Bơ luôn là loại trái cây đứng đầu trong số những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu bạn may mắn hái được trái chín thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu muốn mua nhiều mà không thể ăn hết ngay thì bạn nên học ngay cách làm bơ chín nhanh để sử dụng sau. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo đơn giản và dễ dàng để làm món này ngon, ngọt và êm dịu.
Cách nhanh nhất để làm chín bơ trong quầy hàng
Quầy bán bơ là gì? Không phải ai cũng biết cách lên men bơ đứng ngon và đúng cách. Nếu bạn tò mò về những điều trên thì đừng bỏ qua những thông tin cụ thể dưới đây.
Quầy bán bơ là gì?
Bơ Booth là con lai giữa bơ Tây Ấn và bơ Guatemala. Được lai tạo bởi các chủ trang trại tên là Willam J. Krome và Will Booth ở phía nam Quận Dade, Florida. Loại bơ này xuất hiện ở Việt Nam khoảng 10 năm trước và được trồng chủ yếu ở Đăk Lăk, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ… Trong số đó, bơ sạp Đăk Lăk được trồng đặc biệt ở vùng Tây Nguyên, năng suất nhìn chung khá cao. cao hơn. Điều kiện đất đai tốt hơn và có chất lượng đất bazan, thoát nước tốt và chất lượng tuyệt vời.
Đặc Điểm Nổi Bật Của Quầy Bơ
Để phân biệt bơ đứng với nhiều loại bơ khác, bạn cần dựa vào những đặc điểm sau:
– Hình dáng tròn trịa và cho cảm giác chắc chắn khi cầm.
– Vỏ dày, khi trưởng thành có màu hơi vàng xanh, có nhiều sần sùi, căng nhưng xỉn màu.
– Khi chín, thịt bơ có màu vàng sậm, đàn hồi, có mùi thơm nhẹ nhưng không có mùi béo ngậy như bơ 0034. Quả bơ càng lớn thì càng thơm và đàn hồi.
– Bơ bố trung bình nặng khoảng 400 – 700 gam, thân dài hơn và không mọc thành chùm như các giống bơ khác.
– Bơ Booth cũng chín lâu hơn bơ thường nên dễ dàng bảo quản từ 5 – 7 ngày.
Cách chọn bơ gian hàng ngon
Trước khi bắt đầu học cách làm chín bơ nhanh chóng, điều quan trọng là bạn phải chọn nguyên liệu. Chị em nên chú ý những quầy bán bơ sau khi đi chợ, siêu thị:
– Trọng lượng quả: Nên chọn những quả bơ có trọng lượng từ 350g đến 800g. Một quả bơ Old Booth tiêu chuẩn nặng khoảng 400 gram.
– Màu sắc vỏ: Chọn những quả có vỏ sáng bóng trông hơi sần sùi. Khi còn non, vỏ có màu xanh nhạt đến xanh đậm. Khi chín, vỏ dần chuyển sang màu tím sẫm.
– Thân quả: Thân quả dài và bám chặt vào thân quả.
– Cảm nhận: Khi sờ vào bề mặt quả sẽ có cảm giác lớp cám sần sùi. Khi ấn nhẹ, quả bơ sẽ cứng nếu còn sống nhưng sẽ mềm nếu chín. Tuy nhiên, nếu bơ quá mềm thì sẽ không ngon bằng bơ mới chín.
Các bước nở bơ nhanh trong gian hàng
Nhiều chị em thắc mắc bơ gian hàng để được bao lâu? Thông thường, phải mất 5-10 ngày. Nếu thời tiết lạnh hơn thì sẽ mất 10-15 ngày. Dù phải chờ lâu nhưng bơ vẫn dẻo và thơm ngon.
Có nhiều cách để làm bơ chín nhanh, dưới đây là một số mẹo bạn có thể thử.
– Cách 1: Cho bơ Booth vào giỏ cùng với 1-2 quả chuối chín hoặc mãng cầu chín. Khí ethylene (ethylene) trong chuối chín nhanh chóng khuếch tán vào quả bơ khiến chúng cũng chín theo.
– Cách 2: Cho bơ vào túi giấy màu xám hoặc đen cùng với chuối, cà chua hoặc mãng cầu chín. Chỉ sau vài ngày, bạn sẽ thấy kết quả rõ ràng.
– Cách 3: Cho bơ vào rổ và để ở nơi thoáng mát. Sau đó rưới một ít nước lên và dùng khăn nóng làm nóng. Kiểm tra bơ mỗi ngày một lần để xem chúng đã chín chưa. Chờ khoảng 2-3 ngày cho đến khi bơ chín đều, thơm và không bị dính khi ăn.
