Măng tây là loài măng có nguồn gốc từ phương Tây và rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, măng tây đã trở thành một trong những thực phẩm được các bà mẹ ưa chuộng nhất vì hương vị đặc biệt giòn, mềm và hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Nhưng không phải vùng nào ở Việt Nam cũng có thể trồng măng tây nên không dễ để mua được măng tây ngon, chuẩn.
Là một loại thực phẩm tốt nên nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người và quan trọng hơn là măng tây còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người còn bối rối về cách sử dụng măng tây trong món ăn thơm ngon và giữ được hương vị. Để trả lời những câu hỏi này, tôi sẽ trình bày với độc giả (các bà nội trợ) một số gợi ý ngon về những món ăn như vậy.
Xem thêm: Cách xào thịt bò ngon nhất là gì?
Món ngon với măng tây
Đầu tiên, khi nói đến những món măng tây ngon cần có nguyên liệu khác, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hấp và luộc măng tây. Bởi vì tại sao? Thực ra, việc luộc, hấp không hề phức tạp và ai cũng có thể làm được.
măng tây hấp
Nếu bạn hỏi măng tây có gì ngon thì tôi sẽ chỉ cho bạn món măng tây hấp này ngay. Nguyên liệu và cách làm rất đơn giản nên ai cũng có thể làm được.
nguyên liệu đã chuẩn bị
Làm măng tây hấp
Măng tây mua về, rửa sạch, cắt bỏ phần cuống già (nhiều người dùng phần thân này và cho thêm một ít đường phèn nấu thành nước uống, có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan rất tốt nên các bạn chú ý).
Trải đều măng tây trong rổ, không quá dày để đảm bảo măng tây chín đều. Đặt nồi hấp lên bếp và đun sôi nước. Sau đó cho rổ măng tây vào và hấp khoảng 5-6 phút tùy theo số lượng măng tây trong rổ.
luộc măng tây
Cũng giống như cách chế biến món rau luộc ở trên, bạn đun sôi nước, thêm một chút muối, đường hoặc một ít dầu ăn vào đun khoảng 3-5 phút thì vớt ra.
Lưu ý: Dù luộc hay hấp cũng phải nhanh tay và không nấu quá lâu, nếu không rau sẽ bị nát và mất đi độ giòn, ngọt.
1. Măng tây xào tỏi
Yếu tố:
- Măng tây: 500 gram hoặc tùy theo điều kiện gia đình
- Gừng băm nhỏ: 1 củ
- Tỏi băm: 3 tép…
- xì dầu
- dầu ăn
- dầu mè
- đường
đang làm:
– Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó dùng dao gọt vỏ hoặc gọt vỏ 1/3 măng tây ở phía sau gốc, phần còn lại để nguyên. Sau đó chần qua nước sôi khoảng 2 phút, thêm muối, vớt ra để ráo nước.
– Bước 2: Tiếp theo cho nước dùng, nước tương, đường và muối vào nồi. Khuấy đều, sau đó thêm măng tây và đun sôi. Sau đó cho dầu mè, dầu salad, tỏi, gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Bước 3: Xào chín rồi bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
Bằng cách này, măng tây của bạn sẽ giòn, ngọt và có vị tỏi, cộng thêm vị hấp dẫn của nước tương. Đây cũng là phương án được nhiều người lựa chọn vì nó đơn giản và không quá phức tạp.
2. Măng tây xào ngô nấm
Yếu tố:
- Măng tây: 200-300g (tuỳ theo số lượng người ăn)
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Nấm hương: 200g
- Tỏi: 1-2 tép
- con hàu
- hạt có hương vị
- gia vị
- dầu ăn
- tiêu đen
đang làm:
– Bước 1: Đầu tiên, măng tây rửa sạch và thái nhỏ, giữ nguyên phần rễ già. Đối với ngô ngọt, bạn cần gọt vỏ, để râu và tách hạt. Nấm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra, để ráo nước, cắt bỏ chân nấm.
– Bước 2: Đun sôi một nồi nước nhỏ rồi chần măng tây và nấm vào
– Bước 3: Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, thêm tỏi và xào cho đến khi vàng nâu.
– Bước 4: Cho hạt ngô vào nồi, sau đó thêm chút nước và dầu hào vào. Chiên cho đến khi bắp gần chín thì cho nấm vào xào chung.
– Bước 5: Khi bắp chín hẳn thì cho măng tây vào xào chín. Sau đó thêm một số gia vị và hạt tạo hương. Khuấy đều và tắt lửa
– Bước 6: Cuối cùng, bày măng tây, ngô và nấm đã xào ra đĩa, rắc chút tiêu rồi dùng với cơm nóng.
Măng ngô hay măng ngô là nguyên liệu thơm ngon giàu chất dinh dưỡng. Măng ngô ăn kèm với dầu ăn và nấm hương là món ăn chay được nhiều người hâm mộ lựa chọn.
