Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà “siêu” đơn giản 

Nhiều chị em muốn nấu bánh canh tại nhà như bữa cơm gia đình nhưng lại không biết cách làm bánh canh. Để giúp ích cho các bạn, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 5 cách làm bột bánh canh tại nhà đơn giản. Hãy vào bếp và thực hiện ngay bây giờ nhé!

Bánh canh được làm từ loại bột nào?


Bánh canh được làm từ loại bột nào?

Bánh canh gồm có nước dùng được nấu từ các nguyên liệu như tôm, cá và chân giò lợn, có thêm gia vị tùy theo loại bánh canh. Sợi bún có thể được làm từ bột gạo, bột mì, tinh bột sắn hoặc hỗn hợp tinh bột sắn, bột gạo và tinh bột sắn.

Phân biệt các loại sợi bánh canh

Bánh canh bún

Thành phần: Thành phần chính là 100% gạo hoặc bột gạo.

Màu sắc, mùi vị: Bánh phở có màu trắng sữa, mềm, thơm, không bị dai.

Một số lưu ý khi chế biến:

  • Bạn nên chọn loại gạo chất lượng cao, có mùi thơm đậm đà và kết cấu mềm như gạo Jasmine, gạo sen…
  • Nếu dùng bún nên mua của thương hiệu có lịch sử lâu đời và uy tín.
  • Vo gạo nhẹ nhàng 2-3 lần với nước để gạo trắng và mịn mà không mất chất dinh dưỡng.
  • Nhào càng lâu thì bột sẽ càng mềm.

Bánh canh bột lọc

Nguyên liệu: Đối với bột sắn, bạn có thể tùy chỉnh tinh bột sắn và tinh bột ngô khô, cộng thêm một ít bột gạo.

Phân biệt các loại sợi bánh canh
Phân biệt các loại sợi bánh canh

Màu sắc và mùi thơm: Bột có màu trắng trong, mềm, dai.

Một số lưu ý khi chế biến:

  • Bạn nên chọn loại bột có chất lượng cao, có màu trắng, mịn và không có sạn, bụi bẩn.
  • Đừng chỉ sử dụng tinh bột sắn để làm bột bánh canh. Vì thế mà sợi súp dai và cứng.
  • Thêm bột gạo để giảm độ dai. Vì vậy, lượng bột thêm vào không được vượt quá 1/4 tổng lượng bột.
  • Tỷ lệ trộn giữa tinh bột sắn và tinh bột ngô là: 1:2.

Bánh canh bột

Thành phần: 100% bột mì

Màu sắc và mùi thơm: Bột có màu trắng sữa, mềm, đàn hồi

Cách làm bánh canh bằng tinh bột sắn

Tinh bột khoai mì còn được gọi là tinh bột khoai mì. Đây là nguyên liệu phổ biến nhất khi làm bánh canh. Dưới đây là cách làm bánh canh bằng tinh bột sắn, cách làm rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh

  • 400g tinh bột sắn/tinh bột khoai mì/tinh bột khoai mì
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 200ml nước nóng

Các bước làm món bún chuối bằng bột năng

Bước 1: Đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn gồm: tinh bột sắn, dầu ăn, nước nóng và muối. Sau đó nhào bột thật kỹ cho đến khi mịn và đàn hồi.

READ  Cách bảo quản dâu tây được lâu mà vẫn tươi ngon đơn giản

Bước 2: Đun sôi một nồi nước nóng rồi cho bột mì vào đun sôi. Nhớ dùng nồi lớn, sau khi nước sôi có thể cho thêm một thìa dầu ăn để mì không bị dính vào nhau.

Cách làm bánh canh bằng tinh bột sắn
Cách làm bánh canh bằng tinh bột sắn

Bước 3: Cho mì vào nồi nước sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ để các sợi bánh tách đều nhau. Hãy cẩn thận để không làm vỡ bát phở.

Bước 4: Sau khi cho bánh canh vào nồi nước sôi khoảng 4 phút, dùng muôi hoặc đũa inox múc bánh canh ra.

Bước 5: Chuẩn bị một tô lớn, đổ nước lạnh vào và thêm 1-2 viên đá vào. Ngay sau khi vớt sợi ra khỏi nước dùng, cho vào tô nước lạnh. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy. Để khô khoảng 2 phút là có thể ăn được.

