Trước đây, ở các vùng nông thôn miền núi, mít được coi là cây ăn quả, nghĩa là nhà ai cũng có vài cây mít. Ngoài những trái mít chín trên cây mít, mít xanh còn được gọi là trái mít, lá mít chấm muối ớt được dùng làm thức ăn cho trâu vì lõi mít gỗ có màu vàng rất đẹp. Thường dùng để bọc cửa và bàn thờ nên rất đẹp. Ngày xưa, vào mùa hè nóng nực, tôi thường hái mít bằng cách vỗ nhẹ. Quả mít chín có mùi thơm ngào ngạt. Khi dùng tay gõ vào trái, tôi sẽ nghe thấy tiếng bốp và những mảnh màu vàng đặc trưng. Ngày xưa, chúng ta chưa bao giờ biết đến những món ngon làm từ mít chín.
Chủ yếu có hai loại mít: mít dai và mít mật: mít dai được ưa chuộng hơn cùng với nhiều giống mít mới, như mít Thái, mít dừa, mít…, nhiều giống mít Thái được nhiều người ưa chuộng người ta trồng vì nó ra trái quanh năm; còn mít mật bây giờ cũng hiếm. Những lát mít mật rất nhão, có thể dễ dàng bóc bằng tay mà không cần dùng dao. Mít tương đối nóng, khi trẻ ăn sẽ có nhiều calo. Nhưng trước đây, trẻ không để ý lắm và chỉ ăn nếu thấy ngon.
Hiện nay, mít là loại trái cây phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích và cách chế biến cũng phong phú hơn trước rất nhiều. Ngoài mít và tôm hành với bánh tráng nướng, mít giống có thể làm món gỏi, mít có thể làm kim chi, xôi mít, sữa chua mít, kem mít… Đây không phải là bài viết về các món ăn nên tôi sẽ không đi vào hướng dẫn chi tiết mà chỉ là bài viết về các món ngon làm từ mít chín.
Đọc thêm: Mít có bao nhiêu calo?
Sữa chua mít
Đứng đầu danh sách các món ăn nhẹ là sữa chua mít. Sự kết hợp giữa hương thơm sảng khoái của mít và vị chua ngọt của sữa chua đủ sức chinh phục bạn ngay từ miếng cắn đầu tiên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mít nào có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên chọn mít Thái hoặc mít dừa chín là tốt nhất. Mít chín giòn hơn mít chín. Đây cũng là sản phẩm đứng đầu danh sách những tín đồ ẩm thực muốn tìm hiểu những cách làm sữa chua thú vị.
Sữa chua mít – món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng
Sinh Tố Mít
Sinh tố mít này là một món ngon được làm từ mít chín. Cuộc sống ngày càng phát triển, máy móc cũng đã giúp ích rất nhiều cho con người trong việc chế biến thức ăn, đồ uống. Trước đây mình không nghĩ mít có thể dùng để làm sinh tố nhưng bây giờ chỉ cần có máy xay sinh tố là mình có thể làm được món đồ uống vô cùng hấp dẫn từ bất kỳ loại trái cây nào, kể cả mít chín. Sinh tố mít ngọt ngào không có vị ngọt như ban đầu tôi nghĩ, bạn có thể uống với đá tùy theo sở thích.
Sinh tố mít không bao giờ làm bạn thất vọng
Kem mít
Màu sắc của kem mít tương tự như kem xoài chín hay kem chuối, cả hai đều có màu vàng vô cùng hấp dẫn. Thành phẩm kem mít có màu sắc tươi sáng, vàng ruộm, có vị ngọt nhẹ, kem mịn, mềm và không có vụn vụn rất hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng hộp nhựa lớn hoặc khuôn làm kem với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, hãy làm những chiếc kem có hình dáng ngộ nghĩnh mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ yêu thích.
Kem mít mềm, mịn và có hương vị của mít chín
Thạch cà phê sữa mít
Thêm mít chín thơm ngon. Đây là món ăn vặt mùa hè được nhiều người yêu thích. Đặc biệt hơn, đây còn là món tráng miệng sau bữa tối hoàn hảo để phục vụ mọi người. Từng lát mít dai giòn, hòa quyện với vị ngọt của thạch cà phê sữa, chỉ nghĩ đến thôi cũng đã ứa nước miếng.
Thạch cà phê sữa mít là món được yêu thích trong các món tráng miệng
Trà mít hạt lựu
Điều đầu tiên đập vào mắt bạn chính là màu sắc của món tráng miệng này. Tách trà này có nhiều màu sắc như: màu vàng từ mít, màu xanh từ thạch gạo nếp, màu hồng từ hạt lựu. Không ngoa khi nói rằng món chè mít, hạt lựu sẽ mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, xua tan đi những muộn phiền, mệt mỏi của mùa hè này.
Trà mít hạt lựu nổi bật nhờ màu sắc
Xôi mít
Ngay cả khi ăn, tôi cũng không nhất thiết phải chú ý xem thức ăn đó đến từ đâu. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu giới thiệu món ngon làm từ mít chín mà không nhắc đến nguồn gốc của món xôi này. Xôi mít là món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan tuy mới du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng hiện nay nó được giới trẻ rất ưa chuộng.
Món ăn này thể hiện vẻ đẹp và sự tinh tế trong cách chế biến. Sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Nguyên liệu chính là mít chín, gạo nếp, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhuyễn, muối và đường… Nếu chưa ăn trước đây, bạn sẽ nghĩ rằng xôi mít sẽ cay và ngọt thật. Không phải vậy đâu. Hương vị của xôi mít nhẹ nhàng, ngọt ngào khi ăn không có cảm giác béo ngậy mà lại có sức hấp dẫn lạ kỳ. Hấp dẫn hơn nữa là xôi ngâm nguyên liệu thực vật có nhiều màu sắc đa dạng như xôi mít lá dứa, xôi mít lá đen.
Gạo nếp mít (gạo nếp trắng)
Lá dứa và xôi mít (lá dứa xanh)
Gạo nếp lá dứa mật ong
Rất dễ để bắt gặp một quán xôi mít trên đường phố Hà Nội nhưng nếu mọi người truyền tai nhau, xôi mít nổi tiếng và ngon đó chính là xôi mít Tô Hiến Thành. Nếu có dịp đến Hà Nội bạn nhớ thử nhé, bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
Mít chín nhồi nhân thịt
Nghe tên có vẻ lạ nhưng thay vì dùng mít để tráng miệng hoặc để giải trí, hãy thử chế biến mít chín thành món bổ sung thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Vị ngọt của mít kết hợp với vị béo và gia vị của nạc vai tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Mít chín nhồi nhân thịt
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, mít chín không chỉ ăn được mà còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn tuyệt vời nhất. Khi nào cập nhật thêm nhiều món ngon mình sẽ cung cấp bài viết và hướng dẫn cụ thể từng món cho các bạn thích nấu mít để làm món ngon. Chúc may mắn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!