Bột tỏi hiện nay rất được ưa chuộng và có rất nhiều nhà máy sản xuất tinh bột tỏi với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, với những cơ sở sản xuất này, rất khó để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể thực hiện theo các bước làm bột tỏi tại nhà dưới đây của NGONAZ để đảm bảo vệ sinh.
Bột tỏi là gì?
Bột tỏi là một loại bột dùng làm gia vị, có tên tiếng Anh là Gilling Powder. Bột tỏi có dạng bột mịn, có màu vàng nhạt đặc trưng của tỏi và không chứa các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
bột tỏi
Bột tỏi cũng thường được sử dụng để làm gia vị, ướp thịt và hải sản, chiên, xào, nướng hoặc hầm. Các món ăn ướp tỏi tươi không hấp thụ đều hương vị tỏi nên nhiều chị em thử dùng bột tỏi, được chứng minh là có tác dụng tăng mùi thức ăn hiệu quả hơn.
Ngoài tác dụng tăng thêm hương vị cho các món ăn, bột tỏi còn có thể dùng thay thế tỏi tươi để làm các loại nước sốt, sốt cà chua, tương ớt hay các món ăn nhẹ… Điều tuyệt vời nhất là bột tỏi dễ dàng hòa tan trong thức ăn, điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Mùi tỏi tươi và chúng vẫn có thể ăn được những thực phẩm có chứa bột tỏi.
Cách làm bột tỏi trong lò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg tỏi
- nướng BBQ
- xay
- thùng chứa
Các bước làm bột tỏi trong lò
Bước 1: Khi chọn mua tỏi, bạn cần chọn tỏi tươi, chưa xay nhuyễn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bột tỏi thành phẩm.
Chọn tỏi ngon
Tách các tép tỏi và gọt vỏ, loại bỏ những phần bị hư hỏng hoặc đen. Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C và sấy khô tỏi.
Bước 2: Lót giấy nến lên khay nướng rồi đặt những lát tỏi đã bóc vỏ và thái lát mỏng lên trên. Đặt khay vào lò nướng và nướng trong khoảng 1 tiếng, bạn nên quan sát lò thường xuyên để tỏi không bị cháy.
tỏi nướng
Bước 3: Khi hết thời gian, mở lò nướng và khi thấy tỏi có màu vàng nâu thì lấy khay ra và để tỏi nguội. Cho tỏi vào cối và dùng chày nghiền nát. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, hãy sử dụng máy xay sinh tố để xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
Nghiền tỏi thành bột
Bước 4: Tỏi sau khi xay nhuyễn bạn đổ vào lọ rồi đậy nắp lại để bảo quản và sử dụng nhiều lần. Nhớ đậy nắp lọ để bột tỏi luôn sạch và giữ được mùi thơm mà không bị mất đi mùi thơm.
Cách làm bột tỏi bằng cách sấy khô và rang
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- tỏi
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố đa năng, dao, thớt, chảo chống dính, khay inox
Các bước làm bột tỏi sấy khô và rang
Bước 1: Chuẩn bị tỏi
Tách củ tỏi đã chuẩn bị thành từng tép riêng lẻ, sau đó bóc vỏ tỏi và rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ phần vỏ còn sót lại.
Tiếp theo, vớt tỏi ra giấy thấm dầu rồi dùng dao cắt từng tép thành từng lát đều nhau.
Chuẩn bị tỏi
Bước hai: Làm khô tỏi
Sau khi cắt tỏi thành từng lát mỏng, cho tất cả vào khay inox, dàn đều tỏi sao cho tỏi trải đều trên bề mặt khay.
