Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản

Muối tôm Tây Ninh chắc chắn không còn là gia vị xa lạ với mọi người. Đây được coi là gia vị thiêng liêng và rất ngon khi ăn cùng bánh tráng hoặc trái cây. Ngày xưa, phụ nữ thường mua muối tôm Tây Ninh từ bên ngoài về để ăn. Tuy nhiên, bạn có biết muối Tây Ninh tại nhà vừa ngon, rẻ lại rất dễ làm? Bây giờ hãy học hai cách làm muối Tây Ninh thơm ngon nhé.

Bát muối Tây Ninh thơm ngon, cay nồng

Cách làm muối Tây Ninh từ tôm khô

Chỉ với muối, tôm khô và các loại gia vị thông thường là bạn đã có thể có ngay tô muối tôm Tây Ninh thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm hãy tham khảo công thức này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh trông đơn giản và mộc mạc. Chuẩn bị gia vị theo tỷ lệ sau:

  • Muối ăn: 400g (muối đầy đủ)
  • Tôm: 200g
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 150g
  • Đường: 150g

Nguyên liệu chính cần có để chế biến món ăn này

vật liệu thủ công

Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không thể bỏ qua các bước chuẩn bị. Do đó, bạn nên ngâm tôm mua vào nước lạnh khoảng 20 phút cho tôm mềm. Tiếp theo vớt ra và để ráo nước.

READ  Củ cải đỏ nấu món gì? 5 Món ngon từ củ cải đỏ hấp dẫn

Cách làm muối Tây NinhCách làm muối Tây Ninh rất đơn giản

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tương tự, bóc vỏ và rửa sạch tỏi. Chuẩn bị sẵn máy xay rồi thêm muối, tôm và tỏi ớt đã ráo nước vào rồi trộn cho đến khi mịn.

Các bước làm muối Tây Ninh từ tôm khô

Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, bật bếp đun nóng rồi cho hỗn hợp muối tôm băm vào nướng. Nhớ nướng tôm đều ở lửa nhỏ để muối tôm khô đều và không bị cháy cũng như không bị nhão.

Cách làm muối Tây NinhSau khi xay xong đem nướng trên bếp và để được 2-3 tháng.

Bạn có thể nướng hỗn hợp muối tôm thành 2-3 mẻ để muối khô đều hơn, tránh chỗ khô cháy và ướt chỗ khác.

Sản phẩm muối tôm Tây Ninh

Bát muối thành phẩm khô ráo và có màu vàng hấp dẫn. Làm khô muối rang, để nguội hoàn toàn và bảo quản trong lọ kín có nắp đậy. Với công thức làm muối Tây Ninh đơn giản này, bạn sẽ nhanh chóng có được một bát muối thơm ngon giống như muối mua ở cửa hàng. Những hạt muối tôm có màu cam hấp dẫn, mịn màng và khô ráo. Ăn với trái cây hoặc làm thành bánh tráng có vị mặn, cay, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn.

Cách làm muối Tây NinhBát muối thành phẩm rất bắt mắt và phù hợp với bất cứ thứ gì.

->>Tham khảo: Cách làm muối mè thơm ngon kết hợp với cơm nóng hoặc xôi thơm ngon

READ  Bảng giá xe Honda PCX mới nhất (tháng 05/2024)

Cách làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

Chỉ cần sử dụng vỏ tôm bạn cũng có thể có được bát muối Tây Ninh thần thánh. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử công thức ngon và lạ này ngay bây giờ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 15 cái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 5 quả
  • Muối ăn: 400g (muối đầy đủ)

Cách làm muối Tây NinhGợi ý nguyên liệu làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

vật liệu thủ công

Tương tự như kịch bản 1, trước tiên hãy thực hiện các bước tiền xử lý sau:

Vỏ tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm đã nguội và ráo nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, cho chảo vào nướng và nướng vỏ tôm cho đến khi giòn và khô.

Cách làm muối Tây NinhSau khi vỏ tôm đã sẵn sàng, hãy xay chúng

Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, cho tỏi, ớt, 400 gam muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa bột nêm vào cối xay nhuyễn.

Các bước làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

Bước 1: Đầu tiên cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Sau đó đặt nồi lên bếp và nướng hỗn hợp muối trên cho đến khi khô.

Cách làm muối Tây NinhTrộn đều các nguyên liệu rồi đem rang khô

Bước 2: Tiếp tục cho vỏ tôm vào, nướng trên lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội thì xay vài lần vào máy xay và thưởng thức.

READ  Ý nghĩa của hoa thược dược trong phong thủy, văn hóa

Tương tự như công thức đầu tiên, nếu bạn không sử dụng hết trong một lần, hãy cho vào lọ có nắp đậy và đậy kín.

Sản phẩm muối vỏ tôm Tây Ninh

Bát muối Tây Ninh được làm bằng vỏ tôm nhưng có hương vị thơm ngon đặc biệt, hình thức bên ngoài không khác gì muối tôm khô. Đặc biệt vị mặn, cay và thơm, có vị ớt đậm đà, ăn rất ngon.

Cách làm muối Tây NinhSản phẩm muối Tây Ninh rất ngon

Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh

Cách chế biến muối Tây Ninh rất đơn giản, cách bảo quản cũng không khó. Vì vậy, mình chỉ cần cho muối tôm vào lọ sạch, khô, bảo quản nơi thoáng mát là có thể dùng được trong 2-3 tháng.

Nếu làm muối tôm vào mùa mưa ẩm, bạn có thể cho vào hũ đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý muối Tây Ninh tại nhà không chứa chất bảo quản nên bạn chỉ cần làm một lượng nhỏ theo công thức và sử dụng dần dần trong vòng 1-2 tháng.

->>Xem thêm: Cách làm muối tôm tiêu xanh thơm ngon

Phần kết luận

Vậy các bạn ơi, chúng ta đã học thêm được hai cách làm muối quế thơm ngon, không chất bảo quản tại nhà. Khi nào rảnh rỗi hãy làm lọ muối ăn một ít hoa quả hoặc chấm vào đồ ăn nào đó vừa ngon, rẻ lại an toàn. Bạn đã sẵn sàng thể hiện tài năng của mình chưa? Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để chinh phục nhiều công thức nấu ăn mới nhé.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!