Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay

Mủ trôm từ lâu đã được coi là thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc của người Việt. Không những vậy, thức uống này còn được coi là một bài thuốc dân gian. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về mủ Trôm là gì, tác dụng của mủ Trôm đối với sức khỏe và nhận biết được tác hại của mủ Trôm nhé!

Latex Trôm là gì?

Định nghĩa mủ trôm là nhựa được chiết xuất từ ​​cây trôm, có màu trong suốt hoặc trắng đục, sền sệt, vón cục. Khi ngâm vào nước lạnh, nhựa biến thành chất keo giống như tổ chim.

Cây trôm có tên khoa học là Sterculia Footida, là cây thân gỗ lâu năm, cây trưởng thành có chiều cao từ 3 đến 9 mét. Lá cây Trôm có hình con vịt (thường bị nhầm lẫn với cây bông), hoa có lá đài màu đỏ, khi trưởng thành quả to, xếp thành từng chùm, khi trưởng thành quả rỗng và có hạt màu đen. Hạt, vỏ, lá và mủ trôm đều được dùng làm thuốc, trong đó mủ trôm là phổ biến nhất. Ngoài ra, gỗ bayberry còn có thể dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm…

Phân loại mủ Trôm

Hiện nay mủ Trôm thường được phân loại theo công nghệ chiết mủ, chủ yếu được chia làm 2 loại:

– Mủ Trôm loại 1 (Fiber Trom Latex): Đối với loại mủ này sau khi thu hoạch sẽ được xe thành sợi, loại bỏ những phần ố vàng, nhuộm màu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Phân loại mủ Trôm

– Mủ trôm loại 2 (mủ trôm màu vàng): Mủ trôm được thu hoạch loại bỏ tàn dư cây sau đó phơi khô.

Phân loại mủ Trôm 1

Lợi ích của mủ trôm

Theo Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, chứa hàm lượng khoáng chất cao như magie, kẽm, kali, canxi, natri, sắt, glucose và chất xơ nên có nhiều công dụng như:

– Hỗ trợ ổn định đường huyết: Theo nghiên cứu, mủ trôm có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên có tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. – Làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể: Mủ trôm chứa hàm lượng cao chất xơ, nước và các khoáng chất vi lượng giúp giải nhiệt gan rất tốt.

READ  Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất

Tác dụng của mủ Trôm 1

– Giúp làm đẹp da: Mủ trôm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của da, giúp da hồng hào, tươi sáng. Không những vậy, sử dụng mủ Trôm còn có thể giúp giảm cân và giữ dáng. Khi uống nước ép mủ trôm, chúng ta sẽ có cảm giác no ngay, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả. Lựa chọn tốt cho chị em đang tìm kiếm thực phẩm giảm cân – Mủ Trôm Nha khoa: Mủ chôm chôm dùng để làm keo giữ các răng giả lại với nhau. Ngoài ra, nó còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh. – Giúp an thần, giảm căng thẳng: Sử dụng mủ Trôm thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon, khỏe mạnh hơn.

Trôm Latex 2 Hiệu ứng

Cách lấy mủ từ Trôm dễ nhất

Hiện nay, người ta thường sử dụng các phương pháp sau để lấy mủ cây Trôm:

Cách Nhận Trom Latex 1

– Cách 1: Khoét một lỗ rộng 10 cm, sâu 5 – 7 cm trên thân cây, nghiêng vết loét để mủ mới chảy ra và được thu lại. Để vài ngày mủ Trôm tươi sẽ xuất hiện, bây giờ bạn phơi khô và lấy một ít mủ Trôm khô – Cách 2: Cắt cành Trôm, cắt thành từng đoạn rồi ngâm trong nước khoảng 2 phút. – Phải mất 3 giờ để nhựa tan chảy. Với phương pháp này, mủ Trôm chỉ có thể sử dụng ngay và không thể bảo quản lâu dài.

Cách Nấu Mủ Trôm Phổ Biến Hiện Nay

Mủ trôm có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống thơm ngon, xin giới thiệu với các bạn một số cách sử dụng mủ trôm thơm ngon, đơn giản:

Cách nấu gel nha đam với đường phèn

nguyên liệu đã chuẩn bị

– 5g mủ trôm – 300g Nha đam tươi – 200g Đường phèn – Lá dứa – 50g Hạt Chia

Các bước trộn mủ Trôm và đường phèn

– Bước 1: Ngâm mủ cao su

Ngâm mủ trong nước phải đun sôi và để nguội. Mủ có thể được nung một thời gian ngắn trước khi ngâm để giúp nó nở ra nhanh chóng và giảm độ nhớt. Để đảm bảo vệ sinh, mủ Trôm nên được ngâm trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để mủ nở ra hoàn toàn cần ngâm từ 12-24 giờ. Lưu ý dùng mủ ngâm nở không nở hết sẽ ảnh hưởng đến ruột, vì nhựa sẽ tiếp tục hút nước và nở ra sau khi vào ruột. đường tiêu hóa.

