Tất nhiên, ai trong chúng ta cũng đã từng thưởng thức nước lá hoa nhài ít nhất một lần. Khi còn trẻ, cô nhìn thấy anh uống rượu, cô tò mò muốn thử nhưng rượu rất đắng. Lớn lên tôi bị mê hoặc và thích thú bởi mùi này. Nếu bạn có thể mua được vài lá ổi ngon ở đâu đó thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách bón phân cho lá ổi chuẩn nhất sau đây nhé. Tôi tin rằng mọi người sẽ thích nó.
Chai lá ổi – gợi nhớ truyền thống xưa của người Bắc
Cuộc sống ngày càng hiện đại và mọi thứ phát triển quá nhanh nhưng vẫn có những điều truyền thống cần được bảo tồn. Nhiều người trong chúng ta, khi già đi, ngày càng tìm đến những giá trị cũ. Đó là những trò chơi, những món ăn truyền thống và đôi khi là những đồ uống đậm đà hương vị đồng quê như lá ổi. Trà Robusta tuy không phổ biến bằng trà xanh nhưng cũng chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Trà Robusta nổi tiếng ở đồng bằng Bắc Bộ. Khác với trà xanh, nước riềng không chỉ được nấu bằng lá riềng tươi mà cần có công thức bí mật để ngấm. Đó là lá ổi ủ.
Nước ép lá ổi nấu hoặc ủ với lá ổi tươi hoặc khô đều rất ngon. Tuy nhiên, việc nấu sắn tươi lại đơn giản hơn. Lưu ý lá ổi tươi có tính kháng khuẩn mạnh, không nên sử dụng quá nhiều vì sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Cách pha trà ngon với lá ổi là tạo ra một thức uống độc đáo ít chua, thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Công Dụng Tuyệt Vời Của Nước Lá ổi
Theo Đông y, lá ổi có vị cay nồng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Nó có tác dụng bổ tỳ, cải thiện ăn uống và tiêu hóa, được mệnh danh là “thần dược” chữa các bệnh về hệ tiêu hóa. Ngoài ra, uống nước lá ổi thường xuyên còn có thể chữa được những căn bệnh khó chữa, phức tạp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thường xuyên loại nước này có thể giúp chữa bệnh gút, mỡ máu cao, cholesterol và tiểu đường.
Toàn cây được sử dụng trong Đông y hoặc đơn giản là thức uống hàng ngày. Nước ép Robusta trước đây phổ biến ở các vùng nông thôn nhưng đã dần lan rộng ra các thành phố. Chúng được làm từ chồi hoặc lá. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có người thích uống mầm ổi, có người thích uống lá ổi. Tuy nhiên, lá ổi vẫn được ưa chuộng nhất.
Nước lá ổi có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên có thể dùng quanh năm. Đặc biệt vào những mùa nắng nóng trong năm, bạn có thể dùng nó như một thức uống giải khát. Lá ổi tươi có vị hơi chua do chứa nhiều diệp lục thường được lên men. Nếu bạn đang thắc mắc về cách ủ lá ổi chính xác nhất thì chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ bên dưới.
– Người bị đau bụng, tiêu chảy có thể làm theo lời khuyên sau:
- 3 lá ổi
- 8g vỏ ổi ngâm
- 10g chuối tiêu
Bạn mua nó về, cắt nhỏ và phơi khô. Sau đó thêm 400ml nước vào sắc và uống. Sử dụng hai lần mỗi ngày trong 2-3 ngày.
– Với người bị lở loét, chốc lở, lá ổi có thể đun sôi để tắm. Hãy nhớ đun sôi nước thật đặc để có kết quả tốt hơn.
– Đối với người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu thấp, lá ổi có thể hãm thay nước uống và cần uống thường xuyên, liên tục.
Có nhiều cách ủ lá riềng. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào thì bạn cũng cần chọn lá ổi để ủ phân. Bạn nên tìm những lá to, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không bị dập, dập. Tiếp theo, loại bỏ cuống lá và rửa sạch bằng nước.
Cách ủ lá ổi bằng rơm hoặc lá chuối
Phương pháp ủ lá ổi này là một phương pháp truyền thống và do đó cần có một số dụng cụ ở nông thôn. Tuy nhiên, hương vị hoàn toàn ngon.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- lá cà phê Robusta
- Lá chuối hoặc rơm rạ
- Bình hoặc nồi đất
Cách ủ lá ổi bằng rơm hoặc lá chuối
– Bước 1: Đầu tiên bạn lấy rơm rạ đã được làm sạch bụi bẩn hoặc dùng lá chuối, bạn nên chọn những lá to, chưa xé để che hết. Lá ổi rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó lót một lớp lá chuối dưới đáy hũ hoặc hũ.
– Bước 2: Xếp lá ổi và trải đều. Sau đó trải một lớp rơm rạ hoặc lá chuối dày lên trên.
– Bước 3: Chọn vị trí thoáng mát trong nhà và úp ngược lọ. Thời gian ủ phụ thuộc vào kinh nghiệm, thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài. Nhưng người ta thường ủ 2-3 ngày.
