Phân công nhân viên y tế trực 24/7 trong dịp Tết (Ảnh internet)
Ngày 05/01/2024, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BYT về việc tăng cường công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2024.
Bố trí cán bộ y tế trực 24/7 trong dịp Tết
Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23 tháng 11 năm 2023 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15 tháng 12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện như sau:
(1) Về giám sát và ứng phó với bệnh tật
– Tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024; huy động nguồn lực, sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác y tế dịp Tết.
– Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam.
– Phân công cán bộ trực 24/7 trong dịp nghỉ Tết; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo dịch bệnh theo quy định.
– Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện, nhân lực bảo đảm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết.
(2) Về khám bệnh, chữa bệnh
– Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn: (i) Tổ chức trực 24/24 giờ; (ii) Đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, oxy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu khi có sự kiện tập trung đông người; bố trí giường bệnh, xe bệnh viện sẵn sàng ứng phó, phục vụ điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, hỏa hoạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm, điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết; (iii) Chỉ đạo cán bộ y tế thực hiện nghiêm nội quy, quy chế bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, ứng xử có văn hóa đối với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; (iv) Thăm hỏi, chúc Tết bệnh nhân nội trú, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội.
– Chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân có kế hoạch phối hợp với các cơ sở y tế công trên địa bàn tham gia triển khai công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán 2024; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia hoạt động phối hợp khi có yêu cầu.
– Huy động, huy động nguồn lực hỗ trợ pháp lý; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với cán bộ y tế trong dịp Tết, nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết.
– Xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
(3) Về an toàn thực phẩm
– Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Chi cục An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh: Tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Mùa lễ hội xuân năm 2024; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua nhiều hình thức, phương tiện truyền thông phù hợp; tập trung vào người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp lựa chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng, chống sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì cộng đồng.
– Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, thống kê về an toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đúng thời hạn quy định.
(4) Về công tác truyền thông
– Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông, phổ biến kiến thức cho các đơn vị, người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, bệnh đường hô hấp và nhóm nguy cơ cao như trẻ em sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người mắc bệnh nền.
– Tăng cường truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết, lễ hội.
– Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan báo chí địa phương kịp thời đưa tin về công tác y tế dịp Tết trên địa bàn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Mực trứng là mực gì? [Mực trứng làm gì ngon nhất?]
- Phân tích khổ 1 bài Nói với con chọn lọc hay nhất
- Phân tích nhân vật mẹ Lê trong “Nhà mẹ Lê” – Thạch Lam hay nhất
- Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo Thông tư 56/2017/TT-BYT
- ONS là gì? Nguyên nhân, Hậu quả của One Night Stand