Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Sữa chua là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Khi nhu cầu sử dụng sữa chua ngày càng tăng cao, nhiều chị em mong muốn có thể tự làm sữa chua tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Biết được điều này, hôm nay NgonAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm và lên men sữa chua trong lò nướng đơn giản nhưng vẫn có được sản phẩm chất lượng.

Trong cuộc sống hàng ngày, các mẹ thường sử dụng lò nướng để chế biến các món nướng cho gia đình như (thịt, sườn, cá…). Nhưng ngoài ra, sản phẩm còn có một mục đích rất cụ thể: ủ sữa chua trong lò nướng. Là một cách thay thế cho việc lên men sữa chua trong nồi thông thường, hộp đá cũng có tác dụng tốt, nhưng phương pháp này cũng rất tuyệt.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa không đường: 1 lít
  • Sữa đặc: 80ml
  • Sữa chua không đường: 2 lon
  • lọ thủy tinh
  • nướng BBQ

Cách lên men sữa chua trong lò

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu để làm sữa chua, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi không đường vào nồi sạch. Tiếp theo, thêm tất cả sữa đặc vào và khuấy đều.

READ  Cách làm dây đeo tay đẹp đáng yêu chuẩn 101 phong cách mới

Khi sữa đặc đã tan hết, đặt hỗn hợp sữa lên bếp đun đến khi hỗn hợp sữa ấm thì tắt bếp.

Lưu ý 1: Nếu gia đình bạn thích sữa chua ngọt thì có thể tăng thêm lượng sữa đặc và hỗn hợp. Nếu muốn sữa chua nhẹ hơn, bạn có thể giảm lượng sữa đặc.

Lưu ý 2: Khi đun nóng hỗn hợp sữa chỉ nấu đến khi nhiệt độ sữa khoảng 45 – 50 độ C, không đun sôi hỗn hợp sữa vì khi sôi sữa sẽ mất đi chất béo và mùi thơm nên khi sôi sữa sẽ bị mất mùi thơm. Sữa chua làm xong nhưng hương vị không ngon như mong đợi.

-> Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa [Làm con vật, đồ chơi, chậu hoa, đồ trang trí,…]

Bước 2: Trộn mồi men

Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa ấm rồi dùng thìa khuấy nhẹ để sữa chua hòa tan đều.

Để có chất lượng men tốt nhất và sữa chua lên men nhanh, bạn nên sử dụng sữa chua không đường. Ngoài ra, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút trước khi sử dụng làm lớp lót. Vì vậy, các vi khuẩn có lợi và nấm men trong sữa chua sẽ lên men nhanh chóng khi cho vào hỗn hợp sữa.

Bước 3: Lọc lấy sữa và cho vào lọ

Để có được sữa chua mịn, bạn nên lọc hỗn hợp sữa qua rây sạch.

Sau khi sàng mịn hỗn hợp, cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp lại.

READ  Cách trang trí lớp học sáng tạo đẹp, độc, lạ, tinh tế

Cách lên men sữa chua trong lò

Bước 4: Cho sữa chua vào lò nướng và nướng

Quá trình lên men sữa chua cần được duy trì ở nhiệt độ 45-55 độ C. Chỉ cần mức nhiệt độ này được giữ ổn định thì sữa có thể lên men ở bất cứ đâu.

Cách lên men sữa chua trong lò rất đơn giản. Bạn có thể làm điều này theo thứ tự sau:

  • Vì vậy bạn chỉ cần đặt những hũ sữa chua đã đậy kín vào khay. Thêm một ít nước, không quá 1/2 hũ sữa chua.
  • Đối với lò nướng, vặn nhiệt độ lò lên 100 độ C và để lò nóng trong 5-6 phút. Sau đó, đặt khay đựng các hũ sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào lò nướng và ủ trong vòng 6-8 tiếng.

  • Trong quá trình ủ, lò sẽ trở về mức lạnh sau 3 giờ đầu. Vì vậy, để duy trì mức nhiệt trong lò, hãy bật lò khoảng 3 phút rồi tắt.
  • Tiếp tục ủ thêm 5 giờ nữa. Nếu có thể, bạn nên lên men sữa chua qua đêm để quá trình lên men đạt hiệu quả tối ưu.

Bước 5: Hoàn tất

Sau khi đạt đến thời gian ủ theo quy định, bạn chỉ cần lấy sữa chua ra khỏi lò và thưởng thức.

Cách lên men sữa chua trong lò

Nếu dùng không hết, bạn hãy đặt hộp sữa chua vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Như vậy là bạn đã có ngay nồi sữa chua thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức.

-> Tham khảo: Sữa chua bị dính có ăn được không?

Những lưu ý khi ủ sữa chua trong lò nướng

Để có sữa chua ngon, chất lượng cao, bạn cần tuân thủ những lưu ý quan trọng sau:

READ  Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại

Bạn nên lựa chọn nguyên liệu sữa chua đảm bảo chất lượng. Tốt nhất nên lựa chọn sữa tươi hoặc sữa đặc của thương hiệu uy tín để đảm bảo vệ sinh.

Dụng cụ làm sữa chua như hũ, hũ thủy tinh cần phải được rửa sạch bằng nước sôi và lau khô trước khi sử dụng. Bởi nếu dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, ăn sữa chua rất dễ gây đau bụng. Đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn sữa chua, bạn phải cẩn thận hơn trong quá trình thực hiện.

Sau khi cho sữa chua vào lò ủ, nếu bạn thấy sữa chua lên men chưa đến mức thích hợp khi thử thì cho vào lò nướng tiếp tục ủ trong 2-3 tiếng. Bằng cách này, sữa chua sẽ được lên men đến mức hoàn hảo.

Trong quá trình ủ trong lò không cần thay nước nóng trong thời gian ủ. Ngoài ra, tránh mở lò nhiều lần vì mở lò quá nhiều có thể khiến lò bị thất thoát nhiệt. Bằng cách này, nhiệt độ ủ của sữa chua không thể duy trì ổn định, ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua.

-> Xem thêm: Cách bảo quản cá tươi có hoặc không cần tủ lạnh đơn giản

Tóm lại

Trên đây là phương pháp chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn và cách lên men sữa chua trong lò nướng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ tự tin khoe tài làm sữa chua của mình với cả nhà. Chúc các bạn thành công trong việc làm những hũ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!