Cách ghi thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024 (Ảnh từ Internet)
Ngày 30 tháng 12 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 29/2023/TT-BYT hướng dẫn nội dung, phương pháp ghi thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.
1. Hàm lượng dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm
Hàm lượng thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT như sau:
– Thực phẩm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải có đủ các thành phần dinh dưỡng sau đây:
+ Năng lượng;
+ Chất đạm;
+ Carbohydrate;
+ Chất béo;
+ Natri.
– Nước giải khát, sữa chế biến có pha thêm đường theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các loại thực phẩm khác có pha thêm đường: phải ghi đủ 5 thành phần dinh dưỡng theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT (năng lượng, protein, carbohydrate, chất béo, natri) và tổng lượng đường.
– Thực phẩm chế biến theo phương pháp chiên rán: phải ghi 05 thành phần dinh dưỡng quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT (năng lượng, protein, carbohydrate, chất béo, natri) và chất béo no.
– Đối với thực phẩm không chứa hoặc chứa thành phần dinh dưỡng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó thấp hơn giá trị quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT thì không bắt buộc phải ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.
>> Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT quy định các thành phần dinh dưỡng không bắt buộc phải ghi trên nhãn thực phẩm như sau:
– Giá trị hàm lượng năng lượng ≤ 4 kcal trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng protein ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng carbohydrate có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng chất béo có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng chất béo bão hòa có giá trị ≤ 0,1 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc ≤ 0,1 g trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng đường tổng số có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc ≤ 0,5 g trên 100 ml (dạng lỏng).
– Hàm lượng natri có giá trị ≤ 0,005 g trên 100 g.
2. Cách ghi thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024
Cách ghi thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm theo Điều 6 Thông tư 29/2023/TT-BYT như sau:
– Thông tin về giá trị năng lượng được thể hiện bằng kilocalo (kcal); thông tin về protein, carbohydrate, chất béo, chất béo bão hòa, tổng lượng đường được thể hiện bằng gam (g); thông tin về hàm lượng natri được thể hiện bằng miligam (mg). Thông tin về thành phần dinh dưỡng được thể hiện bằng 100g hoặc 100ml thực phẩm hoặc trong một khẩu phần thực phẩm có hàm lượng đã được xác định trên nhãn hoặc theo từng phần đóng gói khi số lượng phần trong bao bì đó được công bố.
– Tổ chức, cá nhân có thể ghi thêm tỷ lệ (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu đối với các thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT (mục 1).
Trường hợp tổ chức, cá nhân tự nguyện công bố thêm tỷ lệ phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu thì thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT.
– Giá trị dinh dưỡng của thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT (Mục 1) phải được thể hiện bằng số, có đầy đủ thành phần dinh dưỡng và thông tin về giá trị dinh dưỡng theo quy định trên nhãn thực phẩm; được thể hiện ở vị trí dễ nhận biết khi quan sát, có đầy đủ nội dung theo quy định và tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Điều 4 Thông tư 29/2023/TT-BYT.
– Giá trị dung sai của các thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 29/2023/TT-BYT được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 43/2017/NĐ-CP.
Xem thêm Thông tư 29/2023/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2024.
Chậm nhất đến ngày 31 tháng 12 năm 2025, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm lưu thông tại Việt Nam thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 29/2023/TT-BYT phải ghi thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng theo quy định tại Thông tư 29/2023/TT-BYT.
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2026, tổ chức, cá nhân không được sản xuất, in, nhập khẩu, sử dụng nhãn không đúng quy định tại Thông tư 29/2023/TT-BYT.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!