Các món ăn ngon từ thịt bò luôn là nguồn dinh dưỡng phong phú cho sức khỏe con người, chứa lượng lớn protein và vitamin, rất thích hợp để bồi bổ, duy trì sức khỏe sau khi làm việc mệt mỏi. Bạn có biết mọi thứ cần biết về thịt bò, chẳng hạn như: nó được dùng để làm gì, giá 1 kg thịt bò ngày nay là bao nhiêu và cách chế biến nó tốt nhất?
->>Tham khảo: 1kg thịt bò Mỹ hiện nay giá bao nhiêu?
Các loại thịt bò thơm ngon hiện nay
Thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới và là một trong những món được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam. Thịt bò có nguồn gốc từ nhiều giống bò khác nhau, bao gồm bò nội địa, bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Canada…
Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại thịt bò khác nhau, được phân loại theo giống, nguồn gốc, chất lượng… Dưới đây là một số loại thịt bò phổ biến nhất:
Thịt bò nội địa: Loại bò này được nuôi ở Việt Nam, chủ yếu là bò lai Sindhi, bò Brahman, bò Angus,.. Giá thịt bò nội tương đối rẻ, dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/kg.
Thịt bò Úc: Được nhập khẩu từ Úc, thịt bò Úc là một trong những loại thịt bò được tiêu thụ phổ biến nhất tại Việt Nam. Thịt bò Úc được đánh giá cao nhờ thịt mềm, ngọt và thơm ngon. Giá thịt bò Úc dao động từ 250.000-400.000 đồng/kg.
Thịt bò Mỹ: Thịt bò Mỹ được nhập khẩu từ Mỹ và được biết đến với chất lượng cao và hương vị độc đáo. Thịt bò Mỹ đắt nhất trong số thịt bò nhập khẩu, dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/kg.
Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại thịt bò nhập khẩu khác như thịt bò Canada, thịt bò New Zealand,…
Dưới đây là một số loại thịt bò phổ biến, tùy thuộc vào vết cắt trên con bò:
Thịt thăn: Phần mềm nhất của thịt bò, nằm ở thăn. Thịt thăn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như bít tết, nướng, xào…
Thịt thăn: Phần thịt ở cuối sườn có sợi to hơn thăn nhưng vẫn mềm và thơm. Thịt thăn thích hợp để nướng, om, hầm và các món ăn khác.
Bụng thịt lợn: Là miếng thịt bao gồm thịt nạc và mỡ xen kẽ nằm ở bụng bò. Thịt ba chỉ thích hợp để nướng, luộc, xào và các món ăn khác.
Nam: Đó là phần thịt nạc nằm ở mông thịt bò. Nama có thể chế biến thành nhiều món như xào, hầm, luộc…
Sườn: Phần thịt nằm trên sườn bò. Sườn non có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào, kho…
Cơ: là phần thịt nằm ở đùi bò. Ngô có thể chế biến thành nhiều món ăn như rang, luộc, xào…
Công dụng của thịt bò
Thịt bò giúp duy trì cơ bắp – Đúng vậy, thịt bò là nguồn giàu protein, vì vậy nó giúp xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn.
- Thịt bò giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó chứa lượng sắt cao, giúp lưu thông máu và tuần hoàn.
- Tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi thể lực
- Ngăn chặn các mô bị tổn thương hấp thụ oxy
- Giúp giảm cân
- cung cấp năng lượng
Ăn thịt bò thế nào cho đúng?
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 300-500 gram thịt bò mỗi tuần là đủ.
- Không có thịt bò cho bữa tối
- Không nên ăn thịt bò nếu có vết sẹo, vết thương ngoài da chưa lành
- Không ăn thịt bò tái
- Không ăn thịt bò và hải sản
- Tránh uống rượu khi ăn thịt bò
->>Tham khảo: Lòng bò Mỹ nấu món gì ngon nhất?
Giá 1kg thịt bò hôm nay bao nhiêu?
Giá thịt bò tiếp tục biến động theo địa điểm và thời gian nhưng không nhiều.
