Bột trà xanh được chiết xuất từ những lá trà non được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp và là sản phẩm được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, bột trà xanh trên thị trường thường bị lẫn tạp chất và chất lượng không đảm bảo. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột trà xanh tại nhà an toàn.
Bột trà xanh là gì?
Bột trà xanh là loại trà xanh được làm từ lá trà xanh trải qua nhiều công đoạn chế biến nhưng vẫn giữ được màu xanh cũng như nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Không giống như bột matcha được nghiền từ tencha, bột trà được nghiền từ sencha hoặc bancha.
Bột trà xanh là gì?
Qua một số tài liệu nghiên cứu, bột trà xanh đã được nhắc đến từ thời nhà Đường (Trung Quốc). Đến năm 990, một thiền sư Nhật Bản đã mang trà trở lại Nhật Bản để dùng trong thiền định. Đến nay, bột matcha đã phát triển rực rỡ và lan rộng khắp thế giới.
Bột trà xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin C và khoáng chất có lợi cho da. Đây là lý do tại sao nhiều công ty mỹ phẩm sử dụng chiết xuất matcha trong sản phẩm của họ.
Sự khác biệt giữa bột trà xanh và bột matcha
bột trà xanh
Bạn có thể dễ dàng nhận biết bột trà xanh bằng một số cách nhận biết sau:
- Màu sắc: xanh đậm, đôi khi hơi vàng, không mịn, vón cục.
- Độ hòa tan: Bột trà xanh không hòa tan hoàn toàn trong nước.
- Vị: Vị đắng, ít ngọt, không nồng như bột matcha vì gân chưa được loại bỏ.
- Mùi hương: Không có mùi thơm nồng, ngọt ngào.
Sự khác biệt giữa bột trà xanh và bột matcha
bột matcha
Bạn có thể dễ dàng nhận biết bột matcha qua một số đặc điểm sau:
- Màu sắc: Màu xanh tươi, đều màu, bột rất mềm và mịn.
- Độ hòa tan: dễ dàng hòa tan trong nước.
- Vị: Ban đầu có vị đắng trên lưỡi, sau đó là vị ngọt.
- Hương thơm: Dễ chịu. Ngoài ra, một số nhà sản xuất sẽ cho thêm một ít rong biển vào bột matcha, nhờ đó hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao gấp 7 lần. Bạn thậm chí có thể ngửi thấy mùi tanh nhẹ khi uống nó.
Lời khuyên và lưu ý khi mua trà tươi
Cách chọn lá trà xanh
- Không chọn mua lá bị dập, hư hỏng.
- Ưu tiên trà xanh vừa hoặc hơi già hơn là lá quá non.
Mẹo Bảo Quản Bột Trà Xanh
- Làm sạch hộp đựng bột trà thật sạch. Bạn có thể trụng qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và lau khô trước khi bảo quản bột trà.
- Vui lòng đóng chặt nắp bột trà sau khi sử dụng.
- Bạn nên dùng thìa sạch để loại bỏ bột trà và tránh dùng thìa bẩn vì có thể ảnh hưởng đến mùi vị, thậm chí khiến bột trà xanh còn lại trong lọ dễ bị nấm mốc, hư hỏng.
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Trà tươi 1kg
- muối ½ muỗng canh
- ¼ cốc nước lọc
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, lọ đựng thực phẩm (thủy tinh hoặc nhựa đều được),…
Các bước làm bột trà xanh bằng lá trà tươi
Bước 1: Chuẩn bị lá trà tươi
Dùng kéo cắt bỏ phần cuống và gân lá để giảm vị đắng và làm cho bột trà xanh mịn hơn.
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi
Sau đó, rửa lá trà xanh bằng nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn trên lá trà. Cuối cùng, rửa sạch lá trà một lần nữa và để ráo nước.
Lưu ý: Trung bình cứ 1 kg lá trà tươi thì thêm khoảng 100 gam bột trà xanh.
Bước 2: Nghiền lá trà tươi
Cho tất cả lá trà tươi đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước lọc (khoảng 1/4 cốc là được) rồi nhấn nút xay.
Bạn có thể nhấn nút thêm 1 hoặc 2 lần nữa để hỗn hợp trà mịn hơn và đảm bảo hỗn hợp không bị vón cục sau khi xay xong.
Bước 3: Lọc hỗn hợp
Đầu tiên, dùng vải lau bớt nước trà trong hỗn hợp mới xay.
Sau đó, bạn lọc qua rây. Điều này giúp bột trà xanh thành phẩm mịn hơn trước khi cho vào bát.
Bước 4: Phơi nước trà xay dưới nắng
Đặt tô đựng nước trà xay ở nơi có nắng cho khô để nước bay hơi hết và còn lại là bột trà xanh.
Ghi chú:
Để tránh để côn trùng, bụi bẩn bám vào tách trà vỡ, bạn có thể chọn vị trí thích hợp hoặc dùng màn che lại nhưng phải ở nơi có ánh nắng gắt nhé!
