Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, vấn đề tăng cường sức đề kháng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý có tác dụng nâng cao thể lực, ngăn ngừa ung thư, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, huyết áp… Bạn muốn biết chính xác Trùng Thảo Sinensis là gì? Phân loại cụ thể của Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Để hiểu rõ cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất, đừng bỏ qua những thông tin sau.
Trùng Thảo sinensis là gì?
Trùng Thảo sinensis là một loại nấm sống ký sinh trên giun. Cái tên này xuất phát từ việc trong mùa đông, một số ấu trùng bướm đêm bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Sau đó, nấm hấp thụ chất dinh dưỡng từ ấu trùng và phát triển ở dạng sợi. Trong mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh mẽ khi giun hấp thụ chất dinh dưỡng. Nấm thoát ra khỏi cơ thể sâu và bay lên mặt đất. Sau đó nó phát triển thành Cordyceps sinensis.
Trùng Thảo tươi có hình dáng giống một con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần “lá” được hình thành bởi sợi nấm bám vào đầu sâu, trông giống như ngón tay, dài 4-11 cm. Mặt khác, đầu của ấu trùng dài khoảng 3-5 cm, giống như con tằm.
Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo làm nguyên liệu. Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc… đều là những quốc gia nổi tiếng sản xuất Đông trùng hạ thảo chất lượng cao.
nhận được kết luận:
Tên khoa học của Trùng Thảo sinensis là Cordyces sinensis, họ: Ophiocordyces. Tên gọi Đông trùng hạ thảo có nghĩa là loài côn trùng sống vào mùa đông, Đông trùng hạ thảo là loại cây mọc vào mùa hè, chuyển từ dạng động vật sang dạng thực vật, giống như nấm dược liệu.
Phân loại đông trùng hạ thảo theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo có nhiều loại khác nhau. Đó là:
Theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đây là loài Đông Trùng Hạ Thảo quý hiếm có giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học cao nhất. Nó chỉ xuất hiện tự nhiên ở vùng núi có độ cao trên 4000m. Khí hậu trong lành như vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc). Loại thảo mộc này rất đắt tiền vì nguồn cung khan hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa hè và rất khó thu hoạch. Giá của loại đông trùng hạ thảo này có thể dao động từ 15-20 triệu đồng/gram.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo Sinensis
Nhiều nước như Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc đã nuôi trồng thành công Trùng Thảo. Điều này dựa trên cơ thể ấu trùng giun, nhộng hoặc chất nền sử dụng đậu xanh, gạo lứt, v.v. làm sinh khối. Các loại phổ biến ở Việt Nam là Đông trùng hạ thảo Cordycepts militaris và Đông trùng hạ thảo núi cao.
Phân loại theo thành phần (dạng)
Trùng Thảo
Đây cũng là sản phẩm thuần khiết nhất của đông trùng hạ thảo vì khi nấm xâm chiếm ấu trùng vẫn giữ được hình dạng. Bạn sẽ thấy 1 con sâu và 1 cái mầm (một loại nấm mọc trực tiếp trên đầu con sâu). Giá tất nhiên là rất đắt.
đông trùng hạ thảo dạng lỏng
Sản phẩm được chế biến và thường được đóng gói hoặc đóng chai ở dạng lỏng để bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn. Chiết xuất của chúng được làm từ quả thể của Cordyceps sinensis, tạo thành một chất lỏng chứa các thành phần đặc trưng nhất. Tỷ lệ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào đơn vị sản xuất.
viên nang đông trùng hạ thảo
Sản phẩm phải được xử lý để chiết xuất các hoạt chất quan trọng rồi nghiền thành bột. Sau đó cho vào viên nang theo tỷ lệ nhất định. Điều này giúp khách hàng dễ dàng lưu giữ và sử dụng.
bột đông trùng hạ thảo
Các nhà sản xuất xay đông trùng hạ thảo thành bột bằng tay hoặc bằng máy. Bạn có thể mua về để pha trà, thêm vào các món ăn hoặc trộn với mật ong và sử dụng trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc
Một phương pháp chế biến khác là nhà sản xuất chế biến Đông Trùng Hạ Thảo thành túi lọc để pha trà. Khi trộn với nước nóng, chất dinh dưỡng này sẽ giải phóng nước. Phần còn sót lại sẽ bị vứt đi.
