Ngao máu được biết đến là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu và có lợi cho sức khỏe. Ngao huyết được tìm thấy nhiều ở Phú Yên, Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bến Tre và các tỉnh thành khác…được chế biến theo nhiều cách như hấp, xào, sốt me…tuy nhiên được sử dụng, sò huyết vẫn có hương vị thơm ngon, độc đáo khiến những người thích chúng không thể cưỡng lại được. Trong bài viết dưới đây sesua.vn sẽ hỏi các bạn 1kg huyết tương hiện nay có giá bao nhiêu và công dụng của huyết tương là gì? Địa chỉ và cách chọn sò ngon ngon…cùng tìm hiểu nhé!
Đặc điểm của Sò Huyết
Ngao máu là loại hải sản có hình dạng quả trứng, vỏ rất chắc chắn, kích thước trung bình dài khoảng 6cm, rộng 5cm. Ngao máu có hình dạng như những viên kim cương, bề mặt bên trong màu trắng.
Ngao máu sống tập trung ở vùng biển có độ mặn thấp (chủ yếu là vùng ven biển). Thời kỳ sinh sản của sò huyết là từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau.
Phân loại sò huyết hiện có trên thị trường
Trên thị trường có 2 loại ngao máu chính là ngao máu sống và ngao máu đông lạnh.
– Ngao huyết là loại sò huyết tươi ngon nhất. Vỏ sò huyết sống có màu nâu sẫm, thịt có màu trắng đục, bên trong có thể nhìn thấy một lớp máu đỏ. Ngao kích huyết thường được bán theo kg, với quy cách từ 70/kg đến 100/kg. Nghêu sống được bán với giá 150.000 – 250.000 đồng/kg.
– Ngao huyết đông lạnh là ngao huyết đã được làm sạch và cấp đông. Vỏ sò huyết đông lạnh có màu nâu nhạt, thịt có màu trắng đục và không có lớp máu đỏ. Ngao máu đông lạnh chủ yếu được bán theo dạng đóng túi, quy cách từ 50 con/kg đến 70 con/kg. Ngao máu đông lạnh được bán với giá 120.000 đến 150.000 đồng một kg.
Ăn nghêu có lợi ích gì?
Ăn nghêu có lợi ích gì? Đây là câu hỏi rất nhiều người muốn biết. Bản thân sò huyết chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như magie, kẽm, protein, protein… Những chất này vô cùng quan trọng. Trong Đông y, huyết thanh có tính ấm, vị ngọt, có thể dùng chữa suy nhược cơ thể, lao phổi, mệt mỏi…
Ngao máu còn được biết đến là món ăn có tác dụng điều trị huyết áp cao và hỗ trợ giảm cân. Đây là bài thuốc chữa đau dạ dày, ợ chua…
Hải sản luôn là món ăn thần kỳ giúp bồi bổ sinh lý nam giới, và huyết thanh nam giới thường xuyên ăn sò huyết vào các ngày trong tuần cũng có thể thấy được tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Giá một kg sò huyết hiện nay là bao nhiêu?
Nhìn chung, giá ngao máu sẽ thay đổi theo thời gian và chủng loại ngao. Sau đây là bảng giá ngao huyết mình tổng hợp, mời các bạn tham khảo.
- Siêu thị: khoảng 70.000đ – 150.000đ/kg.
- Tại các chợ lớn: 100.000đ – 120.000đ/kg.
- Nhà hàng hải sản: 50.000đ – 130.000đ/kg.
- Đối với nghêu lớn, giá sẽ đắt hơn, khoảng 300.000 đồng/kg.
Có thể thấy, giá sò huyết ở mức trung bình, giá thành không quá đắt, có thể mua và sử dụng thường xuyên.
Chọn mua sò huyết tốt nhất
Bạn nên chọn cẩn thận từng con sò và ngửi mùi vỏ để biết chúng còn sống hay đã chết. Nếu thấy có mùi hôi thì không nên mua vì ăn nghêu chết có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Không nên chọn sò điệp quá nhỏ hoặc quá lớn. Nhiều người cho rằng sò điệp lớn thì ngon, nhưng thực tế không phải vậy. Sò điệp quá lớn sẽ không mềm, thịt sẽ cứng và cứng. Đi ăn thôi.
Sò huyết sau khi mua về, dùng bàn chải rửa sạch nhiều lần rồi ngâm trong nước vài giờ để cho hết cát bụi bẩn bên trong.
Tham khảo: Cách bảo quản sò huyết tươi được lâu
Huyết ngao có thể làm được món ăn gì ngon?
Có vô số cách chế biến sò huyết thơm ngon, mỗi cách đều có hương vị riêng. Bạn có thể tham khảo các cách chế biến sau: huyết ngao hấp sả ớt, huyết ngao sốt me, huyết ngao nướng dầu hành, huyết ngao sốt Thái, huyết ngao chanh…
Để tránh sự nhàm chán, bạn nên thường xuyên thay đổi cách nấu nướng.
Lưu ý: Không nên sơ chế ngao quá cẩn thận, vì nấu quá lâu sẽ khiến ngao mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Ai không nên ăn sò huyết?
Mặc dù nó rất ngon và bổ dưỡng nhưng hãy cân nhắc tránh xa món ăn này nếu bạn bị dị ứng với hải sản. Một số người có thể bị ngộ độc nếu ăn nghêu nên hãy hết sức cẩn thận. Một số triệu chứng dị ứng sò huyết: nổi mày đay, đỏ mặt, phù mạch, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, bong tróc tay chân…
Tham khảo: Cách làm dầu hào thơm ngon khiến người ta quên đường về
Ngao máu là đặc sản của vùng biển nào?
Theo tìm hiểu, nghêu huyết là đặc sản của nhiều vùng ven biển Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là Phú Yên và Cà Mau.
– Ngao máu Phú Yên được đánh giá là loại sò huyết ngon nhất Việt Nam. Ngao huyết ở đây to, chắc, ngọt và đậm đà hương vị. Ngao huyết Phú An thường được chế biến thành các món như quay, luộc, xào me, nấu cháo.
– Sò huyết Jin’ou cũng là một loại sò huyết thơm ngon và nổi tiếng. Ngao huyết ở đây tuy nhỏ hơn một chút so với ngao huyết Phú Yên nhưng thịt vẫn chắc và ngọt. Ngao máu Jin Mau thường được chế biến thành các món như cá nướng, nướng muối, sa tế chiên,…
Phần kết luận
Trên đây là những thông tin mới nhất về giá sò huyết cũng như công dụng và lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người. Khi mua ngao về chế biến, bạn cần lưu ý mua ở những nơi uy tín, tránh mua ngao chết hoặc thối sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn. Máu cực kỳ rẻ vì nó kém chất lượng hàu.
Sau đây, chúng tôi cập nhật những thông tin trên thị trường mua bán sò huyết, một kg sò huyết hôm nay giá bao nhiêu, mua sò huyết ở đâu chuẩn, cách chọn sò huyết, tác dụng và một số thông tin cần thiết cung cấp cho bạn đọc.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!