Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình 

Ngày nay, thạch thường xuất hiện trong thực đơn các bữa tiệc. Món thạch không chỉ có hương vị thơm ngon mà cách trình bày tinh tế, hấp dẫn và đẹp mắt. Muốn nấu món thạch ngon thì cách làm bột thạch rất quan trọng, từ việc đo lượng bột, thêm nước cho đến nguyên liệu phù hợp nhất. Hãy làm theo các bước trong bài viết sau của NONAZ để làm bột rau câu nhé.

Bột thạch là gì?

Bột thạch là nguyên liệu dùng để làm các món thạch tráng miệng thơm ngon, mát lạnh.

Ngoài ra, bột thạch rau câu còn có tên gọi khác: bột thạch dẻo, bột thạch giòn.


bột thạch

  • Bột thạch dẻo được làm bằng gì?

Bột được làm từ cây tảo đỏ thuộc họ Gracilaceae, một loại cây trầm hương có giá trị kinh tế quan trọng.

Ngày nay, vật liệu từ tính này được trồng phổ biến ở nhiều nước trong đó có Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và thậm chí cả Châu Đại Dương.

Cách làm thạch lá dứa

Thạch lá dứa
Thạch lá dứa

  • Nguyên liệu làm thạch lá dứa:

– 1/2 gói bột thạch

– 150g đường

– 1 lá dứa nhỏ

  • Nấu thạch lá dứa: Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

– 100ml nước dừa

– 1 lít nước lọc

– Khuôn thạch

  • Cách chế biến thạch lá dứa

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, thêm 200ml nước rồi cho vào máy xay. Lọc nước lá dứa qua rây và loại bỏ cặn đắng.

Chuẩn bị lá dứa
Chuẩn bị lá dứa

Bước 2: Đun sôi nước thạch

– Pha 1/2 gói bột rau câu với 150 g đường vào 1 lít nước lọc khuấy đều cho đến khi bột tan hết.

– Cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sôi, nước sẽ trong. Khi hỗn hợp sôi, giảm nhiệt và đun thêm vài phút nữa. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Đổ vào khuôn thạch

– Tiếp tục nấu thạch lá dứa, chia hỗn hợp thành hai phần rồi cho vào tô. Thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp 1 và nước lá dứa vào hỗn hợp 2 rồi trộn đều.

  • Cách nấu thạch lá dứa:

Đổ thạch lá dứa vào
Đổ thạch lá dứa vào

– Dùng khuôn múc ra 1 phần nước cốt dừa cho vào khuôn Sau khi lớp thạch vừa đổ ra hơi đông lại thì cho 1 phần tinh chất lá dứa vào đổ lên trên. Tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc.

READ  Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) ăn gì? Mùng 5 tháng 5 năm ăn gì?

– Cho khuôn thạch đã nhân vào tủ lạnh để đông khoảng 1 tiếng rồi lấy ra. Đến đây công đoạn làm thạch lá dứa đã hoàn tất. Để thưởng thức thạch lá dứa, bạn chỉ cần cắt nó ra và thêm vào đồ uống của mình.

Cách nấu thạch

Thạch trái cây
Thạch trái cây

  • Nguyên liệu làm thạch

– 1 quả dưa hấu

– Trái cây (có thể làm theo mùa hoặc mua tại nhà)

– Khoảng 10 gram bột thạch dẻo

– 10g bột thạch giòn

– 200g đường

– 1 lít nước sạch

  • Cách làm thạch

Bước 1: Cắt dưa hấu làm đôi, dùng thìa múc bỏ ruột và đặt sang một bên. Xúc xắc xúc xích dưa hấu. Gọt vỏ và cắt nhỏ trái cây còn lại.

Lấy ruột dưa
Lấy ruột dưa

Bước 2: Làm thạch, cắt thành khối vuông rồi cho vỏ dưa hấu vào rồi cho vào tủ lạnh.

