Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

TOP 4 cách làm bột lọc chuẩn vị bánh Huế ngay tại nhà

Bánh lọc từ lâu đã là món ngon chinh phục được nhiều thực khách kén ăn. Món ăn này được coi là biểu tượng ẩm thực của người dân Huế. Cách làm tinh bột sắn không quá khó và bạn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi gia đình. Dưới đây là một số công thức nấu ăn để bạn tham khảo, cùng xem nhé!

Cách làm bột lọc

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Tinh bột sắn: 200 gram
  • Tôm tươi: 150g
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 5 thìa
  • Hành tây: 50 gram
  • Ớt xay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Hành tím cắt nhỏ: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê

Cách làm bột lọc trần

Bước 1: Đun sôi 300ml nước. Cho 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào chảo.

Sau đó cho từ từ nước sôi vào 200 gam tinh bột sắn vào khuấy đều. Dùng tay đeo găng trộn và nhào thật kỹ cho đến khi bột hòa quyện và không bị dính thì dừng lại.


Cách làm bột lọc

Bước 2: Trải bột lên giấy nướng rồi cán thành lớp mỏng khoảng 1 mm. Dùng khuôn cắt bột thành những miếng tròn đều nhau.

Bước 3: Xào 150 gram tôm cùng các gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa cà phê bột nêm trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm chín.

Bước 4: Cho nhân tôm vào giữa miếng bột. Sau đó gấp đôi lại và bóp thật chặt các mép bột để phần nhân không bị rơi ra ngoài.

Bước 5: Luộc bánh khoai mì tôm trong nước sôi. Khi nấu nhớ cho thêm 1 thìa dầu ăn. Sau khi nấu khoảng 3 phút, nếu bánh khoai mì nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá khoảng 2 phút thì vớt ra. Nước đá giúp bánh khoai mì giòn và dai hơn.

Cách làm tinh bột sắn thuần chay

Thành phần cần thiết

  • Tinh bột sắn: 200 gram
  • Nước sôi: 110 – 130ml
  • Hành tây: 2 nhánh
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 150 g
  • Hành tím cắt lát: 2 củ
  • Đường: 1 thìa canh
  • Tiêu: ⅓ thìa cà phê
  • nhúm muối

Các bước làm tinh bột sắn thuần chay

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc nước sạch qua đêm cho mềm.

Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh rồi cho vào nồi hấp hoặc thêm một ít nước vào đun sôi. Nghiền đậu xanh thật kỹ.

Cách làm tinh bột sắn thuần chay
Cách làm tinh bột sắn thuần chay

Bước 2: Chuẩn bị chảo chống dính lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành tây vào xào thơm.

Tiếp theo, cho các gia vị: đường, muối, tiêu vào xào khoảng 10 – 15 phút cho các gia vị trộn đều thành một khối đồng nhất thì tắt bếp.

Bước 3: Cho tinh bột sắn đã chuẩn bị vào tô và trộn đều. Sau đó cho nước sôi vào và dùng thìa khuấy đều. Khi nước sôi đổ vào từ từ để tinh bột sắn không bị nhão. Chuẩn bị thêm một ít bột mì khô rồi nhào đều để bột không bị dính tay.

READ  Cách tính tiền điện sinh hoạt trong 1 tháng chính xác

Bước 4: Cán bột thành dải dài rồi chia thành từng phần nhỏ. Dùng cây cán bột cán mỏng bột bánh. Rắc một ít bột mì lên bên ngoài khi cán bột để bột không bị dính.

Bước 5: Lấy bột bánh ra, cho nhân vào giữa miếng bột rồi gấp mép bột lại thật chặt. Bạn có thể dùng tay gấp lại hoặc dùng nĩa ấn xuống mép bột cho đẹp. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 6: Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho 1 thìa dầu ăn vào để bánh chín bóng, đẹp và không bị dính.

Đun sôi bánh ở lửa vừa, bánh sẽ nổi lên mặt nước. Nấu bánh thêm 2-3 phút nữa rồi lấy ra. Sau khi lấy bánh ra, cho bánh vào tô nước lạnh vài phút rồi lấy toàn bộ bánh ra khay.

Bước 7: Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, đun đến khi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào, dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp. Thêm miếng sắn vào mỡ hành, đảo nhẹ rồi vớt ra.

