Cá tầm là loại cá đặc sản dần dần được nhiều người biết đến. Cách đây vài năm, không dễ để tìm được một nhà hàng cá tầm ở khu vực tôi sống. Hiện nay, cá tầm đã được nuôi rộng rãi và phát triển ở nhiều vùng phía Tây Bắc. Tuy nhiên, giá một cân cá tầm tươi không hề rẻ, khoảng vài trăm nghìn một cân. Loại cá này có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon như: trứng cá tầm, cá tầm nướng hay cá tầm nướng… Bài viết này không chỉ giới hạn ở các món ăn mà sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về loại cá tầm này.
Giới thiệu về cá tầm
Cá tầm là tên một loài cá có tên khoa học là Acipenser, trong đó có hơn 21 loài đã được phát hiện. Cá tầm là một trong những loài cá sống lâu đời nhất.
Nguồn gốc và phân bố
Loài cá này có nguồn gốc từ vùng biển châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Chiều dài cơ thể của cá tầm (trưởng thành) khoảng 2,5-3,5m, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngoài đời thực. Tuy nhiên, có một số họ hàng có thể nặng tới hơn 1 tấn và dài hơn 4 mét.
Loại cá này xuất hiện cách đây hơn 100 triệu năm và được chia làm 4 loại và 25 loài gồm cá tầm mũi ngắn, cá tầm sao, cá tầm trắng, cá tầm trắng và cá tầm nhỏ; Một số loài chỉ sống ở nước ngọt, nhưng những loài khác sống ở vùng biển khơi và bơi trở lại sông trong mùa sinh sản.
Đặc điểm của cá tầm
Tương tự như cá mập hay cá đuối, cá tầm không có xương. Xương của họ chỉ là sụn (một đặc điểm hấp dẫn mà tôi thích). Thân cá có hình trụ, gồm 5 hàng gai (toàn bộ là sụn). Da dày, dai, màu sần sùi và không có vảy. Loài cá nhỏ có miệng ngang, không có răng, mũi nhọn và có râu. Màu sắc của cá phụ thuộc vào loài, độ tuổi và khu vực nuôi.
Cá tầm là loài cá ăn đáy, sử dụng mõm hình nêm để tìm kiếm lớp bùn mềm để ăn các loài giáp xác và cá nhỏ.
Các loại cá tầm phổ biến nhất
Cá tầm Nga: Nga được cho là có một số loại cá tầm ngon nhất thế giới. Cá tầm Nga phân bố ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran và Kazakhstan. Ngoài ra, loài cá này còn được tìm thấy ở Romania, Nga, Türkiye và Ukraine.
Cá tầm châu Âu: Còn được gọi là cá tầm thông thường, cá tầm Baltic hoặc cá tầm Đại Tây Dương. Họ sống trên tất cả các bờ biển của châu Âu. Cá tầm ở đây có thể đạt chiều dài tới 4m. Hiện loài cá tầm này gần như tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức.
Cá tầm nhỏ: Loại cá tầm này chủ yếu sống ở Biển Đen, Biển Caspian, Biển Azov, Biển Baltic, Biển Trắng, Biển Barents, Biển Kara và thượng nguồn các con sông Nga. Chúng được đánh giá cao vì chất lượng thịt tuyệt vời và cung cấp những quả trứng ngon nhất. Những con cá tầm nhỏ này dài không quá 1 mét.
Ngoài ra còn có các loại cá tầm khác như cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm trắng,… với đặc tính và vùng nước sinh sống khác nhau.
Ở Việt Nam, cá tầm Sabah được nuôi chủ yếu ở Sabah, Lào Cai, Pekan… và một số vùng Tây Bắc. Thịt cá tầm Sabah đầy đặn và dai. Có hai loại cá ở Sabah: cá thịt và cá trứng.
Trứng cá tầm có gì đặc biệt?
