Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Cách ủ giá đỗ sạch tại nhà đơn giản nhất, giá trắng mầm

Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình, đặc biệt khi xào với mướp hay nấu canh đậu hũ kim chi. Giá của nó chứa vitamin, khoáng chất, protein, axit amin, v.v., tất cả đều rất bổ dưỡng. Nếu ngại mua rau mầm ngoài chợ vì sợ sử dụng hóa chất ủ phân độc hại thì bạn nên học ngay từ NONAZ cách ủ rau mầm siêu dễ dàng bằng các dụng cụ sau: cốc nhựa, cốc giấy, giỏ nhựa, khăn tắm, chai nhựa, thủy tinh hũ, hộp xốp, túi lưới, mâm xôi để làm giá đỗ trắng.

(Nguồn ảnh: Món ngon của mẹ)

Cách lên men giá đỗ trong cốc nhựa hoặc cốc giấy

Ủ đậu bằng cốc giấy hoặc cốc nhựa là thủ thuật vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm. Hãy tranh thủ cốc trà sữa và thử giá dưới đây nhé!

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh nguyên hạt
  • cốc nhựa
  • gậy nhọn
  • dao
  • nước sạch

Các bước sử dụng cốc nhựa, cốc giấy để nở giá

– Bước 1: Đầu tiên đậu xanh đã bóc vỏ ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng. Hoặc nếu có đủ thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm.

– Bước 2: Sau đó vớt đậu ra và rửa sạch với nước.

– Bước 3: Tiếp theo, dùng que và dao nhọn đục lỗ ở đáy cốc nhựa để thoát nước.

– Bước 4: Cho đậu vào cốc nhựa và dùng giấy mềm đậy lại.

– Bước 5: Nhúng cốc nhựa vào chậu nước.

– Bước 6: Tiếp theo, bọc cốc nhựa bằng túi nilon đen hoặc đặt ở nơi thật tối.

– Bước 7: Sáng, tối và trước khi đi ngủ, nhấc từng cốc giá đỗ ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi buộc chặt túi lại. Khoảng 2-3 ngày nữa sẽ thu hoạch.

Cách ủ rau mầm bằng rổ nhựa

Gia đình nào cũng có vài chiếc giỏ nhựa hoặc rổ để rửa rau hoặc để bát đĩa. Sau đó bạn có thể tận dụng ngay với cách ủ giá đơn giản dưới đây.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh còn vỏ
  • giỏ thưa thớt
  • khăn bông
  • đĩa sứ
  • Chậu hoặc chậu ủ phân

Các bước sử dụng giá đỡ lồng ấp bằng rổ nhựa

– Bước 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ những hạt đậu xanh bị hư, dẹt. Sau đó ngâm đậu vào nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước sạch.

– Bước 2: Cho đậu xanh vào khăn bông, bọc lại rồi cho vào rổ. Lấy tấm sứ ra và lắp vào. Tiếp theo, đặt toàn bộ giỏ vào nồi hoặc chậu đã chuẩn bị sẵn. Đặt trong một góc tối.

– Bước 3: Ngâm cả rổ vào chậu nước, ngày 2 lần sáng và tối, mỗi lần 5 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi.

READ  Cách bảo quản sữa chua giữ được lâu nhất lại đơn giản nhất

– Bước 4: Chờ 2-3 ngày là có thể thu hoạch. Dùng kéo cắt hết phần rễ nhô ra của khăn bông để khăn sạch hơn.

Cách ấp giá đỗ 3

Cách ấp giá đỗ bằng khăn

Bạn có thể học cách ủ mầm rất dễ dàng ngay lập tức bằng cách sử dụng khăn bông, vải rèm hoặc khăn lau.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh còn vỏ
  • Khăn hoặc rèm, khăn bông
  • Khay thoát nước

Các bước ủ giá bằng khăn

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh để loại bỏ những hạt hư, dẹt. Sau đó ngâm vào nước ấm theo tỷ lệ 3 sôi: 2 lạnh. Thay nước sau mỗi 6 giờ. Ngâm trong 12 tiếng rồi vớt ra. Lúc này bạn sẽ thấy đậu đã nứt và nảy mầm.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn cho đậu vào rổ rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy, nhưng chú ý không làm gãy mầm.

– Bước 3: Sau đó, trải khăn lên khay và trải đều đậu. Sau đó che lại bằng một chiếc khăn ướt khác.