Cách làm bánh canh bằng bột gạo

Khác với cách làm bánh canh tại nhà bằng tinh bột sắn. Bánh canh được làm từ bột gạo, có màu trắng đục như bún, phở. Sợi bánh có xu hướng dai. Vì vậy, có thể cho thêm các loại bột mì khác để sợi bánh mì mềm và đàn hồi hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún thường: 350 gram
  • Tinh bột sắn: 150g hoặc tinh bột sắn
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 500ml nước nóng
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Các bước làm bún chuối bằng bún gạo thông thường

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn gạo trắng chất lượng cao, ngâm và rửa sạch. Cho gạo vào máy xay và thêm nước cho đến khi gạo mịn.

Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào túi vải, treo lên cho ráo nước, sau 1 ngày bạn sẽ có bún ướt.

Sau đó, bột được phơi khô và thu được bột gạo thành phẩm. Cách nhanh nhất là mua bún thường đã được sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian.

Cách làm bánh canh bằng bột gạo
Cách làm bánh canh bằng bột gạo

Bước 2: Tạo hình bột

Chuẩn bị một chiếc tô lớn và lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Bạn nên dùng muôi lọc để bột không bị vón cục khi đổ nước sôi vào.

Đổ nước vào từ từ cho đến khi bột mềm, mịn và không dính tay. Sau đó cuộn bột thành một dải dài. Rắc thêm một lớp bột mì để chống dính.

Bước 3: Nấu mì

Đun sôi một nồi nước và cho một thìa dầu ăn vào. Luộc mì đã chuẩn bị trong khoảng 4 phút. Sau đó vớt ra cho vào nước đá đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng rửa sạch bằng nước sạch.

Bước 4: Bánh canh khô có thể sử dụng được ngay.

3. Cách làm bánh canh bằng bột mì

Tương tự như bột gạo thông thường, sợi bánh canh làm từ bột mì dai và cứng. Nếu muốn bột bớt cứng hơn, bạn có thể trộn thêm các loại bột mì khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 500 gram
  • 300ml nước nóng
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Các bước làm bánh canh bằng bột mì tại nhà

Bước 1: Trộn bột mì với muối và dầu ăn. Chia bột thành 2 phần và nhào một phần bằng nước nóng. Trộn đều tay cho đến khi bột mịn và nhuyễn

READ  Cách làm lông vịt sạch nhanh – học ngay 4 mẹo đơn giản nhất, dễ làm

Bước 2: Khi bột đã nguội thì cho phần bột mì còn lại vào và nhào thật kỹ cho đến khi bột mịn và không còn dính tay.

Cách làm bánh canh bằng bột mì
Cách làm bánh canh bằng bột mì

Bước 3: Cắt bột thành từng dải dài rồi rắc một lớp bột mì mỏng để các sợi bún không bị dính vào nhau. Đun sôi một nồi nước lớn và cho 1 thìa dầu ăn vào.

Bước 4: Cho nước phở đã chuẩn bị ở trên vào nước sôi. Nấu khoảng 4 phút cho đến khi nước phở nổi lên nghĩa là mì đã chín.

Bước 5: Vớt bún ra, xả qua nước lạnh rồi xả lại bằng nước máy. Xả và phục vụ.

Và thế là bạn đã có cách nấu súp bột thơm ngon tại nhà!

Cách làm bánh canh bằng bột lọc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g tinh bột sắn
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 200ml nước nóng

Các bước làm bánh canh bằng bột lọc

Bước 1: Trộn bột

Đổ tinh bột sắn đã chuẩn bị và các nguyên liệu vào với nhau: dầu ăn, muối, bột gạo.

Sau đó đổ từ từ nước sôi vào. Hãy chắc chắn khuấy nó bằng đũa trước. Trộn bột thật đều cho đến khi hỗn hợp có độ sệt mịn.

Bước 2: Nhào mì

Đun sôi một nồi nước lớn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng để bột dính vào nhau. Đặt bột vào khuôn, sau đó cắt thành từng dải và cho vào nước trong chảo.

Cách làm bột bánh canh bằng bột lọc
Cách làm bột bánh canh bằng bột lọc

Dùng tay ấn mạnh vào khuôn hoặc túi để tạo thành các sợi bột. Sau đó thêm nó vào một nồi nước sôi. Lưu ý độ dài của sợi mì có thể điều chỉnh theo ý thích của bạn nhé!