Khi tìm mua trứng cá tầm, có rất nhiều loại có giá “trên trời”. Cá nhân tôi nói trên đỉnh đám mây vì bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết nó được bán với giá bao nhiêu. Thứ mà giới siêu giàu quan tâm không phải là thịt cá tầm mà là trứng cá tầm. Được xếp vào danh sách 10 món ăn xa xỉ nhất trái đất, 1kg trứng cá tầm có giá khoảng 180 triệu đồng/kg, có nơi lên tới 1,8 tỷ đồng/kg (theo Dân Trí).
Món ăn quý tộc này được coi là vàng đen, mỗi bữa tiêu tốn cả một khối vàng nên trứng cá tầm chỉ dành cho giới siêu giàu. Trên thế giới, trứng cá tầm Nga nổi tiếng nhất.
giá trứng cá tầm
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng cá muối Caviar có giá từ 1.000-10.000 USD/kg, tùy thuộc vào chất lượng, kích thước và độ bóng của từng loại. Trứng càng lớn và sáng thì càng đắt.
Hiện nay, phổ biến nhất là cá tầm Sevruga, có giá vừa phải (khoảng 1.000-2.000 USD/kg) và cho ra cá có màu sáng, sẫm màu và thơm ngon.
Giá trị trứng cá tầm Osetra cao hơn một chút so với các loại trên (khoảng 3.000-5.000 USD/kg). Trứng cá tầm có màu nâu sẫm, màu vàng, mùi vị rất thơm ngon.
Trứng cá tầm Beluga có chất lượng cao hơn hai loại trứng cá muối trên. Nó thường có màu xám đen, trứng to và rất ngon, được bán với giá khoảng 8.000 USD/kg.
Chất lượng cao nhất là “trứng cá muối vàng” màu vàng hổ phách. Loại trứng cá muối này đắt nhất vì cực hiếm và có giá trị dinh dưỡng cực cao, khoảng 9.000-10.000 USD/kg.
Tại sao trứng cá tầm lại đắt đến vậy?
Sở dĩ trứng cá mái chèo đắt như vậy là do cá mái chèo phải từ 20 tuổi trở lên mới có thể bắt đầu đẻ trứng.
Việc thu thập và chế biến trứng cũng rất khắt khe. Những con cá tầm lớn được mổ xẻ bằng phương pháp rạch bụng để lấy trứng. Trứng sau khi thu hái được chế biến theo 2 cách: muối truyền thống và muối nóng.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời: Trứng cá tầm bổ sung rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, phốt pho, protein, magie, sắt và nhiều loại vitamin khác nhau.
Theo nghiên cứu khoa học, trứng cá còn chứa nhiều loại khoáng chất, axit amin giúp giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện tuần hoàn máu.
Dinh dưỡng và lợi ích của thịt cá tầm
Ngoài trứng cá, thịt cá tầm còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho mẹ bầu và người già. Thịt cá chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin 12, phốt pho, selen và vitamin B như B6, B12, niacin và là nguồn cung cấp DHA, omega3 và omega6 tự nhiên.
Sụn cá tầm được dùng để bào chế nhiều loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp trẻ phát triển chiều cao và phục hồi khớp ở người già.
Đặc biệt đối với phụ nữ, thịt cá tầm được coi là thần dược làm đẹp tự nhiên bởi thịt cá và sụn giúp trẻ hóa làn da và chăm sóc móng tay, tóc một cách tự nhiên.
Cách chọn cá tầm ngon
Từ xa xưa đến nay, thứ gì có nhu cầu cao thì phải có hàng lậu (nguồn cung cấp). Cá tầm cũng không ngoại lệ. Nếu so sánh hai loại cá tầm của Việt Nam và Trung Quốc bằng mắt thường thì rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, bạn cần chú ý và quan sát thật kỹ để nhận biết sản phẩm thật bằng những đặc điểm sau.
– Cá tầm Trung Quốc béo, ngắn, dày và có màu đen, mũi rất nhọn – Cá tầm Trung Quốc thường có nhiều vết xước trên cơ thể, nhiều vệt máu đỏ và vết loét trên bụng, cá tầm thường nằm bất động. Hơn là bơi lội. Suy đoán là do vận chuyển đường dài – hãy chọn cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.