Cắt trái cây vào vỏ
Cắt trái cây vào vỏ

Bước 3: Đun sôi nước thạch

– Trộn bột thạch giòn với 1 lít nước rồi đun sôi trên bếp. Khi sôi, khuấy đều. Trộn thạch với đường cho đến khi mịn rồi đổ vào nồi đã nấu thạch trên bếp.

– Dùng thìa hớt bọt để thạch thành phẩm không bị rỗ và trong hơn. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Sau khi hỗn hợp nguội thì đổ vào vỏ dưa hấu rồi cho hoa quả vào. Nhẹ nhàng khuấy trái cây vào thạch. Cho thạch vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là thạch đã sẵn sàng và có thể thưởng thức ngay.

Cách làm thạch
Cách làm thạch

Làm thạch với nước cốt dừa và cà phê

Thạch cà phê nước cốt dừa
Thạch cà phê nước cốt dừa

  • Nguyên liệu cần có để chế biến thạch thạch dừa cà phê

– 1 túi cà phê

– 1 gói bột rau câu: 25g

– Đường: 300g

– Nước lọc: 2 lít

– Nước cốt dừa: 150ml

  • Cách làm thạch cà phê dừa:

Đổ thạch vào cà phê và nước cốt dừa
Đổ thạch vào cà phê và nước cốt dừa

Bước 1: Pha bột cà phê với 35ml nước nóng.

Bước 2: Trộn đường và bột thạch vào hỗn hợp trên rồi trộn đều để không bị vón cục.

Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho hỗn hợp đường và thạch vào nồi khuấy đều cho đến khi hòa tan. Dùng thìa hớt bọt để nước thạch trong nồi trong. Sau khi nước sôi thì đun sôi lại.

Bước 4: Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Cho 1 phần nước cà phê đã pha và 1 phần nước cốt dừa 150ml vào, trộn đều.

Bước 5: Tiếp tục nấu thạch cà phê dừa, đổ một lớp thạch đã trộn cà phê vào khuôn, đợi cho thạch hơi cứng lại thì đổ một lớp hỗn hợp đã trộn nước cốt dừa lên trên.

READ  Cách làm nước sốt mì trộn ngon

Bước 6: Làm đông thạch rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là bạn có thể cắt thạch ra và thưởng thức ngay.

Cách làm thạch dừa thanh long

Thạch Dừa Thanh Long
Thạch Dừa Thanh Long

  • Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm Thạch Dừa Thanh Long

– Nước cốt dừa: 20ml (có thể thay bằng bột cốt dừa)

– 1 quả thanh long đỏ

– 2 cốc nhỏ nước thạch nấu chín

– Khuôn làm thạch

  • Cách làm thạch dừa thanh long

Cách làm thạch dừa thanh long
Cách làm thạch dừa thanh long

Bước 1: Thanh long gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố với một ít nước và lấy nước cốt thanh long ruột đỏ. Xay nhuyễn thanh long cho đến khi mịn, lọc qua rây và lấy nước cốt.

Bước 2: Tiếp theo, trộn nước ép thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 cốc nước nấu thạch ấm rồi khuấy đều để thạch có màu đẹp mắt. Để thạch không bị đông cứng trước khi tạo thành, hãy đặt bát thạch vào một tô nước nóng lớn hơn.

Bước 3: Tiếp tục chuẩn bị thạch dừa thanh long và cho thạch vào khuôn. Đầu tiên bạn cho một lớp thạch thanh long vào, đợi lớp thạch này hơi đông lại rồi thêm một lớp thạch dừa lên trên. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn thạch.

Bước 4: Sau khi thạch đã thành hình, đợi nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh. Khi hoàn thành, Đĩa thạch dừa Pitaya đỏ có hình dạng xếp lớp xen kẽ và màu sắc bắt mắt. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này nhé.

Cách làm thạch dừa

thạch dừa
thạch dừa

  • Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm thạch dừa

– 4 quả dừa

– 1 gói bột thạch

– 120g đường trắng

– 250ml nước cốt dừa.