Nếu bạn vô tình cắt phải một quả bơ còn xanh, đừng vội cất nó đi. Cắt nó thành từng miếng nhỏ và ngâm trong hộp đường cát. Sau đó, đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh, nơi bơ sẽ nóng đều nhanh chóng.
Cách tiết kiệm bơ Booth
Để có thể sử dụng lâu dài mà không bị mất đi chất dinh dưỡng có thể chia làm 2 nhóm để bảo quản.
– Đối với bơ đứng chưa chín
- Bạn không nên tạo hình quá nhiều khi quả bơ còn xanh và đã nở được vài ngày. Điều này dễ khiến bơ bị sậm màu và nhanh bị ôi hơn.
- Bảo quản bơ ở nơi khô ráo ở nhiệt độ 23-25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bạn có thể đặt bơ xuống đất, nhưng không nên cho bơ chưa chín vào túi nhựa vì chúng dễ bị thối.
Đối với quầy bơ chín
- Nên ăn bơ càng sớm càng tốt sau khi chín
- Đối với bơ nguyên quả, bạn có thể cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 3 – 5 độ C.
- Để bơ tươi lâu hơn, hãy cho bơ vào túi ziplock và cho vào tủ lạnh
- Nếu quả bơ đã được cắt thành từng miếng nhỏ, hãy vắt một ít nước cốt chanh hoặc phủ một lớp dầu ô liu rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi có khóa kéo. Sau đó cho vào tủ lạnh và sử dụng trong ngày hoặc trong vòng 2-3 ngày.
- Nếu quả bơ bị nghiền nát, hãy cho nó vào hộp đựng thức ăn hoặc túi có khóa kéo. Tiếp theo, đặt nó vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Cách làm bơ chín nhanh 0034
Ngoài bơ Booth, bơ 034 cũng được chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng và cách làm chín bơ nhanh nhất của quả bơ 034.
Bơ 034 là gì?
Bơ 034 là giống bơ cao sản được ông Nguyễn Văn Đậu phát hiện khi tình cờ mua được một vườn cà phê. Sau đó, anh quyết định đưa giống bơ này tham gia Hội thi tuyển chọn giống bơ ngon, năng suất cao của tỉnh Lâm Đồng. Cuối cùng, giống bơ này được Viện EaKmat trồng, nhân giống và cung cấp cho người tiêu dùng với tên gọi Avocado 034.
Tính năng nổi bật của Avocado034
Bơ 034 có thể dễ dàng nhận biết bởi hình dáng hình chữ nhật, có chiều dài từ 20 – 27 cm. Mỗi quả bơ nặng khoảng 300 – 800 gam. Khi bơ 034 có thịt dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng và không có chất xơ nên có độ đàn hồi cao và nhiều mỡ. Vỏ có màu xanh bóng, mịn và đẹp.
Bơ 034 thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới được trồng rộng rãi tại tỉnh Lâm Đồng cho năng suất và chất lượng cao. Cây bơ 0034 thường ra quả sớm hơn các giống bơ khác.
Cách chọn bơ 034 tốt nhất
Trước khi bắt đầu học cách làm chín bơ nhanh chóng, bạn cũng nên chọn những quả bơ ngon nhất, không có côn trùng.
– Về chiều dài: Bạn chọn những quả bơ có chiều dài trung bình từ 15 – 20 cm. Vì nếu quả để lâu thì thường khó bảo quản.
– Về màu sắc: bạn chọn quả còn xanh có nhiều đốm vàng. Những loại trái cây này có hàm lượng sáp cao. Không nên chọn những quả có đốm đen do ong đánh dấu.
– Về thân bơ: Ưu tiên những quả bơ có thân nhỏ. Bạn nên chọn những quả bơ có cuống khô. Đừng chọn những cành còn xanh vì quả còn non.
– Về kích thước: Không nên chọn những quả bơ to, tròn vì thịt quả rất nhỏ. Bạn nên ưu tiên những quả bơ dài và có hạt nhỏ để chúng có nhiều cùi hơn và cùi bơ không bị xơ.
– Cầm quả bơ lên, lắc nhẹ rồi đưa tai lại gần để nghe xem bên trong có gì. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng hạt chạm vào thịt quả bơ thì đó là quả bơ già. Nhưng nếu bơ phát ra tiếng đập lớn khi lắc thì có nghĩa là bơ vẫn còn sống.
Các bước làm bơ chín nhanh0034
034 Bơ rất ngon và bổ dưỡng nhưng thời gian ủ có thể hơi lâu. Nếu vậy bạn có thể học cách làm chín quả bơ 034 nhanh chóng dưới đây.
