Sữa chua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, đây là món ăn được hầu hết các gia đình Việt ưa thích. Đặc biệt hiện nay ngày càng có nhiều máy làm sữa chua nên rất nhiều người quan tâm đến sản phẩm này. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể vận dụng tài năng của mình để làm sữa chua, để cả nhà có thể thoải mái thưởng thức sữa chua mỗi ngày và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách ủ sữa chua trong máy của bạn.
Nếu bạn mua máy làm sữa chua nhưng chưa biết cách sử dụng thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây là bạn sẽ biết cách làm bằng chiếc máy đơn giản mà vẫn tạo ra được một nồi sữa chua thơm ngon, mịn màng chắc chắn cả nhà sẽ yêu thích.
-> Phương pháp hay: ủ sữa chua trong hộp xốp
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tươi: 1 lít
- Sữa đặc Ông Thọ: 150g
- Sữa chua: 2 hộp
- Dụng cụ làm sữa chua như hũ thủy tinh, hũ thủy tinh, máy làm sữa chua…
Cách làm sữa chua bằng máy
Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện theo các bước dưới đây là bạn có thể tạo ra những hũ sữa chua thơm ngon và hấp dẫn chỉ trong vài bước đơn giản.
Bước 1: Làm sạch dụng cụ và máy móc
Để việc uống sữa chua an toàn và hợp vệ sinh, bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ.
Đối với lọ thủy tinh, tráng qua nước sôi, kể cả nắp đậy. Sau khi rửa sạch, để ráo nước trong giỏ lộn ngược. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn có hại trong lọ thủy tinh, giúp quá trình lên men diễn ra suôn sẻ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Trộn hỗn hợp sữa
Cho một lít sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi sạch rồi thêm sữa đặc vào nồi.
Dùng thìa khuấy đều cho đến khi sữa đặc hòa tan hoàn toàn.
Lưu ý: Để tạo hương vị sữa chua đậm đà và thơm ngon nên chọn sữa tươi không thêm đường.
Bước ba: Đun nóng hỗn hợp sữa
Đặt hỗn hợp sữa đã khuấy lên bếp và đun trên lửa nhỏ. Dùng thìa khuấy đều trong quá trình nấu để sữa không bị cháy dưới đáy nồi.
Đun đến khi thấy khói bốc lên trên bề mặt sữa thì tắt bếp. Nhiệt độ của sữa lúc này khoảng 60-70 độ C, không đun sôi để tránh làm mất đi hương vị béo ngậy ban đầu của sữa.
Bước 4: Trộn men vào hỗn hợp
Đối với sữa chua dùng làm môi trường nuôi cấy ban đầu, hãy để ở nhiệt độ phòng trong 30-45 phút cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.
Đợi đến khi hỗn hợp sữa ở bước 3 không quá nóng khoảng 40-50 độ C thì cho men vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi mịn thì dừng lại.
Bước 5: Cho sữa vào bình
Đổ từ từ hỗn hợp sữa ở bước 4 vào lọ thủy tinh. Tuy nhiên, đừng đổ đầy bình mà chỉ đổ đầy 2/3 bình. Sau đó, đóng nắp thật chặt.
Bước 6: Quá trình ủ sữa chua trong máy
Tất cả những gì bạn phải làm là đặt từng hộp sữa chua vào máy. Tắt máy và nhấn nút nở.
Lưu ý: Một số máy yêu cầu thêm nước để pha. Lúc này, chỉ cần đổ đầy nước vào 2/3 nồi sữa chua.
Thời gian ủ là 6-8 giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Vào mùa đông, bạn có thể ủ trong 8 tiếng để hoàn tất quá trình làm sữa chua. Nếu ở nhiệt độ mùa hè, quá trình ủ có thể chỉ mất 6-7 giờ là xong.
Bước 7: Hoàn tất và thưởng thức
Sau khi ủ được một lúc thì để sữa chua ở bên ngoài. Sản phẩm thu được sẽ có độ mịn và độ đặc nhất định.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào tủ lạnh để tăng hương vị của sữa chua. Còn gì tuyệt vời hơn một cốc sữa chua mát lạnh kết hợp với các loại trái cây như xoài, dưa hấu, thanh long sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.
Nếu chưa dùng hết, sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày.
-> Tham khảo: Cách lên men sữa chua trong lò tại đây
Tác dụng của sữa chua
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó chứa vi khuẩn có lợi, vitamin B, A, C, v.v., cũng như các chất dinh dưỡng như axit lactic, protein, canxi và các khoáng chất có lợi khác.
Sữa chua rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho cơ thể. bao gồm:
- Thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả: Sữa chua rất giàu vi khuẩn có lợi. Uống sữa chua mỗi ngày có thể cân bằng vi khuẩn trong đường ruột của hệ tiêu hóa. Đồng thời, axit lactic còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường nhu động ruột, phân hủy thức ăn, giúp quá trình tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng diễn ra suôn sẻ, dễ dàng hơn.
- Tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể: Sữa chua chứa nhiều khoáng chất và vitamin có thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Từ đó, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng sẽ tốt hơn, giúp ngăn ngừa nhiều mầm bệnh.
- Vào ngày hè nóng nực, một lon sữa chua giải khát sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả.
- Hàm lượng vitamin và dưỡng chất dồi dào trong sữa chua có tác dụng làm đẹp, giúp bạn có làn da mịn màng, hồng hào, trắng sáng, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Tóm lại
Trên đây là cách chúng tôi chia sẻ đến các bạn cách ủ sữa chua bằng máy. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ dễ dàng chế biến được những hũ sữa chua thơm ngon, mịn màng để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn ngon này. Đừng quên chú ý chuyên mục ăn vặt để cập nhật những món ngon mới nhất nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!