Nấm rơm là món ăn được nhiều gia đình ưa thích. Giá trị dinh dưỡng của chúng không kém gì thịt tươi. Nếu bạn muốn tự trồng để làm thực phẩm tiêu chuẩn hoặc kinh doanh quy mô lớn thì đừng bỏ qua phương pháp ủ phân nấm rơm dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể nhất từ đầu đến cuối.
Nấm rơm là gì?
Nấm rơm còn được gọi là nấm rơm, nấm rơm, tên khoa học là “Volvariella Volvacea”. Chúng chủ yếu xuất hiện ở Châu Á, Châu Phi… trong đó có Việt Nam. Hình dạng của nấm rơm non là hình quả trứng bao quanh nấm. Khi bước vào giai đoạn phát triển, nấm sẽ tách ra và phát triển xung quanh. Hình dạng lúc này là một cái núm hoặc một bán cầu phẳng.
Nấm có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, đen và xám. Thân nấm được tạo thành từ những sợi xốp xếp thành vòng tròn đồng tâm. Khi thân nấm còn non rất mềm và giòn. Nhưng đến một giai đoạn nhất định, nấm trở nên cứng và khó bẻ.
Nấm rơm mọc trên rơm rạ và xuất hiện với số lượng lớn vào mỗi mùa hè sau những trận mưa rào. Họ nổi tiếng với thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.
Những điều cần lưu ý trước khi trồng nấm rơm
Trước khi bắt đầu chế biến nấm rơm chuẩn, đây là những điều bạn cần biết để chuẩn bị đầy đủ từ thời gian, nguyên liệu,…
Thời điểm tốt nhất để trồng nấm rơm
Nhìn chung nấm rơm là loại thực phẩm có sức sống tốt và sinh trưởng tốt. Bạn có thể trồng nó quanh năm.
Nếu trồng trước và sau Tết hoặc vào mùa đông xuân khi thời tiết se lạnh thì cần che phủ, cách nhiệt cẩn thận và làm mô nấm nở to. Trời mưa thì phải làm bạt, lợp mái. Làm mô thân nấm cao hơn để tránh tích tụ nước.
Chọn giống nấm
Giống nấm đóng vai trò rất quan trọng đến năng suất lúc thu hoạch. Các chủng nấm ăn phải được lựa chọn giống phù hợp với lứa tuổi, khỏe mạnh và không có tạp chất.
Một chủng nấm rơm đạt tiêu chuẩn sẽ có những đặc điểm sau:
- Nấm vụn có màu trắng trong và có mùi thơm tương tự nấm rơm khi mở túi ra.
- Trong túi căng sợi nấm phát triển đều
- Trọng lượng trung bình mỗi túi sợi nấm khoảng 110g-120g
Lưu ý: Ở một số túi nấm trưởng thành, sợi nấm có thể kết tụ lại thành các hạt màu nâu đỏ. Năng suất của loại hình này vẫn cao.
– Không nên chọn các chủng nấm có màu đen, nâu hoặc cam vì những màu này có nghĩa là chúng đã bị nhiễm các loại nấm dại khác. Những túi có đáy ướt, nhão và có mùi chua cũng nên bỏ đi.
Lựa chọn địa điểm trồng nấm rơm
Nấm rơm rất dễ trồng nên không kén chọn địa điểm. Bạn có thể trồng nó ở bất cứ đâu, miễn là đáp ứng các điều kiện sau:
- Vị trí thông thoáng nên không bị ngập khi trời mưa, giúp bạn ấm áp khi trời lạnh và mát mẻ khi trời nóng.
- Có thể trồng trên đất hoặc xi măng ở ruộng, vườn, xung quanh nhà
- Chọn vị trí gần mặt nước, bằng phẳng, rộng rãi, dễ chăm sóc. Gần các tuyến đường lớn thuận tiện cho việc vận chuyển và thu hoạch.
Chuẩn bị ống hút
Nấm rơm có thể trồng trên nhiều loại vật liệu khác nhau như bã mía, mùn cưa. Tuy nhiên, sự phát triển thuận lợi nhất vẫn là rơm rạ – một loại vật liệu dễ tìm, rẻ và tiện lợi.
Giống thực phẩm này ưa môi trường ẩm ướt và phát triển trong điều kiện độ ẩm cao nên thời vụ sinh trưởng chính là vụ thu đông hoặc đầu năm. Vì vậy mọi người nên chuẩn bị rơm rạ cho vụ hè thu. Đây cũng là thời điểm có nhiều rơm rạ. Các sợi rơm được phơi khô, sợi có độ dai và đàn hồi. Không chọn rơm rạ mục nát để trồng nấm, chuẩn bị sớm.