Cách 1: Cho bơ vào thùng gạo cho nở
Cách này được nhiều người áp dụng, rất tiện lợi, sau khoảng 2-3 ngày quả bơ sẽ chín đều và có thể sử dụng được ngay. Bạn chỉ cần rửa bơ, lau khô và dùng với cơm. Đóng nắp thùng rác lại. Hàng ngày kiểm tra xem có quả nào chín không rồi lấy ra.
Cách 2: Ủ bơ với các loại trái cây khác
Phương pháp này dựa trên các đặc tính hóa học của trái cây khi nó trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng tiết ra một chất gọi là ethylene. Chất này có thể kích thích trái cây còn xanh chín nhanh hơn bình thường nếu đặt chúng trong không gian nhỏ.
Khi bạn mua bơ xanh về, hãy rửa sạch và lau khô. Tiếp theo, cho bơ vào hộp mà không ép các quả bơ vào nhau để tránh bị dập. Sau đó phủ lên trên một số trái cây chín như chuối, cam, ổi. Mỗi ngày một lần bạn kiểm tra xem quả nào đã chín.
Cách 3: Dùng mảnh vải ủ bơ
Kỹ thuật làm nóng bơ bằng vải cũng đơn giản. Bạn sẽ cần một miếng vải sạch. Sau đó trải một tấm vải xuống đáy hộp bìa cứng và đặt quả bơ lên trên. Tiếp theo, bọc quả bơ bằng một lớp vải rồi cất vào hộp. Kiểm tra thường xuyên để có được những quả bơ chín trước.
Cách 4: Sử dụng lò vi sóng
Có vẻ hơi lạ khi nghe về cách làm chín bơ nhanh chóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng ngay nhiệt độ cao trong lò để bơ mềm hơn, vẫn thơm ngon và không bị đắng. Dùng nĩa chọc xung quanh quả bơ và cho vào lò vi sóng khoảng 30-40 giây. Bơ rang sẽ có màu sắc rất đẹp, giống bơ chín tự nhiên. Bạn có thể sử dụng nó để làm sinh tố hoặc nấu ăn.
Cách 5: Lên men bơ với nước
Cách lên men bơ 034 bằng nước hơi độc đáo và phức tạp. Sau khi mua bơ, hãy đặt chúng vào giỏ. Lưu ý các thân cây phải hướng lên trên và không để chúng chồng lên nhau. Tiếp theo, đậy giỏ bằng khăn ẩm và kiểm tra sau mỗi 2-3 giờ. Nếu khăn khô, hãy làm ẩm nó và thay khăn mới. Phương pháp này giúp quả bơ chín đều, có màu xanh đẹp mắt và không bị thối.
Cách Bảo Quản Bơ034
Cũng như bơ sạp, bạn nên học cách bảo quản bơ 034 đúng cách.
Bơ 034 bảo quản trước khi chín
- Bạn nên bảo quản bơ ở nơi thoáng mát với nhiệt độ từ 23-25 độ C, không tiếp xúc với mặt đất và không cho bơ vào túi nilon vì dễ bị thối.
- Khi bơ mềm có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Khi bơ chín, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Đừng nhào bơ quá kỹ, nếu không bơ sẽ bị thối và chuyển sang màu đen. Kiểm tra nhẹ nhàng và nếu thấy hơi mềm thì ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh.
Bơ 034 bảo quản sau khi chín
- Phủ quả bơ đã cắt một lớp mỏng dầu ăn hoặc vài giọt chanh rồi bọc chặt trong túi nilon hoặc hộp đựng thức ăn.
- Đặt quả bơ vào hộp cùng với hành tây và đậy nắp thật chặt hoặc cắt nhỏ hành tây rồi đặt bơ lên trên (vì hành tây có chứa lưu huỳnh, giúp ngăn enzyme tương tác với không khí).
- Bọc bơ trong giấy báo để làm chậm quá trình phân hủy để bơ tươi lâu hơn.
Tóm lại
Vậy là các bạn đã biết cách làm chín nhanh bơ với hai loại bơ phổ biến: bơ Booth và bơ 034, hãy nhớ thực hiện đúng các mẹo trên và bạn sẽ luôn có những ly sinh tố bơ hấp thơm ngon.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Còng Số 8 Là Gì? Người Dân Có Bị Cấm Mua Còng Số 8 Không? Giải Đáp Mọi Thắc Mắc
- Cách vẽ con bướm đẹp đơn giản vẽ họa tiết cách điệu
- Tài khoản Fshare VIP miễn phí 2024, Tặng Acc Fshare VIP Free
- Tội tổ chức đánh bạc theo Bộ luật Hình sự
- Cháu Đích Tôn Là Gì? Vai Trò, Trách Nhiệm Và Quyền Lợi Theo Luật Dân Sự