Có những lúc bạn xui xẻo mua phải mít chưa chín mà cả nhà đều muốn thưởng thức càng nhanh càng tốt. Bạn có mẹo nào đơn giản, nhanh chóng và không ngại ăn không? Trên thực tế, một số phương pháp đơn giản giúp mít chín nhanh bằng dụng cụ quen thuộc đã được nhân dân lưu truyền từ lâu. Nếu chưa rõ thì đừng bỏ qua những thông tin sau.
Cách làm chín mít nhanh bằng kỹ thuật phơi nắng
Nghe cách làm mít chín nhanh bằng kỹ thuật phơi nắng, hơi khó tin nhưng lại rất hiệu quả. Nếu bạn vô tình cắt đôi quả mít hoặc cắt một lỗ nhỏ trên đó nhưng quả mít vẫn chưa chín, hãy bôi ngay vôi lên vùng đó. Việc này nhằm ngăn ngừa sâu bệnh xâm nhập vào bên trong và mít không bị hư hỏng. Tiếp theo, bạn đem mít ra phơi nắng cho khô. Cách tốt nhất là bọc nó trong túi nhựa và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Cách này giữ nhiệt tốt hơn và mít sẽ chín nhanh hơn.
Mít phải mất vài ngày mới chín sau khi được phơi nắng. Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ chín của mít và nhiệt độ ngoài trời. Mẹo này áp dụng cho những quả vừa già, có mùi thơm nhưng chưa chín. Vì vậy, bạn có thể có được trái mít thơm ngon nhất mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.
Cách làm mít chín nhanh bằng cọc gỗ hoặc tre tươi
Một cách khác để làm chín mít nhanh chóng nhưng đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức.
– Bạn chọn gỗ hoặc tre tươi đem xay nhuyễn.
– Làm nóng bằng nhiệt độ cao
– Sau đó, dựng đứng quả mít và cắm cọc thẳng vào lõi mít.
– Chôn mít vào rơm khô. Điều này giúp giữ ấm mít.
– Bạn chờ vài ngày rồi lấy mít ra và dùng tay vỗ thẳng lên là mít đã chín và mềm.
*Lưu ý phương pháp làm mít chín nhanh này không áp dụng được với mít đã cắt làm đôi. Nếu mít cắt thành từng miếng nhỏ thì rắc vôi lên trên.
Cách làm mít chín nhanh bằng chanh
Muốn cắt một miếng mít mà mít chưa chín thì phải làm thế nào? Theo lời khuyên dân gian, bạn có thể đắp vôi lên vết thương. Điều này sẽ làm sạch hết mủ bên trong quả mít. Đó là lúc mít không bị nhão do bị nhiễm nấm. Đợi 1-2 ngày, lấy ra và kiểm tra. Nếu thấy mít mềm thì có nghĩa là mít đã chín.
Cách này được nhiều người bán mít áp dụng, nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, không lo bị ngộ độc khi ăn.
Nếu mít chưa chín và còn non do tự khử trùng và chưa đủ tuổi áp dụng cách trên thì có thể ủ phân như sau. Đó là bón vôi vào phần đầu cuống của quả mít. Tiếp theo, đặt ở nơi thoáng mát để mít dần chín và mềm. Thời gian ủ bệnh mất khoảng 3-4 ngày.
Cách chọn mít ngon, tự nhiên nhất
Sở dĩ một số người ngại ăn mít là vì sợ bị ngâm hóa chất. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ những điều sau, bạn có thể ra chợ mua mít mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
-Quan sát hình dáng: Bạn nên chọn những quả mít chín tự nhiên, có hình tròn hoặc bầu dục và không có quá nhiều lồi lõm trên thân. Không nên chọn những quả mít nhô ra, có phần eo dài, dễ hư hỏng, nhiều xơ, ít đốt.
– Quan sát nước ép: Chọn những quả mít có chảy ra một ít mủ. Mít ngâm hóa chất thường sẽ rỉ ra nước màu trắng từ lõi mít.
– Cảm nhận mùi thơm: Nếu mít chín, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm nồng nặc của mít. Nếu mít được tiêm thuốc và ép sau khi chín sẽ không có mùi thơm như vậy.
– Nếm thử hương vị: Khi cắn vào mít, bạn sẽ thấy nó giòn, ngọt và đậm đà. Nếu mít có vị mặn, nhạt thì rất có thể đó là mít đã được ngâm hóa chất.
– Quan sát kỹ các gai của quả mít: Nếu quan sát thấy quả mít còn non, non thì vỏ sẽ có màu xanh tươi và sắc nét, khoảng cách giữa các gai sẽ rất nhỏ. Vỏ mít chín sẽ chuyển sang màu đen và mềm, gai của mít sẽ phồng lên, không còn sắc nhọn và thưa dần.
Giá trị dinh dưỡng của mít
Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, canxi, sắt, thiamine, niacin… đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Công dụng của mít bao gồm:
- Tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào bạch cầu.
- Chống ung thư, loại bỏ các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể và làm chậm quá trình thoái hóa tế bào.
- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa loét, rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Giữ cho làn da và đôi mắt khỏe mạnh.
- Bổ sung năng lượng bằng các loại đường tự nhiên như fructose và sucrose.
- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.
- Ngăn ngừa thiếu máu và kiểm soát lưu thông máu trong cơ thể.
Tóm lại
Vậy là bạn đã học được cách lên men mít nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng. Bây giờ, nếu bạn không may mắn mua được một quả mít vẫn còn hơi xanh, hãy thử những mẹo trên.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!