Sắp xếp theo trạng thái
đông trùng hạ thảo tươi
Đây là toàn bộ Cordyces sinensis, được khai thác khoảng một tháng trước. Để đảm bảo dinh dưỡng tối đa, thực phẩm này phải được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C cho đến khi sử dụng.
đông trùng hạ thảo khô
Đông Trùng Hạ Thảo sạch và khô, có thể sử dụng lâu dài. Tất nhiên, loại thảo mộc này không thể hoàn hảo như ở dạng tươi.
Những cách sử dụng Đông trùng hạ thảo phổ biến
Nếu bạn muốn đông trùng hạ thảo phát huy tối đa tác dụng của nó thì bạn phải biết cách sử dụng đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Đông trùng hạ thảo đúng cách.
Ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp
Sau khi sấy khô, bụi bẩn và các vi sinh vật có khả năng gây bệnh đã được loại bỏ khỏi bề mặt nấm. Vì vậy, bạn có thể cho vào miệng và ăn trực tiếp.
đang làm
- Ngâm 2-3 nấm mèo cắt nhỏ vào nước ấm vài phút cho mềm
- Tiếp theo nhai chậm và nuốt
Làm trà đông trùng hạ thảo khô
Bạn cũng có thể dùng Đông trùng hạ thảo khô pha trà và uống hàng ngày. Phương pháp này vừa đơn giản vừa bổ dưỡng. Tiến hành như sau:
- Lấy 1 gam nấm khô hoặc ít hơn tùy theo sở thích rồi rửa sạch.
- Sau đó pha với nước sôi khoảng 20-30 phút rồi uống.
- Bạn có thể bổ sung thêm nước để uống trong ngày.
- Sau khi uống, bạn cũng có thể ăn trực tiếp Đông Trùng Hạ Thảo để tránh lãng phí dưỡng chất còn lại.
Ngâm đông trùng hạ thảo khô trong mật ong
Một cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác cũng hấp dẫn không kém là ngâm đông trùng hạ thảo khô trong mật ong. Bí quyết này còn có thể giúp phụ nữ làm đẹp bản thân, duy trì tuổi trẻ, trì hoãn lão hóa. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo thành một loại thuốc bổ tuyệt vời có tác dụng cải thiện bệnh tật một cách hiệu quả.
Vui lòng tiến hành như sau:
- Lấy khoảng 10 – 20 gam nấm khô ngâm trong 0,5 lít mật ong. Cho vào lọ thủy tinh, đảm bảo mật ong phủ kín toàn bộ bề mặt nấm.
- Sau đó đóng nắp thật chặt. Có thể sử dụng ngay sau khi để khoảng 1 tuần.
- Uống 2-3 thìa mật ong trước bữa ăn mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Đối với nam giới, việc ngâm đông trùng hạ thảo khô trong rượu sẽ mang lại cảm giác mới lạ. Không những vậy, uống một ly nhỏ loại rượu này trước khi đi ngủ còn có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương ở nam giới.
Vui lòng tiến hành như sau:
- Bạn cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh
- Sau đó đổ rượu vào lọ sao cho ngập toàn bộ bề mặt nấm. Thông thường tỷ lệ ngâm là 3-5g khô, sau đó là 1 lít rượu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh số tiền này tùy theo sở thích của mình.
- Đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng khoảng 1 tháng trước khi sử dụng.
