Bánh xèo mềm ẩm, thơm mùi bún ăn kèm chả quế hoặc thịt nướng thơm phức, chấm với nước mắm tỏi ớt, vị chua nhẹ, cay cay ngọt ngào, hương vị không gì sánh bằng. HÃY THAM GIA NONAZ và học cách làm những chiếc bánh ẩm thơm ngon tại nhà bằng những chiếc chảo chống dính siêu đơn giản này nhé.
Tìm hiểu về bánh ướt
Làm bánh ướt dùng bột gì?
bánh ướt
Bột bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ trộn với tinh bột sắn hoặc bột năng, có hoặc không có nhân. Khi trộn bột, trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ nhất định sao cho bột được phủ một lớp bánh mỏng, độ dẻo vừa phải và không bị rách.
Ăn bánh ướt có tăng cân không?
Bánh ẩm chỉ có khoảng 590 calo, nhưng điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có dùng bánh ẩm cùng với các thực phẩm khác hay không. Vì bánh được làm từ gạo trắng và ăn kèm với các món khác như thịt nướng, xúc xích, trứng,… nên ăn nhiều bánh ướt có thể khiến bạn béo nếu ăn thường xuyên. Với những người muốn tăng cân, bánh ướt là món ăn ngon có thể dùng thay thế cho bữa cơm thông thường.
Với những người muốn giảm cân thì chỉ nên ăn bánh ướt với lượng ít hoặc chỉ ăn chung với rau sống.
Bánh ẩm cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ
Bánh ẩm chứa nhiều calo nên thường thích hợp cho bữa sáng, bữa ăn nhẹ, họp mặt bạn bè,…
Điều gì phù hợp nhất với bánh ẩm?
Nguyên liệu dùng để ăn bánh ướt rất đa dạng. Khi ăn bánh ướt, bạn có thể kết hợp với thịt nướng, chả quế, lòng gà, tôm, nem rán, cộng thêm một ít rau sống, hành khô xào…
Cách làm bánh ướt tại nhà bằng chảo chống dính
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món bánh ướt thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Yếu tố
bột bánh
- 200g bún thường
- 70g tinh bột sắn
- 620ml nước lạnh
- ⅓ muỗng cà phê muối
nhân bánh
- Thịt nạc băm nhỏ
- con tôm
- Hành tím, nấm hương, nấm rơm
- Các gia vị thông dụng như: bột nêm, muối, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: 1 chảo chống dính
Cách trộn bột bánh ướt
Hãy tham khảo cách làm bánh cuốn dưới đây để biết cách làm bánh cuốn ngon nhất nhé.
Cách 1: Nhanh nhất và tiện lợi nhất.
Dùng bột bánh cuốn trộn sẵn mua ở siêu thị, chợ theo tỷ lệ ghi trên bao bì nhưng với ít nước hơn một chút. Khi phủ nem, nếu thấy bánh đặc quá thì cho thêm một ít nước, nếu bánh nhão quá thì cho thêm một ít bột mì khô.
Cách 2: Công thức tự làm bột bánh cuốn thơm ngon như sau:
bún khô
- 250g bún khô
- 45g tinh bột sắn khô
- 45g tinh bột khoai tây hoặc 50g bột bắp. Nếu không tìm được 2 loại bột này, bạn có thể dùng 45 gram bột gạo khô thay thế.
- 1 nhúm muối
- 1 – 1,1 lít nước
Sau khi bột được trộn kỹ với nước, cần để yên trong vài giờ trước khi bắt đầu xả. Bột có thể ngâm qua đêm nếu không quá nóng.
Khi tráng bánh ướt, nếu thấy bánh đủ dai, bạn có thể cho thêm một chút bột năng.
Tinh bột sắn giúp bánh ẩm có độ dai và đàn hồi sau khi phủ, đồng thời tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ bột trong công thức.
bột mì
Ví dụ muốn bánh dai hơn thì tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo (nhưng lưu ý tổng lượng bột vẫn giữ nguyên).
Lượng nước trong công thức cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của bột. Nhưng cần lưu ý rằng độ chặt của bột quyết định phần lớn đến độ mềm và mỏng của lớp da ướt.
Càng nhiều nước, bột càng mỏng, vỏ bánh sẽ mỏng và mềm hơn, nhưng nếu bột quá mỏng, vỏ bánh sẽ lâu chín hơn, khó phủ và dễ rách. Theo lượng bột trong công thức, tốt nhất nên thêm 1,1 lít nước. Nhưng khi thực hiện, bạn chỉ được pha bột với 1 lít nước. Sau khi thử bánh, nếu thấy bánh đặc quá không thể đổ ra ngoài được thì hãy từ từ thêm nước vào tô bột cho đến khi bánh ướt đạt độ mỏng như mong muốn.
Nếu bạn vô tình trộn hỗn hợp bánh ướt quá mỏng, hãy thêm một ít bột gạo vào tô.
