Đối với nhiều người, ớt hay sa tế là nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc khi ăn bún, bún phải cho thêm một chút vị cay thì mới ngon hơn. Nếu không tin tưởng những lọ sa tế mua ở cửa hàng, bạn có thể học cách tự làm sa tế đơn giản dưới đây. Chúng tôi sẽ mách bạn hai công thức nấu ăn siêu ngon.
Satay có nguồn gốc từ đâu?
Vị cay độc đáo của sa tế đã khiến nhiều người sau khi nếm thử không thể nào quên. Nói đến sa tế thì sẽ chảy nước miếng: chân gà nướng sa tế, lòng non xào sa tế ngô, ốc xào sa tế… Theo nguyên liệu khác nhau, sa tế được chia thành nhiều loại như sa tế tôm bố và sa tế sớm. , sa tế chay, sa tế ớt khô, sa tế dừa,…
Thực chất, sa tế là hỗn hợp của ớt, dầu ăn, tôm, sả, tỏi và các nguyên liệu chính khác. Phụ nữ thường dùng nó làm gia vị để ngâm đồ ăn và làm món lẩu, khiến món ăn thêm cay và hấp dẫn. Nguồn gốc của satay đến từ gia vị Ấn Độ. Ngoài ra, sa tế còn là loại nước sốt phổ biến trong các món ăn Trung Quốc, điển hình là ẩm thực Phúc Kiến, Triều Châu hay Đài Loan.
Cách làm sa tế tôm
Nếu bạn yêu thích sa tế nhưng thậm chí còn ngon hơn thì đừng bỏ lỡ công thức làm sa tế tôm siêu dễ này.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 quả ớt, xắt nhỏ
- 10 quả ớt, xắt nhỏ
- 20g ớt bột
- ½ chén ớt khô nguyên quả
- 10g tỏi băm
- 4 củ hành tím xắt nhỏ
- ½ chén sả cắt nhỏ
- ½ chén tôm khô ngâm và rửa sạch
- 2 thìa cà phê tiêu đen
- 3 muỗng canh giấm
- 1 thìa cà phê muối
- 1/3 chén nước mắm
- 1/3 chén đường
- 1 cốc dầu ăn
Cách làm sa tế tôm
Bước 1: Nghiền tôm khô
– Đầu tiên ngâm, rửa sạch, để ráo nước và nghiền nhuyễn tôm khô. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 2: Tôm khô xào
– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp. Thêm dầu ăn và đun nóng. Thêm tỏi băm và sả băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Sau đó cho tôm khô giã nhuyễn vào và trộn đều.
Bước ba: Hoàn thành món sa tế tôm
– Nhấc nồi ra khỏi bếp rồi cho ớt cayenne, ớt bột, ớt bột và ớt khô vào khuấy đều.
– Sau đó đặt lên bếp tiếp tục đun, đảo nhanh và đều.
– Tiếp theo cho muối, tiêu, đường, giấm và nước mắm vào.
– Đun lửa lớn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó giảm nhiệt xuống thấp và để chúng từ từ ráo nước và đặc lại.
– Vớt sa tế ớt ra và để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh sạch. Có thể chia làm 2 phần và ăn bên ngoài, sau đó bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh.
Cách làm sa tế tỏi
Một nguyên liệu quen thuộc khác cũng có thể giúp món sa tế của bạn trở nên hấp dẫn hơn chính là tỏi. Hãy tham khảo cách làm sa tế tỏi dưới đây nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 15 quả ớt tươi
- 1 chén ớt bột
- 2 củ tỏi
- 2 cây sả
- Muối, đường, nước tương, dầu ăn
Các bước làm sa tế tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn dùng ớt tươi, bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo, dùng dao cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào từng bát riêng.
– Cùng với tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đập dập tỏi, băm nhỏ và để sang một bên.
– Sả rửa sạch, cắt thành khối vuông rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nghiền ớt
– Ớt sau khi đã sơ chế xong bạn cho ớt vào cối và nghiền nhuyễn. Khi ớt đã sẵn sàng, thêm ½ muỗng cà phê đường và nghiền nhuyễn. Đợi ớt và đường trộn đều.
Bước ba: Hoàn thành việc làm sa tế tỏi
– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Tiếp theo, cho ½ chén dầu ăn vào tráng đều chảo. Đợi dầu sôi thì cho tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Nhớ đảo đều cho đến khi tỏi chín vàng và có mùi thơm thì cho ớt giã nhuyễn vào xào chung.
– Khuấy đều cho đến khi ớt và tỏi hòa quyện vào nhau thì cho ½ chén dầu, 1 chén ớt bột và 2 muỗng cà phê muối vào.
– Khuấy nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
– Tiếp theo, đợi sa tế ớt nguội hẳn rồi cho sa tế ớt vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
Cách bảo quản satay
– Khi múc sa tế vui lòng dùng thìa hoặc đũa sạch không dính thức ăn. Chờ cho đến khi múc xong và đóng nắp lại. Lần sau hãy dùng một chiếc thìa sạch khác.
– Không đặt thìa nhựa vào lọ. Điều này có thể tạo ra các chất độc hại. Mỗi lần nên dùng thìa.
– Bảo quản lọ sa tế ở nơi thoáng mát như tủ lạnh hoặc trên kệ, tránh ánh nắng trực tiếp.
– Satay sẽ để được trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng, nhưng nên ăn càng sớm càng tốt.
Phần kết luận
Bây giờ bạn đã học được hai cách làm sa tế siêu ngon, dễ làm và hấp dẫn và thêm vào món ăn của mình. Đặc biệt thỉnh thoảng làm sa tế, lòng bò xào, sa tế gà cay,… Thay đổi khẩu vị thật thú vị!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!