- Nếu thích bổ dưỡng hơn có thể thêm nhung hươu, nhân sâm, dâu tằm…
Chế biến đông trùng hạ thảo khô thành hình đĩa
Ngoài những cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo này còn có thể chế biến thành món ăn bổ dưỡng phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ví dụ như cho vài xiên vào nồi lẩu, hầm với rùa mai hoặc thịt cừu, hấp với cá, hầm với tổ yến hay cách đơn giản nhất là nấu cháo.
Vui lòng tiến hành như sau:
- Bạn nấu cháo như bình thường
- Khi cháo gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khô vào.
- Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong khoảng nửa giờ.Sau đó nêm gia vị và thưởng thức
*Lưu ý: Khi cho đông trùng hạ thảo vào các món ăn không nên nấu quá cao hoặc quá lâu. Chỉ cần nấu ở nhiệt độ thấp trong tối đa 2 giờ. Thay vì sử dụng nồi kim loại, hãy sử dụng nồi đất sét hoặc gốm.
Đông trùng hạ thảo là loại thuốc bổ tuyệt vời cho mọi người từ người già đến trẻ nhỏ. Đây là lúc bạn nên sử dụng siêu thực phẩm này.
Ai phù hợp để sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sinensis?
Người này bị bệnh
Đối với người ốm đau, ốm yếu, thể lực và sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút. Vì vậy, bạn cần bổ sung đông trùng hạ thảo để giúp các cơ quan phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, người khỏe mạnh còn dùng thực phẩm này để phòng ngừa bệnh tật.
Người không hấp thu được chất dinh dưỡng nên suy nhược, suy dinh dưỡng.
Một số người ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhưng lại khó hấp thụ. Lúc này cơ thể có vẻ yếu ớt và thiếu sức sống. Bạn nên sử dụng một ít đông trùng hạ thảo để cải thiện khả năng hấp thụ và tăng cân nhanh chóng.
đàn anh
Đối với người lớn tuổi, Đông Trùng Hạ Thảo giúp chống lại các bệnh tuổi già và nuôi dưỡng xương, cơ bắp. Ngoài ra, chúng làm chậm quá trình lão hóa và kích thích giấc ngủ và ăn uống tốt hơn.
Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo
Tuy nhiên, có một số người không phù hợp với việc sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Cụ thể, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, trẻ em dưới 5 tuổi,… tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng.
Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay là bao nhiêu?
Ngoài những công dụng cụ thể của đông trùng hạ thảo nêu trên, có thể nhiều người cũng quan tâm đến giá thành của nó.
Hiện nay, thị trường mua bán đông trùng hạ thảo khô rất sôi động và giá cả đa dạng. Mức chênh lệch chi phí dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Chưa kể những chương trình ưu đãi, giảm giá thu hút khách hàng.
Theo các chuyên gia quốc tế, giá đông trùng hạ thảo khô hiện nay được chia làm 2 lộ trình khác nhau:
- Đông trùng hạ thảo khô tự nhiên: giá cao nhất khoảng 2 tỷ đồng/kg. Hoặc giá có thể cao hơn khi sản lượng giảm.
- Đông trùng hạ thảo khô: giá khoảng 30-100 triệu đồng/kg. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như kỹ thuật sấy, loài nấm, công nghệ và thời gian canh tác…
->>Tham khảo bài viết trước: Cách sử dụng toner đúng cách [Chọn toner chuẩn nhất cho da]
Phần kết luận
Với tất cả những thông tin trên, bạn đã biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả và bổ dưỡng. Loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần mua ở nơi uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Công điện hỏa tốc của Thủ tướng về giải pháp quản lý thị trường vàng
- Giờ Hành Chính Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết Về Giờ Làm Việc Hành Chính
- Bộ Quốc phòng hướng dẫn tuyển chọn và gọi công dân nữ nhập ngũ năm 2024
- Code Blox Fruit Update 17.3 Phần 3: Các tính năng mới, cải tiến và sửa lỗi đáng chú ý
- Phân tích đánh giá nội dung nghệ thuật Đất rừng phương Nam