Nana là loại trái cây được nhiều chị em yêu thích, có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt vào mùa mãng cầu nở hoa, nhiều người mua mãng cầu xanh với số lượng lớn mang về nhà ủ phân để tiêu thụ sau này. Nếu bạn đang thắc mắc cách lên men mãng cầu nhanh, an toàn, hiệu quả, thơm ngon mà không bị ngấy thì bạn đã có đầy đủ thông tin dưới đây!
Cherimoya là mùa nào?
Cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi cái se lạnh của mùa thu kéo về cũng là mùa chín của mãng cầu (miền Nam gọi là mãng cầu). Là người Việt Nam, ít ai không biết đến mãng cầu và không thích loại trái cây đất, bổ dưỡng này. Đối với nhiều người, đây còn là loại trái cây “yêu thích” của họ mỗi độ thu sang.
Cách ủ mãng cầu nhanh trong túi giấy hoặc nhựa
Túi giấy đựng thực phẩm là giải pháp hoàn hảo giúp mãng cầu của bạn chín nhanh hơn. Khí ethylene trong trái cây chín, bao gồm cả cherimoya, giải phóng khí tự nhiên.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết
- mãng cầu tươi
- 1 – 2 quả mãng cầu chín
- túi giấy
Các bước ấp trứng mãng cầu bằng túi giấy hoặc túi nilon
– Bước 1: Đầu tiên, dùng khăn lau sạch lớp bụi bẩn bên ngoài quả mãng cầu xanh. Thực hiện tương tự với 1-2 quả chín nhưng nhớ nhẹ tay, không nên chọn mãng cầu quá chín sẽ bị nát khi cho vào túi.
– Bước 2: Xếp mãng cầu xanh vào túi giấy phía dưới rồi đặt mãng cầu chín lên trên. Bạn có thể buộc miệng túi lỏng lẻo. Lưu ý không buộc quá chặt, nếu không quả sẽ nhanh bị thối.
– Bước 3: Đặt túi ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi mãng cầu chín hẳn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau nếu chưa ăn ngay.
Cách ủ mãng cầu nhanh bằng vải cotton
Dùng vải bông để nhả mãng cầu cũng là một thủ thuật được nhiều người áp dụng. Kết quả thật tuyệt vời.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết
- mãng cầu tươi
- Khăn bông hoặc khăn trải giường mềm, sạch
Các bước ngâm mãng cầu trong vải cotton
– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch mãng cầu tươi để loại bỏ hết bụi bẩn.
– Bước 2: Sau đó trải khăn bông ra và đặt mãng cầu lên trên. Nếu có cuống thì để ở phía dưới.
– Bước 3: Tiếp theo, phủ một chiếc khăn khác lên trên. Chiếc khăn phải đủ rộng để che hết những quả mãng cầu còn xanh. Bọc trong vải như thế này cho đến khi mãng cầu mềm, thơm và ăn rất ngon.
-> Xem thêm: Cách làm đồ chơi bằng giấy dễ nhất [Không cần kéo, Giấy A4 đơn giản]
Cách ủ mãng cầu trong thùng gạo nhanh chóng
Mẹo lên men trái cây hay lên men mãng cầu trong thùng gạo đã được truyền lại từ xa xưa và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Không cần phải tranh luận về tính hợp lệ của nó.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết
Các bước lên men mãng cầu trong thùng gạo
– Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy mãng cầu tươi rồi dùng khăn sạch lau sạch bụi bẩn bám bên ngoài.
– Bước 2: Tiếp theo, xếp mãng cầu tươi vào hộp cơm. Lưu ý số lượng táo đường tương ứng được đưa ra dựa trên kích thước và số lượng gạo, hộp cơm. Đừng nhét quá nhiều sữa trứng vào hộp cơm nhỏ.
Hộp cơm giữ khí ethylene tốt hơn so với việc để trên bệ bếp hay trong túi giấy mà không lo hư hỏng, mục nát.
Cách lên men mãng cầu hoặc chuối để chúng chín nhanh
Tại sao nên chọn táo hoặc chuối chín thay vì các loại trái cây khác? Đơn giản vì cả hai loại quả đều tiết ra nhiều ethylene hơn nên đẩy nhanh quá trình chín của mãng cầu.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết
- mãng cầu tươi
- Chuối chín hoặc táo chín
- túi giấy
Các bước ủ cherimoya chín từ táo hoặc chuối chín
– Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng mãng cầu tươi và cũng dùng khăn lau sạch bụi bẩn bên ngoài. Làm tương tự với chuối chín hoặc táo. Chỉ cần lưu ý không chọn táo hoặc chuối quá chín vì chúng sẽ nhanh hỏng.
– Bước 2: Tiếp theo, cho mãng cầu tươi vào túi giấy cùng với táo hoặc chuối. Chỉ cần buộc miệng chặt hơn một chút và đảm bảo không khí vẫn lưu thông tốt.
– Bước 3: Đặt túi giấy ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Kiểm tra mỗi ngày một lần để xem quả đã chín chưa.
-> Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa [Làm con vật, đồ chơi, chậu hoa, đồ trang trí,…]
Cách pha mãng cầu bằng thuốc lá nhanh chóng (hương)
Dùng hương hoặc nhang cũng là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để lên men mãng cầu nhanh chóng. Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất trên chuối. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn mãng cầu trong thời gian ngắn thì cũng không thành vấn đề.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết
- mãng cầu tươi
- 1 hộp lớn
- 1 nén hương
Các bước nấu mãng cầu
– Bước 1: Đầu tiên dùng khăn lau sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ quả mãng cầu tươi.
– Bước 2: Chia hương thành 3 phần bằng nhau. Sau đó đặt chúng vào một cái bát có lót cát hoặc lát chuối.
– Bước 3: Cho mãng cầu tươi vào hộp lớn, xếp từng lớp một nhưng không nên cho quá nhiều. Chừa một khoảng trống nhỏ bên cạnh để đặt bát hương.
– Bước 4: Đốt nhang rồi cho vào thùng. Khi nhang cháy hết thì lấy bát hương ra. Nó vẫn được niêm phong trong thùng. Ngày hôm sau kiểm tra xem đã chín chưa và thức dậy ngay.
Phần kết luận
Có nhiều cách dễ dàng để lên men mãng cầu nhanh chóng bằng những nguyên liệu thường thấy ở nhà hoặc trong bếp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn, để các bạn luôn có thể thưởng thức món mãng cầu thơm ngon, ngọt ngào.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!