Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và tránh nhiễm nấm độc từ các mẫu ớt khô bày bán tràn lan trên thị trường, nhiều chị em lựa chọn tự làm bột ớt khô tại nhà. Ớt khô không chỉ dùng làm nước chấm mà còn có thể dùng để khử mùi tanh của thịt, cá và các món ăn khác. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau của NONAZ là bạn có thể có ngay công thức làm bột ớt khô an toàn tại nhà!
ớt bột (ớt bột) là gì?
Ớt bột hay ớt bột là một loại gia vị được làm từ một hoặc nhiều loại ớt. Đôi khi bạn có thể thêm một chút gia vị khác.
ớt bột (ớt bột) là gì?
Bột ớt được thêm vào nhiều món ăn khác nhau và được sử dụng ở nhiều nước như: Tex-Mex, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan.
Bột ớt không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn là trợ thủ đắc lực giúp các món ăn thêm thơm ngon. Từ đó việc nấu nướng không còn là trở ngại lớn đối với các bà nội trợ nữa.
Công dụng của ớt bột
dùng làm gia vị
Bột ớt là loại gia vị giúp chế biến các món ăn nổi tiếng như kim chi, cá kho tộ, chế biến sa tế hay các món muối chua mặn,…
Ớt giúp tăng cường trao đổi chất
Ớt có chứa một hợp chất gọi là capsaicin. Hợp chất này làm cho ớt có màu đỏ, cay. Điều này có thể giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ớt có thể giúp bạn no lâu hơn và giảm cân
Do cơ chế tác dụng của capsaicin. Ớt tạo cảm giác no, bạn nên ăn một chút ớt khi ăn để giúp cơ thể có cảm giác no và chống lại cảm giác thèm ăn.
Công dụng của ớt bột
Bột ớt chữa đau khớp hiệu quả
Hàm lượng vitamin E trong ớt bột rất cao, giúp cung cấp oxy trong máu và giảm các bệnh về xương khớp hiệu quả.
Giảm nguy cơ ung thư
Theo một số nghiên cứu, ớt có chứa chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên. Vì vậy, nó có thể giúp chúng ta ngăn ngừa một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết và ung thư vú.
Cách phân biệt ớt bột thật và ớt bột giả
Về màu sắc
Màu sắc của ớt khô cao cấp giống màu đồng hoặc hơi nâu, không tươi. Làm bột ớt khô từ ớt tươi đòi hỏi quá trình sấy khô ở nhiệt độ cao nên ớt sẽ không còn màu đỏ tươi, tươi như xưa.
Về hương vị
Bột ớt thật sẽ có mùi thơm và vị cay đặc trưng. Những người không quen có thể hắt hơi và nghẹt thở vì mùi này. Bột ớt được nhuộm bằng hỗn hợp màu thực phẩm sẽ không có mùi, vị cay và thường có mùi của màu thực phẩm.
Cách phân biệt ớt bột thật và ớt bột giả
hộp
Bột ớt thật sẽ được đóng gói cẩn thận trong hộp nhựa sạch sẽ. Có thông tin đầy đủ về nhà sản xuất, ngày hết hạn và cách bảo quản.
Ớt bột giả thường được đóng gói trong túi hoặc hộp nhựa không có thông tin rõ ràng về nước xuất xứ.
Cách làm bột ớt truyền thống
Thành phần cần thiết
- Ớt các loại
- 1 hộp kính
- Máy xay sinh tố hoặc máy làm sinh tố
Cách làm bột ớt truyền thống
Bước 1: Chọn mua ớt tươi, loại ớt nào bạn thích. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước rồi lau khô. Sau khi ớt đã ráo nước, bạn cắt bỏ hết cuống và cắt làm đôi để loại bỏ hạt. Bắt đầu làm khô ớt.
Bước 2: Có hai phương pháp sấy ớt: phơi nắng và sấy lò.
Nếu phơi ớt ngoài trời, bạn nên chọn ngày có nắng, chỉ phơi ớt trong 3 ngày, không để ớt bị ướt khi trời mưa.
Cách làm bột ớt truyền thống
Một cách khác là sấy khô trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 3-4 phút.
LƯU Ý: Tiếp tục kiểm tra ớt khô. Tùy theo kích cỡ quả ớt mà bạn sẽ chọn thời gian phơi khô. Nhớ kiểm tra thường xuyên để tránh ớt bị cháy nhé.
Bước 3: Sau khi ớt khô, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố và xay thành bột. Dùng máy thì tốt hơn; dùng cối dễ gây ngạt thở.
Lưu ý: Nên đóng nắp máy xay cẩn thận và đợi cho đến khi máy xay xay xong và dừng hẳn mới mở nắp.
Bước 4: Bạn có thể thêm thì là (thông thường tỷ lệ giữa thì là và ớt khô là 1:10). Đặt thì là vào chảo nóng, không có dầu và nướng bánh mì trong vài phút. Khi hạt thì là chuyển sang màu đen thì tắt bếp và dùng chày giã thành bột.
