Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết

Măng tây là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài cách xào, nấu măng tây cũng là một trong những cách ngon không thể bỏ qua. Vậy nên không phải ai cũng biết cách nấu măng tây luộc sao cho măng tây luôn xanh, giòn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.

Măng tây từ lâu đã được các bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin thiết yếu. Tiêu biểu nhất phải kể đến: kẽm, sắt, axit béo, axit folic, vitamin K, A, C… Vậy hãy bắt tay vào chuẩn bị nấu măng tây để mang lại sức khỏe cho gia đình nhé. Dưới đây là những gợi ý chi tiết để bạn tham khảo.

Xem thêm: Măng tây làm món gì ngon nhất?

Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nên tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư,… Nếu ăn măng tây chiên hoặc luộc thì giá trị dinh dưỡng của măng tây sẽ bị giảm. Cách nấu măng tây dưới đây sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. Đồng thời, măng vẫn giữ được độ mềm và giòn vốn có.

READ  Cách pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt cú mèo

Cách chọn măng tây luộc

Muốn nấu măng tây mềm, giòn thì bạn cần chọn nhiều loại măng tây ngon. Trong số đó, phương pháp lựa chọn như sau:

Chọn măng tây có ngọn thẳng, thân thẳng, không bị cong. Thật dễ dàng để làm gãy măng và tôi rất tiếc đã làm đổ chúng. Măng tươi mới hái sẽ có độ giòn, cứng nhất định nhưng không bị mềm, héo.

Măng tươi và vẫn giữ được màu sắc tươi sáng. Đừng bao giờ chọn măng đã chuyển sang màu vàng hoặc có mùi khó chịu vì măng đã được hái từ lâu. Măng như vậy khi nấu chín sẽ không còn giá trị dinh dưỡng và ăn không ngon.

Xem thêm: Cách làm măng tây xào bò thơm ngon

Cách nấu măng tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây sau khi chọn được tươi, cắt bỏ những cuống già, loại bỏ lớp xơ cứng bên ngoài, chỉ để lại phần mềm bên trong. Cắt măng thành từng lát dài khoảng 2-3 đoạn. Rửa sạch măng nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên măng.

Cách làm măng tây luộc

Măng tây ngâm trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.

Bước hai: Nấu măng tây

Chuẩn bị một nồi, thêm 500ml nước và một chút muối rồi đun sôi. Luộc măng tây khoảng 2-3 phút thì vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh.

READ  Cách pha nước chấm chân gà luộc ngon “thần thánh”

Cách làm măng tây luộc

Trong quá trình nấu chú ý không đậy nắp nồi. Tốt nhất nên dùng nồi nhôm hoặc nồi inox để nấu măng chứ không nên dùng nồi sắt vì chất lượng của măng sau khi nấu sẽ bị ảnh hưởng.

Bước ba: Hoàn tất việc nấu món măng tây

Múc măng tây đã luộc chín ra đĩa, chấm với nước sốt và dùng với cơm nóng.

Nấu măng tây trong bao lâu

Nấu măng tây trong bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng, măng như vậy nên luộc một lúc để chín đều. Nếu thời gian quá ngắn thì phần bên trong sẽ không chín. Tuy nhiên, măng tây chỉ cần luộc khoảng 2-3 phút là măng tây xanh và giòn. Nếu để quá lâu, măng sẽ bị nát và mất đi độ ngọt giòn vốn có.

Trong quá trình nấu nên chuẩn bị một bát nước lạnh. Đợi măng đã vớt ra thì cho ngay vào luộc khoảng 3-5 phút rồi bày ra đĩa. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phương pháp này không ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng nhưng măng tây vẫn giữ được độ giòn, mềm và màu xanh tươi.

Măng tây luộc có gì ngon?

Tôi nên nhúng măng tây vào gì sau khi nấu chín xanh và giòn? Có rất nhiều loại nước chấm có thể dùng như nước tương, nước tương đen hay nước chấm tỏi. Dưới đây là một số cách làm món măng tây luộc nhúng.

READ  Ý nghĩa của hoa giấy trong phong thủy, đời sống

Nước sốt tỏi để chấm măng tây luộc

Dưới đây là cách pha nước mắm tỏi:

Lấy một chiếc bát nhỏ cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa nước lạnh vào.

Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi các nguyên liệu tan hết thì dùng làm nước chấm măng tây.

Nếu bạn có thể ăn được cay thì có thể cắt vài lát ớt đã nấu chín vào. Công thức siêu đơn giản và nhanh chóng nhưng lại có hương vị chắc chắn cả nhà sẽ yêu thích.

Nước mắm tỏi

Măng tây luộc sốt mù tạt

Ngoài ra, bạn có thể nhúng măng tây luộc vào mù tạt. Đó là nó:

Cho 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, một ít dầu ô liu và 2 thìa mù tạt vào máy xay.

Khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và sẵn sàng để ngâm.

Phần kết luận

Hy vọng những chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nấu măng tây sao cho vừa xanh vừa giòn. Từ đó, bạn sẽ biết mất bao lâu để nấu măng và có thể nhúng chúng vào món gì để ngon hơn. Hãy để dành khi bạn cần để không bao giờ biết khi nào bạn sẽ có cơ hội khác để thể hiện tài năng của mình. Đừng quên chú ý đến chuyên mục thực phẩm hàng ngày để cập nhật công thức nấu ăn nhé. Chúc các bạn thành công.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!