Cách làm bột bánh ẩm
Sau khi thực hiện khoảng 3-5 lần, bạn có thể cuộn bánh bằng hỗn hợp bánh ướt. Khi bột bánh có cảm giác ẩm thì cho thêm chút muối và dầu ăn để chuẩn bị cho bước phủ bánh tiếp theo.
Cách làm nhân bánh ẩm
Làm nhân bánh ẩm
Bạn cho thịt nạc đã thái nhỏ vào tô.
Gọt vỏ và cắt nhỏ hành tím. Rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ tôm.
Nấm hương và nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi cắt sợi, băm nhỏ.
Cho hành tím vào chảo và đảo nhẹ cho đến khi hành có màu vàng nâu và thơm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi xào đều, thêm chút hạt nêm, nước mắm và đường vào xào đến khi nguyên liệu chín.
Cách bôi mỡ bánh ẩm bằng chảo chống dính
Cách bôi mỡ bánh ẩm bằng chảo chống dính
Phương pháp dùng chảo chống dính để tráng bánh ướt rất tốt cho những ai thỉnh thoảng muốn làm bánh ướt chiêu đãi gia đình. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một chiếc chảo chống dính sạch sẽ, đặt lên bếp và đun trên lửa vừa. Khi nồi ở nhiệt độ vừa phải. Lưu ý không dùng lửa lớn vì sẽ dễ làm bánh bị cháy, khét.
Vỏ bánh ướt phải được dàn thật mỏng mới đạt yêu cầu. Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian, lấy bột ra và vo thành bánh. Phủ một lớp dầu ăn mỏng lên chảo chống dính rồi múc một muôi bột vào chảo. Nhanh chóng nghiêng chảo để dàn đều bột bánh ẩm thành một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Đậy nắp nồi, đợi khoảng 15-20 giây cho bánh ướt chín rồi dùng đũa gắp bánh.
Một số điều cần lưu ý khi làm bánh ướt
Nếu chọn dùng hỗn hợp bánh ướt trộn sẵn thì các bước thực hiện cũng tương tự như trên, chỉ khác là bạn trộn bột như sau: Cho khoảng ½ gói hỗn hợp bánh ướt trộn sẵn vào tô lớn, sau đó cho vào. Khoảng 500ml nước lọc, 1 thìa dầu ăn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Rây bột cho mịn
Nếu muốn bột mịn hơn, bạn có thể rây bột để bột bánh thật mịn, bột không bị vón cục và loại bỏ tạp chất trong bột.
Sau khi trộn bột, nên để bột nghỉ ít nhất 30 phút để các hạt bột mịn được ngâm hoàn toàn trong nước để bột lên men đều, bánh sẽ ẩm, mềm, đàn hồi tốt. dai khi ăn.
Hoặc nếu nhà không có bột gạo thì bạn có thể dùng bột mì thay thế cũng theo cách làm tương tự như trên.
Làm thế nào để tiết kiệm bột bánh ướt còn sót lại
Cách bảo quản bánh ướt
Khi bột bánh đã trộn đều nhưng không dùng hết, phần bột bánh còn lại có thể bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1-4 độ C.
Khi dùng bột thừa để trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bật bếp, đun trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút rồi mới cán bánh ra.
Hỗn hợp bánh được sử dụng tốt nhất khi mới trộn hoặc khi đã để được khoảng 1 ngày. Không nên để bột bánh quá lâu nếu không sẽ khiến bột bánh bị vón cục và mất đi hương vị thơm ngon.
Cách Làm Nước Mắm Ngon Cho Bánh Ẩm
Nước chấm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt để chấm bánh cuốn là loại nước chấm thông dụng, đơn giản và dễ làm nhất. Chỉ cần pha nước chấm theo công thức chuẩn, chiếc bánh ẩm sẽ trở nên thơm ngon và hoàn hảo hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa nước mắm
- 8 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm bánh ướt nước mắm tỏi ớt
Khuấy đường với nước lọc cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào.
Trộn tỏi ớt băm nhỏ với nước mắm là bạn đã có cho mình món nước sốt chipotle tỏi ẩm siêu ngon.
Bánh ướt ăn kèm nem, thịt nướng hay nem rán đều rất ngon. Cộng thêm một số loại rau sống: xà lách, rau thơm… đều giúp giảm cảm giác nhàm chán và tăng cảm giác thèm ăn. Bạn nên thưởng thức bánh ẩm khi còn ấm. Nếu bánh ướt đã nguội có thể hâm nóng lại bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp đang sôi.
Phần kết luận
Còn chần chừ gì nữa, hãy thể hiện tài năng vào bếp của mình và thực hiện bữa sáng thơm ngon này cho cả gia đình. Tôi tin bạn sẽ chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Chuẩn bị như mô tả ở trên cho bột bánh ướt.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!