Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn

Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng nên rất được người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ ưa chuộng. Lươn là loài sinh vật sống ở nước hoặc bùn nên chúng hơi tanh và có nhiều chất nhầy. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ cách chế biến thịt lươn để nấu được những món ăn ngon đúng điệu. Dù món ăn nào được chế biến từ lươn thì khâu sơ chế thịt cũng rất cần thiết.

Lươn cỡ vừa, nặng khoảng 350-400 gam là ngon nhất. Bạn nên chọn những con lươn còn sống và đang di chuyển, vì lươn chết thường tiết ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi ăn lươn thơm ngon bạn hãy bắt tay vào nấu lươn là bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon.

Cách làm sạch lươn để không có mùi tanh

Lươn là một loại cá da trơn có vị nhầy nhụa và tanh. Vì vậy, để món lươn thơm ngon hơn, việc làm sạch chất nhầy và chất nhầy của lươn là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi làm món thịt lươn thì bước làm sạch lươn là rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp vô cùng đơn giản dưới đây.

READ  Thịt bò hầm với gì ngon nhất? 15 món thịt bò hầm ngon thơm

Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối

Chanh và muối là những nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp của mỗi gia đình. Vì vậy, nếu vô tình mua lươn về mà không biết cách làm sạch thì bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu này. Đó là nó:

Bước 1: Cho lươn vào nồi nhỏ.

Bước 2: Thêm một ít muối trắng trực tiếp vào lươn. Thêm lượng muối thích hợp tùy theo số lượng lươn.

Bước 3: Vắt nước của 1-2 quả chanh vào nồi.

Bước 4: Thêm một ít nước nóng vào và đậy nắp nồi.

Bước 5: Chờ khoảng 5-7 phút cho lươn tiết ra ít chất nhầy để sau khi rửa sạch sẽ được làm sạch nhanh hơn.

Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi rồi dùng tay đeo găng nhẹ nhàng bóc thân lươn. Đơn giản chỉ cần rút phích cắm và rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi dầu sạch.

Sau khi làm sạch nhớt theo các bước trên, bạn chỉ cần mổ lươn rồi chế biến thành các món ăn yêu thích như lươn nướng, lươn chiên giòn, cháo lươn…

Xem thêm: Lươn xào sả ớt thơm ngon, cay nồng

Cách dùng tủ đông làm sạch lươn

Lươn sau khi mua về cho vào túi nilon nhỏ, buộc chặt rồi cho vào tủ lạnh 2 tiếng.

Sau thời gian vừa đủ, đặt lươn vào tô nước và rắc một ít xà phòng rửa bát lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là lươn đã được loại bỏ chất nhầy là có thể đem đi mổ và chế biến theo món ăn yêu thích.

READ  Ý nghĩa của hoa cát tường trong phong thủy, đời sống

Cách làm sạch lươn bằng rượu trắng

Nếu không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể nghiền lươn với rượu trắng 30-45 độ. Nhẹ nhàng bóp cơ thể lươn trong khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch với nước cho đến khi không còn chất nhầy.

Xem thêm: Cách làm cơm lươn om chuối xanh

Cách cắt lươn chuẩn nhất

Sau khi đã loại bỏ chất nhầy của lươn, bạn có thể mổ lươn một cách đơn giản và dễ dàng. Chỉ với một chút thời gian, bạn đã có thể tự tay chế biến món lươn vừa hợp vệ sinh vừa không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Dùng dao vẽ một đường dọc thân lươn từ đầu đến đuôi. Sau đó, ruột lươn được lấy ra khỏi cơ thể và rửa sạch bằng nước. Trong quá trình chế biến hãy nhẹ tay để tránh làm nát thịt lươn.

Xem thêm: Cách Làm Lươn Chiên Giòn Thơm Ngon

Cách lóc xương lươn như một cái máy

Một bước cực kỳ quan trọng trong việc chế biến thịt lươn là loại bỏ xương. Quá trình lọc không đòi hỏi kỹ năng nhưng phải cẩn thận để tránh làm nát thịt.

– Thịt lươn luộc: Thịt lươn hấp chín, đặt ra đĩa cho nguội rồi tách riêng thịt và xương dọc theo thân.

– Thịt lươn sống: Dùng dao thật sắc cắt một bên đầu lươn rồi trượt dọc theo xương. Làm tương tự với bên còn lại, loại bỏ hết xương khỏi thân lươn.

READ  Công dụng, sử dụng và cách làm bột rau má “bạn nên biết”

Cách làm thịt lươn

Lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một chiếc xương dài chạy dọc cơ thể. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ trong vài bước đơn giản.

Xem thêm: Cách nấu lươn hấp không tanh

Phần kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách nấu món thịt lươn đúng chuẩn nhà hàng. Giờ đây bạn có thể chế biến món lươn yêu thích để chiêu đãi cả gia đình và làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tối đa hóa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “hôm nay ăn gì” hay “tối nay ăn gì”.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!