  • Cách chế biến thạch dừa

Bước 1: Cắt một lỗ trên đầu quả dừa và lấy phần nước dừa tươi ra pha khoảng 1,5 lít nước. Cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ, mỏng rồi cho vào khuôn.

Bước 2: Trộn 1/2 gói bột rau câu với 60 gam đường để hỗn hợp không bị vón cục khi nấu.

Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi, thêm 1 lít nước dừa, khuấy đều cho đến khi sôi. Dùng thìa hớt bọt để thạch trở nên trong suốt.

Thạch dừa luộc
Thạch dừa luộc

Bước 4: Khi hỗn hợp còn ấm thì đổ vào khuôn chứa nước cốt dừa mềm và khuấy đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm: 500ml nước dừa tươi, 60g đường, 250ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều cho đến khi sôi.

Luộc thạch với nước cốt dừa
Luộc thạch với nước cốt dừa

Bước 5: Để hỗn hợp nguội thì cho từng thìa vào khuôn thạch rồi đổ nước cốt dừa như bước trên vào.

READ  Ý nghĩa của hoa ly trong văn hóa, phong thủy chi tiết nhất

Bước 6: Để thạch nguội khoảng 30 phút. Sau khi đông lại, cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng và thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi làm bột thạch

Khi làm thạch tại nhà

Tốt nhất bạn nên đun sôi bột rau câu cho đến khi tan hoàn toàn thì cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc vào, khuấy thật nhanh rồi cho vào khuôn. Tránh đun sôi nguyên liệu ngay từ đầu vì chúng có thể tách rời hoặc thay đổi hương vị ban đầu.

Đổ thạch thành nhiều lớp
Đổ thạch thành nhiều lớp

Khi đổ thạch vào khuôn

Khi đổ thạch thành nhiều lớp, nhớ đợi đến khi bề mặt lớp thứ nhất xuất hiện váng hơi cứng mới đổ lớp thứ hai, tránh đổ lớp thứ hai khi thạch không có cặn hoặc váng quá mỏng. sẽ hòa quyện vào nhau. Tất nhiên bên nào có nhiều nguyên liệu hơn sẽ chìm xuống đáy. Ngoài ra, tránh đổ lớp thứ hai sau khi lớp thạch bên dưới đã đông đặc hoàn toàn, vì điều này sẽ dễ làm thành phẩm bị tách rời từ trên xuống dưới và làm mất đi vẻ đẹp của thạch nhiều lớp. Khi đổ lớp tiếp theo lên trên lớp trước, hãy nhẹ nhàng và khéo léo. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng phết một lớp mỏng lên trên rồi đổ hết.

Chọn khuôn thạch phù hợp

Việc chọn khuôn làm thạch cũng rất quan trọng. Nếu dùng cho bữa tiệc lớn có hàng trăm suất ăn trở lên, bạn nên chọn khuôn thạch là những chiếc cốc nhựa nhỏ có thể chứa được một bàn 10 ly. Thứ hai, bạn nên sử dụng khuôn tròn có đường kính khoảng 20-30 mm. cm, cao khoảng 3-4 cm, sau khi đổ cắt thành 10 phần bằng nhau.

Nấu mẻ vừa và nhỏ

Để có thể kiểm soát món ăn nhanh chóng, ngay cả khi nấu thạch cho bữa tiệc đông người, bạn cũng không nên nấu quá nhiều cùng một lúc. Vì thạch sau khi nấu rất dễ bị đông cứng hoặc khi bạn bận việc khác hoặc nấu quá nhiều mà không kịp dự trữ thì thạch sẽ bị đông cứng. Đối với thạch nhiều lớp, việc nấu thành từng miếng nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Phần kết luận

Đó là tất cả các mẹo làm bột thạch đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và đẹp mắt. Món ăn này chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với cả gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Hãy thử làm theo cách làm bột thạch mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!