Món ngon từ thịt cá tầm
Nếu muốn biết có những món ngon nào từ cá tầm thì những gợi ý dưới đây là không thể thiếu. Như tôi đã nói ở trên, cá tầm không có xương nên cá hoàn toàn an toàn khi ăn. Thịt cá tầm chắc và giàu dinh dưỡng nên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, trong vô vàn món ngon, có hai món được nhiều người yêu thích đó là Lẩu cá tầm và Cá tầm nướng.
Phần lưng cá tầm có nhiều thịt nhất nên thường được nướng chín, đầu và đuôi cho vào nồi lẩu măng chua đậm đà. Không gì có thể diễn tả hết sức hấp dẫn của hai món ăn này.
Món cá tầm nướng
Hiện nay có rất nhiều cách nướng cá tầm thơm ngon. Bạn có thể thử món cá tầm nướng muối tiêu và riềng nướng. Cá tầm nướng thường được ăn kèm rau răm và muối ớt xanh.
Cách 1: Cá tầm nướng muối tiêu
nguyên liệu đã chuẩn bị
– Cá tầm: 1 con khoảng 2kg – Rượu trắng – Ớt tươi, gừng, tỏi khô – Dầu mè, dầu hào – Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm – Món ăn kèm: khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh .
Cách nướng cá tầm muối tiêu
Bước 1: Chuẩn bị cá tầm
– Da cá tầm trơn và dính, khi mua về nên trụng qua nước sôi trước khi cạo bỏ lớp trắng. Sau đó, cắt phần sụn ở bụng và hai bên cá rồi vớt cá ra. Dùng dao cạo bỏ đầu cá rồi rửa sạch bằng nước sạch – sau đó xát thịt với muối trắng rồi làm sạch lại. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn cũng như dễ nướng.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
– Gọt vỏ, giã nhuyễn, ép lấy nước gừng tươi – Rửa sạch, để ráo nước – Tỏi khô và ớt tươi băm nhỏ.
Bước ba: Ướp cá tầm
– Muốn cá tầm nướng thơm ngon bạn phải chú ý đến khâu ướp. Dùng nước gừng, tỏi băm, ớt băm, thêm dầu hào, bột nêm, bột ngọt, một ít đường, rượu trắng (lượng nước ướp tùy theo lượng cá nướng) rồi cho gia vị vào đảo đều. Ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 4: Nướng cá tầm
Sử dụng bếp nướng than là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu không có bếp nướng than, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng.
– Nếu dùng lò nướng thì làm nóng lò khoảng 10 phút thì cho cá vào khay nướng và nướng trong 20 phút – Nếu dùng bếp than thì đặt cá lên vỉ nướng và đợi. Sau đó cá sẽ được nướng trên vỉ nướng. Thỉnh thoảng, bạn phết nước xốt lên mặt cá để cá không bị chín vàng, đảo thường xuyên để cá không bị cháy.
Bước 5: Thành phẩm
Khi cá có màu vàng nâu thì cho ra đĩa và dùng kèm rau thơm, xà lách và dứa thái lát. Khi ăn chấm với muối, tiêu, chanh rất ngon. Cá tầm nướng dai và giòn, hòa quyện với hương thơm và gia vị đậm đà, ăn kèm với nước chấm.
Cách 2: Cá tầm nướng riềng
Cá tầm nướng riềng được chế biến tương tự như công thức trên, chỉ thay đổi một chút về nguyên liệu.
nguyên liệu đã chuẩn bị
– Cá tầm: 1 kg – Riềng tươi: vài que – Sả: 3 que – Mẻ: 1 bát nhỏ – Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Chuẩn bị cá tầm bạn mua theo cách tương tự như trên – Gọt vỏ và cắt nhỏ củ riềng – Rửa sạch và băm nhỏ sả.