READ  Món bò kho ăn với rau gì ngon tròn vị nhất? Những loại rau sống ăn kèm

– Bước 2: Chế biến nha đam

Loại bỏ rễ của lô hội và cắt thành từng miếng để dễ bóc vỏ hơn. Gọt bỏ vỏ, cắt thành khối vuông, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho hết nhớt, vớt ra để ráo nước.

– Bước 3: Đun sôi nước đường

Chuẩn bị nồi, cho 1,5 lít nước, đường phèn và lá dứa vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi đường tan và lá dứa có mùi thơm thì cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.

– Bước 4: Trộn thành phẩm

Để nước đường nha đam nguội, rót ra ly, thêm mủ trôm bao nhiêu tùy thích, sau đó thêm hạt chia, đá viên vào khuấy đều và thưởng thức.

Cách nấu gel nha đam với đường phèn

Cách làm trà mủ hạt sen nhãn

nguyên liệu đã chuẩn bị

– 20g mủ Trôm – 50g nhãn khô – 100g hạt sen khô – 200g đường phèn

Các bước làm mủ tre luộc nhãn và hạt sen

– Bước 1: Ngâm mủ trôm trong nước sôi, để nguội trong 24 giờ cho mủ trôm nở hết, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất.

– Bước 2: Luộc hạt sen và nhãn. Rửa sạch hạt sen với nước, ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 giờ, thêm 1,5 lít nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ đun khoảng 30 phút cho đến khi sen nở. hạt đã được nấu chín. Tiếp theo, cho nhãn và đường phèn vào nồi hạt sen đun khoảng 10 phút cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.

– Bước 3: Thành phẩm Để trà nguội, cho mủ trôm vào nồi khuấy đều, múc trà ra tô, thêm đá viên và hạt chia (nếu thích) là bạn đã có món tráng miệng mủ trôm mát lạnh, thơm ngon .

Cách làm trà mủ hạt sen nhãn

Tác hại của mủ trôm

Mủ trôm rất lành tính và không độc hại nhưng tính mát, nhuận tràng của nó có thể gây ra một số phản ứng bất lợi.

Tác hại của mủ trôm

– Giải nhiệt: Tuyệt đối không nên dùng mủ Trôm để giải khát sau khi đi nắng về vì có thể bị cảm lạnh hoặc ảnh hưởng xấu đến tim mạch do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Hậu quả có thể gây chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. – Thuốc nhuận tràng: Dùng quá nhiều hoặc quá thường xuyên dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy tránh sảy thai.

READ  Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên

Ngoài ra, người đang dùng thuốc để chữa bệnh không nên dùng mủ Trôm vì mủ Trôm có độ nhớt cao dễ làm tăng khả năng hấp thu thuốc vào máu. Nếu vẫn muốn sử dụng Trom Latex thì nên thực hiện sau khi uống thuốc ít nhất 1 giờ.

Cách bảo quản mủ Trôm?

– Nên bảo quản mủ Trôm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Hãy chú ý đến thời hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ ngày sản xuất. Nếu để mủ trôm quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm dần, từ đó làm giảm hiệu quả – Mủ trôm ngâm nước nên bảo quản ở nơi mát trong tủ lạnh và dùng trong ngày, tránh để lâu. – Ngoài ra, khi mua mủ Trôm bạn nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Địa chỉ bán mủ Trôm uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Tại TP.HCM có rất nhiều địa chỉ bán mủ trôm nhưng để tìm được địa chỉ bán hàng uy tín không phải là điều dễ dàng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một công ty bán mủ trôm khô uy tín, giá cả phải chăng: Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng.

– Số địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP.HCM – Số điện thoại: 0926456456 – Đặt hàng trên website: https://omega3.vn/mu-trom.html

Phần kết luận

Ngoài ra, khi có ý định mua mủ Trôm để sử dụng, bạn nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và có hướng dẫn sử dụng. Qua những công dụng của mủ trôm được chia sẻ ở trên, cũng như những lưu ý trong khâu chế biến, tác hại của mủ trôm, hy vọng các bạn biết cách pha chế những thức uống thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức và đạt hiệu quả cao nhất.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!