dụng sữa chua không đường để làm mặt nạ dưỡng da. Bạn có thể kết hợp sữa chua với một trong những nguyên liệu khác như khoai tây, bơ, dâu tây, mật ong,… để làm mặt nạ dưỡng da tuyệt vời, an toàn.
>>Tham khảo: Sữa chua đặc có ăn được không?
Phần kết luận
Như vậy, những chia sẻ trên giúp bạn nắm vững hơn công thức làm sữa chua và học cách lên men sữa chua bằng nồi đơn giản, hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có được những hũ sữa chua thơm ngon, chất lượng để cả nhà cùng thưởng thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh chọn lọc hay nhất
- Giá trị sử dụng thông tin đã được tích hợp vào thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024
- Cân bằng phản ứng Al + HNO3 → Al(NO3)3 + NH4NO3 + H2O và bài tập
- Tổng Hợp Kinh Nghiệm Mua Đàn Piano Điện Tốt Nhất Bạn Cần Biết
- Hàu đá và hàu sữa – Loại nào ngon hơn?