Không hiểu sao, tục lệ rang đậu phộng với tỏi lại trở thành “trend” trên mạng xã hội thời gian gần đây. Cũng theo quy trình đó, hôm nay tôi quyết định vào bếp và thể hiện tài năng làm các món trộn cho cả nhà trong tuần. Tôi đã học được rất nhiều sau khi thực hiện cả hai phương pháp khác nhau. Mình chia sẻ để mọi người lần đầu tiên “theo trào lưu” chiên lạc với tỏi nhé.
Cách làm đậu phộng rang tỏi truyền thống
Người ta thường gọi là lạc lỗ ở miền Nam và lạc củ hay lạc rang ở miền Bắc. Vì vậy, nếu bạn thấy công thức làm đậu phộng rang ở đâu đó thì cũng đều như nhau. Bất cứ ai ăn phương pháp rang đậu phộng với tỏi truyền thống này sẽ có cảm giác vô cùng tuyệt vời. Nó được đóng gói và bán với số lượng lớn trong các cửa hàng đồ ăn nhẹ. Nhưng tại sao phải ra ngoài mua khi chúng ta có thể tự làm được?
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phộng: 300g
- Tỏi: 1 củ
- ớt
- Gia vị khác: nước mắm, đường, bột ngọt…
Công thức làm đậu phộng rang tỏi truyền thống
Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi và rang như bình thường khi rang nhớ khuấy đều và đảo qua lại liên tục để đậu phộng không bị cháy. Còn mình thì dùng chảo không dầu nên cho đậu phộng vào chảo rán ở 160 độ trong 15 phút.
Mẹo chọn mua đậu phộng ngon Khi mua đậu phộng để làm đậu phộng rang, bạn nhớ chọn những hạt đậu phộng đẹp, kích thước đồng đều và không bị mốc, thối. Những hạt đậu phộng có dấu hiệu nảy mầm hoặc có mùi bất thường cũng nên bỏ qua. Vâng, đậu phộng đỏ tốt hơn đậu phộng trắng.
Khi đậu phộng rang khoảng 8-9 phút thì cho 2 thìa dầu ăn vào, phết một lớp dầu mỏng rồi đổ đậu phộng ra tô.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
Trộn 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường, một ít bột ngọt, tỏi phi ớt, khuấy đều cho tan.
Cho hỗn hợp nước mắm vào nồi đun đến khi đặc lại thì đổ đậu phộng vào, tắt bếp khoảng 1 phút rồi đổ ra đĩa cho đậu phộng dính với tỏi và ớt. Hoặc bạn có thể bỏ qua việc trộn tỏi và ớt vào bát nước mắm. Sau khi đậu phộng đã hòa quyện với hỗn hợp nước thì tắt bếp cho tỏi, ớt vào đảo đều.
Cách làm đậu phộng rang tỏi và bơ balsamic
Trẻ em chắc chắn sẽ rất thích món ăn này. Ngay cả khi đã trưởng thành, tôi vẫn “bị ám ảnh” bởi món ăn thần kỳ này. Chỉ cần vào bếp 20 phút là bạn đã có thể làm được một đĩa đậu phộng chất lượng như thế này, thật dễ dàng cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng khô: 300g
- Bơ: 15g
- tỏi
- Các gia vị khác: nước mắm, bột ngọt…
Các bước làm đậu phộng rang bơ tỏi
Bước 1: Tương tự như cách 1, chúng ta cũng cần rang chín đậu phộng trước, đặt lên bếp, cho vào nồi đảo đều trên lửa vừa, khoảng 10 phút là đậu phộng sẽ giòn. Nếu không, bạn cũng có thể cho vào lò nướng hoặc chảo rán không dầu như tôi đã làm, rất tiện lợi và dễ dàng.
Bước 2: Khi đậu phộng đã giòn thì tắt bếp và đổ ra tô. Dùng chảo đó đun chảy bơ, cho tỏi băm vào xào thơm rồi đổ đậu phộng vào lớp bơ tỏi này, nhớ cho đậu phộng vào khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu.
Nếu thích ăn cay có thể thêm chút nước mắm, bột ngọt hoặc ớt bột cho vừa miệng, nhưng mình không ăn cay được, lại làm cho con ở nhà nên không cho ớt.
Bạn có thể làm một mẻ lớn và bảo quản trong hộp thủy tinh sạch, kín khí. Khi muốn ăn thì múc ra đĩa và thưởng thức vì khi lấy ra bỏ đi thì không nên cho vào tủ lạnh. Nếu để bên ngoài sẽ bị rò rỉ điện.
Phần kết luận
Vị béo của đậu phộng hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị như tỏi phi, nước mắm, đường tạo nên vị bùi bùi của đậu phộng rang tỏi. Không ngờ món ăn này lại được yêu thích đến vậy. Bình thường đậu phộng rang vẫn ngon như thường, ăn với cơm nhưng bây giờ tôi thêm chút biến tấu để món ăn trở nên tươi ngon, cả nhà đều khen ngợi ý tưởng này. Tôi chúc tất cả các bà nội trợ thành công trong sự nghiệp của họ!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!