Khi nhắc đến mề gà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mề gà chiên xơ mướp ngọt ngọt, mề gà chiên thơm chua ngọt hay mề gà chiên giòn thơm ngon. Nhưng một số người vẫn e ngại vì chúng là nội tạng của động vật và họ sợ ăn vào sẽ có hại cho cơ thể. Hàng loạt câu hỏi được mọi người quan tâm: Mề gà là gì? Ăn mề gà có tốt không? Vậy hãy cùng NgonAZ tìm hiểu trong mề gà có những chất gì, có tác dụng gì và ăn như thế nào là tốt nhất nhé!
Mề gà là gì?
Mề gà thực chất là một phần của hệ tiêu hóa của gà. Khi khẩu phần ăn của gà bao gồm gạo, cám, thóc hoặc sỏi rất cứng, mề có các cơ khỏe có thể nghiền nát thức ăn một cách hiệu quả.
Mề gà chứa vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác nhưng do ăn quá nhiều đồ ăn vặt nên kèm theo một lượng lớn vi khuẩn. Nếu không biết cách vệ sinh, những chất này có thể đọng lại và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nhưng đừng lo, vì chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu quen thuộc như rượu trắng, giấm, muối… để hỗ trợ dọn dẹp là bạn sẽ có ngay một bữa ăn siêu ngon cho cả gia đình.
Ở Việt Nam, mề gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau như mề gà xào dứa, mề gà xào xơ mướp, mề gà xào sa tế, mề gà xào hành tây chua ngọt… Ở Mỹ, các đầu bếp còn sử dụng chúng để nấu súp. Ở một số nơi khác, mề gà được coi là món ăn đường phố và hoàn hảo cho các món nướng!
Ăn mề gà có tốt không?
Ăn mề gà có tốt không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất. Một số người cho rằng ăn chúng không tốt chút nào vì chúng là nội tạng và chứa nhiều chất có hại. Nhưng nhiều người cho rằng ăn mề gà có lợi cho sức khỏe nếu biết cách làm sạch và chế biến cẩn thận. Vì vậy, để trả lời câu hỏi ăn mề gà có tốt hay không thì chúng ta phải dựa vào những bằng chứng khoa học, bắt đầu từ hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này!
*Hàm lượng calo: Theo nghiên cứu, 100 gram mề gà chỉ chứa khoảng 94 calo. Đây là lượng calo rất nhỏ mà mỗi người cần tiêu thụ hàng ngày.
*Chất béo: 100 gam mề gà chứa khoảng 2 gam chất béo, trong đó 1 gam là chất béo bão hòa và 1 gam là chất béo không bão hòa đơn.
*Cholesterol: 100 gram mề gà chứa 240 mg cholesterol. Theo lời khuyên, mức cholesterol cao có thể ảnh hưởng đến lipid máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nội dung này chỉ cần khoảng 200mg mỗi ngày.
* Vitamin và khoáng chất: 100 gram mề gà còn chứa một lượng lớn vitamin E, B12, canxi, sắt, magie, kẽm… đều là những chất cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, là chất bổ sung dinh dưỡng cho người mắc bệnh bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, một khẩu phần mề gà chứa 6% nhu cầu vitamin C hàng ngày, 1% vitamin A và 1% canxi.
* Natri và kali: 100 gram mề gà chứa khoảng 69 mg natri và 179 mg kali, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, mề gà còn chứa nhiều thành phần khác.
Các thông số trên cho thấy hàm lượng chất béo trong mề gà cao hơn thịt bò hoặc thịt lợn nhưng không nên tiêu thụ quá mức vì thực phẩm này chứa cholesterol khá cao. Bạn chỉ nên ăn đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, trước khi ăn mề gà hãy nhớ rửa sạch và chế biến thật kỹ, sạch sẽ. Bạn nên mua mề gà ở địa chỉ uy tín và mang về nhà để chế biến đúng cách. Mề gà có thể xay thành cháo cho trẻ em hoặc người già.
Ăn mề gà có béo không?
Theo bảng calo, 100 gram mề gà có khoảng 94 calo. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ ăn mề gà. Bạn sẽ chế biến nó với hành tây, giá đỗ, cà rốt, nấm hương, nấm hương, dứa, gia vị… Như vậy, sau khi hoàn thành món ăn này, 100 gam mề gà chứa khoảng 120 calo. So với 2.000 calo một người cần ăn mỗi ngày thì 120 calo không phải là con số cao.
Bằng cách này bạn sẽ biết được có bao nhiêu calo trong một bộ mề gà. Nhưng ăn mề gà có béo không? Hãy thử so sánh dưới đây.
– Một người trưởng thành cần khoảng 1.800-2.000 calo. Bạn cần tiêu thụ tới khoảng 667 calo mỗi bữa. Nếu lượng calo trong mỗi bữa ăn vượt quá con số này đồng nghĩa với việc năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể dẫn đến tăng cân.
– 100 gram mề gà đã qua chế biến chỉ chứa khoảng 120 calo. Nếu ăn một bữa đầy đủ thì hàm lượng chỉ tăng lên khoảng 400 calo. Nếu so sánh 667 calo mỗi bữa trên với mề gà thì con số vẫn thấp hơn rất nhiều. Vì vậy ăn mề gà sẽ không làm bạn béo.
Một số chị em thậm chí còn lựa chọn mề gà để giảm cân như mề gà chua ngọt, mề gà xào xơ mướp…
Trộn mề gà chua ngọt. Chuẩn bị 2 mề gà, 3 củ hành lá, lượng gừng, hoa hồi, tiêu vừa đủ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa đường. Sau đó, mề gà rửa sạch, thêm chút gừng, hạt tiêu, hoa hồi vào đun đến khi chín. Đặt ngay mề gà vào tô nước lạnh rồi để nguội. Cắt mề gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó kết hợp ngay với nước mắm, dấm, đường, hành lá và thưởng thức ngay nhé!
