“Thịt mỡ, hành muối, câu đối đỏ. Cây thần, cây xanh trung thành.” Lễ hội mùa xuân đến, mọi người đều nóng lòng muốn thử miếng bánh chưng đầu tiên mềm, thơm, cơm quyện với vị béo của đậu và thịt. Nếu gia đình bạn không thể hoặc không muốn gói nhiều bánh chưng thì có thể đặt mua ở cửa hàng uy tín. Dưới đây là giá Tết Xuân Giáp Thìn mới nhất được chúng tôi đặc biệt cập nhật.
Giá bánh chưng tết mới nhất 2024 Xuân Giáp Thìn
Như bạn đã biết, bánh chưng là sự kết hợp của các nguyên liệu như thịt heo, đậu xanh, xôi và lá dong. Tuy nhiên, tình hình kinh tế năm nay khó khăn, giá hầu hết các loại nguyên vật liệu đều tăng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá bánh chưng Tết.
Theo ghi nhận chung, giá bánh chưng Tết có thể tăng từ 10.000 – 50.000 đồng một chiếc tùy theo vùng miền và địa điểm rang khác nhau.
Ở nông thôn, giá bán khoảng 50.000 – 100.000 đồng một chiếc. Nếu là loại bánh cỡ vừa sẽ có giá khoảng 50.000 đồng một chiếc, phù hợp với điều kiện kinh tế nơi đây. Nếu bánh to, làm bằng loại gạo thơm ngon như xôi hoa vàng, thịt lợn thơm ngon… có khi có giá lên tới 100.000 đồng/chiếc.
Ở thành phố, biến động giá bánh chưng đa dạng hơn, có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá cả tính theo trọng lượng, ví dụ bánh 1kg, bánh 2kg… Cụ thể hơn:
loại bánh | Giá bánh Tết |
Lễ hội mùa xuân 1kg | Khoảng 270.000đ/cặp |
Lễ hội mùa xuân 1,5kg | Khoảng 370.000đ/cặp |
Lễ hội mùa xuân 2kg | Khoảng 470.000đ/cặp |
Ngoài bánh nếp hay xôi hoa vàng, nhiều người hiện nay còn thích bánh chưng làm từ gạo nếp khô, gạo nếp đen hay gạo lứt. Giá cũng tương đương với bánh truyền thống.
loại bánh | Giá bánh Tết |
Bánh nếp Tây Nguyên | Khoảng 105.000đ/cái |
bánh nếp đen | Khoảng 85.000đ/cái |
Bánh nếp đen + than củi | Khoảng 90.000đ/cái |
lớp gạo lứt | Khoảng 60.000 – 100.000đ/cái |
Bánh chưng ngày càng được biến tấu thành nhiều loại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.
Giá nguyên liệu làm bánh gạo
Chiếc bánh chưng vuông vắn, tròn trịa và đẹp nhất được làm từ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như xôi, thịt heo, đậu xanh,…
– xôi
Loại gạo nếp dùng để gói bánh chưng thường là loại gạo nếp hoa vàng. Ngoài ra, xu hướng mới hiện nay là nhiều người cũng thích gạo nếp khô, gạo lứt hay gạo nếp đen.
+ Gạo Nếp Hoa Vàng
Trong các loại gạo nếp thì gạo nếp hoa vàng là ngon nhất. Sở dĩ có tên như trên vì trong giai đoạn ra hoa, phấn hoa có màu vàng. Nó hoàn toàn khác với lúa nở phấn trắng. Hơn nữa, mùi hương của nó khá đặc trưng.
Đặc điểm nổi bật của gạo nếp hoa vàng đó là:
- Bởi vì chúng phát triển theo mùa cụ thể nên chúng rất có giá trị. Thời điểm thích hợp là từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch.
- Những hạt gạo có hình tròn và hương vị độc đáo.
- Có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như bánh chưng, bánh dày, nấu rượu,…
+ Nếp cạn Tây Bắc
Gạo nếp khô mọc trên đồng, uống nước từ núi rừng nên không chỉ thơm ngon khi nấu chín. Vì vẫn là hạt gạo nên nếp khô có mùi thơm thoang thoảng. Những hạt gạo ở đây thơm, mềm và ngọt khiến nó trở thành đặc sản “độc nhất vô nhị” ở vùng Tây Bắc.
Về kích thước và màu sắc, gạo nếp đất có những hạt to, dài, màu trắng trong suốt, đôi khi xen lẫn những hạt đục. Khi ăn bánh nếp, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng độ mềm và mùi thơm khác nhau của bánh nếp.