Cách làm tinh bột khoai mì tôm thịt

Nguyên liệu làm bánh tôm khoai mì

  • 200g tôm
  • 200g thịt lợn
  • Tinh bột sắn 800g
  • 2 củ hành xanh
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 10 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 phần nhỏ các nguyên liệu thường dùng (đường/muối/tiêu/bột ngọt/bột nêm)

Cách làm bánh khoai mì nhồi tôm thịt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của tôm, ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi sạch. Sau đó vớt tôm ra và cho vào rổ cho ráo nước.

Tôm sau khi rửa sạch, bóc bỏ đầu và vỏ. Tiếp theo, dùng dao cắt dọc sống lưng tôm và từ từ rút đường đen của tôm ra. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết tôm.

Cách làm tinh bột khoai mì tôm thịt
Cách làm tinh bột khoai mì tôm thịt

Rửa sạch thịt lợn bằng nước muối nhẹ trong 3 phút. Sau đó loại bỏ và khô. Sau khi thịt đã ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ để làm nhân.

Cắt bỏ toàn bộ lá và rễ vàng, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm và thịt

Cho tôm vào tô rồi thêm gia vị: 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó đảo đều và để tôm thấm hết gia vị rồi ướp khoảng 20 phút.

Tương tự, ướp thịt với các loại gia vị: 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó khuấy đều và ướp trong 20 phút.

Mẹo: Khi làm món này, đừng làm nhân quá mặn vì bánh lọc sẽ được ăn kèm với nước mắm.

Bước 3: Xào tôm và thịt với nhau cho thơm

Đặt nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào; đợi dầu nóng thì cho tôm vào. Tôm nên được xào trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, tôm sẽ chín và bày ra đĩa.

Tương tự, đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho thịt vào xào khoảng 15 phút cho đến khi thịt cứng thì tắt bếp cho thịt băm vào. Thịt ở trong bát.

READ  Cách vẽ cây thông Noel bằng bút chì, màu nước, trên máy tính

Bước 4: Nhào bột

Khi làm vỏ bánh, cho 800 gam tinh bột sắn vào tô, khoét một lỗ ở giữa rồi đun sôi khoảng 300 ml nước.

Đợi nước sôi thì đổ từ từ nước sôi vào lỗ lõm, nên đổ từng đợt. Mỗi lần đổ 100ml nước sôi. Sau đó, dùng tay trộn nhanh bột và nhào bột bằng tay. Nếu bột vẫn khô khi nhào thì cho thêm chút nước.

Làm tương tự cho đến khi bột tạo thành khối mịn, dẻo, không dính.

Lời khuyên:

  • Khi đổ nước, không nên đổ hết một lúc. Việc làm này khiến cho việc đo lượng nước chính xác trở nên rất khó khăn. Nếu đổ quá nhiều bột sẽ nhão và không dính vào nhau.
  • Nước dùng khi nhào bột phải là nước sôi để nhào bột.

Bước 5: Bọc Bánh

Sau khi nhào bột, để làm vỏ bánh, lấy một phần bột nhỏ cỡ viên bi hoặc lớn hơn, vo thành viên tròn rồi ấn thật mỏng.

Sau đó cho nhân vào và dùng tay ấn chặt mép bánh để bánh không bị bung khi nướng nhé!

Bước 6: Nấu bánh

Đặt nồi lên bếp, thêm 500ml nước và 1 thìa dầu ăn rồi đun sôi. Sau đó, nhẹ nhàng cho từng chiếc bánh vào nồi đun khoảng 10 phút cho đến khi vỏ bánh trong thì vớt bánh ra cho vào tô nước nấu khoảng 2 phút trước khi cho ra đĩa.

Mẹo: Để bánh không bị dính vào nhau, sau khi luộc chín bạn cho bánh vào tô có thoa một ít dầu ăn.

Bước 7: Pha nước mắm

Đặt nồi lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào, đun sôi. Tắt bếp múc khoảng 4 thìa dầu ăn vào chén hành lá xắt nhỏ để làm dầu hành.

Cho phần dầu còn lại vào thêm một thìa ớt bột vào trộn đều để làm tương ớt.

Khi làm nước chấm cho vào bát các gia vị: 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, tương ớt vừa pha, 1 thìa bột ngọt. Khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết thì nêm lại.

Bước 8: Thành phẩm

Bánh khoai mì sau khi chín, cho ra đĩa và rắc một chút dầu hành. Sau đó thêm nước mắm và thưởng thức.

Cách gói tinh bột sắn vào lá chuối

Nguyên liệu làm bánh khoai mì bọc lá chuối

  • 1 gói lá chuối
  • 400g tinh bột sắn
  • 300 g tôm
  • 300g thịt lợn
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, bột ớt Hàn Quốc, bột nêm
  • Dụng cụ: Máy trộn bột làm bánh, chảo, tô, màng bọc thực phẩm

Cách làm bột năng bọc lá chuối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lá chuối rửa sạch với nước, dùng khăn lau khô rồi cắt lá thành từng lát vuông có cạnh dài khoảng 17-20 cm.

Bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho toàn bộ lá chuối mới cắt vào đun khoảng 5 – 7 phút, đợi nước sôi thì tắt bếp, vớt lá chuối ra và gấp lại. Nếu không còn nghe thấy tiếng lá chuối gấp lại thì bạn có thể lấy lá chuối ra.

Cách gói tinh bột sắn vào lá chuối
Cách gói tinh bột sắn vào lá chuối

Sau khi luộc lá chuối xong hãy dùng khăn khô lau lại lá chuối một lần nữa nhé!

Rửa thịt lợn và cắt thành quả lựu. 300g tôm, bóc vỏ và đầu, bỏ chỉ lưng, rửa thật sạch với nước.

Bước 2: Trộn bánh trộn

Cho các nguyên liệu vào máy trộn: 400g tinh bột sắn, 300ml nước sôi, 1 thìa cà phê muối, sau đó bật công tắc và trộn bột trong 15-20 phút.

READ  Cách chọn quà Tết sếp nam và sếp nữ gây ấn tượng nhất

Sau khi bột được trộn đều thì lấy ra. Sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào tay rồi nhào bột một lúc cho bột mềm hơn.

Sau khi nhào bột, bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 2-3 tiếng.

Bước 3: Ướp tôm và thịt

Cho 300g tôm và 300g thịt vào 2 tô. Nêm gia vị vào mỗi tô: 1 thìa cà phê hành tím xay nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê muối.

Đảo đều và để tôm và thịt thấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 4: Chiên đều nhân

Tiếp theo, đặt nồi lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho 1 thìa tỏi và 1 thìa hành lá băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Khi hành và tỏi đã xào chín thì cho thịt lợn vào xào. Đảo đều cho đến khi thịt săn chắc và mỡ trong thì cho tôm vào xào.

Xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho 1 thìa cà phê bột nêm vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Bọc Bánh

Sau khi chuẩn bị nhân và nhào bột, đã đến lúc làm món bánh xèo sắn!

Chia bột thành các phần bằng nhau và cán mỏng. Nhẹ nhàng cho nhân vào và gấp các mép bánh lại với nhau để nhân không bị rơi ra ngoài khi nướng.

Sau khi gói nhân vào vỏ bánh, bắt đầu gói bánh bằng lá chuối.

Khi gói bánh, phết một lớp dầu mỏng lên lá, cho 1 miếng bánh sắn vào, gấp lại cho đến khi lá chuối phủ kín toàn bộ bánh.

Lưu ý: Ở bước này, nếu bạn chưa quen với việc gói lá chuối thì có thể dùng dây thừng để cố định bánh nhé!

Bước 6: Hấp bánh

Chuẩn bị xửng hấp, đặt bánh vào xửng hấp rồi đổ nước vào. Hấp bánh khoai mì trong khoảng 15-20 phút.

Sau 15 phút, bạn thử lấy bánh ra, nếu thấy bánh trong, ngọt và xốp là bánh đã chín.

Bước bảy: Thành phẩm

Sau khi bánh khoai mì được hấp chín, bạn bày ra đĩa, rưới chút nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức.

Một số điều cần lưu ý khi làm bánh sắn

Một số điều cần lưu ý khi làm bánh sắn
Một số điều cần lưu ý khi làm bánh sắn

  • Bánh lọc được gói trong lá và hấp chín có hương vị thơm ngon, hấp dẫn so với bánh luộc.
  • Bạn có thể làm nhiều loại bánh ngọt và bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần thưởng thức, hãy rã đông trong tủ lạnh, sau đó hấp hoặc luộc chín trước khi ăn.
  • Nếu nhào bột quá khó, hãy pha loãng bột bằng nước. Sau đó đổ vào thìa hoặc bát nhỏ rồi hấp trong nồi hấp.
  • Người dân Huế thường dùng bột sắn đóng hộp thay cho tinh bột sắn để làm bánh nhân tôm và thịt nạc vai. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy thử thay đổi.

Tóm lại

Trên đây là 4 cách chúng tôi tổng hợp lại những cách làm bột sắn dây ngon và dễ nhất, hi vọng có thể chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn có thể tự tin vào bếp chế biến món bánh sắn thơm ngon, mềm mại và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức. Tôi chúc bạn thành công!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!