Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
1 lượt xem

Cách ủ sữa chua bằng chăn đúng chuẩn ít người biết đến

Sữa chua rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy, nhiều người đã học được cách làm sữa chua, cách ủ sữa chua tại nhà dưới chăn, vừa thưởng thức ly sữa mát lạnh vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu không có thiết bị ủ đặc biệt, bạn có thể dùng chăn để ủ sữa chua. Chỉ cần làm đúng, đảm bảo bạn sẽ có được một sản phẩm hoàn thiện hoàn hảo và chất lượng cao. Tin tôi đi, gia đình bạn sẽ được thưởng thức sữa chua thường xuyên mà không cần phải mua bên ngoài, đắt tiền và đôi khi chất lượng không được đảm bảo.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi: 1 lít
  • Liều lượng đậm đặc: 150 ml
  • Kem chua không đường: 2 hộp
  • Dụng cụ làm sữa chua: hũ thủy tinh có nắp, mền

Cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu

Khi làm sữa chua nên chọn sữa tươi không thêm đường. Bởi loại sữa tươi này sẽ giúp tạo nên nồi sữa chua đậm đà, thơm ngon hơn. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm từ VNM, Thtrue Milk hoặc Dutch Girl. Đây là những thương hiệu sữa nổi tiếng trên thị trường và các sản phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

READ  Cách nuôi con giấm không chết bằng 3 mẹo chuẩn 100%

Lượng sữa đặc dùng làm sữa chua có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Nếu thích ngọt thì có thể tăng lượng sữa đặc lên, còn muốn giảm ngọt thì cho ít sữa đặc vào.

Vì hai hộp sữa chua không đường được sử dụng để làm men khởi động nên hãy để sữa chua ở nhiệt độ phòng trong 30 phút trước khi sử dụng. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, khi sử dụng chúng làm giống khởi đầu, sữa chua của bạn sẽ lên men nhanh chóng.

Cách ủ sữa chua bằng chăn

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để bắt đầu làm sữa chua.

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào nồi sạch rồi thêm sữa đặc vào. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa mịn thì dừng lại.

Bước hai: Đun nóng hỗn hợp sữa

Để enzyme sữa chua và men vi sinh hoạt động tối ưu, nhiệt độ sữa cần ở khoảng 40-50 độ C, nên đun nóng hỗn hợp sữa trên bếp cho đến khi hỗn hợp đạt khoảng 40-50 độ C. 50 độ C rồi tắt bếp.

Trong quá trình nấu, bạn nhớ dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp sữa không bị cháy đáy nồi.

Bước 3: Thêm men vào nồi

Thêm cả hai lon sữa chua pha loãng vào hỗn hợp sữa ấm và khuấy đều cho đến khi sữa chua tan.

READ  Cách trang trí cầu thang đẹp bằng những ý tưởng thiết kế hiện đại

Ở giai đoạn này, nếu bạn thích làm những hộp sữa chua với nhiều hương vị khác nhau như vani, trà xanh, xoài hay dâu tây thì có thể thêm nước ép và sinh tố trái cây vào rồi trộn đều. Với cách làm này bạn sẽ có một hũ sữa chua hoa quả thơm ngon, đẹp mắt.

Bước 4: Cho sữa vào bình

Sau khi hỗn hợp sữa chua được làm xong, bạn cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp.

Cách ủ sữa chua bằng chăn

Lưu ý: Không đổ bình sữa quá đầy, chỉ thêm 2/3. Tránh đổ quá đầy vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc đậy nắp và lên men để làm sữa chua.

Bước năm: Ủ sữa chua trong chăn

Để có thể ủ sữa chua trong chăn, bạn cần chuẩn bị một hộp nhựa kín. Cho sữa chua vào hộp và thêm nước ấm ngập 1/2 hộp đựng sữa chua.

Cách ủ sữa chua bằng chăn

Thời gian ủ sữa chua có nắp hộp và có chăn là khoảng 7-8 tiếng. Trong quá trình ủ, sữa chua và nước ấm cần được thay khoảng 2 giờ một lần. Thay nước liên tục sẽ đảm bảo nhiệt độ ủ sữa chua không đổi.

Bước 6: Dùng chăn ủ sữa chua là xong

Khi sữa chua đã nở thành công, bạn có thể thưởng thức nồi sữa chua thơm ngon, mịn màng của mình. Nếu chưa dùng hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Những lưu ý khi ủ sữa chua bằng chăn

Để có thể ủ sữa chua bằng chăn thành công, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Hãy chọn hộp nhựa kín, và nếu có thể hãy chọn hộp có thân dày hơn và cách nhiệt tốt. Sẽ tốt hơn nếu có hộp đá hoặc hộp xốp.
  • Trong quá trình thay nước, mực nước luôn được giữ ở mức 1/2 nồi sữa chua, nhiệt độ nên ở mức 40-50 độ C. Tuyệt đối không dùng nước sôi để ủ sữa chua, vì nhiệt độ quá nóng sẽ làm chết men. và vi khuẩn có trong sữa. Vì vậy, quá trình làm sữa chua của bạn sẽ thất bại.
  • Chọn khăn to, dày để ủ sữa chua. Bởi một chiếc khăn lớn và dày sẽ có tác dụng cách nhiệt tốt và đảm bảo nhiệt độ được duy trì ổn định trong suốt quá trình lên men.
  • Nếu sau khoảng 7 giờ ủ mà sữa chua vẫn chưa đạt độ mịn như mong muốn thì tiếp tục ủ khoảng 2 giờ để quá trình lên men hoàn tất.
READ  Cách trang trí bàn học đẹp tại nhà cho bé

Tóm lại

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu đến các bạn, chia sẻ cách làm và cách ủ sữa chua bằng chăn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể làm được những hũ sữa chua thơm ngon nhất để cả nhà cùng thưởng thức.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!