3. Gà xào măng tây
Yếu tố
- Măng tây: 400-500g
- Thịt gà: 250 gram (bạn có thể chọn thịt thăn hoặc thịt đùi, cả hai đều ngon)
- Gừng: 1 nhánh
- bơ
- hạt có hương vị
- xì dầu
- Muối
- tiêu đen
đang làm
– Bước 1: Đối với gà thì chọn gà hay gà mía, ngành nào tùy bạn. Khi mua về bạn rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Hoặc bạn có thể luộc gà rồi xé thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà với một ít gừng nạo, muối, tiêu và bột năng khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
– Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già. Sau đó cắt thành từng lát dài 3-4 cm. Bắt một nồi nước sôi, cho muối vào măng tây rồi đun sôi.
– Bước 3: Tiếp theo cho thịt gà vào xào chín tới rồi múc thịt ra đĩa khác
– Bước 4: Cho bơ vào chảo, xào măng tây rồi cho thịt gà vào xào đều. sau đó mùa
– Bước 5: Cuối cùng, cho măng tây và thịt gà chiên ra đĩa và thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm măng tây xào mực thơm ngon
4. Măng tây bọc thịt xông khói
Yếu tố:
- Măng tây: 500g
- Nấm kim châm: 100g
- 1 gói lá phô mai
- 1 gói que cua
- 1 gói thịt xông khói
đang làm
Chờ đợi! Nhiều người vẫn chưa biết que cua là gì phải không? Đây là món ăn được làm từ bột cá hay bạn thấy nó được gọi là surimi ở một số nơi. Surimi thường được làm từ cá biển và ướp với bột mì, đường, lòng trắng trứng và hương cua. Cách làm măng tây thịt xông khói cũng khá phức tạp nhưng không hề khó. hãy bắt đầu:
– Bước 1: Đầu tiên măng tây rửa sạch và cắt bỏ phần rễ già. Sau đó bóc bỏ lớp da cứng gần rễ măng
– Bước 2: Dùng nấm pinto cắt bỏ phần đáy đen và rửa sạch
– Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho măng tây và nấm vào đun sôi. Sau khi măng chín, ngâm ngay vào tô nước lạnh để măng giòn và có màu xanh ngọc lục bảo.
– Bước 4: Sau đó xếp từng miếng thịt xông khói ra thớt sạch rồi đặt một miếng phô mai mỏng lên trên miếng thịt. Tiếp theo, cho 1 miếng măng tây đã luộc chín, nấm kim châm và que cua vào thịt rồi cuộn lại. Dùng tăm cố định miếng thịt cuộn lại để miếng thịt không bị nát khi chiên
– Bước 5: Đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho từng miếng thịt vào chiên đến khi vàng đều hai mặt.
– Bước 6: Cuối cùng, bày thịt đã chín vàng ra đĩa, lấy tăm ra và thưởng thức!
Món này có thể chấm cùng chút nước tương hoặc tương ớt cũng rất ngon.
5. Bò xào măng tây
Nếu trong danh sách các món ngon từ măng tây mà không nhắc đến măng tây xào thịt bò thì bạn thật thiếu sót. Đây là cách làm thịt bò xào măng tây nhanh chóng, dễ tìm và không có bất kỳ chất phụ gia nào nên món bò xào măng tây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ.
Yếu tố
- Một bó măng tây (300-500g)
- 300g thịt bò
- củ hành
- mùi
- Gừng, tỏi: 02 nhánh
- Gia vị gồm có: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối.
đang làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Khi mua măng tây hãy cắt bỏ phần rễ vì măng tây rất nhiều xơ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn (khoảng 3cm).
– Rễ hành lá, rau mùi có thể bỏ rễ, múc lên, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hoặc có thể cắt thành từng miếng nhỏ cho vào cuối cùng khi xào.
– Rửa sạch, bóc vỏ và giã nhuyễn tỏi, gừng
– Thịt bò thái mỏng, ướp với gia vị rồi rắc một phần gừng, tỏi băm và một ít dầu ăn lên trên.
Bước 2: Tiếp tục
Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho số tỏi còn lại vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh cho đến khi thịt bò hơi chín thì bày ra đĩa.
Cho một ít dầu ăn (ít hơn ở trên) vào đun nóng, sau đó cho măng tây vào xào, nêm gia vị, đun trên lửa nhỏ cho đến khi măng nở đều, khi măng gần chín thì cho thịt bò vào xào. – xào chung. Sau khi nấu chín, thêm rau thơm xắt nhỏ, một chút hạt tiêu, khuấy đều và dùng nóng.
Tham khảo: Cách nấu cơm bò kho thơm ngon
Tóm lại là
Đọc xong công thức trên chắc hẳn bạn đã trả lời được món nào dùng măng tây là ngon nhất rồi đúng không? Dù luộc, hấp, xào, chiên hay hun khói, măng tây đều có hương vị tuyệt vời mà cả gia đình sẽ yêu thích.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!