Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Cách bảo quản cua sống (cua đồng, cua biển) tươi ngon lâu hơn

Đối với nhiều người thích ăn cua, đôi khi có dịp mua vài kg về ăn từ từ, đặc biệt là cua xanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản cua sống (cua đồng, cua biển) tươi lâu hơn mà vẫn hấp dẫn. Nếu bạn cũng đang bối rối về những câu hỏi trên thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé.

Tham khảo giá cua xanh hiện nay

Cách chọn cua biển ngon nhất

Trước khi bảo quản cua sống, điều đặc biệt quan trọng là chọn mua nguyên liệu tươi.

– Bạn quan sát màu sắc của vùng da giữa khuỷu tay trên càng cua. Nếu da cua có màu đỏ hoặc hồng đậm nghĩa là cua có nhiều thịt. Đối với cua mới đánh bắt, lớp da này thẳng và bóng. Ngược lại, cua để lâu sẽ xuất hiện nếp nhăn trên da.

– Bóp chặt càng cua nếu thấy cứng tay. Nếu thấy cua mềm nghĩa là cua có rất ít thịt và thường được chiên chín.

– Bạn bóp đầu đùi gậy bơi, ngay dưới vỏ. Nếu bóp vừa phải, bạn sẽ thấy cua vùng vẫy khắp que, càng bóp mạnh thì chất lượng thịt càng ngon. Nếu không thì cua không đạt chuẩn.

– Cách chọn thịt cua: Kiểm tra độ dày, chắc của thịt bằng cách bóp vỏ cua. Nếu vỏ cua mềm thì thịt sẽ bị cháy và ăn không ngon, cua cũng không ngon. Bạn nên chọn loại càng chắc chắn càng tốt.

READ  Cách làm trang phục từ bao tải đẹp độc đáo mới lạ diễn thời trang

Hoặc dùng tay ấn nhẹ vào vỏ cua và rãnh tổ cua. Hãy nhìn xem, nếu bạn có nhiều gạch, bạn sẽ thấy có những viên gạch màu đỏ trong đó. Nếu không thấy gì thì bạn nên chọn mục khác.

Cách bảo quản cua xanh tươi ngon

Sau khi mua ghẹ xanh về nhà, đừng bao giờ thả chúng xuống nước ngay vì ghẹ xanh rất dễ chết vì “sốc nhiệt”. Cua chết không được nấu chín ngay sẽ làm hỏng kết cấu của thịt và không còn ngon nữa. Vì vậy, để cua tươi lâu hơn, bạn hãy để cua ở nơi thoáng mát và rưới nước. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đặt cua lên đá lạnh để cua được tươi hơn, chắc hơn và dễ xử lý hơn sau này.

Vì cua biển rất hung dữ nên móng vuốt lớn hơn của chúng có thể kẹp vào tay bạn và khiến bạn chảy máu. Mọi người không bao giờ nên tháo dây ra khỏi cua khi nó vẫn còn sống. Giữ nguyên sợi dây, lật chiếc tạp dề dưới bụng cua và dùng dao nhọn chọc vào khoang dưới bụng cua. Chờ cho đến khi chân và càng cua duỗi thẳng để đảm bảo cua không còn gặp nguy hiểm.

Gọt bỏ vỏ cua và trứng bên ngoài xốp. Sau đó loại bỏ mang cua và chỉ lấy phần chứa thịt cua. Sau đó tháo dây ra khỏi cua. Dùng bàn chải nhỏ, có đầu mềm để làm sạch mọi ngóc ngách của cua. Bạn cần chải sạch và rửa qua nước để đảm bảo thịt cua được sạch.