- Thịt thăn bò: 200.000đ – 250.000đ/kg
- Đùi bò: 270.000 đ/kg
- Thăn bò: 250.000đ/kg
- Thăn bò: 280.000đ/kg
- Thịt ức bò Mỹ cuộn: 150.000 đ/kg
- Thịt ức bò Mỹ: 200.000đ/kg
Nhìn vào xu hướng những năm gần đây, người Việt thích sử dụng nguyên liệu thịt bò Mỹ bởi chất lượng thịt cũng như giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Bộ môn sử dụng kỹ thuật chọn tạo giống hiện đại để chọn lọc giống một cách khoa học và kỹ lưỡng. Ngành chăn nuôi bò thịt ở Hoa Kỳ đang phát triển nhanh chóng, cung cấp cho thế giới những loại thịt bò thơm ngon, chất lượng cao. Trong đó, vai bò Mỹ hiện đang là sản phẩm bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.
Phân loại thịt bò ngày nay
Theo khẩu phần thịt bò:
Gân bò: gồm phần thịt trước và sau bò, thích hợp để hầm, luộc, hấp, om hoặc nấu canh để giữ nguyên vị ngon của thịt bò.
Thăn bò: Là phần mềm nhất của thịt bò, thớ thịt nhỏ, mềm và ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản và đơn giản là có thể toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt.
Tripe: Thịt bên trong lòng có độ nạc và mỡ xen kẽ nhau, mềm và đầy đặn, có thể dùng để nướng, xào, nhúng lẩu.
Thịt nạc vai bò: Phần thịt lưng bò mềm, ngọt. Nếu thịt được trộn với mỡ và gân thì có thể dùng làm món bò hầm, bò viên, ragu…
Nên mua miếng thịt bò nào tốt nhất? Để làm nên một món ăn ngon, chúng ta nên lựa chọn những nguyên liệu phù hợp với món ăn chứ không phải những nguyên liệu ngon, đắt tiền nhất.
Theo nguồn gốc:
Thị trường thịt bò ngày càng nhộn nhịp hơn. Ngoài thịt bò Việt Nam, thịt bò nhập khẩu từ nhiều thị trường cũng được ưa chuộng. Vậy làm sao để phân biệt đâu là thịt bò Việt Nam đâu là thịt bò nhập khẩu? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu nhé:
Thịt bò Việt Nam: Ở Việt Nam, người chăn nuôi bò khá rảnh rỗi. Bò được nuôi để lấy sức kéo nông nghiệp ngoài thịt. Nhờ đó, thịt bò Việt Nam thường dai và chắc hơn thịt bò nhập khẩu, có thể giết mổ và ăn ngay, màu sắc của thịt bò Việt Nam nhìn chung tươi hơn thịt bò nhập khẩu.
Thịt bò nhập khẩu: là loại thịt bò hay thịt bò giống Châu Âu được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau, được nhập khẩu và nuôi dưỡng tại Việt Nam theo phương pháp, kỹ thuật hiện đại. Thịt bò nhập khẩu được nhiều nơi bán dưới dạng thịt bò tươi hoặc đông lạnh, nhưng nhìn chung loại thịt bò này có đặc điểm béo và mềm hơn thịt bò Việt Nam.
Mọi người đều đã rất quen thuộc với thịt bò nhập khẩu và thịt bò Việt Nam như bít tết, các món nướng, lẩu… đều là những loại thịt bò được người Việt yêu thích.
Thương hiệu hàng đầu bán thịt bò tươi, sạch
Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao về thịt bò, không chỉ thịt bò nội địa mà còn cả thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ và các nước khác… mang đến những hương vị, đặc tính khác nhau cho từng miếng thịt bò. Một số thương hiệu thịt bò uy tín, tươi, sạch, giá cả phải chăng gồm:
- Thịt bò Bakau
- Thịt bò xanh
- Nhà hàng thịt bò,…
- Thịt bò tươi bò 88
- thịt bò Zhongtong
Cách chọn thịt bò tươi
Sau khi tham khảo giá thịt bò, hãy cùng tìm hiểu cách chọn thịt bò tươi và mua thịt bò ở đâu uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và mỡ bò màu vàng nhạt.
- Không chọn những miếng thịt bò có mùi lạ, màu nhạt, không đạt yêu cầu
- Nếu bạn thấy thịt bò có màu đỏ sậm với mỡ màu vàng sậm thì có nghĩa đó là thịt bò già và rất dai.