Bước 2: Ướp
Cho cá tầm vào tô và ướp theo tỷ lệ sau: 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa bột ngọt, sả băm nhỏ. Đảo đều rồi ướp cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Cách nướng cũng tương tự như cách trên và có thể dùng lò nướng hoặc nước than củi.
Lẩu cá tầm
Món lẩu này cũng tương tự như các món lẩu khác và mất nhiều thời gian nhất để chuẩn bị, chế biến. Lẩu cá cũng cần được tẩm ướp cẩn thận để không có mùi tanh. Hãy tham khảo hướng dẫn nấu món lẩu cá tầm sau đây nhé.
Thành phần cần thiết
– Cá tầm: 1 con – Xương – Ớt, hành lá, thì là, củ gừng – Bột mì – Hành tây, hành khô, tỏi, cà chua – Quả chanh – Rau Lẩu: nấm, cần tây, hoa cúc… – Bún hoặc mì ăn liền.
Cách làm món lẩu cá tầm
Bước 1: Chuẩn bị cá
Mua cá tầm về, cho ra đĩa, phủ bột mì lên cá, vỗ nhẹ cho hết nhớt từ đầu đến thân, sau đó rửa cá bằng nước sạch, cắt bỏ vây, mang, ruột rồi băm nhỏ hạt vừng. Cắt hạt thành từng miếng nhỏ (khoảng 3-4 cm) và đặt vào đĩa. Để dành đầu và đuôi cá cho món lẩu.
Bước 2: Nấu lẩu
Cho nước và xương vào nồi đun sôi trên bếp để làm món lẩu (đầu và đuôi cá sẽ dùng sau). Hành khô gọt vỏ, gọt vỏ và cắt đôi gừng, gọt vỏ và cắt đôi hành tây, cho tất cả vào lò nướng hoặc nướng trên than hồng cho đến khi có mùi thơm thì giã nhuyễn rồi cho vào nước sôi. .
Tiếp theo, giảm lửa và đun sôi nước trong nồi.
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo khác rồi cho hành khô vào xào cho thơm. Khuấy nhanh đầu và đuôi cá. Tiếp theo, nêm cà chua rồi cho một ít nước mắm và hạt tiêu vừa đủ vào rồi tắt bếp cho mọi thứ vào nồi nước nóng đun thêm khoảng 15 phút nữa để có được vị ngọt của cá. Lưu ý: Khi nấu lẩu cá tầm, bạn nhớ đun sôi xương ở lửa nhỏ và hớt hết bọt để nước lẩu trong.
Bước 3: Chuẩn bị các vật liệu khác
Ớt chuông gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, nghiền nát hành và thì là. Phần hành lá còn lại cắt thành từng miếng nhỏ, thêm gia vị vừa đủ, xay nhuyễn rồi cho vào nồi lẩu.
Lưu ý: Hành và ớt phải được xay nhuyễn trong cối và không được say, vì khi giã hành sẽ ra mùi thơm và có màu xanh, còn ớt sẽ ra màu đỏ, tạo mùi vị và màu sắc rất đặc trưng cho các món lẩu.
Bước 4: Hoàn tất
Đổ nước lẩu vào bếp từ và thưởng thức
-> Xem thêm: Cách nấu Lẩu Thái
Phần kết luận
Ngoài trứng cá tầm đắt hơn một chút, cá hiện nay còn có sẵn nhiều hơn trước. Tuy không phổ biến như cá rô phi, cá chép, cá chép… nhưng cá tầm cũng có một địa vị khác biệt so với những loại cá mà mọi người ăn hàng ngày. Nói như vậy không có nghĩa là thịt cá tầm quá sang trọng. Nếu bạn muốn chiêu đãi khách mời, gia đình và bạn bè thì món cá tầm thơm ngon sẽ là một lựa chọn không tồi. Không chỉ có hai món: cá tầm nướng và lẩu cá tầm mà còn rất nhiều món khác nữa. Nhiều nội dung hơn sẽ được cập nhật trong phần thực phẩm mỗi ngày. Nếu bạn quan tâm đến loài cá này, tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích. Chúc may mắn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!