Bằng cách này, bạn đã chuẩn bị sẵn cua và sẵn sàng bảo quản trong tủ lạnh. Có hai cách để bảo quản cua sống ngay:

– Cách 1: Dùng hộp nhựa hoặc khay chứa đầy đá viên, xếp cua ngay ngắn vào hộp rồi cho vào tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp để xử lý trong ngày. Không nên để quá lâu, nếu không cua sẽ mất nước và thịt kém ngọt, dai. Sẽ hợp lý hơn nếu điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trong khoảng từ 0 đến 4 độ C.

READ  Cách cắm hoa cúc đẹp tại nhà với những bình hoa siêu xinh

– Cách 2: Bọc cua trong túi nilon hoặc túi hút chân không. Bảo quản cua sống trong tủ lạnh có ưu điểm hơn phương pháp trên vì giúp giảm thiểu tình trạng mất nước của cua. Nhưng cách bảo quản này chỉ có tác dụng với cua chết hoặc cua lột. Với mẹo này bạn có thể giữ được 2-3 ngày. Lưu ý khi lấy cua ra khỏi tủ đông, tủ đông để nấu thì nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước. Điều này cũng giúp cua luôn tươi ngon.

Nếu đã nấu chín cua nhưng không ăn hết, bạn cũng có thể bọc cua trong túi nhựa, túi đựng hàng tạp hóa hoặc túi hút chân không rồi bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản khoảng 2-5 ngày.

Bảo quản cua sống bằng cua biển 1

>> Cập nhật giá cua hiện tại

Cách chọn cua ngon nhất

Muốn có được thức ăn nuôi cua đồng chuẩn nhất, bạn cần chú ý những điểm sau:

– Về màu sắc: Chọn cua có màu xám đục, vỏ sáng hơn, bóng hơn.

– Cua tươi, khỏe mạnh thường di chuyển nhanh và có đủ chân để móng vuốt hướng lên trên khi bạn cố bắt chúng. Còn với cua béo, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy bong bóng xuất hiện trên yếm cua.

– Nhận biết giới tính cua: Quan sát yếm cua. Nếu bạn nhìn thấy một con cua có yếm nhỏ hơn thì đó là cua đực, còn nếu bạn nhìn thấy một con cua có yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Thích nhiều gạch thì chọn cua cái, muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

READ  9 Cách gói hoa đẹp đơn giản mà ý nghĩa cho dịp lễ đặc biệt

– Lật cua lại và ấn yếm. Nếu nó không chìm chứng tỏ cua còn cứng. Nếu thấy nó chìm xuống nghĩa là cua đã bị chiên, ít thịt và không ngon.

Cách chọn cua ngon nhất1

Cách bảo quản cua đồng đúng cách

Cua cũng là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè này. Làm bát canh rau đay với cua thơm ngon. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp bảo quản cua sống chuẩn nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

– Bạn cho cua vào nước, dùng đũa bỏ cua vào xô, thêm muối và khuấy đều cho đến khi bùn sạch. Tiếp theo, đổ cua vào rổ mỏng cho đến khi nước trong và cua sạch hoàn toàn.

– Tiếp theo, dùng tay bóc vỏ cua rồi cho vỏ vào tô. Về phần thân cua, rửa sạch cho đến khi hết nước đen. Lưu ý là phải bỏ mang cua, đồng thời phải bỏ toàn bộ phổi cua, yếm cua và miệng cua. Sau đó, vớt cua ra và chia thành từng phần vừa ăn.

– Bảo quản cua trong tủ lạnh và nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi dùng. Đối với gạch cua, bạn cũng có thể bẻ thành từng miếng nhỏ hơn và đông lạnh nguyên liệu.

Khi cấp đông cần bảo quản đông lạnh hợp lý, không nên bảo quản quá nhiều hoặc quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ tươi và chất lượng.

Dùng cua đồng để bảo quản cua tươi sống 1

Xem thêm cách bảo quản nho biển

Phần kết luận

Bằng cách này mọi người đã học được cách đơn giản để bảo quản cua sống. Chỉ cần làm theo các bước trên là cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn tươi ngon nhất từ ​​trước đến nay.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!