- Thịt đỏ đậm mỡ trắng là thịt trâu
- Khi mua thịt bò, hãy chọn thịt ba chỉ, thăn, nạc vai, bắp bò và các bộ phận khác vì đây là những phần ngon nhất của thịt bò.
Mua thịt bò ở đâu tốt nhất?
Siêu thị là nơi uy tín đầu tiên tôi muốn mách bạn nơi mua thịt bò. Ở đây bán rất nhiều loại thịt bò, cả tươi và đông lạnh.
Cửa hàng chuyên về thịt bò.
Không nên mua thịt bò ở các cửa hàng bán lẻ nhỏ lẻ, đồng thời cảnh giác với giá thịt bò rẻ vì đây có thể là thịt bò giả.
Thịt bò có chất dinh dưỡng gì?
Thịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B12 tốt.
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất của thịt bò. Protein trong thịt bò là protein chất lượng cao, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Protein cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ, xương, da và các mô khác.
Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy trong máu. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, một tình trạng có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở và các vấn đề sức khỏe khác. Thịt bò là nguồn cung cấp sắt heme, dễ hấp thụ hơn sắt không phải heme từ nguồn thực vật.
Kẽm là khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ khả năng sinh sản và điều hòa lượng đường trong máu. Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào.
Vitamin B12 là một loại vitamin cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, tê bì và các vấn đề sức khỏe khác. Thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B6, vitamin E, vitamin K, selen, đồng…
Thịt bò là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên ăn khoảng 500 gam thịt đỏ mỗi tuần.
Món bò ngon
Dưới đây là danh sách các món thịt bò ngon:
- thịt bò nướng
- thịt bò
- thịt bò
- Bò hấp
- Thịt bò sốt rượu vang
- thịt bò lúc lắc
- Hình lá bò
- thịt bò chanh
- Thịt bò nhúng dấm
- Bò xiên nướng
- Bò kho sả
- Bò sốt tiêu đen
- Bò xào nấm kim châm
- Ngoài ra còn rất nhiều món bò ngon khác.
Thịt bò Hokubei nổi tiếng là loại thịt bò có chất lượng cao nhất thế giới. Những đường béo và mỏng đan xen đều nhau như những đường cẩm thạch. Loại thịt bò này chứa ít chất béo và ít cholesterol hơn các loại thịt bò khác. Sự kết hợp của chất béo mang lại hương vị đặc biệt phong phú và thơm ngon.
Ai không nên ăn thịt bò?
- Người có vấn đề về tiêu hóa
- bệnh nhân tăng lipid máu
- bệnh nhân tăng huyết áp
- Bệnh nhân bị thủy đậu và chưa khỏi bệnh
- Người bị đau khớp không nên ăn thịt bò
Phần kết luận
Như chúng ta đã biết, thịt bò là loại thịt giàu dinh dưỡng nên việc kết hợp đúng cách trong bữa ăn hàng ngày sẽ phát huy tối đa lợi ích của thịt bò. Đặc biệt chú ý đến những nơi bán thịt, mua thịt bò chất lượng cao để có được sản phẩm thịt bò thơm ngon. Hiện nay, giá thịt bò cũng ở mức trung bình và không quá đắt đỏ, mọi người có thể thoải mái lựa chọn thịt bò và nấu những món ăn ngon cho gia đình mình.
Tại đây, chúng tôi đã cập nhật thông tin thị trường thịt bò 2023, 1kg thịt bò giá bao nhiêu, mua thịt bò ở đâu và một số thông tin cần thiết cung cấp cho bạn đọc.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Mẫu tin nhắn thông báo đóng học phí chuẩn Thông tin cần biết cho phụ huynh và học sinh
- Giá thịt chó (Chó thịt, chó hơi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
- Công ty đại chúng công bố thông tin về ngày đăng ký cuối cùng dự kiến thực hiện quyền cho cổ đông hiện hữu để tham dự họp Đại hội đồng cổ đông khi nào?
- Cách vẽ quả táo đơn giản bằng bút chì nhìn đẹp như thật
- Giờ làm việc TPBank MỚI NHẤT hiện nay