– Bước 4: Chờ khoảng 2-3 ngày, lật lọ lại thấy lá chuyển sang màu đen.
– Bước 5: Tiếp theo, lấy lá ủ ra và phơi khô. Sau đó cho vào túi nilon và buộc chặt túi để tránh lá cây hút ẩm trong không khí. Khi cần có thể lấy ra và sử dụng dần dần.
Đây là cách ủ lá ổi truyền thống, với ưu điểm là chất lượng thành phẩm đồng đều và tốn ít công sức hơn. Khi pha với lá ổi, nước sẽ có mùi thơm và vị đậm đà. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng những hạn chế này không phù hợp với những người sống ở thành phố. Nếu bạn sống ở thành phố lớn, thật khó để tìm thấy rơm, lá chuối hoặc lọ. Nếu vậy hãy tìm hiểu thêm về cách ủ lá ổi dưới đây.
Cách pha lá ổi với nước
Nếu phương pháp thứ nhất cần chú ý đến rơm rạ thì sử dụng phương pháp thứ hai bạn cần chú ý đến chất lượng nước. Nước tốt nhất là nước tự nhiên, đặc biệt là nước suối. Nếu không, hãy sử dụng nước mưa tinh khiết hoặc nước lọc. Nên tránh dùng nước máy vì nó có chứa clo dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lá sau khi nở.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- lá cà phê Robusta
- nước suối, nước mưa
Cách pha lá ổi với nước
– Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị nước thật kỹ. Lấy lá ổi tươi, chọn kỹ và rửa sạch như trên. Sau đó cắt thành 3 phần và ngâm trong nước cho đến khi ngập hoàn toàn. Hàng ngày bạn vớt lá ra và thay nước. Làm điều này trong 3 ngày liên tiếp.
– Bước 2: Đợi 3 ngày thì vớt lá ra rửa sạch nhiều lần. Sau đó để ráo nước và khô.
– Bước 3: Sau khi lá ổi khô thì cho vào túi nilon, buộc chặt túi và sử dụng từ từ
Lưu ý khi ủ và phơi khô nên bảo quản lá ổi ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Chỉ sử dụng vừa đủ để lá không bị hút ẩm bên ngoài và bị mốc, mất chất lượng.
Cách làm nước ngọt từ lá ổi tốt nhất
Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để làm nước ngọt từ lá ổi ngon như nước mua ở cửa hàng, chúng tôi sẽ mách bạn dưới đây.
Vật liệu và dụng cụ cần thiết
- lá ổi tươi
- nước sạch
- bình dầu phanh
Các bước chiết xuất nước ngọt nhất từ lá ổi
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá ổi với nước và loại bỏ những lá già, thối. Sau khi rửa kỹ, vớt ra và để ráo nước.
– Bước 2: Sau đó, bật bếp và đun sôi một nồi nước. Cho lá ổi tươi vào đun đến khi nước trong lá sôi thì tắt bếp. Chuẩn bị vài viên đá. Ngay khi nước lá chanh sôi thì cho đá viên vào. Điều này sẽ làm cho nước lá ổi có màu xanh hơn và ngon hơn khi bạn uống. Đó cũng là bí quyết để có một bình nước vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Cách làm nước từ lá ổi khô tốt nhất
Lá ổi khô ngâm nước cũng được ưa chuộng. Nhiều người thích vì nó có vị thơm ngon và ngon hơn uống nước lá ổi tươi. Có thể ban đầu bạn chưa quen lắm với nó. Tuy nhiên, một khi bạn thích nó, nó có thể rất gây nghiện. Một loại lá mộc mạc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, một ly nước Robusta thơm ngon sẽ hâm nóng tình cảm giữa bạn và gia đình.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 200g lá ổi khô
- 2 lít nước sôi
- bình dầu phanh
Các bước làm nước ép tốt nhất từ lá ổi khô
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá ổi khô với nước rồi để ráo nước.
– Bước 2: Đun sôi một nồi nước. Sau đó thêm lá ổi khô vào. Nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp và đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ trước khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Mặc dù nước ép lá ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống khi đói vì nó có thể khiến bụng cồn cào, chóng mặt và huyết áp thấp. Và đừng uống quá nhiều, chỉ cần dùng 1 cốc đến 1 bình nước mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để uống nước Robusta là sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa.
Phần kết luận
Bạn đã học được cách ủ lá ổi và kỹ thuật làm lá ổi chuẩn, thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần một lọ lá ổi thôi là cả nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc mãi mãi!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Mẫu Tờ Trình Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay
- Cách Tính Số Chủ Đạo Để Ứng Dụng Vào Cuộc Sống
- Giá ghẹ biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá ghẹ đỏ, xanh, ba chấm)
- Lịch nghỉ giao dịch chứng khoán Tết 2024 mới nhất? Ngày trở lại giao dịch chứng khoán sau Tết là ngày nào?
- 36 Là Tỉnh Nào? Biển Số Xe 36 Thuộc Tỉnh Nào?