Để xào mề gà với mướp, bạn chuẩn bị 3-4 bộ mề gà, 1-2 mướp, bún tảo bẹ, một ít hành lá, bột nêm, tiêu, nước tương, nước mắm, hành khô. Sau đó, mề gà rửa sạch với muối, cắt đôi, ngâm miến cho nở, cắt thành từng đoạn ngắn để ráo nước. Gọt vỏ mướp và cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, cho dầu vào chảo, đun nóng, cho hành tây vào xào thơm rồi cho mề gà vào xào chín. Sau đó xào bí đao, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm, một chút muối vào đảo đều cho đến khi bí gần chín thì cho miến vào đảo đều. Cuối cùng, cho mướp chiên và mề gà vào đĩa, rắc thêm chút hành lá và hạt tiêu rồi thưởng thức!
Mề gà có tác dụng gì?
Có thể không nổi bật như các loại thịt khác nhưng mề gà lại có hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Vì vậy nhiều người cũng muốn biết mề gà có tác dụng gì đối với sức khỏe.
Hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và điều trị nhiều loại bệnh
Mề gà cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein và giúp xây dựng cơ bắp. Không chỉ vậy, chúng còn ít chất béo và tốt cho sức khỏe hơn thịt bò hoặc thịt lợn. Hàm lượng sắt và kẽm còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình lành vết thương và hỗ trợ phân chia tế bào.
Có thể bạn chưa biết trong mề gà còn chứa một lớp màng gọi là màng mề – một loại thuốc được coi là rất có lợi cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều bệnh. Lớp màng này giúp điều trị sỏi thận, vì vậy hãy vệ sinh mề đúng cách để thu được những lợi ích trên nhé!
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mề gà không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Gà là loài ăn tạp, ăn các loại cơm, ngũ cốc, côn trùng, gạo, sỏi… không cần nhai nhưng vẫn có khả năng tiêu hóa. Điều này chứng tỏ ruột và dạ dày của gà rất khỏe mạnh. Ăn mề gà còn có tác dụng tốt cho lá lách, dạ dày, hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa như khó tiêu.
Hỗ trợ thận và gan
Mề gà còn là thực phẩm có tác dụng làm tan sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật nên chị em có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Nó cũng là vị thuốc không thể thiếu trong Đông y để điều trị sỏi thận. Ngoài ra, màng mề gà còn có tác dụng bổ tỳ gan, cải thiện chức năng túi mật, giải quyết các vấn đề về mạch máu.
Hỗ trợ sức khỏe của trẻ em và người lớn
Mề gà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, lá lách và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Chị em có thể làm các món như mề gà hấp trứng không chỉ thơm ngon, độc đáo mà còn có nhiều công dụng. Trứng hấp rất dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em và những người có dạ dày yếu. Dạ dày của bé còn tương đối nhỏ và non nớt, bé khó tiêu hóa được nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng nên khả năng tiêu hóa của bé cần phải được điều chỉnh.
Ngoài ra, mề gà hấp trứng còn có tác dụng trị đái dầm ở trẻ. Ngoài trẻ em, ăn mề gà cũng rất tốt cho người lớn. Đối với phụ nữ, ăn mề gà có thể điều hòa kinh nguyệt, còn đối với nam giới, ăn mề gà có thể làm giảm mỡ gan, còn đối với người già thì có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Có thể nói, mề gà là thực phẩm bồi bổ sức khỏe rất tốt, có thể chữa được nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa, đường ruột…
Cách làm mề gà sạch nhất
Vì mề gà, dạ dày chịu trách nhiệm nghiền nát nhiều loại thức ăn từ cứng đến mềm, có thể chứa vi khuẩn nên bạn cần làm theo các bước sau để chế biến món ăn này một cách sạch sẽ.
– Bước 1: Mua mề gà về và loại bỏ hết chất bẩn bám trên mề. Sau đó cạo, tránh để nước lọt vào vì điều này sẽ khiến việc cạo lớp da cứng dính vào mề trở nên khó khăn hơn.
– Bước 2: Khi cạo mề gà, bóp vào một ít muối trắng. Nhớ vắt và rửa lại nhiều lần cho đến khi sạch hoàn toàn. Nếu bạn muốn làm sạch, hãy dùng giấm hoặc rượu trắng và trộn trong khoảng 2 phút. Điều này khiến mề bị mất mùi.
– Bước 3: Bạn có thể rửa mề gà với một ít nước cốt chanh hoặc nước khế.
– Bước 4: Cuối cùng, để mề gà ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc tỉa thành hình bông hoa đẹp mắt.
Phần kết luận
Mề gà là món ăn chế biến hơi phức tạp nhưng khi chế biến có hương vị thơm ngon. Không những vậy, trong mề gà còn chứa nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe của người lớn, người già và trẻ em. Các chị em hãy vào bếp trổ tài làm món mề gà chiên dứa, mề gà chiên xơ mướp… những món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Acc LMHT (LOL) Free 2024, Cho Nick LMHT Miễn Phí Chưa Ai Lấy
- Đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục địa phương lớp 6 năm học 2023 – 2024
- Gợi ý minh chứng đánh giá giáo viên trên TEMIS mới nhất 2024
- Cách pha nước chấm quẩy nóng giòn thơm không gì ngon bằng
- Cách pha màu hồng đẹp chuẩn tone cho các tín đồ “bánh bèo”