Bước 5: Thành phẩm
Bột trà xanh chiết xuất từ lá trà tươi theo cách này cũng có màu xanh tươi, có thể hơi vàng và có bột mịn. Ngoài ra, nếu vô tình cắt bỏ gân, cuống lá khi thực hiện thao tác này, khi uống bạn có thể cảm thấy hơi đắng.
Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 1kg trà tươi
- muối ½ muỗng canh
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, lọ đựng thức ăn…
Các bước làm bột trà xanh từ lá trà khô
Bước 1: Chuẩn bị lá trà tươi
Lá trà tươi rửa sạch một lần bằng nước sạch rồi ngâm trong nước muối nhẹ khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Tiếp theo, rửa lại với nước vài lần rồi để ráo nước.
Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô
Bước 2: Phơi khô lá trà tươi dưới nắng
Trải đều lá trà lên rổ hoặc khay rồi để ở nơi thoáng mát cho khô cho đến khi lá trà khô hoàn toàn và đạt độ giòn vừa phải.
chú ý:
- Phơi khô khoảng 3 lần. Tránh phơi dưới ánh nắng gắt, nếu không lá trà sẽ bị héo.
- Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm khô nó.
- Tránh để lá trà chuyển sang màu vàng và đảm bảo lá trà khô nhưng vẫn có màu xanh đậm.
Bước 3: Xay nhuyễn lá trà
Dùng tay bóp lá trà và loại bỏ hết gân (nếu bạn muốn bột trà xanh giảm vị đắng và có kết cấu mịn hơn).
Tiếp theo, cho toàn bộ lá trà vào máy xay sinh tố và nhấn nút xay lá trà thành bột mịn. Bạn có thể ấn nhiều lần để bột mịn hơn.
Bước 4: Lọc hỗn hợp
Để bột trà xanh mịn hơn, nên lọc bột trà qua rây 2 đến 3 lần.
Bước 5: Thành phẩm
Bột trà xanh được làm từ lá trà khô, có màu sắc đẹp, mịn nhưng vẫn có cảm giác vón cục.
Cách làm bột trà xanh Matcha từ lá trà xanh
thành phần cần thiết
- 1kg lá trà xanh
- 1 rây bột dày
- 1 máy trộn
Cách làm bột matcha bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua trà xanh về, bạn cần phải làm sạch. Tiếp theo ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút.
Khi hết thời gian, cho tất cả lá trà vào rổ, lắc đều và để ráo nước. Để lá khô tự nhiên hoặc bạn có thể lau khô bằng khăn.
Cách làm bột trà xanh Matcha từ lá trà xanh
Bước 2: Làm khô lá trà
Phơi lá trà xanh dưới nắng khoảng 3 ngày cho đến khi lá khô và giòn. Bạn cần cẩn thận đợi lá khô hoàn toàn trước khi đem phơi nắng. Nếu lá vẫn còn ướt, chúng có thể dễ dàng bị thối và đổi màu.
Bước 3: Xay bột
Khi lá khô và giòn thì loại bỏ lá và loại bỏ hoàn toàn gân lá. Sau đó, lá được cho vào máy xay và nghiền mịn. Tiếp tục xay cho đến khi lá trà biến thành bột mịn.
Để kiểm tra bột matcha có đạt tiêu chuẩn hay không, bạn pha bột với một lượng nhỏ nước. Nếu bột tan hết là thành công.
Công dụng của bột trà xanh là gì?
Bột trà xanh có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể sử dụng bột trà xanh để:
chăm sóc da
Bột trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit amin (như epigallocatechin gallate – EGCG) giúp da chúng ta sáng hơn, cải thiện sắc tố và trở nên săn chắc hơn.
Cách dùng bột trà xanh để làm mặt nạ:
- Bạn chỉ cần hòa tan một thìa cà phê bột trà xanh với nước lọc (hoặc có thể dùng sữa tươi không đường) để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Tiếp theo, thoa lên mặt trong 15-20 phút rồi rửa sạch với nước.
Công dụng của bột trà xanh là gì?
chuẩn bị thức ăn
Bột trà xanh còn được dùng làm bánh, lá trầu,… để tạo hương vị, màu sắc hấp dẫn hơn cho các món ăn.
Làm đồ uống
Ngoài việc được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn, bột trà xanh còn thường được sử dụng trong các loại đồ uống quen thuộc như trà sữa, đồ uống có đá và được giới trẻ hiện nay vô cùng yêu thích.
Tóm lại
Trên đây là 3 cách làm bột trà xanh tại nhà đơn giản. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn khi chế biến bột trà xanh. Tôi chúc bạn thành công!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ cấp xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường tại TPHCM (Đề xuất)
- Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”
- Công an quận Thanh Xuân: Nơi bảo vệ bình yên cho cuộc sống người dân
- Giảm lệ phí khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lái xe online từ ngày 01/12/2023
- Định Nghĩa Về Etylen Glycol Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Thực Tế Của Etylen Glycol?