+ gạo lứt
Gạo lứt ngày càng trở nên phổ biến vì nó phù hợp với những người muốn giảm cân, ăn kiêng, duy trì cân nặng hoặc những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường hay huyết áp. Theo nghiên cứu, lớp cám lụa nâu bên ngoài của gạo lứt chứa hơn 90% chất dinh dưỡng, chủ yếu là vitamin và các nguyên tố vi lượng. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ gấp đôi gạo thường. Khi ăn bánh chưng gạo lứt bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm đáng kể lượng năng lượng dư thừa đưa vào cơ thể.
Gạo lứt hiện nay được chia làm nhiều loại như gạo lứt đen, gạo lứt tím, gạo lứt đỏ. Cách làm cũng tương tự như gói bánh chưng truyền thống.
+ Giá gạo nếp
Các loại gạo nếp | giá |
Gạo nếp hoa vàng | 30.000-35.000 đ/kg |
Gạo nếp hoa vàng đặc biệt | 40.000- 45.000 đ/kg |
lúa nếp đất khô | 50.000-60.000 đ/kg |
gạo lức | 30.000- 40.000 đ/kg |
– đậu xanh
Đậu xanh tốt nhất để gói bánh chưng là đậu xanh nguyên hạt, mềm và thơm hơn đậu xanh phơi khô, bóc vỏ. Bạn chọn những hạt cà phê có màu xanh, vàng tươi, có mùi thơm tự nhiên. Sau đó vớt ra ngâm nước, rửa sạch rồi để ráo nước.
Một số gia đình có thói quen làm món đậu xanh sống. Tuy nhiên, một số người lại chọn đậu xanh nấu chín. Nếu vậy, hãy rửa sạch vỏ đậu, cho vào nồi hấp và đánh cho đến khi mịn. Sau đó nghiền nhuyễn và phủ nhân thịt lên trên.
Giá đậu xanh như sau:
tên sản phẩm | giá |
Đậu xanh bỏ vỏ, 500g | Khoảng 39.000/kg |
500 g đậu xanh nguyên hạt | Khoảng 34.000/kg |
Đậu xanh nguyên hạt hữu cơ 500 g | Khoảng 55.000/kg |
500g ớt xanh | Khoảng 35.000/kg |
– thịt xông khói
Bánh chưng thịt ba chỉ ngon nhất là thịt ba chỉ hoặc thịt vai heo. Không nên chọn thịt quá nạc, nếu không sẽ không có cảm giác béo ngậy. Thịt cần được rửa thật sạch bằng muối, rượu trắng, giấm,… sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 5 – 7 cm, dày 0,5 cm. Tiếp theo, ướp với muối và hạt tiêu khoảng 15 phút rồi gói bánh lại.
Giá thịt ba chỉ ngon như sau:
sản phẩm | giá |
giá thịt xông khói | Khoảng 159.900/kg |
Giá vai heo nạc | Khoảng 129.900/kg |
Giá thịt chân giò lợn | Khoảng 119.900/kg |
Giá thịt lợn nạc | Khoảng 416.900/kg |
—Đông Ye
Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt thì việc chọn lá dong cũng rất quan trọng. Lá don phải là lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Kích thước lá Đồng rộng vừa phải. Mỗi chiếc bánh có 4 lá.
Lá Don phải được ngâm trong chậu nước lớn khoảng 30 – 45 phút để chất bẩn được rửa sạch. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt lá dong. Lá sau khi rửa sạch, dựng lên cho ráo nước. Tiếp theo, lau kỹ lá bằng khăn khô. Trước khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn hãy dùng dao sắc cắt bớt gân lá mùa đông để lá mềm và dễ gói.
Giá bán lá dong dao động từ 30.000, 40.000 đến 120.000 đồng một bó 50 chiếc tùy kích cỡ.
– Khóa và gói trong bánh chưng
Bánh Chưng gói là thành phần cuối cùng giúp hoàn tất quá trình. Bạn chọn những lát mỏng, mềm, dai. Bạn sẽ cần khoảng 2-4 lát cho mỗi chiếc bánh, tùy vào việc bạn muốn buộc bánh theo hình chữ thập (2 lát) hay hình vuông (4 lát).
Giá bánh tráng là 10.000 đồng/bó, 20.000 đồng/bó… Ngoài ra, giá khuôn đóng gói bánh chưng là 20.000 – 40.000 đồng một chiếc.
Ý nghĩa bánh chưng trong dịp Tết cổ truyền của người Hoa
Từ xa xưa, bánh chưng Việt Nam có hình vuông tượng trưng cho đất, còn bánh dày tượng trưng cho trời. Sản phẩm được làm từ gạo nếp trắng nhân đậu xanh, thịt mỡ và hạt tiêu. Mọi thứ sẽ được phủ một lớp lá don xanh. Sau đó nó được buộc chặt bằng những sợi mềm, đàn hồi và tạo hình thành hình vuông, đẹp mắt.
