Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon

Bát muối, hạt mè, đậu phộng mộc mạc, giản dị này khiến tôi nhớ rất nhiều món ăn tuổi thơ của mọi người. Có thể nói bát muối mè gắn liền với những câu chuyện, kỷ niệm rất riêng. Dù ăn thế nào thì một bát muối mè cũng gây nghiện. Tuy là món ăn bình dân nhưng nó vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong thực đơn của mỗi gia đình. Lúc rảnh rỗi tôi vào bếp làm lọ muối mè thơm ngon, cất vào tủ và ăn từ từ, đảm bảo cả nhà sẽ thích. Cách làm muối mè rất đơn giản, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu những công thức nấu món ngon chuẩn vị của người lớn tuổi nhé.

Bát muối mè ăn kèm cơm, xôi và khoai luộc gợi nhớ những món ăn tuổi thơ

nguyên liệu đã chuẩn bị

Bát muối vừng đậu phộng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Vì thế dù bạn có đi đâu, dù có thành công đến đâu, dù thưởng thức món ngon nào thì hương vị của muối mè vẫn vô cùng hấp dẫn và khó quên. Để chuẩn bị muối mè, hãy mua các nguyên liệu sau:

  • Đậu phộng: 200g
  • Hạt mè trắng: 100 gram (có thể dùng hạt mè đen)
  • muối hạt
READ  Review sốt ướp thịt nướng cholimex để xem có ngon và hấp dẫn không?

Nguyên liệu chính là đậu phộng và hạt vừng trắng (hoặc đen)

Cách làm muối mè thơm ngon

Đối với các món ăn khác, thông thường bạn cần thực hiện các bước chuẩn bị nguyên liệu để đảm bảo độ tươi, sạch và an toàn. Tuy nhiên, với muối mè đậu phộng, bạn chỉ cần rây cho hết bụi, cát. Sau đó tiến hành như sau:

Bước 1: Rang nguyên liệu

Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, khi nồi đã nóng thì giảm lửa nhỏ. Tiếp theo, cho đậu phộng vào đảo đều cho chín và có mùi thơm. Khi màu của đậu phộng chuyển sang màu nâu đỏ và trên đậu phộng có đốm đen thì bạn có thể tắt bếp.

Cho đậu phộng vào tô có lót giấy báo, cho đậu phộng vào, bọc lại và ướp thêm 20 phút nữa. Cuối cùng bạn cho đậu phộng vào giỏ.

Cách làm muối mèNướng các nguyên liệu cho đến khi có mùi thơm đều

Tiếp tục đun nóng nồi, cho mè trắng vào và nướng bánh mì trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy đều và nấu trên lửa nhỏ vì hạt vừng còn nhỏ và dễ cháy. Khi hạt vừng nở ra và có mùi thơm thì đổ ra bát.

Bước 2: Rang muối

Vẫn dùng nồi cũ, thêm muối tinh vào khuấy đều cho đến khi khô thì chuyển ra tô. Nhớ rang muối ở lửa vừa để không ảnh hưởng đến mùi vị của muối vừng.

Bước 3: Trộn muối vừng

Sau khi đậu phộng rang xong, bạn bóc vỏ. Tiếp theo, cho đậu phộng vào máy xay và xay vài lần cho đến khi vỡ thành 2-3 miếng. Lưu ý không xay đậu phộng thật mịn ở phần này, nếu không thành phẩm sẽ không được ngon.

READ  Ý nghĩa của hoa cúc họa mi trong tình yêu, cuộc sống đầy đủ nhất

Cách làm muối mèBước cuối cùng là trộn đều

Tiếp theo, cho đậu phộng vào tô, thêm vừng, thêm muối rồi giã nhuyễn vài lần. Cuối cùng khuấy đều rồi bảo quản vào lọ, đậy nắp và sử dụng dần.

->>Xem thêm: Cách nấu xôi kê ngon, mềm, bổ dưỡng

Thành phẩm muối mè

Cách làm muối mè đậu phộng thơm ngon chỉ trong vài bước đơn giản phải không nào? Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn sẽ có được một bát muối mè thơm lừng.

Cách làm muối mèBát muối mè thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Bát muối giã nhẹ, xay không quá mịn, có màu nâu vàng hấp dẫn. Đậu phộng và mè trắng được rang chín tới, thơm lừng. Nó có vị rất béo và mặn khi bạn ăn nó. Hạt vừng và muối đậu phộng đơn giản là ngon miệng với bát cơm trắng hoặc xôi nóng. Nếu bạn có thời gian rảnh, tại sao không chiêu đãi cả nhà một món ăn.

Kinh nghiệm làm muối mè

Làm muối mè rất dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công và đúng vị. Các bạn nữ hãy thông minh và tích lũy những kinh nghiệm này để thực hành suôn sẻ nhé.

  • Bạn nên chọn những hạt đậu phộng to, đầy đặn để có kết quả thơm hơn.
  • Bạn có thể thêm muối khi rang đậu phộng. Phương pháp này không chỉ làm cho đậu phộng có vị mặn mà còn giúp đậu không bị cháy.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể xay nhuyễn trong cối. Hoặc dùng hũ thủy tinh để lăn cũng là một phương pháp hiệu quả.
  • Đừng nghiền đậu phộng quá mịn, nếu không muối mè sẽ không ngon. Tốt nhất nên chia đậu phộng thành 3 hoặc 4 phần bằng nhau.
  • Nếu không thích muối hoặc không có muối, bạn có thể dùng bột canh thay thế.
READ  Cách làm nước chấm gà rán bằng nước sốt thơm ngon vô cùng mới lạ

->>Tham khảo: Cách làm cơm gà chiên thơm ngon

nhận được kết luận

Cách làm muối mè đậu phộng thơm ngon theo đúng công thức của người xưa. Nhờ đó, thành phẩm có hương vị thơm ngon, quen thuộc. Bạn chỉ cần nguyên liệu là đậu phộng, hạt vừng và muối tinh là có thể làm được hũ cơm muối mè vô cùng thơm ngon. Chúc mọi người làm thành công và ngon miệng nhé.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!