Chuẩn bị giá ủ phân rơm
Bạn chuẩn bị giá ủ phân rơm để trồng nấm. Đây là những dải tre hoặc gỗ đan xen nhau đặt cách mặt đất khoảng 30cm. Không cần xà ngang.
Cách bón phân cho nấm rơm chuẩn nhất
Cách ủ nấm rơm không hề phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:
Bước 1: Làm phân trộn rơm
Hiện nay có hai phương pháp ủ phân rơm phổ biến là ủ phân và xử lý bằng nước vôi trước khi ủ.
– Phương pháp ủ rơm thành đống
- Bạn đặt rơm lên giá ủ phân rơm, mỗi đống rộng khoảng 1,5m-2m, dài 6-8m và cao 1,3-1,5m. Lưu ý khoảng cách xếp mỗi lớp rơm là 20-30cm.
- Bạn tưới nước đều và sâu để nén chặt rơm. Sau đó thêm lớp rơm tiếp theo.
- Sau khi ủ xong, phủ rơm khô, nilon hoặc lá chuối lên đống ủ để giữ nhiệt.
Sau vài ngày, nhiệt độ bên trong đống rơm có thể lên tới 60-70 độ C. Nhiệt độ này giúp phân hủy một số chất hữu cơ có trong rơm, giúp nấm dễ hấp thụ hơn trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại trong ống hút. Sau khoảng 10-12 ngày ủ có thể dùng rơm rạ để tích tụ mô nấm.
– Phương pháp xử lý rơm rạ bằng nước vôi trước khi ủ phân
- Với phương pháp này bạn có thể sử dụng rơm khô. Trộn 3 kg vôi với 1 thùng nước 100 lít.
- Tiếp theo, rơm được ngâm để diệt nấm và loại bỏ muối, phèn trong rơm.
- Ngâm khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước, chất thành đống có kích thước dài 1,5~2m, rộng 6~8m. Đối với mỗi lớp, bạn sẽ giẫm lên ống hút để làm phẳng nó. Khi ủ phân xong, bạn hãy dùng nhựa, rơm rạ khô hoặc lá chuối để ủ phân.
Sau 2-3 ngày ủ, kiểm tra độ ẩm trong đống rơm. Bạn nên lật ống hút một lần để duy trì độ thông thoáng. Nếu ống hút quá ướt, hãy tháo nắp để hơi ẩm thoát ra ngoài tốt hơn. Nếu rơm khô quá thì pha 3 kg/100 lít nước rồi tưới vào rơm để tạo độ ẩm. Đợi 5-6 ngày cho nở rồi mới sử dụng.
Bước 2: Sắp xếp mô nấm và rắc sợi nấm
Sau thời gian canh tác trên, kiểm tra chất lượng rơm rạ có đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn sắp xếp mô nấm để rải sợi nấm. Lưu ý rơm rạ đã ủ xong cần được vứt bỏ thật kỹ sau khi dỡ bỏ lớp phủ rơm rạ trong ngày.
Có hai cách sử dụng: xếp thành giường hoặc bó thành từng bó. Tùy theo điều kiện và vị trí trồng mà áp dụng cho phù hợp.
Cách 1: Xếp rơm rạ thành từng lớp
- Bạn trải một lớp rơm mỏng lên giường. Dùng tay dàn đều, rộng khoảng 50 cm và cao 20 cm. Sau đó, rải giống dọc theo hai bên luống, lùi vào trong từ 5 cm đến 7 cm.
- Tương tự như trên, tiếp tục phủ lớp rơm thứ hai và thứ ba. Nếu dùng 3 lớp thì khi rải vi khuẩn lên lớp trên nên rắc thêm rơm rạ dày khoảng 5-6 cm.
- Sau đó, san phẳng luống và tưới nước cho mô nấm. Lau đều để giữ nấm ngăn nắp. Khi đó việc thu hoạch sẽ dễ dàng hơn.
Cách 2: Bó rơm
- Sau khi ủ xong, rơm rạ được thu gom thành kiện. Mỗi bó có đường kính khoảng 15-20 cm và dài 50 cm. Xếp các bó rơm thành hàng thẳng để tạo thành luống. Sau khi gieo xong một lớp, bạn rải hạt ra ngoài 2 mép luống. Di chuyển 6 – 7 cm.
- Xếp 2-3 lớp như thế này. Lớp trên phủ một lớp rơm mỏng, dày 5 – 6 cm. Sau khi thực hiện xong, bạn tưới nước và làm phẳng bề mặt mô nấm để mô nấm mịn và sáng bóng.
Cách bảo quản nấm rơm đúng chuẩn kỹ thuật
Quá trình quan trọng nhất trong việc chăm sóc nấm rơm là độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Đối với mô nấm, bạn cần sử dụng nhiều phân bón hơn vì bên trong rơm rạ mục nát cũng có một số chất dinh dưỡng để chúng phát triển.