Bước 3: Nhẹ nhàng vớt mì ra

Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi mì không bị dính hoặc gãy. Trong thời gian này, bạn đợi thêm 3 phút nữa để mì chín và đảm bảo sợi mì trong.

Sau khi bún chín, vớt ra khỏi nồi và cho vào nước để bún săn chắc, không bị dính.

Cứ làm như vậy cho đến khi hết bánh. Trung bình, mì cần đợi 20-30 phút cho khô rồi mới sử dụng.

Nguyên liệu của bánh phở dai và có màu sắc rất đẹp, trong trẻo, kích thích vị giác.

Cách làm mì sợi xé tay (bột sắt)

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g bột mì cắt nhỏ
  • nước nóng
  • chai thủy tinh

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Sau khi ngâm gạo, xay gạo thành bột lỏng. Sau đó, cho vào túi vải và vắt hết nước.

Bước 2: Trải bột lên bề mặt khay lớn. Lấy nước sôi đổ lên mặt bột. Điều này giúp bột không bị quá khô hoặc nhão.

Cách làm mì sợi xé tay (bột sắt)
Cách làm mì sợi xé tay (bột sắt)

Bước 3: Nhào bột sao cho bột không bị khô hoặc nhão. Dùng lọ thủy tinh nhỏ cán bột lên lọ. Sau đó, giữ cổ chai, dùng dao cắt mở rồi đổ vào nồi nước sôi rồi đun sôi.

READ  Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ nhất

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức làm món bún tấm rồi. Phương pháp này được coi là rất khó và đòi hỏi kỹ năng xử lý.

Cách tạo hình bánh mì không cần dùng máy ép

Có rất nhiều cách để bạn có thể làm món bún bánh mì tại nhà. Nếu bạn không có máy ép bột ở nhà thì cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây là một số cách làm bún bánh canh tại nhà không cần máy.

Cách tạo hình bánh mì không cần dùng máy ép
Cách tạo hình bánh mì không cần dùng máy ép

Sử dụng máy ép bột thủ công

Máy ép bột thủ công đang được các chị em nội trợ rất ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm tại cửa hàng. Đặc biệt sử dụng máy ép để làm bún nước lèo thật dễ dàng và nhanh chóng mà không bị bẩn tay. Máy làm bún có năng suất đồng đều và số lượng lớn

Sử dụng túi bắt kem

Sử dụng túi bắt kem là cách làm bánh canh khá phổ biến. Tất cả những gì bạn cần là một túi nhựa. Cắt bỏ một đầu và bắt đầu ép bún vào nồi đang sôi.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần nhào đều để sợi phở không bị nát và có độ đặc đều.

Tạo hình sợi mì

Ép sợi bánh phở là phương pháp làm bánh phở truyền thống. Cán bột mỏng và cắt thành dải. Để thực hiện, bạn rắc một lớp bột mì lên, sau đó dùng tay cán từng dải bột thành hình tròn đều.

Nhược điểm của phương pháp này là rất tốn thời gian. Bánh canh chỉ đẹp ở người làm ra nó thôi.

Cách bảo quản bánh canh được lâu

Đầu tiên, cho bánh vào túi nilon và ép hết không khí ra khỏi túi. Nếu không thể ép chân không thì tốt nhất nên bọc thật chặt hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Đậy bột như thế này giúp bột không bị khô, cứng và vẫn giữ được độ mềm.

Cách bảo quản bánh canh được lâu
Cách bảo quản bánh canh được lâu

Tiếp theo, cho túi hoặc hộp bánh canh vào tủ lạnh. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bánh vẫn có thể sử dụng được sau 10 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ dùng trong vòng 2-3 ngày. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng trong ngày để ngon miệng và dinh dưỡng hơn. Thực hiện theo phương pháp tương tự như nấu phở

Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần lấy bánh canh tươi ra trụng với nước sôi để bánh canh có hương vị thơm ngon nhất.

Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay thì nên tráng qua nước sôi trước khi cho vào canh sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tóm lại

Trên đây là một số mẹo làm bột bánh canh nhanh chóng tại nhà. Hi vọng qua những chia sẻ trên các bạn có thể có được những kinh nghiệm nấu nướng bổ ích. Chúc các bạn thành công khi áp dụng những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!