Bước 5: Sau đó trộn bột ớt và bột thì là với nhau. Để bảo quản ớt bột tốt hơn, hãy sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh. Lưu ý hộp cần được làm sạch và để ráo nước để tránh ẩm mốc.
Bảo quản ớt bột ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản lâu dài.
Cách làm bột ớt Hàn Quốc
Bây giờ xin giới thiệu cách làm bột ớt Hàn Quốc. Bột ớt Hàn Quốc chính là nguyên liệu quyết định độ ngon của món kim chi nổi tiếng xứ Hàn.
Nguyên liệu làm bột ớt Hàn Quốc
- hạt tiêu tươi
- Bột tỏi (bạn có thể tự làm)
- hạt tiêu đen
- Máy xay sinh tố, lọ thủy tinh
Cách làm bột ớt Hàn Quốc
Cách làm bột ớt Hàn Quốc
Bước 1: Các bước làm ớt khô cũng tương tự như bột ớt Việt Nam. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột tỏi khô. Bạn có thể mua ở ngoài nhưng để đảm bảo vệ sinh, bạn vẫn nên tự làm tại nhà nhé!
Bước 2: Bạn nên chọn loại tỏi vừa thơm vừa bổ dưỡng. Bóc vỏ và cắt tỏi mỏng, sau đó đặt lên giấy bạc và cho vào lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Đặc biệt cần phải quan sát liên tục để tỏi không bị cháy. Dùng máy xay sinh tố xay tỏi khô thành bột tỏi.
Cách làm cà ri ớt bột kiểu Ấn Độ
nguyên liệu đã chuẩn bị
Ngoài các công thức trên, người Ấn Độ còn lưu giữ một công thức làm bột ớt độc đáo trong ẩm thực của họ và được dùng cùng với lá cà ri.
- 5 chén ớt đỏ tươi
- 2 chén ớt đỏ Kashmiri
- 1 chén lá cà ri
- ½ muỗng cà phê muối biển
Công thức bột cà ri ớt Ấn Độ
Bước 1: Lá cà ri rửa sạch rồi phơi khô cùng 2 quả ớt đỏ. Sau khi phơi khô 1-2 ngày, cho ớt vào và cắt bỏ hết cuống.
Cách làm cà ri ớt bột kiểu Ấn Độ
Bước 2: Cho lá cà ri, ớt và muối vào máy xay gia vị. Tiếp tục xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn.
Bước 3: Đợi bột nguội hoàn toàn thì đổ vào lọ sạch, đậy nắp kín và bảo quản. Nếu làm một mẻ lớn, bạn sẽ cần bảo quản cà ri ớt bột trong tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu.
Cách Làm Satay Ớt Bột Hấp Kiểu Huế
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 150g hạt tiêu nhỏ
- 2 thìa đậu phộng rang
- 5 tép tỏi băm
- 1/4 thìa cà phê muối
- 2 thìa đường
- Dầu ăn (khoảng 50ml hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy khẩu vị)
Cách làm ớt bột Huế hấp dầu sa tế
Bước 1: Ớt mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho ớt vào nước sôi và đun trong khoảng 10 phút. Khi ớt chín, vớt ra rổ và để nguội. Đeo găng tay sau đó cắt ớt thành từng lát rồi bóp nhẹ để loại bỏ hạt.
Bước 2: Cho ớt, tỏi và đậu phộng rang vào máy xay sinh tố rồi xay cho đến khi mịn. Trước khi thực hiện, bạn có thể băm nhỏ ớt và giã nhuyễn tỏi, đậu phộng để quá trình xay được dễ dàng hơn.
Cách Làm Satay Ớt Bột Hấp Kiểu Huế
Bước 3: Sau khi khuấy đều hỗn hợp trên thành hỗn hợp sệt, cho khoảng 50ml dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu rồi cho tương ớt, đường, muối vào xào trên lửa nhỏ. Xào khoảng 15 – 20 phút cho đến khi ớt đặc lại thì tắt bếp.
Trong khi đun ớt trong nồi, hãy khuấy nồi thường xuyên để ớt không bị cháy.
Bước 4: Sau đó trộn bột tỏi và hạt tiêu theo tỷ lệ 1:1. Lúc này bạn sẽ cho bột tỏi và hạt tiêu trộn với bột ớt theo tỷ lệ 1:10. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc làm ớt bột.
Tóm lại
Với 4 cách làm bột ớt dễ dàng này, bạn sẽ có thành phẩm sẵn sàng sử dụng chỉ sau 30 phút. Bạn không cần quá cầu kỳ trong cách chế biến mà vẫn có thể làm được lon ớt bột với chất lượng đảm bảo 100%, không còn phải lo mua phải sản phẩm có lẫn tạp chất không mong muốn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!