– Bước 4: Đặt khay ở nơi tối nhưng thoáng mát. Cứ sau 4 giờ, dùng bình xịt xịt nước lạnh lên bề mặt khăn.

– Bước 5: Sau ba ngày bạn có thể thu hoạch giá đỗ.

Cách ấp giá đỗ 4

Cách lên men giá đỗ bằng hộp sữa/nước trái cây

Phụ nữ có thể tiêu thụ cả hộp sữa hoặc nước trái cây rồi ủ mầm thay vì thải ra môi trường. Đây cũng là một kỹ thuật rất đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 60g đậu xanh nguyên hạt
  • Hộp sữa loại 1 lít (hoặc hộp nước trái cây hoặc hộp nước trái cây) được làm sạch

Các bước ấp giá đỗ bằng hộp sữa/nước trái cây

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu xanh dẹt, bị sâu rồi ngâm vào nước ấm cho đến khi vỏ vỡ ra. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước sạch.

– Bước 2: Sau đó, cắt bỏ một phần bìa carton. Hãy nhớ đừng cắt nó ra để bạn có thể che nó lại. Tiếp theo, đục vài lỗ nhỏ xung quanh để thoát nước. Các lỗ có chiều rộng vừa phải nhưng không để đậu lọt ra ngoài.

– Bước 3: Tiếp theo cho đậu xanh vào hộp sữa. Đậy nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Chỉ cần tưới 2 lần vào buổi sáng và 2 lần vào buổi chiều.

– Bước 4: Sau khoảng 3 – 4 ngày, giá đỗ khi hộp sữa trương nở là có thể thu hoạch được.

Cách ấp giá đỗ 5

Cách ủ chai nhựa

Chai nhựa cũng là dụng cụ quen thuộc của chị em phụ nữ. Tìm hiểu ngay cách bón phân cho đậu đơn giản và tiện lợi. Kết quả đảm bảo sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh nguyên hạt
  • chai nhựa sạch 1,5 lít

Các bước sử dụng chai nhựa để nở giá

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và loại bỏ những hạt hư. Sau đó ngâm 1 tiếng trong hỗn hợp gồm 3 phần nước sôi: 2 phần nước lạnh. Nếu dùng nước lạnh hoàn toàn thì ngâm thêm khoảng 6-8 tiếng. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước sạch.

READ  Cách bảo quản bánh bao được lâu giúp bánh luôn mềm, thơm

– Bước 2: Sau đó, đục các lỗ nhỏ xung quanh thân và đáy chai nhựa. Khoảng cách giữa các lỗ khoảng 3 cm. Cắt một lỗ lớn khoảng 3 x 3 cm trên chai để thoát nước và lưu thông không khí. Điều này giúp mầm phát triển dễ dàng và ít bị thối.

– Bước 3: Xếp đậu vào chai, giữ nguyên độ ngang trong chai. Chú ý rải đều và không để đậu dồn lại một chỗ. Tiếp theo, đặt chai ở nơi tối, mát mẻ.

– Bước 4: Tưới nước ngày 2-3 lần và ngâm chậu hoa vào nước khoảng 1 phút. Sau đó lấy chai ra cho ráo nước và đưa về vị trí ban đầu.

– Bước 5: Chờ khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ. Dùng kéo cắt đáy chai và nhẹ nhàng nghiêng giá đỗ ra ngoài để giá đỗ không bị gãy.

Cách ấp giá đỗ 6

Cách ấp giá đỗ trong lọ thủy tinh

Nếu không muốn sử dụng nhựa và đang theo đuổi lối sống xanh, bạn có thể học cách ủ mầm trong lọ thủy tinh dễ dàng như ăn kẹo.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh nguyên hạt
  • Tiệt trùng lọ thủy tinh (nước sôi)

Các bước ấp giá đỗ trong lọ thủy tinh

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và loại bỏ những hạt bị hư, dẹt. Sau đó ngâm qua đêm và rửa sạch. chảy đi.

– Bước 2: Tiếp theo cho đậu vào lọ thủy tinh. Đổ nước ngập đậu. Sau vài phút, chắt hết nước và đặt lọ giá đỗ ở nơi tối, tránh ánh sáng.

– Bước 3: Tưới nước cho mầm ngày 2 lần. Nhớ đổ hết nước trong lọ rồi để vào chỗ tối để giá đỗ không bị ngập nước và giá đỗ sẽ trắng và béo.

– Bước 4: Chờ khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá đỗ thơm ngon.