Người Việt cổ chủ yếu kiếm sống bằng nghề trồng lúa nước, phần lớn phụ thuộc vào thiên nhiên và thời tiết. Vì thế bánh chưng trong mâm cỗ Tết Nguyên đán có rất nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, hãy sử dụng những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và độc đáo hơn. Sau cùng là để bày tỏ lòng biết ơn trời đất đã ban cho họ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bữa tối đêm giao thừa bao gồm một đĩa banzhong và nhiều món ăn khác nhằm tưởng nhớ và thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.
Bánh chưng cũng có thể là món quà Tết đầy ý nghĩa để người Việt Nam tặng người thân, người quen, họ hàng, đối tác thân thiết… Chúng ta thường nghe câu nói “thấy bánh chưng là thấy Tết”. Chiếc bánh chưng đầu tiên bao giờ cũng ngon nhất vì nó chứa đựng biết bao yêu thương, khao khát và cả sự đoàn tụ gia đình mỗi năm một lần. Còn gì vui hơn việc được ngồi nhìn ông bà, bố mẹ gói bánh. Sau đó chúng tôi ngồi xuống nhìn nồi bánh bốc khói trên bếp và vài củ khoai tây nướng được chôn trên than. Chúng ta hãy kể cho nhau nghe những câu chuyện xưa và hít thở hương thơm của lá dong, gạo nếp hoa vàng và vị ngọt của đậu xanh.
Nguồn gốc của chuông lớp
Theo tiềm thức của người dân Việt Nam và sử sách lưu truyền, Bản Chung ra đời từ truyền thuyết Lang Liu, kèm theo truyền thuyết “Bản Chung, Bản Rí”.
Theo truyền thuyết, khi Hùng Vương thứ sáu lên ngôi, sau khi đánh bại giặc Ân, đất nước thái bình, Vua Hùng muốn truyền ngôi cho con trai. Khi đó, ông đã ban hành một chỉ dụ của triều đình: Ai có thể mang lễ vật phù hợp nhất đến cho Tiên Vương để tỏ lòng hiếu thảo sẽ truyền ngôi cho Tiên Vương.
Trong khi các hoàng tử tranh nhau đồ ngon, lạ thì Lang Liu là người duy nhất vì mẹ mất sớm và gia đình đang gặp khó khăn nên anh không biết phải chuẩn bị gì. Đêm đó, ông mơ thấy một vị thần hiện ra và nói: “Trên trời dưới đất không có gì quý hơn gạo, vì gạo là thứ người ta ăn, ăn mãi không biết chán. Không có gì ngon hơn thế này”. “Được rồi. Gói xôi thành hình tròn tượng trưng cho bầu trời, còn quấn thành hình vuông có lá tượng trưng cho trái đất, bên trong làm một cái lõi bắt chước hình dáng của trời đất để chứa đựng vạn vật. ‘ lòng biết ơn vì sự nuôi dạy của họ. Bằng cách đó, cha tôi sẽ hạnh phúc và gia đình bạn chắc chắn sẽ có được ngai vàng cao quý.
Khi tỉnh dậy, anh đã làm như lời dặn. Đầu tiên, anh chọn những hạt gạo nếp trắng, tròn, vo sạch. Sau đó cho nhân vào giữa đậu xanh và thịt lợn, dùng lá don gói thành hình vuông. Cuối cùng, đun sôi.
Anh nhặt gạo nếp đã nấu chín lên và giã nhuyễn. Sau đó nó được cuộn thành hình tròn tượng trưng cho trời và được gọi là bánh dày.
Vào những ngày ấn định, nhà vua triệu tập con cháu đến dâng lễ vật cho tổ tiên. Trên núi có quá nhiều món ngon, nhưng Hồng vương chỉ hài lòng với Banzhong và Banri của Lang Liao.
Từ đó về sau, hàng ngày vào ngày sinh nhật tổ tiên và ngày Tết chúng em đặt ra một ngày lên lớp để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên.
Những chủ đề hay về bánh chưng các bạn có thể tham khảo:
Banzhong mềm, xanh là thứ không thể thiếu trong bữa tiệc mừng năm mới của gia đình. Dù khó khăn về tài chính nhưng mọi người vẫn có thể mua một vài chiếc bánh ngọt nhỏ xinh để làm giỗ tổ tiên. Chúng tôi đã đặc biệt cập nhật giá bánh chưng Tết ở trên.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!