Đĩa tỏi sau đó được đặt dưới ánh nắng mặt trời để làm khô tỏi. Tùy theo điều kiện thời tiết, ánh nắng mà thời gian phơi tỏi có thể điều chỉnh trong 3-4 ngày. Tỏi khi phơi khô sẽ chuyển sang màu vàng đẹp mắt chứng tỏ tỏi có chất lượng tốt.
tỏi khô
Bước ba: Nướng tỏi
Cho tỏi khô vào nồi và nướng trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy liên tục khi rang khoảng 7-10 phút, đến khi thấy tỏi hơi vàng và thơm thì có thể tắt bếp.
Cho tỏi vào tô và để nguội trong vài phút trước khi chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 4: Hoàn tất
Cho tỏi đã rang vào máy xay cho đến khi có màu vàng nâu, sau đó xay cho đến khi tỏi chuyển thành bột mịn, mịn là xong.
Bước 5: Thành phẩm
Bột tỏi được làm bằng cách sấy khô và rang. Nó cực kỳ đơn giản và không cần dụng cụ đặc biệt mà vẫn dễ dàng thực hiện thành công.
Bột tỏi có vị cay nồng và mùi thơm đậm đà, khiến nó trở thành loại bột gia vị hoàn hảo để sử dụng trong nấu ăn.
Những điều cần lưu ý khi làm bột tỏi
Những điều cần lưu ý khi làm bột tỏi
– Nếu sử dụng tỏi trồng tại nhà, bạn sẽ cần phơi khô sau khi thu hoạch cho đến khi lớp vỏ bên ngoài cứng lại. Nếu mua tỏi ở cửa hàng, bạn sẽ cần cắt bỏ lớp khô trên cùng và chỉ loại bỏ phần quá khô chứ không loại bỏ toàn bộ.
– Nếu dùng lò nướng để nướng tỏi thì đặt nhiệt độ lò dưới 200 độ C; khi dùng máy sấy thực phẩm để nhiệt độ khoảng 125 độ C.
– Khi rang tỏi bạn phải thường xuyên kiểm tra xem tỏi có bị cháy không, điều này sẽ làm giảm chất lượng bột tỏi bạn thu được khi xay thành bột.
– Bột tỏi được dùng làm gia vị thay cho tỏi tươi giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị thức ăn. Mỗi lần nấu ăn bạn phải chuẩn bị tỏi khá tốn thời gian nên việc sử dụng bột tỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiện lợi hơn và có công dụng tương tự như tỏi tươi.
Lợi ích của việc sử dụng bột tỏi
Lợi ích của việc sử dụng bột tỏi
– Dùng bột tỏi chữa nhiều loại bệnh như khớp, động kinh, nhiễm ký sinh trùng, dịch hạch, vết thương hở. Dùng bột tỏi giúp điều trị các bệnh về xương khớp, động kinh, dịch hạch và nhiễm ký sinh trùng.
– Bột tỏi còn có tác dụng hạ đường huyết, hạ cholesterol, nâng cao hiệu suất hoạt động, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
– Bột tỏi còn có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus. Giúp xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn và nhanh chóng phục hồi sau các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh trong cơ thể người dùng.
– Bột tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và ngăn chặn việc sản sinh các gốc tự do trong cơ thể người dùng.
– Bột tỏi còn có tác dụng điều trị các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng tai. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp giãn mạch máu, chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa ở người trung niên nên được sử dụng với số lượng lớn trong các món ăn.
Tóm lại
Bột tỏi là một loại gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho người sử dụng. Hãy thực hiện theo cách pha chế bột tỏi trong bài viết trên để tự pha chế bột tỏi để sử dụng nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Tặng Acc FF miễn phí đăng nhập Google, Facebook, VK không đổi mật khẩu 2024
- Lịch Sử Là Gì? Tìm Hiểu Môn Lịch Sử Và Ý Nghĩa Lịch Sử Dân Tộc
- Bộ Chính trị yêu cầu bảo vệ trẻ em trước thông tin không có lợi trên mạng
- Cách chọn dưa lưới ngon vừa chất lượng vừa an toàn
- Cách làm nước cốt dừa ngon dẻo thơm và cách bảo quản nước cốt dừa