Cách ấp giá đỗ 7

Cách ấp giá đỗ bằng hộp xốp

Làm rau mầm từ hộp xốp cũng là một thủ thuật vô cùng đơn giản và chắc chắn sẽ thành công. Các cô gái hãy nhanh tay học nhé!

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh nguyên hạt
  • hộp xốp
  • khăn ăn lớn
  • cát sạch

Các bước sử dụng giá ủ ủ bằng thùng xốp

– Bước 1: Đầu tiên đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt dẹt, sâu. Sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Hoặc ngâm đậu trong nước ấm khoảng 1 giờ theo tỷ lệ 3 nước sôi: 2 nước lạnh. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

– Bước 2: Đục 5-6 lỗ nhỏ dưới đáy hộp xốp để thoát nước. Tiếp theo, dùng khăn giấy đậy lỗ lại để cát không rơi ra ngoài.

– Bước 3: Sau đó rải cát vào hộp xốp và trải đều. Độ dày của lớp cát khoảng 3 cm. Tiếp theo phun nước làm ẩm cát. Đừng gói cát quá chặt. Hoặc bạn có thể thay cát bằng đất tơi xốp, sạch hoặc xơ dừa.

– Bước 4: Làm ướt khăn giấy rồi trải lên cát. Sau đó trải đều đậu, chú ý không trải quá sát mép thùng. Tiếp theo là phun hơi nước để tạo độ ẩm trong hộp xốp. Đậy kín và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

READ  Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản

– Bước 5: Tưới nước cho mầm ngày 2 lần bằng bình xịt. Mất khoảng 3 ngày để thu hoạch.

Cách ấp giá đỗ 8

Cách ấp giá đỗ trong túi lưới

Nếu bạn đi chợ mà có túi lưới đựng hoa quả, thạch,… hãy sử dụng ngay và học ngay cách ủ đậu siêu dễ mà lại ngon dưới đây nhé.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 100g đậu xanh
  • Túi lưới
  • lồng ấp

Các bước sử dụng túi lưới để ấp giá đỗ

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và loại bỏ những hạt bị hư, dẹt. Sau đó ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch.

– Bước 2: Cho đậu vào túi lưới và buộc chặt túi lại. Không buộc túi quá chặt hoặc quá lỏng để mầm không bị mỏng hoặc rễ mọc quá dài.

– Bước 3: Tiếp theo, cho túi vào chậu, đậy nắp nồi và để nơi thoáng mát. Nếu làm nhiều túi đậu cùng lúc, không xếp chồng các túi đậu lên nhau.

– Bước 4: Sau đó, tưới nước cho giá đỗ vào mỗi buổi sáng, đổ nước vào chậu ngập mặt đậu. Để khoảng 5 – 15 phút thì đổ hết nước đi. Đậy nắp nồi thật chặt.

Bước 5: Tùy theo sự phát triển của giá đỗ mà nới túi lưới hàng ngày nhưng không nên nới lỏng quá nhiều khiến rễ giá mọc dài hơn. Chờ 4-5 ngày là có thể thu hoạch sản phẩm.

Cách ấp giá đỗ 9

Cách lên men giá đỗ với gạo nếp

Xôi cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Sau đó bạn có thể dùng chúng để bón cho giá đỗ, rất tiện lợi.

Cần chuẩn bị dụng cụ

  • 300g đậu xanh nguyên hạt
  • Nấu cơm nếp
  • cái khăn lau
  • Dưa và cà tím ép dạng đĩa hoặc dạng vỉ

Các bước ngâm giá đỗ vào gạo nếp

– Bước 1: Đầu tiên đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng. Chờ cho đậu tách ra rồi rửa sạch với nước.

– Bước 2: Sau đó lót một chiếc khăn dưới đáy nồi để đậu không bị rơi xuống đáy.

– Bước 3: Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi và phủ một ít lá (như lá tre) để giúp giá đỗ xanh phát triển tốt hơn. Dùng đĩa ép chặt dưa và cà tím hoặc ngâm vào nước. Bạn có thể cho thêm vật nặng như chai nước sạch vào để giá đỡ béo hơn. Sau đó, bạn đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tưới nước cho giá đỗ ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần 30 phút, sau 30 phút để ráo nước.

– Bước 4: Sau khoảng 2 – 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ.

Cách ấp giá đỗ 10

Tóm lại

Có nhiều cách ủ rau mầm sạch dễ dàng bằng các dụng cụ quen thuộc như chai, lọ nhựa, ly, hộp sữa, bát xôi, v.v. Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp cả nhà luôn có thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!