Ngoài ra, độ ẩm cũng có ảnh hưởng quyết định đến quá trình phân hủy của rơm rạ. Khi rơm rạ phân hủy sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt độ của mô. Nếu độ ẩm quá cao, lượng ẩm dư thừa sẽ khiến nhiệt độ giảm xuống khiến mô nấm bị nguội. Nếu độ ẩm thấp, mô nấm bị khô và nhiệt độ tăng lên.
Kiểm tra độ ẩm
Để kiểm tra độ ẩm của nấm rơm, bạn chỉ cần rút một nắm rơm ở giữa luống ươm khoảng 20-30 rơm. Sau đó bóp thật chặt vào lòng bàn tay. Nếu nước chảy qua ngón tay của bạn, điều đó có nghĩa là lượng nước vừa phải.
Nếu không thấy nước chảy qua ngón tay thì các mô của bạn đang bị mất nước và cần được bù nước ngay lập tức. Nếu có nhiều nước chảy thành dòng qua kẽ, đây là dấu hiệu cho thấy mô nấm có quá nhiều hơi ẩm và cần phải loại bỏ nhựa, rơm rạ để nước bay hơi.
nhiệt độ
Trong quá trình kiểm tra, nếu nhiệt độ tăng cao và rơm thiếu nước thì cần bổ sung thêm vòi hoa sen và tưới đều nước cho mô nấm. Không sử dụng vòi phun nước mạnh vì điều này có thể dễ dàng làm hỏng các sợi nấm nhỏ.
Nếu nhiệt độ mô nấm tăng lên nhưng trong ống hút có đủ nước thì không nên tưới nước. Lúc này bạn giảm lượng rơm ướt và sử dụng rơm khô để giảm nhiệt và thoát nhiệt.
Nếu nhiệt độ mô nấm giảm xuống và mô nấm cảm thấy lạnh, bạn cần ngừng tưới nước, dỡ bỏ lớp mô che phủ và dỡ bỏ nhà kính để ánh nắng chiếu vào. Nếu thời tiết không nắng hoặc đang vào mùa mưa, bạn có thể phủ mô nấm bằng tấm nilon để giữ ấm và tránh thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.
Khuấy rơm để phủ mô nấm
Sau khoảng 6 – 8 ngày, bạn sẽ tiếp tục loại bỏ lớp khăn giấy. Lắc đều rồi bọc khăn giấy nấm lại để sợi nấm không lan ra ngoài áo và nấm không hình thành.
Cách thu hoạch nấm rơm
Bởi thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Sau khi lây lan vi khuẩn và nở, nó có thể được thu hoạch sau 12-14 ngày. Tùy theo phương pháp ấp và đẻ trứng mà thời gian có thể thay đổi đôi chút. Sau khi thu hoạch đợt đầu tiên, đợt thứ hai có thể được thu hoạch sau 7-8 ngày, sau đó đợi thêm 3-4 ngày nữa mới thu hoạch.
– Thời điểm hái nấm tốt nhất là trước 6h sáng, lần thứ 2 vào khoảng 2-3h chiều. Nấm chỉ được hái 2 lần/ngày trong khung thời gian trên.
– Phương pháp săn nấm chuẩn: vì nấm rơm sống dính vào nhau và không ngừng phát triển. Bạn nên chọn những cây còn nụ và hơi nhọn. Đơn giản chỉ cần xoay nấm nhẹ nhàng và tách nó ra khỏi mô bố mẹ. Đặc biệt, phần đế nấm không được nằm trên khăn giấy. Vì trong trường hợp này, gốc nấm sẽ bị thối và ảnh hưởng đến các chồi nấm xung quanh.
Sau khi nấu xong, cẩn thận che lại bằng khăn giấy. Mỗi vụ thu hoạch kéo dài từ 7 đến 10 ngày, năng suất trung bình khoảng 1,5 kg nấm/m2.
Thời gian tiêu thụ sau khi hái chỉ khoảng 2 -3 giờ. Nếu muốn sử dụng vào ngày hôm sau thì cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
Tóm lại
Bằng cách này, bạn sẽ học được phương pháp ủ nấm rơm kỹ thuật nhất. Ở khâu chọn giống cần chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Trong quá trình trồng, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu có sâu bệnh. Chúc các bạn luôn có năng suất nấm tươi tốt nhất.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Cách làm bột hoa đậu biếc tại nhà đơn giản nhất
- Giá ốc nhảy bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Địa điểm mua, cách sơ chế
- Bảng giá xe Grande mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
- Căn cứ xác định vị trí việc làm công chức để thực hiện cải cách tiền lương
- Kiểm Tra Doping Là Gì? Một Số Loại Doping Phổ Biến Hiện Nay