Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Cách ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản

Cách lên men sữa chua bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, dễ làm và dễ thành công, các bạn hãy thử xem có thích không nhé!

Sữa chua là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa nên ai cũng yêu thích và nên ăn thường xuyên, từ người già đến trẻ nhỏ. Ngày nay, các loại sữa chua ngày càng đa dạng và được ưa chuộng hơn, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích tự làm sữa chua tại nhà để thỏa mãn “cơn thèm ăn” của cả gia đình một cách chủ động, chất lượng và an toàn hơn.

Khi làm sữa chua, công đoạn lên men đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến thành phẩm cuối cùng. Nhiều người cho rằng phải có dụng cụ chuyên dụng hoặc máy làm sữa chua thì mới ủ sữa chua thành công. Tuy nhiên, thực tế còn có nhiều cách “không chính thống” khác mà bạn chắc chắn có thể áp dụng mà vẫn đảm bảo mẻ sữa chua nở thành công ngoài mong đợi.

READ  Tác dụng bột quế và cách làm bột quế chuẩn thơm tại nhà

Bây giờ, hãy thử làm sữa chua bằng chảo rán không dầu.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 660ml sữa tươi không đường (khoảng 2 bịch sữa 220ml)
  • 190g sữa đặc (khoảng 1/2 lon sữa đặc)
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • Các dụng cụ cần thiết là: lọ thủy tinh, thìa, nồi, chảo rán không dầu…

ghi chú: Dụng cụ dùng làm sữa chua cần phải được làm sạch và tiệt trùng trước khi sử dụng để đảm bảo thành phẩm cuối cùng không bị hư hỏng. Khi khử trùng, chỉ cần ngâm dụng cụ vào nước sôi khoảng 30 giây, sau đó lấy ra và đợi dụng cụ khô tự nhiên. Không bao giờ dùng khăn hoặc giấy để làm khô dụng cụ vì chúng không nhất thiết phải sạch và khử trùng.

Cách lên men sữa chua thành công bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Đun nóng hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc

Đầu tiên, đổ hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi sạch đã tiệt trùng, sau đó đặt nồi lên bếp đun trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì nhẹ nhàng tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn cần để hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút để nhiệt độ giảm xuống khoảng 40-50 độ C.

Cách lên men sữa chua bằng chảo không dầu 3

Bước 2: Thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc

Khi hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đã nguội khoảng 40-50 độ C thì đổ từ từ vào nồi sữa chua không đường, vừa rót vừa khuấy đều cho đến khi sữa chua hòa quyện hoàn toàn.

READ  Cách trang trí góc học tập đẹp đủ kiểu dáng, màu sắc

ghi chú:

  • Sữa chua cần được lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng cho nguội trước khi đổ vào hỗn hợp sữa từ bước 1.
  • Bạn cần dùng thìa khuấy đều sữa chua trước khi đổ vào nồi. Bằng cách này, sữa chua thành phẩm của bạn sẽ mịn hơn, thơm hơn và không bị vón cục.

Cách lên men sữa chua bằng chảo không dầu 4

Bước 3: Ủ sữa chua trong chảo không dầu

Trước khi lên men sữa chua, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước để đạt nhiệt độ ổn định. Vì vậy chỉ cần vặn nồi ở nhiệt độ 80 độ C và chờ khoảng 5 phút.

Cách lên men sữa chua bằng nồi chiên không dầu 5

Trong khi chờ nồi chiên nóng đều, đổ hỗn hợp thu được ở bước 2 vào lọ thủy tinh sạch và đã tiệt trùng, nhớ đậy nắp lại.

Sau đó, khi chảo không dầu còn nóng, đặt từng hộp sữa chua vào khay và đóng chảo lại. Lúc này, để sữa chua trong 2 giờ. Sau 2 tiếng, mở nồi chiên lại và chiên thêm 1 phút nữa ở nhiệt độ 80 độ C rồi đóng nắp lại và tiếp tục ủ sữa chua ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là qua đêm.

Cách lên men sữa chua bằng nồi chiên không dầu 6

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã ấp thành công sữa chua bằng nồi chiên không dầu rồi. Sau khi sữa chua lên men chỉ cần lấy hũ sữa chua ra và bảo quản trong tủ lạnh. Sau vài giờ bạn có thể lấy sữa chua ra và thưởng thức.

Lời khuyên để thực hiện thành công

  • Các dụng cụ, đồ dùng làm sữa chua phải được tiệt trùng, đặc biệt là lọ. Bởi nếu sữa chua bị nhiễm tạp chất, vi khuẩn sẽ dễ bị loãng, nhão, dính, đông không hoàn toàn, thậm chí bị hư hỏng, khi ăn lại chuyển sang màu xanh, vàng, thơm và có vị đắng.
  • Trong quá trình lên men sữa chua bằng nồi chiên không dầu, không nên di chuyển nồi quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông tụ của sữa hoặc dễ khiến sữa bị vỡ, tách rời.
  • Nếu có thời gian, bạn nên sử dụng sữa chua tự làm với men tự nhiên, để thành phẩm sẽ thành công hơn.
READ  Cách ăn củ sâm đất giúp làm đẹp và bồi bổ sức khỏe mỹ mãn

Cách lên men sữa chua bằng nồi chiên không dầu 8

Tóm lại

Sữa chua làm bằng nồi chiên không dầu sẽ rất đặc nhưng mịn và không bị đông cứng như các phương pháp làm sữa chua khác. Dù có lật ngược lọ thủy tinh thì sữa chua cũng không bị chảy ra ngoài. Với thành phẩm này, cả gia đình bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc trộn với các loại trái cây như xoài, mít, thanh long, dưa hấu, kiwi để tăng hương vị và lại mang lại giá trị dinh dưỡng lớn hơn. Chúc may mắn với cách ủ sữa chua trong chảo không dầu siêu dễ dàng này!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!